Lần Đầu Tiên Hai Vị Giáo Hoàng Gặp Nhau

Thanh Phương-23.3.2013: Ngày 23/03/2013, tân Giáo hoàng Phanxicô và người tiền nhiệm Giáo hoàng danh dự Benedicto 16 đã ăn trưa với nhau tại nhà nghỉ mùa hè của Giáo hoàng ở Castel Gandolfo, phía Nam thủ đô Roma của Ý. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo, hai vị Giáo hoàng gặp nhau.

Nhưng mặc dù cuộc gặp gỡ lịch sử nói trên rất được mọi người quan tâm theo dõi, Vatican lại cung cấp rất ít thông tin về sự kiện này. Tòa Thánh chỉ thông báo ngắn ngọn là hai vị Giáo hoàng đã gặp riêng trong 45 phút trước khi dùng bữa trưa cùng với hai thư ký riêng. Nội dung cuộc trao đổi giữa hai Giáo hoàng không được tiết lộ.
Đọc Thêm

Báo Cáo Láo Thành Quen ....

Thiền Lâm, RFA – 22.3.2013: Nam chỉ thuần túy do căn bệnh thành tích chỉ nghĩa đã “thành quen”, hay còn bởi thái độ bất chấp hiện tồn và bỏ mặc cả một nền quốc kế dân sinh cũng đã “thành quen” nốt?

Những số liệu “cất cánh”

Như một thói quen trườn ẩn trong nhiều năm qua, vào đầu năm con Rắn, Bộ lao động thương binh và xã hội và Tổng cục thống kê lại tổ chức một hội nghị công bố về số liệu thất nghiệp và giải quyết việc làm mới.

Theo đó, năm con Rồng đã thật sự đánh dấu hình ảnh “cất cánh” của ngành lao động khi tỷ lệ thất nghiệp được kìm nén chỉ ở mức 1,99%.
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Đình Lộc Nói Về Kiến Nghị 72

BBC - 23.3.2013: Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72.

Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Nay trong một cuộc phỏng vấn ngắn phát trên Chương trình Thời sự VTV1 tối thứ Sáu 22/3/2013, ông bác bỏ vai trò đại diện của mình, nói rằng tư cách trưởng đoàn chỉ được trao cho ông vào phút chót vì "tín nhiệm".

Ông nói: "Phải nói rằng… nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn, đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn".
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Đình Lộc Hãy Tự Sát Chính Trị Để Chuộc Lại Phần Nào Danh Dự Cho Chính Mình

Nguyễn Chí Đức - 23.3.2013: Tối qua, ngồi lai rai với một số anh em cựu biểu tình viên chống Tàu 2011-2012, bỗng nhiên chúng tôi nhìn thấy hình ảnh ông Nguyễn Đình Lộc trên bản tin truyền hình VTV. Tuy ngồi xa xa chỉ thấy hình ảnh mà không nghe rõ tiếng nhưng với dự cảm lạ, tôi đã nhận xét với anh-em rằng “kiểu này là chia để trị rồi“. Đơn giản thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông do chính quyền Cộng Sản (CS) quản lý liên tiếp đả kích, châm chọc những người ký tên trong KIẾN NGHỊ VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (Kiến Nghị 72), cũng như đánh phá 1 số website/blog đăng tải kiến nghị này. Bỗng nhiên lại xuất hiện hình ảnh ông Lộc lù lù trên truyền hình thì tôi linh tính chuyện bất thường là điều dễ hiểu.

Quả nhiên, tối về xem lại bản tin thời sự này thì đúng như điều như tôi dự đoán.
Đọc Thêm

Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành

Gia Minh, RFA - 22.3.2013: Nhóm 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị tòa án kết tội hoạt động hay âm mưu lật đổ chính quyền hiện đang phải thụ án. Thế nhưng thân nhân họ kiên trì chuyển tải khẳng định không phạm tội của những người trong cuộc.

Điều đó nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người cả trong và ngoài nước.

Ủng hộ mạnh mẽ

Thông tin từ thân nhân của những thanh niên Công giáo và Tin Lành bị đưa ra tòa án ở Vinh hồi hai ngày 8 và 9 tháng giêng vừa qua cho biết cuộc vận động lấy chữ ký cho Bản Lên tiếng yêu cầu trả tự do cho những người bị kết án bất công cho đến ngày 12 tháng 3 vừa qua đã đạt con số hơn 28 ngàn người.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Kêu Gọi Tăng Cường Đối Thoại Với Người Hồi Giáo

RFA - 22.03.2013:  Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô thúc đẩy Phương Tây tăng cường đối thoại với người Hồi giáo. Lên tiếng tại Vatican hôm thứ sáu, Ngài cũng kêu gọi thế giới làm nhiều hơn nữa để chống nghèo khổ và bảo vệ môi trường.

Vị Chủ chăn mới của Giáo hội Công giáo La Mã nhấn mạnh rằng, thế giới còn có biết bao người nghèo khổ! Và những người này đã phải chịu đựng thống khổ biết dường nào.

Phát biểu bằng tiếng Ý, Đức tân Giáo Hoàng nói rằng những quốc gia giàu có hơn cần nỗ lực chống lại điều gọi là “sự nghèo khó về tinh thần”, bằng cách trui rèn lại niềm tin nối kết với thượng đế.

