Ngai Toà Thánh Phêrô Trống Ngôi

Hà Minh Thảo - 3.2.2013: Ngày 22.02 hàng năm, Giáo hội Công giáo mừng Lễ Kính Tông Tòa Thánh Phêrô Tông đồ để cầu nguyện riêng cho Đức Giáo Hoàng, Người kế vị thánh Phêrô được Chúa Giêsu chọn đứng đầu Hội thánh Ngài. Đó là Ngai Đức Thánh Cha ngự mỗi khi có Hội đồng và ban Giáo huấn cho Dân Chúa. Nó không chỉ tượng trưng uy quyền Giáo huấn mà còn tượng trưng sự kế vị thánh Phêrô với sứ mệnh: ‘chủ tọa công việc bác ái và tập hợp lại những môn đồ của Chúa Giêsu Kitô’. Trong Tin Mừng, Chúa đã xác định vai trò thánh Phêrô: “Ta ban cho nguơi Chìa khóa nước Thiên đàng. Điều gì ngươi tháo gỡ dưới đất thì

Lễ Kính Tông Tòa năm nay có điều đặc biệt vì Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã loan báo sẽ từ nhiệm Giám mục Roma từ 20 giờ ngày 28.02.2013. Do đó, Tông Tòa Thánh Phêrô sẽ trống (Sede Vacante) kể từ giây phút đó và tiến trình bầu chọn Đức Giáo Hoàng thứ 265 kế vị thánh Phêrô, đứng đầu Hội thánh Công giáo và là Quốc trưởng Tòa Thánh khởi sự. Việc tiến cử này được quy định bởi Tông hiến ‘Mục tử toàn thể đoàn chiên Chúa’ (Universi Dominici Gregis) do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị ban hành ngày 22.02.1996.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Yêu Cầu Đảm Bảo Quyền Con Người và Quyền Công Dân Trong Việc Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp

PhongTraoConDuongVietnam - 2.3.2013:  

Xét rằng:

- Quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, quyền biểu tình và quyền khiếu nại - tố cáo là những quyền con người bất khả xâm phạm được Hiến pháp Việt Nam quy định và được bảo vệ bởi các luật pháp quốc tế như Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam cam kết tôn trọng.

- Quyền tham gia quản lý đất nước, kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước, quyền giám sát các hoạt động của Quốc hội là những quyền công dân cơ bản của nhân dân Việt Nam được Hiến pháp bảo vệ và không cho phép bất kỳ một sự hạn chế nào đối với các quyền này.

Đọc Thêm

Lễ Cầu Nguyện Cho Luật Sư Lê Quốc Quân Và Gia Đình


Blog Nguyễn Tường Thụy - 03.03.2013   Tối nay 2/3/2013, hàng ngàn tín đồ công giáo, các bạn bè của Luật sư Lê Quốc Quân đã đổ về nhà thờ Thái Hà để tham gia Lễ cầu nguyện cho Luật sư Lê Quốc Quân, doanh nhân Lê Đình Quản và gia đình Lê Quốc Quân.

Về phía gia đình Luật sư Lê Quốc Quân, có mẹ LQQ, Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ LQQ, Trần Phương Thanh - vợ Lê Đình Quản, Lê Quốc Quyết trai LQQ, Nguyễn Thị Oanh (là em họ) - được tại ngoại vì đang mang thai. 

Gia đình luật sư Lê Quốc Quân cho biết Ls Lê Quốc Quân và em trai là Lê Đình Quản hiện vẫn bị giam cầm gia đình không biết được tin tức gì. Gia đình rất lo lắng vì vẫn không được tiếp xúc để biết tình trạng hiện tại của thân nhân ra sao.

Đọc Thêm

Miến Điện Có Dân Chủ Hay Không?

Hồng Nga, BBC - 03.03.2013:   Tối thứ Tư, tại quán rượu có cái tên không lấy gì làm đặc sắc là Sport Bar, khách ngồi chật cứng.

Đám đàn ông, dáng chừng là doanh nghiệp địa phương, sôi nổi bàn tán chuyện làm ăn. Một nhóm người nước ngoài ngồi ngay tại quầy, chăm chú theo dõi trận bóng đá trên truyền hình vệ tinh.

Khung cảnh bình thường như tại bất cứ thành phố lớn nào ở Đông Nam Á.

Thế nhưng đây là ở trung tâm Rangoon (Yangon), Miến Điện.

Chỉ chừng hai năm trước thôi, không ai có thể hình dung ra cảnh tượng kể trên ở một quốc gia vốn nằm trong tình trạng cô lập dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân phiệt suốt gần năm thập niên.
Đọc Thêm

Luật Sư Vũ Đức Khanh (Canada) Nhận Định Về Phát Biểu Của TBT Nguyễn Phú Trọng

Trâm Oanh, VRNs - 04.03.2013: Nhận định về phát biểu của TBT cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng, luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada đã có cuộc trò chuyện với ký giả Trâm Oanh, thành viên của tổ chức phóng viên không biên giới.

Mời quý vị cùng nghe.
Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ

Lập Hiến Với Tính Đảng


Hoàng Mai, boxitvn - 04.03.2013   Đất nước được hình thành và tồn tại cho đến ngày nay phải trải qua bao đời dựng xây, mở mang bờ cõi và chiến đấu để bảo vệ. Nó là thành quả của bao thế hệ những người dân đã đổ mồ hôi xương máu mới có được. Nó không thuộc riêng về một dòng họ nào, một dân tộc nào mà nó thuộc về toàn dân.

Nhà nước được lập ra để vận hành xã hội, lúc Nhân dân trao quyền lực cho Nhà nước thì cũng cần ràng buộc Nhà nước phải phục vụ cho mục đích của toàn dân bằng việc đảm đảo những quyền cơ bản của con người, nó còn rộng hơn và quan trọng hơn quyền công dân. Những ràng buộc đó được xem như một khế ước xã hội giữa Nhà nước và toàn dân, nó là bộ luật gốc của những bộ luật do lập pháp xây dựng về sau này; đó chính là Hiến pháp.

Quyền lập hiến thuộc về toàn dân là vậy.
Đọc Thêm

Cần Đa Đảng Để Chống Chảy Máu Chất Xám

Đức Thành, Boxitvn - 04.03.2013: Vừa rồi báo chí đưa tin có tới hơn 30% cán bộ công chức trong các cơ quan nhà nước có cũng như không. Đây là con số được các cơ quan có trách nhiệm đưa ra.

Chưa hết, tại cuộc họp UBTVQH ngày 26/3/2012 đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã thẳng thắn chỉ rõ có khoảng 30% cán bộ sau tuyển dụng là làm được việc, 30% phải cầm tay chỉ việc, còn hơn 30% mặc dù cầm tay chỉ việc vẫn không biết làm.

Theo báo Dân trí ngày 13/12/2012 thì Nhà nước mà cụ thể là Nhân dân phải đóng thuế nuôi 6.600.000 cán bộ công chức “vô tích sự” nếu không muốn nói là họ không có tư duy, không có chất xám tràn lan trong các công sở, cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước… Đây có phải là một biểu hiện của ngành kinh doanh quyền lực siêu lợi nhuận mà nếu đa đảng thì ngành này sẽ không còn đường sống nên một số người có chức quyền trong Đảng đang quyết tâm dựa vào thứ lý luận đảng trị, chuyên quyền độc đoán, mặc dù họ luôn luôn thừa nhận Đảng của họ có một bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất và họ cũng chẳng đưa ra một lộ trình nào khắc phục được vấn đề này để dân tộc, đất nước tin tưởng ở họ.
Đọc Thêm