Công Bố Sứ Điệp Mùa Chay 2013 Của Đức Thánh Cha

LM Trần Đức Anh PO Trong sứ điệp mùa chay nhân dịp Năm Đức Tin, ĐTC mời gọi các tín hữu suy tư về mối quan hệ chặt chẽ giữa đức tin và đức mến, đồng thời làm sao để trong mỗi hoạt động bác ái có phản ánh tình thương của Chúa Kitô đối với con người.

Sứ điệp của ĐTC đã được ĐHY Robert Sarah, người Guinée équatoriaele, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum (Đồng Tâm), giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo sáng 1-2-2013, tại Phòng báo chí Tòa Thánh. Sứ điệp mang tựa đề "Tin trong đức mến khơi dậy lòng bác ái.” ”Chúng tôi đã nhìn nhận và tin rằng tình yêu Thiên Chúa ở giữa chúng ta” (1 Ga 4,16).
Đọc Thêm

Diễn Biến Sau Những Lá Đơn Tố Cáo Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy


Trần Thị Nga - Sau lá Đơn Kiến Nghị đổi cô giáo chủ nhiệm lần 1 của học sinh lớp 11A7 trường THPT huyện Lý Nhân, Hà Nam bị thầy Hiệu Trưởng Hủy bỏ, ông bảo vì các em không có quyền và không có tư cáchđể viết đơn vì thế lá đơn đó không được chấp nhận. Ông cấm các em không được đặt hoa ở chỗ ngồi của Phúc mà khuyến khích các em cắm hoa nơi bàn cô giáo.

Không chấp nhận sự bao che vô lý đó các em tiếp tục viết đơn gửi Sở giáo dục tỉnh Hà Nam nêu rõ những hình phạt phản giáo dục, xúc phạm nhân phẩm, nhân quyền mà các em là nạn nhân trực tiếp để yêu cầu được đổi cô giáo chủ nhiệm và cô giáo bộ môn văn.

Đọc Thêm

Ngày Tết Trong Tâm Thức Việt

Phạm Trần Quốc Việt - Trong lễ hội dân gian, người Việt cổ xem trọng nhất là Tết. Tết là phong tục truyền thống của người Việt từ xa xưa cho đến ngày nay. Dân gian vẫn thường phân biệt là Tết ta và Tết Tây chứ không ai nói là tết Tàu vì chỉ dân tộc Việt Nam mới có chữ “TẾT” mà thôi, Hán ngữ không có chữ tết nên Tết là của Việt Nam chứ không phải của Tàu. Thật vậy, trong Kinh Lễ viết Tế-Sạ  Tết mà Khổng Tử, người thầy muôn đời của người Trung Quốc đã giải thích với học trò:”Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống ruợu và ăn chơi vào những ngày đó, họ gọi tên cho ngày đó là “Tế-Sạ“. Điều này chứng tỏ rằng người Trung Quốc không có tết và Kinh Lễ là của người Việt cổ nên tên gọi tết cổ của người Thái là chi Âu Việt trong Bách Việt cũng gọi Tết là Thê-Sa.

Đọc Thêm

Thư Gửi

Kính gửi toàn thể Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2 lần thứ 83, tôi kính chúc toàn thể các vị sức khỏe dồi dào, trí lực tỉnh táo, sáng suốt.

Tôi biết rằng thư này chẳng thể đến tay 100% các vị, phần vì rất nhiều vị không biết những trang mạng này, phần vì có những vị rất thành kiến với các bài viết không trên "lề phải", phần vì có các vị xếp những ý kiến này vào loại "suy thoái tư tưởng" hay bị "diễn biến hòa bình" và hơn thế cũng có vị sẽ dễ dàng gán cho là phản Đảng, phản động... Tuy nhiên tôi vẫn viết, xuất phát từ ý thức của công dân hay do trong dòng máu tôi vẫn còn chút "tính chiến đấu" của người Đảng viên Đảng CSVN, dù hiện nay tôi chỉ là một phó thường dân, không còn là Đảng viên Đảng CSVN vì từ 4-4-2011 tôi đã tự nguyện thôi không sinh hoạt Đảng nữa.

Đọc Thêm

Tranh Chấp Đất Đai: Một Vấn Đề Nan Giải Của Việt Nam

RFA - Chính quyền này thường đi đôi với tham nhũng; cán bộ Đảng ở địa phương có toàn quyền và độc quyền trong những vụ mua bán, sang nhượng, cưỡng chế đất đai. Nhiều đảng viên được biết là đã dùng quyền hạn đó để làm giàu. Nhiều người đã cực giàu. Giải pháp tức thời 

Đối diện với những nông dân từ chối giao đất để chính quyền làm dự án nhà ở, các cán bộ cộng sản có nhiệm vụ thương lượng liền có một giải pháp: tới ngân hàng, mở tài khoản dưới tên những người đang chống lệnh lấy đất, bỏ vào đó số tiền đền bù mà họ cho là thỏa đáng. Xong rồi là lấy đất. 
Đọc Thêm

Điều 4 Mới Là Vấn Đề Của Mọi Vấn Đề

Nguyễn Long Việt - Bởi việc quy định Điều 4, rõ ràng là những cuộc bầu cử dân chủ đều vô nghĩa. 14 người trong Bộ chính trị quyết định mọi chức danh, từ việc bao nhiêu ghế, ông nào trúng đại biểu quốc hội, ông nào làm thủ tướng… từ đó sinh ra độc tài, lạm quyền, tham nhũng…