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đã rao giảng những điều này trong dịp tiếp kiến ngoại giao đoàn tại Phòng Khánh Tiết Sala Regia ở Vatican.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ

Tàu Ngư Chính Của Trung Quốc Xâm Phạm Quần Đảo Trường Sa Của Việt Nam

RFA - Bản tin video tối 22-03-2013
1. Hoa Kỳ chỉ trích tình trạng vi phạm Nhân quyền tại Việt Nam
2. Tàu ngư chính của Trung Quốc xâm phạm quần đảo Trường Sa của Việt NamCác Tổ Chức Nhân Quyền Yêu Cầu VN Chấm Dứt Đàn Áp Ông Lê Công Cầu

Trà Mi, VOA - 22.03.2013:    Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, Tổ chức Thế giới chống Tra tấn OMCT, và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam ngày 22/3 gửi thư cho giới lãnh đạo cấp cao của chính phủ Hà Nội, yêu cầu chấm dứt sách nhiễu và đàn áp nhà hoạt động tôn giáo Lê Công Cầu ở Thừa Thiên-Huế, Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử thuộc Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một tổ chức tôn giáo không được nhà nước Việt Nam thừa nhận.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Quyền Công Dân Trong Thực Tế Ở Việt Nam

Nhân Khánh, RFA - 22.03.2013:   Quyền công dân là quyền lợi rất quan trọng đối với người dân một đất nước, quyền này luôn được ghi nhận một cách trang trọng trong bản Hiến pháp mỗi quốc gia. Liệu giữa lý thuyết và thực tế ở Việt Nam có khoảng cách nào không, các công dân ở quốc gia này đã nhìn nhận và suy nghĩ như thế nào về các quyền của mình?

Tác động của chính quyền

Khi bàn luận về quyền công dân tức đã đề cập đến vấn đề người dân thực hiện quyền lực của mình, thông qua các hình thức dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện, nhằm tác động không chỉ đến cơ quan dân cử mà còn qua các đơn vị nhà nước khác.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Giới Trẻ Thảo Luận Về Vửa Đổi Hiến Pháp

VOA - 22.03.2013:    Chính phủ Việt Nam đang kêu gọi toàn dân tham gia góp ý cho bản dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992. Phản hồi của người trẻ trong nước về cuộc vận động lấy ý dân này như thế nào và thế hệ làm chủ đất nước mong mỏi thay đổi những điểm nào trong bản Hiến Pháp hiện hành? Đó là nội dung chính phần đầu cuộc thảo luận giữa 4 trí thức trẻ từ hai miền Nam-Bắc tham gia trên Tạp chí Thanh Niên đài VOA hôm nay:

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Vinashin: Mới Thu Được 0,54% Bồi Thường


BBC - 22.03.2013:   Khoản tiền 1100 tỷ các đương sự phải bồi thường cho vụ Vinashin nay chỉ mới thu được 6 tỷ do rắc rối hành chính.

Trong cuộc họp của Bộ Tư pháp ngày 21/3, bà Vũ Thị Hằng, trưởng phòng nghiệp vụ 1, một cơ quan của Bộ Tư pháp được báo trong nước dẫn lời cho biết có hai vấn đề chính đang ảnh hưởng đến việc thi hành án.

Thứ nhất, theo bà Hằng, "tòa án các cấp đã không áp dụng các biện pháp bảo đảm tài sản của các đương sự để thi hành án nên việc thi hành án sẽ gặp khó khăn."

Thứ hai, vì năm trong số sáu bên được thi hành án là doanh nghiệp Nhà nước, mà cho đến nay cả sáu bên đều chưa có đơn yêu cầu, khiến cơ quan thi hành án không thể ra quyết định thi hành án để đòi lại công nợ theo quy định của Luật Thi hành án dân sự.
Đọc Thêm

Theo Hoa Kỳ, Việt Nam « Thụt Lùi » Về Nhân Quyền

Thanh Phương, RFI - 22.03.2013:     Hôm qua, 21/03/2013, chính quyền Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về sự “thụt lùi” của Việt Nam về mặt nhân quyền, đồng thời khẳng định việc thúc đẩy các quyền tự do cá nhân là trọng tâm trong chính sách của Mỹ ở Châu Á. Theo AP, phát biểu trước tiểu ban Ngoại giao Thượng viện Mỹ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á Dan Baer nêu lên ví dụ về cách đối xử của chính quyền Hà Nội đối với các blogger, bị truy tố về những điều luật liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo ông Dan Baer, chính phủ Hà Nội tự hào một cách chính đáng về tốc độ phát triển Internet Việt Nam, nhưng chính họ đã làm giảm giá trị ( của thành quả đó ), khi hạn chế tự do trao đổi tư tưởng trên mạng. Ông Baer mô tả những điều luật về an ninh quốc gia là « quá khắc nghiệt». Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng lưu ý rằng, những tiến bộ về tự do tôn giáo mà Việt Nam đạt được trong vài năm qua đã chững lại. 
Đọc Thêm

Phóng Viên Không Biên Giới Phản Bác Chỉ Trích Của Báo Nhân Dân Về Giải Netizen

 Thanh Phương, RFI - 22.03.2013:  Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới - Reporters sans frontière - RSF- hôm nay, 22/03/2013, ra thông cáo phản bác những chỉ trích của báo Nhân Dân về việc tổ chức này trao giải Công dân mạng Netizen 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên phóng viên báo Thanh Niên.

Nhân Ngày Thế giới chống kiểm duyệt Internet 12/03 vừa qua, Phóng viên Không Biên Giới đã trao giải Công dân mạng Netizen 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh, trong một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở công ty Google France ở Paris. 
Đọc Thêm