Buổi Hội Ngộ Sau 25 Năm Của Những Cựu Binh Gacma

Thanh Trúc, RFA - 21.03.2013:    Tháng Ba năm 1988, một trận chiến ngắn ngủi nhưng bi tráng xảy ra trên đảo Gacma và đá Colin nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Hai tàu Việt Nam bị bắn chìm, chiếc thứ ba bị bắn thủng nhiều chỗ nhưng không đắm. Việt Nam có ba người hy sinh, mười một người khác bị thương và bảy mươi người mất tích.

Năm 1991, sau khi phía Trung Quốc trao trả chín binh sĩ Việt Nam bị bắt giữ, con số 64 còn gọi là mất tích được kể như đã chết.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

'Xử Lý Nợ Xấu Dễ Phát Sinh Tiêu Cực'

BBC - 21.03.2013:  Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh vừa lên tiếng kêu gọi lập lại kỷ cương trong ngành ngân hàng, nơi ông nhận xét là có nạn "lâu nay báo cáo láo quen rồi".

Ông Thanh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình vừa có mặt trong hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Đà Nẵng, do giới chức thành phố và Ngân hàng Nhà nước cùng tổ chức.

Hiện ông Nguyễn Bá Thanh, tuy thôi chức Bí thư Thành ủy, vẫn còn giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng.
Đọc Thêm

Thủ Tướng Dũng 'Không Giỏi Làm Mối'?

BBC - 21.03.2013:   Ngày 21/3, báo Financial Times có bài viết nhận xét về quá trình sáp nhập các ngân hàng tại Việt Nam dưới sự chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với tựa đề "Vietnam’s bank restructuring: shotgun weddings" (tạm dịch là "Tái cơ cấu ngân hàng của Việt Nam: Đám cưới chạy bầu".

Shotgun weddings, là từ lóng trong tiếng Anh Mỹ cho các trường hợp cưới miễn cưỡng để tránh xấu hổ cho cả hai họ sau khi cô dâu lỡ mang bầu.

BBC tiếng Việt xin được giới thiệu bài viết trên blogBấmbeyondbrics của hai tác giả Jake Maxwell Watts và Nguyễn Phương Linh.

'Không giỏi làm mối'
Đọc Thêm

Mỹ, Nhật Duyệt Phương Án Tái Chiếm Senkaku/Điếu Ngư Nếu Cần

Trọng Nghĩa, RFI - 21.03.2013:    Sau khi thông tin bị báo chí tiết lộ, nhiều viên chức Mỹ cao cấp vào hôm qua, 20/03/2013 đã xác nhận nguồn tin theo đó Washington và Tokyo đang thảo luận về các phương án dự phòng trường hợp xấu nhất về cuộc tranh chấp hải đảo hiện nay giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Trong các kế hoạch, có cả việc tái chiếm lại các hòn đảo ngoài biển Hoa Đông, trong trường hợp Bắc Kinh có hành động lấn chiếm.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, một quan chức Mỹ xin giấu tên xác nhận : « Chúng tôi có các kế hoạch dự phòng các tình huống và đang thảo luận với các đồng minh ». Theo nhân vật này, việc hai chính phủ hội ý với nhau về bàn đến các kịch bản trong tình hình căng thẳng gần đây là điều "tự nhiên". Một viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ, cũng xin giấu tên, đã xác nhận thông tin về các cuộc thảo luận Mỹ Nhật.
Đọc Thêm

Facebook Tăng Mạnh Tại Việt Nam Với Khoảng 12 Triệu Người Sử Dụng?

Trọng Nghĩa, RFI - 21.03.2013:    Theo một thông tin được trang mạng techinasia.com loan tải vào hôm nay 21/03/2012, lượng người dùng mạng xã hội Facebook ở Việt Nam đã tăng từ 8,5 triệu vào tháng 10 năm 2012, lên thành 12 triệu hiện nay. Với đà tiến này, Facebook đã qua mặt đối thủ cạnh tranh là Zing trong tư cách là mạng xã hội hàng đầu tại Việt Nam.

