Lỗ Hổng Luật Pháp

LS Ngô Ngọc Trai, BBC - 11.04.2013: Trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng đã xảy ra bất đồng giữa một cấp chính quyền và cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp.

Thủ tướng chính phủ nhất trí với kết luận thanh tra cho rằng chính quyền Đà Nẵng vi phạm luật đất đai và nghị định chính phủ, yêu cầu Đà Nẵng nhận sai và khắc phục hậu quả. Phía Đà Nẵng ngược lại phản hồi là không sai, khi không được chính phủ cho tiếp tục giải trình thì có ý kiến báo cáo sự việc lên Bộ chính trị.

Đây là sự việc đặc biệt hiếm có bởi hệ thống chính quyền lâu nay vẫn bị xem là chuyên có chế tài thẳng thừng đối với tất cả những sự bất đồng kể cả bên ngoài hay bên trong hệ thống.
Đọc Thêm

Tuần Duyên Mỹ Sẽ Giúp Việt Nam Bảo Vệ Tàu Cá


RFA - 10.04.2013: Cơ quan Tuần Duyên Hoa Kỳ tích cực giúp Việt Nam bảo vệ tàu cá khi mà Trung Quốc đang có những động thái được cho là thử nắn gân các láng giềng trong khu vực vùng biển Thái Bình Dương về đường biên giới trên biển.

Phó đô đốc lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ William Lee cho biết như vừa nêu. Khi lên tiếng tại triển lãm Không gian- Hàng không- Hàng Hải thường niên tại bang Maryland, Hoa Kỳ, phó đô đốc William Lee nhắc lại cuộc gặp giữa ông với phía những quan chức Việt Nam tương nhiệm vào tuần lễ khi mà một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Những Điểm Bất Nhất Trong Việc Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp

Gia Minh, RFA - 09.04.2013:   Ba tháng đầu tiên lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã qua và truyền thông Nhà Nước bắt đầu đưa ra một số thống kê về số ý kiến góp ý.

Tuy nhiên trong những thống kê đó có một số điểm bất nhất và những người theo dõi vấn đề bất mãn.

Số liệu Nhà Nước chỏi nhau

Hồi đầu tháng tư vừa qua, tờ Sài Gòn Giải Phóng trích dẫn số liệu của Ban Biên tập Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp năm 1992 nói rằng đến cuối tháng 3 đã có hơn 26 triệu ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về Dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn
Đọc Thêm

Giáo Dục Và Phát Triển

Vũ Hoàng & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA - 10.04.2013:   Trong cuộc thảo luận hiện nay ở Việt Nam về việc sửa đổi bản hiến pháp năm 1992, nhiều người nêu ý kiến về đường hướng kinh tế và cả việc tái cơ cấu nền kinh tế èo uột hiện tại. Nhưng chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa lại chú ý đến một khía cạnh khác mà ông gọi là cái gốc của kinh tế, là việc giáo dục, trước tiên là giáo dục cấp tiểu học. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu chuyện này qua phần thực hiện sau đây của Vũ Hoàng.

Cần một Hiến pháp văn minh hơn

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn
Đọc Thêm

Bốn Án Tù Treo, Một Án Tù Giam Cho Quan Chức Ra Lệnh Phá Nhà Ông Vươn

Anh Vũ, RFI - 10.04.2013:  Sau hơn hai ngày xét xử, sáng nay 10/4/2013 phiên sơ thẩm xét xử các lãnh đạo xã và huyện tại Hải Phòng trong vụ án « Hủy hoại tài sản » và « Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng » liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất và phá nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã kết thúc. Tòa án hải Phòng đã tuyên bốn án treo và một án tù giam.

Năm án phạt gồm : 30 tháng tù giam dành cho Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, hai án treo 24 tháng cho Phạm Xuân Hoa, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng, Lê Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch xã Vinh Quang và một án treo 15 tháng cho Phạm Đăng Hoan, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang. Những bị cáo trên bị kết tội « Hủy hoại tài sản ».
Đọc Thêm

Vụ Truy Sát Nông Dân Văn Giang Vẫn Chưa Được Làm Rõ Trách Nhiệm

Thanh Phương, RFI - 10.04.2013:    Hôm nay, 10/04/2013, Tòa án Nhân dân huyện Văn Giang, Hưng Yên, đã tuyên án thêm ba bị cáo trong vụ truy sát nông dân Văn Giang liên quan đến dự án Ecopark, xảy ra vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng các nông dân bị hại vẫn không đồng tình với kết quả phiên toà, vì vụ truy sát này vẫn chưa được làm rõ trách nhiệm. RFI phỏng vấn luật sư Hà Huy Sơn, người bảo vệ quyền lợi cho các nông dân Văn Giang.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn
Đọc Thêm

Họp Báo Tại Quốc Hội Mỹ Về Nhân Quyền VN

RFA - 10.04.2013:  RFA tường trình cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền tại Việt NamHRW : "Đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt phải đạt kết quả cụ thể"


Thanh Phương, RFI - 10.04.2013: Trong một thông cáo đề ngày hôm qua, 09/04/2013, tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch cho rằng chính quyền Việt Nam nên nhân cơ hội Đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt sắp tới để trả tự do cho các tù chính trị và cam kết ngưng truy bức các blogger, các nhà hoạt động nhân quyền và những người chỉ trích ôn hòa khác.

Đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12/04 tới. Trong thông cáo hôm qua, ông Brad Adams, giám đốc châu Á của tổ chức HRW nói : « Chính phủ Việt Nam đã tiến hành nhiều vụ xử chính trị do họ cố ngăn chận phong trào đối lập đang gia tăng. Chính phủ Mỹ phải nhân cơ hội này nói rõ là phía Việt Nam cần tiến hành các cải tổ nghiêm chỉnh để cải thiện tình trạng nhân quyền, nếu không sẽ gánh chịu những hậu quả nặng nề, trong đó có việc gây tổn hại quan hệ với Hoa Kỳ ».
Đọc Thêm