Vĩnh Yên Biểu Tình Bước Sang Ngày Thứ 2 Liên Tiếp, Công An Bắt Giam 4 Nghi Phạm

CTV Danlambao - 18.3.2013: Như bản tin đã đưa trên Danlambao hôm qua về cuộc biểu tình lớn tại Vĩnh Phúc sau nghi án con rể chủ tịch Vĩnh Phúc giết người, ném xác nạn nhân xuống cống nước. Vào sáng hôm nay, 18/3/2013, gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh cùng đông đảo nhân dân tiếp tục tập trung mang quan tài nạn nhân đi đòi công lý. Cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 2 liên tiếp, với sự tham gia của hàng ngàn người dân phẫn uất, bên cạnh là sự xuất hiện của hơn 2000 công an sắc phục đủ loại.


Theo tin từ nhà báo Trần Quang Thành gửi đến Danlambao cho biết: Đến 13 giờ hôm nay, thứ hai, 18/3/2013, hàng người dân tỉnh Vĩnh Phúc trong đó có có người thân của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh vẫn đang tập trung đấu tranh với nhà cầm quyền nhằm yêu cầu làm sáng tỏ cái chết của người dân vô tội.

Đọc Thêm

Sử Dụng Quyền Con Người Trong Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp

Lê Thăng Long, Phong trào Con đường Việt Nam - 17.3.2013: Sau khi ra “Tuyên Bố của Phong Trào Con Đường Việt Nam về việc chính quyền trên khai lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi HP năm 1992”

Rất nhiều bạn đọc quan tâm đã hỏi là “một người dân nhỏ bé, có nhiều nỗi sợ hãi thì nên làm gì trong trường hợp chính quyền đưa bản dự thảo và phiếu lấy ý kiến đến tận nhà. Nên hành động như thế nào để tránh gặp rắc rối trong cuộc sống mà vẫn giữ được chính kiến của mình?”.

Trước hết, chúng tôi khẳng định với các bạn điều sau “là một con người, chúng ta nghiễm nhiên được hưởng các quyền sau”:

Đọc Thêm

Giang Trạch Dân Bị ‘Ra Rìa’

BBC - 17.03.2013:   Việc Lý Nguyên Triều được đưa vào ghế phó chủ tịch nước là một dấu hiệu nữa cho thấy ảnh hưởng của nhà cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đối với thế hệ lãnh đạo hiện nay của Trung Quốc đang suy giảm.

Đây là nhận định do BBC Monitoring, bộ phận theo dõi và phân tích thời sự của BBC, đưa ra sau kỳ họp Quốc hội để hoàn tất việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo của Trung Quốc.

Nói ‘không’ với Giang

Ông Lý, ủy viên Bộ chính trị và từng là trưởng Ban Tổ chức trung ương Đảng, được biết đến là người có đầu óc cải cách và thân cận với cựu Chủ tịch Hồ Cầm Đào, người vừa từ nhiệm cách nay vài ngày.
Đọc Thêm

‘Đảng lãnh đạo quân đội mới mạnh’

BBC - 18.03.2013:    Tướng công an Tô Lâm vừa có bài viết biện luận cho ‘tính Đảng’ của quân đội trong bối cảnh có nhiều ý kiến đòi tách quân đội ra khỏi Đảng trong phạm vi các cuộc tranh luận về sửa đổi Hiến pháp.

Bài viết của Trung tướng, Tiến sỹ Tô Lâm, ủy viên Trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Công an, được hãng tin Nhà nước phát đi rộng rãi vào sáng Chủ nhật ngày 17/1.
Đọc Thêm

Hungary: Biểu Tình Phản Đối Sửa Hiến Pháp

BBC - 18.03.2013:    Khoảng 4.000 người dân Hungary đã tập hợp ở thủ đô Budapest hôm Chủ nhật ngày 17/3 để phản đối Thủ tướng Viktor Orban sau khi chính phủ của ông thông qua một điều khoản Hiến pháp sửa đổi gây tranh cãi.

Những người biểu tình đã gọi nhà lãnh đạo của họ là ‘nhà độc tài’.