Theo tính toán của mạng techinasia, như vậy là số người dùng Facebook tăng bình quân 1 triệu người mỗi tháng. Tác giả bản tin còn khẳng định rằng một người làm việc chặt chẽ với Facebook tại Việt Nam còn cho rằng các số liệu kể trên thực ra còn rất khiêm tốn, và trong thực tế, số người dùng Facebook ở Việt Nam là từ 15 đến 20 triệu.
Đọc Thêm

"Plan B" Cho Hơn ba Triệu Đảng Viên ĐCSVN

Tấn Hà, DienDanCTM - 21.3.2013: Để làm chủ tương lai, con người thường hình dung ra những viễn cảnh và lập phương án sao cho phù hợp với những biến đổi của cuộc sống. Sẽ chẳng có ai là chưa bao giờ chuẩn bị trước những phương án cho mình, nhất là khi họ dự tính trong tương lai có những biến đổi khách quan và chủ quan với nhiều bất lợi.

Theo thống kê của Tạp chí Xây dựng Đảng thì hiện nay Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) có 3.636.158 đảng viên. Trong số này thực ra chỉ có khoảng vài trăm ngàn đảng viên ĐCSVN là đang có thực quyền. Thực quyền ở đây là muốn nói đến khía cạnh đảng viên đó có cơ hội “kiếm chác” được từ vị trí công tác của mình, ví dụ như có cơ hội tham nhũng, mua quan bán chức, thao túng tài chính vv…
Đọc Thêm

Những Sách Nhiễu Bẩn Thỉu

Huỳnh Thục Vy, Vietthuc - 21.3.2013: Tuần trước, nhân viên của Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã thông báo với tôi là: ngày thứ Tư 20 tháng 3 này Viên chức Chính trị của Lãnh sự sẽ đến thăm gia đình tôi.

Tôi đã cho họ biết là thông báo qua điện thoại thì công an sẽ biết ngay và sẽ rất khó khăn cho chuyến viếng thăm. Vì năm ngoái, khi họ thông báo như vậy với gia đình tôi, ngay lập tức những ngày sau đó liên lạc điện thoại giữa tôi và nhân viên Lãnh sự đã bị cắt. Tôi không thể gọi lại cho họ để hẹn địa điểm trò chuyện như đã hứa, còn an ninh lẫn công an giao thông Quảng Nam đã lập chốt canh mọi ngã đường vào nhà tôi đúng ngày hẹn. Vậy là chuyến thăm năm ngoái không thực hiện được.
Đọc Thêm

Yêu Cầu Đại Biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc Giám Sát Việc Cản Trở Góp Ý Hiến Pháp của Công An Tỉnh Đồng Nai

VRNs - 21.03.2013: Ít nhất có một linh mục thuộc giáo phận Xuân Lộc, hôm nay, phải đến đồn công an làm việc, vì đã vâng lời Đức giám mục giáo phận phổ biến Bản nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp (HP) 1992 của HĐGMVN (Bản nhận định). Đây là hành động vừa lợi dụng chức vụ quấy nhiễu chức sắc tôn giáo, vừa trực tiếp ngăn cản việc học hỏi đóng góp sửa đổi HP theo kêu gọi của Quốc hội.

Như chúng tôi đã đưa tin: “Ngày 14 tháng 03 vừa qua, cha Phanxicô Xaviê Đỗ Đức Lực, văn phòng Tòa giám mục Xuân Lộc đã gởi đến các cha chánh xứ trong toàn giáo phận ý chỉ của Đức cha Đa Minh, giám mục giáo phận Xuân Lộc: 1) Cầu nguyện cho Đức tân giáo hoàng; 2) Phổ biến Bản nhận định và góp ý sửa đổi HP 1992 của HĐGMVN và khuyến khích giáo dân học hỏi đường lối chính thức của Giáo hội trước khi trả lời bản góp ý theo yêu cầu của nhà cầm quyền”.
Đọc Thêm