Lời Kêu Gọi Nhân Ngày 17. 2

Nguyễn Xuân Diện - 16.2.2013: 17,2.1979 là ngày quân xâm lược Trung Quốc theo lệnh của Đặng Tiểu Bình, trắng trợn trở mặt, phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979. Chúng đã huy động 9 quân đoàn chủ lực và các đơn vị binh chủng phụ trợ khác ước tính hơn nửa triệu quân với hơn 500 xe tăng, hơn 2000 khẩu pháo, tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, sát hại dân lành, đốt phá nhà cửa, cầu, đường, cướp bóc tài sản. Quân và dân ta đã ngoan cường chiến đấu, chống trả quyết liệt, đánh những đòn quyết định buộc chúng phải tuyên bố rút quân, kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược nhục nhã, hàng chục ngàn chiến sĩ ta đã dũng cảm hy sinh.
Đọc Thêm

Độc Quyền Lãnh Đạo! Độc Quyền Tài Nguyên! Độc Dụng Công Lực !!!

BBT - Tự Do Ngôn Luận – 15.2.2013: Hiến pháp đúng nghĩa của mọi nước dân chủ văn minh là một “khế ước xã hội ” (nguyên từ của triết gia Jean-Jacques Rousseau) xác định các quyền của nhân dân và nghĩa vụ của nhà nước qua các điều khoản kết thành một thể thống nhất, chặt chẽ. Trong các nước độc tài lạc hậu thì trái ngược, cái được gọi là “Hiến pháp” lại xác định các quyền của nhà nước và nghĩa vụ của nhân dân, cũng qua nhiều điều khoản kết thành một thể chặt chẽ, thống nhất. Thật ra đó chỉ là cương lĩnh của chính đảng độc tôn đang nắm trọn quyền thống trị quốc gia dân tộc.

Đọc Thêm

Nhật Bản: Tư Cách Con Người Trung Trực, Nhân Bản

Vũ Kiếm Minh - (Việt Thức-16.2.2013): Người Nhật có thói quen gập hơn nửa người cúi chào khách.

Ở đất nước mặt trời mọc, hình ảnh nghiêng gập người cúi chào thể hiện cả một nền văn hóa Nhật Bản: Cúi nhưng không hạ mình. Sự nhún nhường chỉ làm tăng thêm sự nể trọng của người đối diện.

Trên các chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, nụ cười luôn nở trên môi các tiếp viên. Họ sẵn sàng ngồi, chính xác là “quỳ xuống”, giúp khách sửa tư thế của đôi chân tê mỏi.
Đọc Thêm

Những Ngộ Nhận Về Việc Đức Giáo Hoàng Thoái Vị và Mật Nghị

VRNs (17.02.2013) - CatholicCulture.org: Các phương tiện truyền thông bất ngờ “chú ý” nhiều đến vụ việc của Vatican, nhất là báo chí đời, vì “sự tò mò báo chí” mà thôi! Họ đã phái các ký giả đi thu thập các “tin đồn” từ Rôma. Trong khi đó, những người tự nhận là chuyên gia về Công giáo đang làm tràn ngập internet với các lý thuyết suông của mình. Hậu quả là hàng ngàn câu chuyện không chính xác đang xuất hiện mỗi ngày. Độc giả hãy cẩn trọng với những thông tin đó, và đừng vội tin các bài tường trình mang tính giật gân như vậy. Để phân biệt lúa mì và cỏ lùng, cứ theo quy luật “cẩn tắc vô ưu”.
Đọc Thêm

Ba Mươi Năm Tội Ác Xâm Lược: Đâu Rồi Lòng Yêu Nước?

J.B Nguyễn Hữu Vinh – 17.2.2013: Đúng ngày này ba mươi năm trước (17/2/1979) bọn bá quyền bành trướng Bắc Kinh xua quân xâm lược toàn tuyến biên giới nước ta. Cả đất nước vùng dậy, dù trong cơn đói kém đến kiệt quệ vẫn vững vàng tay súng với ý chí ngùn ngụt căm thù bọn xâm lăng. Hàng vạn thanh niên trai tráng lên đường, tạm biệt vợ con, người yêu thương để xông ra chiến trường giết giặc.

Cả đất nước đứng lên, cả thế giới căm hận

Lương tâm loài người được báo động, cả thế giới phỉ nhổ vào chính sách Đại Hán bành trướng ngang ngược xâm lược nước ta với những lời hăm doạ ngổ ngáo rất du đãng: “Dạy cho Việt Nam một bài học”.
Đọc Thêm

European Union (EU) nói “Trung Quốc Nên Ra Toà Án Liên Hiệp Quốc (LHQ)

BBC - 16.2.2013: Một nhóm các nhà lập pháp của EU đang viếng thăm Philippines nói với giới chức nước này rằng Bắc Kinh nên tham gia quá trình trọng tài quốc tế về phân xử tranh chấp biển đảo mà Manila đã đề xuất trước Liên hợp quốc, theo truyền thông nước này.

Hôm thứ Sáu, hãng tin Philippines đưa tin người đứng đầu phái đoàn của Liên minh châu Âu đang thăm Manila nói EU "ủng hộ" lập trường của quốc gia Đông Nam Á đưa các tranh chấp biển đảo ra tòa án quốc tế.

"EU đứng về phía của Philippines," chủ tịch phái đoàn Werner Langen được hãng thông tấn Philippines dẫn lời nói, liên quan đề xuất của Manila.
Đọc Thêm

Committee To Protect Journalists (CPJ): Việt Nam, Một trong Năm Nước Bỏ Tù Nhiều Ký Giả Nhất Trên Thế Giới

VOA - 15.2.2013: Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia cầm tù nhiều ký giả nhất trên thế giới bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria, và Ethiopia. Đó là đánh giá của Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) trong phúc trình thường niên về tình hình tự do báo chí toàn cầu vừa công bố hôm 14/2.

Bấm vào nghe tường trình và phỏng vấn

Báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ, nhan đề 'Các cuộc tấn công báo chí' nói rằng năm 2012 là năm có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất, với 70 ký giả bị sát hại. Năm qua cũng như có số ký giả bị cầm tù cao kỷ lục là 232 người.

Đọc Thêm

Đặc tính Bảo Chứng trong Hiến Pháp Nhân Bản và Dân Chủ (Bài Hai)

Nguyễn Học Tập (TNCG - 16.2.2013): 
Bảo Vệ Nhân Quyền

Hiến Pháp nhân bản Tây Âu xác nhận con người ở địa vị trung tâm điểm và tối thượng của mọi tổ chức quyền lực Quốc Gia.

Hiến Pháp nhân bản Tây Âu đã

- tiên liệu những điều khoản luật có hiệu lực bắt buộc phải thực thi, mỗi khi tuyên bố quyền và tự do của người dân.

- Hiến Pháp nhân bản Tây Âu là Hiến Pháp nhân bản tích cực, quy trách cho Quốc Gia có bổn phận phải đứng ra tạo điều kiện thuận lợi để người dân dùng quyền và tự do mình một cách tích cực (liberté à...) để triển nở hoàn hảo con người của mình và góp phần xây dựng một Quốc Gia thịnh vượng, tiến bộ cho đồng bào mình.
Đọc Thêm