Bài Giáo Lý về Mùa Chay : “Hãy để Chúa thay đổi chúng ta”

Roma - 13.2.2013 (Zenit.org). Buổi thiết “ đại triều trước lần cuối ” của ĐGH Biển Đức XVI, 13/02/2013 Sảnh đường Phaolô VI

“Trở lại”, tức là “để cho Thiên Chúa thay đổi chúng ta, thôi nghĩ rằng chính chúng ta là những người duy nhất xây dựng cuộc sống của mình”, ĐGH Biển Đức XVI giải thích bằng cách viện dẫn các tấm gương như Pavel Florensky, Etty Hillesum, Dorothy Day.

Đức Giáo Hoàng đã dành bài giáo lý ngày thứ tư trước lần cuối này của ngài cho sự dẫn nhập vào tính thiêng liêng của Mùa Chay.

Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI Thoái Vị. Vì Sao?

Lê Thiên (Lam Hồng – 14.2.2013) “…trong Giáo Hội, chỉ có luật Chúa là bất di bất dịch. Luật Hội Thánh còn phải trải qua nhiều đổi thay huống hồ là một thông lệ. Thông lệ không có nghĩa là không cho phép. Không phải luật cấm hay luật buộc. Cho nên, chúng ta có thể ngạc nhiên hay thậm chí bàng hoàng (sốc) và thoáng một chút đau buồn khi nhận được tin ĐTC thoái vị, nhưng không vì đó mà chúng ta dễ dàng nghe theo những suy đoán hàm hồ hay bi quan, nhất là những lời đồn đại thị phi về nguyên cớ của sự thoái vị bất thường mà lại quên đi sự hoạt động liên lỉ của Chúa Thánh Thần trong lòng Giáo Hội Chúa Kitô ở trần thế này hầu đưa Giáo Hôi vượt qua bao cơn sóng dữ suốt hơn 20 thế kỷ thăng trầm.
Đọc Thêm

Đồng Bào Huế Gửi “Quà Xuân” Cho Nữ Đạo Diễn Lê Phong Lan

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - “Đồng bào Huế có thể hỏi y thị Phong Lan rằng: Ngay từ bây giờ y thị có đủ can đảm đối chất công khai với nhân dân Huế không? và hãy vào Huế trưng ra mọi hình ảnh, hoặc chỉ cho nhân dân Huế thấy những nơi nào là: Bom đạn, pháo Mỹ từ Hạm đội 7 ngoài khơi Thái Bình Dương bắn vào, 80% thành Huế đổ nát và bị san phẳng như một bãi chiến trường? - (Trong khi toàn bộ các đình, chùa, nhà thờ và hoàng cung, Thành Nội bao la, sau 1975 còn nguyên vẹn tới 90%)”Đọc Thêm

Chủ Nghĩa Tư Bản và Chủ Nghĩa Tư Bản Đỏ

Nguyễn Thu Trâm, 8406 - 16.2.2013:  

I. Chủ Nghĩa Tư Bản.

Ngay từ khi xuất hiện cho đến ngày nay chủ nghĩa tư bản luôn là đối tượng nghiên cứu và đánh giá của môn xã hội học của thế giới và đến tận hôm nay vẫn chưa thể có đánh giá nhất quán về vai trò và tương lai của chủ nghĩa tư bản. Trong thế kỷ 20 đã xuất hiện phong trào cộng sản và nhiều phong trào cánh tả khác mà mục tiêu cơ bản là để loại bỏ bất công của chủ nghĩa tư bản. Với thất bại của những nhà nước theo chủ nghĩa cộng sản cổ điển, với độ lùi nhất định về thời gian sự đánh giá về chủ nghĩa tư bản đã có một nội dung mới khách quan hơn và toàn diện hơn:

Đọc Thêm

Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang Khẳng Định Hệ Thống Chính Trị Của Chúng Ta “Không Dám Nói Lên Sự Thật”

Trần Mạnh Hảo (Danlambao) - Trên báo Sài Gòn giải phóng online ngày 13-02-2013, trong bài: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật” (1) có đoạn viết như sau: “Khi nghe bà Phan Thị Tươi giới thiệu chồng mình - ông Hoàng Thái Lai, đã nghỉ hưu nhiều năm nay, hiện là Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Thảo Điền (quận 2), Chủ tịch nước hỏi: “Đồng chí có gửi gắm gì không?”. “Tôi mong mỗi cán bộ lãnh đạo hãy làm đúng những gì đã nói”. “Đúng, làm đúng những gì đã nói đang là thách thức rất lớn đối với chúng ta hiện nay” - Chủ tịch nước chia sẻ.
Đọc Thêm

Mỹ Ủng Hộ Philippines Kiện Trung Quốc

BBC - 15.2.2013: Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được dẫn lời nói Mỹ hoàn toàn ủng hộ việc Philippines tìm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ tại tòa quốc tế.

Báo chí Philippines cho hay ông John Kerry đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario, vào tối thứ Tư 13/2, trong đó hai ông bàn việc phát triển quan hệ "mạnh hơn và sâu hơn" giữa Mỹ và Philippines.

Hai lĩnh vực quan hệ được nhấn mạnh là an ninh và quốc phòng.
Đọc Thêm