Họ mang theo cờ Liên minh châu Âu và đảng kỳ của các đảng đối lập và giương các biểu ngữ gọi thủ tướng Viktor là ‘Viktator’ – kết hợp giữa tên Viktor và từ ‘dictator’ trong tiếng Anh có nghĩa là độc tài.
Đọc Thêm

Những Giới Hạn Của Đảng Cộng Sản

Quốc Phương, BBC - 17.03.2013:  Theo dõi đợt huy động người dân góp ý kiến cho tu sửa Hiến pháp 1992 mà nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam đang chủ xướng hiện nay, tôi thấy Đảng cộng sản đang bộc lộ một số giới hạn là lực cản của mình trong cách giải quyết bài toán vốn liên quan tới sự tồn vong của họ.

Các giới hạn này có thể không chỉ đóng vai trò quan trọng đằng sau các động thái được cho là 'lúng túng, thiếu nhất quán' của Đảng (vốn bị một bộ phận quần chúng, trong đó có các cư dân mạng, đặt câu hỏi khi Đảng ‘lúc mở, lúc đóng’ cho phép dân tham góp ý kiến xây dựng hiến pháp); mà chúng còn có thể quyết định các động thái chiến lược trong tương lai của Đảng. Vậy các giới hạn ấy là gì? Chủ quan, khách quan ra sao?
Đọc Thêm

Dân Mang Quan Tài Biểu Tình Ở Vĩnh Yên

BBC - 17.03.2013:   Ít nhất hàng trăm người dân đã mang quan tài đi biểu tình trên đường phố ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc để phản đối điều mà họ xem là "bất công".

Vụ biểu tình diễn ra theo sau cái chết của thanh niên Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1986, sống tại Phố Cả, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo BấmPháp Luật và Xã Hội nói gia đình nạn nhân không chấp nhận cách giải thích của công an rằng anh Tuấn Anh say rượu, ngã xuống cống và chết đuối.


Đọc Thêm

Giáo Hoàng Chuyện Trò Thân Mật, Giáo Dân Thích Thú

VOA - 17.03.2013:   Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chào đón khoảng 150.000 người đứng chật quảng trường Thánh Phêrô bằng bài nói chuyện thân mật của ngày Chủ nhật đầu tiên sau khi lên ngôi được 4 hôm.

Khác với thông lệ, Ngài nói bằng tiếng Ý và ít khi nhìn vào giấy soạn sẵn. Ngài bắt đầu bằng "buon giorno," chào một ngày vui vẻ và chấm dứt bằng "buon pranzo," chúc mọi người có bữa ăn trưa ngon miệng.

Cách nói chuyện tự phát và pha chút khôi hài nhẹ nhàng của Đức Giáo hoàng đã khiến mọi người trong quảng trường thích thú.
Đọc Thêm

Lời Chúc Mừng Từ Thế Giới Hồi Giáo Đến Đức Tân Giáo Hoàng

VRNs - 18.03.2013:     Misna – Theo sau việc bầu chọn Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô, ngày 14.03.2013, những người đại diện chính của Hồi Giáo đã chúc mừng Đức Tân Giáo Hoàng và bày tỏ hy vọng về “những tương quan thân mật và tình bạn chân thành” giữa các tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo.

Trong lời chúc mừng gởi đến từ Cơ Quan Liên Hiệp Hồi giáo vốn liên kết 57 quốc gia Hồi giáo, vị tổng thư ký Ekmeleddin Ihsanoglu đã kêu gọi một sự “hòa giải lịch sử” giữa hai niềm tin độc thần lớn nhất thế giới này. 
Đọc Thêm

Tân Chủ Tịch Trung Quốc Kêu Gọi « Đại Phục Hưng » Trung Hoa

Đức Tâm, RFI - 17.03.2013:    Hôm nay, phát biểu trong phiên bế mạc khóa họp thường niên Quốc hội Trung Quốc, trên cương vị tân Chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi một sự « đại phục hưng quốc gia Trung Hoa » và thúc giục quân đội nâng cao khả năng chiến đấu để giành chiến thắng.

Khóa họp lần này của Quốc hội Trung Quốc đánh dấu sự kết thúc giai đoạn chuyển giao quyền lực : Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản được bầu làm Chủ tịch nước, kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Đất nước đông dân nhất hành tinh trong vòng 10 năm tới, được dẫn dắt bởi một ê-kíp lãnh đạo được trẻ hóa.
Đọc Thêm