Human Rights Watch (HRW): Đối Thoại Nhân Quyền Tại Việt Nam Cần Tạo Ra Chuyển Biến Cụ Thể

Defend the Defenders - Washington, DC: APRIL 10, 2013 - Tổ chức giám sát nhân quyền Human Rights Watch (HRW) phát biểu ngày hôm nay là Chính phủ Việt Nam cần nhân cơ hội cuộc Đối thoại Nhân quyền Mỹ – Việt sắp tới để phóng thích các tù nhân chính trị và cam kết chấm dứt việc truy bức các blogger, các nhà hoạt động về chủ quyền đất đai cũng như những người chỉ trích ôn hoà khác. Cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12/4/2013.

Brad Adams, giám đốc phụ trách Châu Á của HRW, phát biểu: “Chính phủ Việt Nam đã dựng lên một loạt phiên toà mang tính trình diễn khi tìm cách ngăn chặn làn sóng bất mãn đang ngày một dâng cao. Hoa Kỳ cần tận dụng cơ hội này để nêu rõ rằng Việt Nam cần tiến hành cải cách nghiêm chỉnh nhằm cải thiện tình hình nhân quyền, nếu không họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, kể cả việc tổn hại đến mối quan hệ với Hoa Kỳ.”
Đọc Thêm

Ai Đáng Phải Ra Toà?

Ngô Nhân Dụng, Nguoi Viet - 9.4.2013: Ba quan chức huyện Tiên Lãng và hai người ở xã Vinh Quang bị truy tố về vụ cướp đất, phá nhà gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Đúng như Luật sư Trần Vũ Hải nhận xét: “Các bị cáo thực hiện chức trách chứ không phải do tư thù cá nhân. Họ phạm lỗi trong lúc đang hành xử như lãnh đạo chính quyền. Cho nên đúng ra phải là chính quyền bồi thường; sau đó chính quyền sẽ yêu cầu người làm sai phải bồi hoàn lại khoản tiền đó."

Cái tội chính của những bị cáo trên là tội đã ra tay phá hủy nhà cửa của anh em ông Đoàn Văn Vươn trong khi thi hành các chính sách của đảng Cộng Sản. Nhưng chính họ không phải là những người đã quyết định những chính sách sai lầm đó. Những sai lầm căn bản ở đâu mà ra?
Đọc Thêm

Bù Lỗ Vào Dân: “Trận đánh đẹp” Tiếp Diễn?

Phạm Chí Dũng, BBC - 09.04.2013:  Thông điệp của Bộ công thương như một sự thách thức đối với dư luận.

Nhưng “Không tăng giá điện vào tháng 4/2013” không có nghĩa là giá điện sẽ không được đẩy lên vào những tháng sau đó, thậm chí ngay vào tháng 5/2013, trùng với kỳ họp Quốc hội diễn ra.

Trận đánh đẹp

Trận đánh đẹp” - như một cụm từ tự hào và tự tôn mà đại tá Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an Hải Phòng, "ưu ái" dành cho ông Đoàn Văn Vươn, đã tạm kết thúc cái phần chưa hề có hậu của nó.
Đọc Thêm

Campuchia Là 'điểm đầu tư mới thay Trung Quốc'

BBC - 09.04.2013:    Cảnh giác về Trung Quốc, nay các hãng quốc tế chuyển sang hoạt động tại thị trường Campuchia, báo New York Times vừa có bài bình luận. BBC Tiếng Việt lược dịch và giới thiệu với quý vị bài viết của tác giả Keith Bradsher:

Hãng Tiffany & Company đang lặng lẽ xây dựng một nhà máy chế tác kim cương tại đất nước vốn được biết đến với những cánh đồng chết và các bãi mìn hơn là đồ trang sức.

Một số nhà sản xuất lớn nhất của Nhật Bản cũng đang vội vã tới xây dựng nhà máy tại Phnom Penh để sản xuất dây dẫn trong xe hơi, màn hình cảm ứng hay bộ phận rung cho điện thoại di động.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ Mở Điều Trần Về Nhân Quyền VN

BBC - 08.04.2013:  Hạ viện Hoa Kỳ sắp mở phiên điều trần để tham khảo các ý kiến quan sát độc lập về thực trạng và hồ sơ nhân quyền tại Việt Nam vào ngày 11/4/2013 tại Washington.

Một Bấmthông báo trên trang mạng chính thức của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nói phiên điều trần sẽ nhấn mạnh các "vi phạm về nhân quyền của Chính phủ Việt Nam" trước cuộc đối thoại Mỹ - Việt về nhân quyền thường niên sắp nối lại trong năm nay.

Chủ trì phiên điều trần dự kiến vào thứ Năm tuần này, Chủ tịch tiểu ban Christ Smith nói trên trang mạng Hạ viện:

Đọc Thêm

TIN KHẨN CẤP: NGUYỄN CHÍ ĐỨC BỊ ĐÁNH TỚI TẤP 9/4/2013

Blog nguyentuongthuy, 09.04.2013:  THÔNG TIN BAN ĐẦU: Nguyễn Chí Đức đi ăn cơm trưa trong khu công nghiệp nam thăng long .bị bọn thanh niên bịt mặt chăn đường đánh tới tấp , được người dân qua đường giúp đỡ và đưa những hình anh này lên …

Video-1
Đọc Thêm

Ông Vũ Văn Luân : Phiên tòa xử các quan chức Tiên Lãng là một trò hề

Thụy My, RFI - 09.04.2013:  Như tin chúng tôi đã đưa, trong phiên tòa xử vụ « hủy hoại tài sản » của gia đình ông Đoàn Văn Vươn từ ngày 8 đến 10/04/2013, bốn quan chức của huyện Tiên Lãng chỉ bị đề nghị án treo. Riêng ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch huyện, người từng phản đối việc cưỡng chế đất của gia đình Đoàn Văn Vươn lại bị Viện Kiểm sát đề nghị án tù giam.

Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ, ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng cho rằng phiên tòa này chỉ là một trò hề:

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn
Đọc Thêm