Người có quyền chỉ “sợ trách nhiệm trước người giao quyền cho họ”, và việc nếu họ có được quyền lực không phải từ dân thông qua các cuộc bầu cử dân chủ thì họ cũng sẽ không chịu trách nhiệm trước dân, mà họ chỉ chịu trách nhiệm trước Đảng (theo nghĩa hẹp hơn, trước những người lãnh đạo Đảng đã “cơ cấu” cho họ).
Đọc Thêm

Những Sai Lầm Của CSVN Qua Vụ Bắt Giữ Ts Nguyễn Quốc Quân

Trung Điền - Trước những áp lực mạnh mẽ của công luận, nhất là từ phía Hoa Kỳ, Cộng sản Việt Nam đã phải trả tự do cho Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân vào chiều ngày 30 tháng 1 năm 2013 sau 9 tháng giam giữ phi lý và phi pháp.

Theo dự tính, CSVN đã phải đưa Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân ra tòa vào ngày 22 tháng 1 với tội “âm mưu lật đổ chế độ”, nhưng trước đó 4 hôm, ngày 18 tháng 1, Viện kiểm sát thành phố Sài Gòn ra quyết định đình hoãn và không cho biết sẽ đình hoãn đến bao giờ. Nhưng đến sáng ngày 30 tháng 1, công an trại giam Nguyễn Văn Cừ đã áp giải Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân ra phi trường Tân Sơn Nhất và đọc lệnh trục xuất khỏi Việt Nam.
Đọc Thêm

Dân Hồng Kông Biểu Lộ Tâm Trạng Oán Hờn Chế Độ Bắc Kinh

Tú Anh - Phong trào tranh đấu bảo vệ tự do dân chủ tại Hồng Kông sử dụng một biểu tượng "hoài cổ" không ngờ. Hình ảnh lá cờ Liên Hiệp Anh phất phới trong các cuộc xuống đường lên án lãnh đạo địa phương làm "tay sai" cho Bắc Kinh đã hiển thị tâm lý bất mãn cao độ của người dân đối với đảng Cộng sản Trung Quốc.

16 năm sau ngày Luân Đôn trao trả Hồng Kông cho Bắc Kinh, tình trạng "đồng sàng dị mộng" giữa người dân địa phương và chính quyền Hoa Lục ngày càng lộ rõ. Trong những tháng gần đây tại Hồng Kông thường xuyên xảy ra những cuộc biểu tình khổng lồ với hàng chục ngàn hay hàng trăm ngàn người tham dự chống chủ tịch hành pháp Lương Chấn Anh.
Đọc Thêm

“Trên Bảo Dưới Không Nghe”

 VRNs (02.02.2013) – Sài Gòn – Ông Trần Quốc Khánh tổng giám đốc công ty Nam Khánh tại Việt Nam cho biết vào ngày 22.01.2013 Ủy ban Nhân dân Quận 3 -Thành phố Hồ chí Minh đã tống đạt quyết định cưỡng chế buộc công ty Tân Thành- Nam Khánh” di dời “toàn bộ người và tài sản ra khỏi khu đất tại địa chỉ số 462-464 Nguyễn thị Minh Khai thuộc Phường 2 Quận 3- Thành phố Hồ chí Minh và phải chiu mọi chi phí về tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế…”

Có đất nước nào mà cướp bóc tài sản của chúng tôi mà không cần Công lý, không cần đạo đức?

Ông Trần Quốc Khánh, Tổng giám đốc công ty Nam Khánh

Đọc Thêm

Gia Đình Nghệ Sỹ Ưu Tú Khôi Nguyên Ký Kiến Nghị Sửa Đổi Hiến Pháp 1992

Hà Nội (2.2.2013) - Noi gương các Đấng bậc trong Giáo hội trong việc ký Kiến Nghị sửa đổi Hiến Pháp do các nhà trí thức Việt Nam khởi xướng, nhà thờ Thái Hà đã tổ chức cho giáo dân ký tên trong ngày thứ bảy đầu tháng hành hương kính Đức Mẹ.

Trong ngày hành hương đầu tháng kính Đức Mẹ hôm nay, có rất nhiều bà con giáo dân, Tu sỹ ở các giáo phận miến Bắc về Thái Hà hành hương và đã cùng tham gia ký tên vào bản Kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp. Điều đặc biệt là có sự tham gia ký tên của gia đình Nghệ sỹ ưu tú Khôi Nguyên…

Đọc Thêm

Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo Lên Án Vụ Bắt Giữ Blogger Việt Nam Lê Anh Hùng

Thanh Phương - Hôm qua, 01/02/2013, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ( CPJ ) đã ra một thông cáo tại Bangkok lên án Việt Nam về vụ bắt giữ blogger độc lập Lê Anh Hùng, đưa về giam trong một trại tâm thần. Tổ chức CPJ kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho anh Hùng và những nhà báo khác đang bị giam giữ với những tội danh "ngụy tạo".

Trong thông cáo nói trên, CPJ nhắc lại là sáu nhân viên an ninh đã bắt giữ blogger Lê Anh Hùng ngày 24/01 tại thành phố Hưng Yên, miền Bắc Việt Nam, lấy cớ là để hỏi về những vấn đề liên quan đến giấy tạm trú. Anh Hùng bị đưa về Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 2, một trại tâm thần ở Hà Nội. Sau đó giám đốc trung tâm này nói rằng anh Hùng đã bị đưa vào đây theo yêu cầu của mẹ anh và anh không được phép gặp ai vào thăm. 

Đọc Thêm