Thư Ngỏ của Ông Nguyễn Trung Gửi Quốc Hội, Chính Phủ và ĐCSVN về Sửa Đổi Hiến Pháp

 

Thư ngỏ

Hà Nội, ngày 19-02-2013

Kính gửi

- Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,
- Toàn thể Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt nam,
- Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Đọc Thêm

Bộ Phim Tết Mậu Thân 68: Tội Ác Của Ai?

Phạm Minh Hoàng, VNR-02.2013: Sài Gòn – Cách đây 45 năm đã xảy ra một biến cố quan trọng trong cuộc chiến Việt Nam. Đó là cuộc tấn công của quân cộng sản – gồm bộ đội miền Bắc và quân của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (MTGP) – vào khắp các tỉnh thành của miền Nam VN. Sau chiến thắng 1975, nhà nước cộng sản hàng năm vẫn cho ăn mửng kỷ niệm chiến thắng này, cho dù rất ít chi tiết được ghi lại trong sử sách của họ.

Đặc biệt vào cuối năm 2012, đạo diễn Lê Phong Lan có tung ra một bộ phim tựa đề Tết Mậu Thân 68 và được giới thiệu rình rang trên các phương tiện truyền thông như là một tài liệu trung thực, không che giấu một chi tiết nào. Theo bà Lan thì đã bị “thôi thúc đi tìm câu trả lời từ phía những người đã từng đứng phía bên kia chiến tuyến. Bà đã sang Mỹ nhiều lần, lặn lội khắp mọi nơi tìm nhân chứng, tư liệu. Rất nhiều người trong cuộc mà bà phỏng vấn nay đã ra đi, nhưng may mắn là sự thật lịch sử được ghi lại từ họ. Bộ phim Mậu Thân 1968 sẽ không tránh né những quan điểm thẳng thắn, những góc nhìn khác nhau của các nhà nghiên cứu lịch sử, những người trong cuộc về những điều được và mất của cách mạng Việt Nam trong sự kiện Mậu Thân 1968”.
Đọc Thêm

Biển Đông: Trung Quốc Trả Lại Philippines Công Hàm Thông Báo Việc Kiện Ra Tòa Án Liên Hiệp Quốc

Thụy My, RFI-219.2.2013: Theo tin từ hãng AP và Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, Bắc Kinh đã bác bỏ nỗ lực của Manila nhằm đưa tranh chấp tại Biển Đông ra trước Tòa án của Liên Hiệp Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay 19/02/2013 cho biết, Trung Quốc đã trả lại cho Philippines công hàm thông báo sự kiện này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói : “Ngày 19/2, đại sứ Trung Quốc tại Philippines, bà Mã Khắc Khanh đã hẹn gặp quan chức của Bộ Ngoại giao nước này. Bà Mã Khắc Khanh tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận, đồng thời trả lại bức công hàm và cái gọi là thông báo trên cho Philippines”.
Đọc Thêm

“ĐGH Biển Đức XVI Không Bỏ Rơi Chúng Ta Trong Lúc Khó Khăn”

Rev.Lombardi,Rôma - 18/02/2013 (Zenit.org).

“ĐGH Biển Đức XVI không bỏ rơi chúng ta trong lúc khó khăn ; với đức tin, ngài mời gọi Giáo Hội hãy phó thác cho Chúa Thánh Linh và cho vị Kế Vị mới ngai Thánh Phêrổ cha Laombardi đã viết.

Cha Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh, nhắc lại việc ĐGH Biển Đức XVI từ nhiệm - được thông báo ngày 11/02/2013 vừa qua – trong bài xã luận của ngài viết cho đài Radio Vatica, phát đi ngày 16/02/2013.
Đọc Thêm

Điều Bất Ngờ Trong Phiên Toà

Minh Diện, Bùi Văn Bồng Blog - 19.2.2013: Tương phản với thân hình đồ sộ của vị Hội thẩm nhân dân ngồi trên cao đối diện, bị cáo là một cô gái đứng lọt thỏm trong vành móng ngựa. Bộ đồ sọc quá rộng khoác lên thân hình mảnh dẻ, càng làm cô nhỏ bé hơn.

Vị Hội thẩm nhân dân là một người đàn ông mặc Comple đen, thắt Cravate đỏ chót, mặt mũi phương phi, bóng lộn, giấu cặp mắt ti hí sau tròng kính cận. Ông ta là một đại biểu hội đồng nhân dân, được mời làm thành viên hội đồng xét xử theo quy định.

Chủ tọa phiên tòa là một phụ nữ đứng tuổi, khuôn mặt có vẻ nhân hậu, nhưng nhìn vô cảm, lạnh lùng và ngay đơ như một bức tượng nặn bằng sáp.
Đọc Thêm

Không Chấp Nhận Được

Đỗ Như Ly, BVN - 19.2.2013: Đấy là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi được đọc thư của ông Phan Trung Lý thay mặt cho Ủy ban Dự thảo sửa Hiến Pháp 1992 gửi trả lời ông Nguyễn Đình Lộc. Tôi bỏ qua chi tiết đề tên trên bao thơ gửi cho ông Nguyễn Đình Lộc, nhưng nghĩ ra thì có lẽ cái hình thức ấy nó phản ánh cái thực chất bên trong là vậy!

Có lẽ ông Phan Trung Lý cho rằng sự việc đưa Kiến nghị vừa qua chỉ là việc riêng của ông Nguyễn Đình Lộc nên trên bao thơ và ngay dòng đầu tiên trong thơ mới ghi đơn giản như vậy? Lẽ nào ông Phan Trung Lý không đủ kiến thức để hiểu lời đáp của ông trước Kiến nghị là trả lời 15 vị khi trao, là trả lời 72 vị khởi xướng, là trả lời hơn 2000 người dân lúc đó (đến nay đã hơn 4000 người) tham gia trực tiếp ký hưởng ứng Kiến nghị, đâu có phải là trả lời riêng cho ông Nguyễn Đình Lộc? Đấy là điểm thứ nhất TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN!
Đọc Thêm

Hiến Pháp và Dân Chủ

Nguyễn Văn Thạnh - 19.2.2013: Có một cái mốt hiện nay là các nước hay mang bản hiến pháp ra sửa hay làm mới mỗi khi có sự thay đổi chính trị hoặc giới cầm quyền thấy tình thế buộc phải thay đổi, không thể như trước. Từ các nước biến động như Libi, Ai Cập,….hoặc bình yên như Việt Nam.

Ở Việt Nam, kể từ năm 1946 bản hiến pháp đầu tiên của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời, nước Việt Nam (miền Bắc từ 1946 đến 1975, cả hai miền Nam – Bắc sau 1975), đã công bố và đưa vào thực thi 4 bản hiến pháp. Đó là những bản hiến pháp ra đời vào các ngày: 09/11/1946; 31/12/1959; 18/12/1980; 15/04/1992. Hiến pháp có nhiều nhưng không vì thế mà Việt Nam thành nước dân chủ và giàu mạnh. Vì sao vậy?
Đọc Thêm