ĐGH Phanxicô: Khiêm Nhường Không Phải Nhân Đức Của Kẻ Yếu

Daniele Trenca, Zenit - 19.4.2013: Khiêm nhường không phải là nhân đức của kẻ yếu, Đức Hồng Y Jorge Maria Bergoglio, trong một cuốn sách mới được xuất bản ở Ý : đó là một bài hát ca ngợi nhân đức khiêm nhường, nhân đức đã đánh động dư luận ngay từ giây phút Habemus Papam, khi ngài yêu cầu "dân Chúa" tụ tập trên quảng trường Thánh Phêrô, cầu nguyện để Thiên Chúa chúc lành cho ngài.

Tác phẩm, tựa đề là "Khiêm nhường, con đường dẫn tới Thiên Chúa" ("Umilità, là Strada verso Dio"), lập lại một bài diễn văn đọc trước người công giáo thuộc giáo phận của ngài năm 2005, khi ngài còn là Hồng Y Tổng Giám Mục của Buenos Aires. Đức Hồng Y Bergoglio đã lấy ý từ một chú giải của Thánh Dorothée de Gaza, thượng phụ của Giáo Hội thế kỷ thứ VI.
Đọc Thêm

Hoãn Phiên Toà Xử Phúc Thẩm 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành

VRNs - 20.4.2013: Ngày 18.04 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Khôi, thẩm phán Tòa án tối cao đã ký văn thư số 860/2013/TB-TPT cho biết phiên tòa xử phúc thẩm vụ án Hồ Đức Hòa và các bị cáo khác phạm tội “Hooạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” sẽ hoãn, không xét xử vào ngày 24.04.2013 như đã thông báo trước đây nữa. Văn thư cho biết lý do hoãn là vì một thành viên của Hội đồng xét xử không thể tham gia phiên tòa theo dự kiến. Cuối thông báo hoàn toàn không cho biết khi nào phiên tòa sẽ tái tục.

Những người thạo tin cho rằng, sự đình hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm 14 TNCG & TL này có tác động trực tiếp của hai cuộc đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Việt Nam với Liên minh Âu Châu vừa diễn ra từ đầu tuần này.

Đọc Thêm

Giới Trẻ Vinh Cầu Nguyện Cho Luật Sư Lê Quốc Quân và 14 Thanh Niên Công Giáo, Tin Lành

VRNs - 19.4.2013: Những ngày này, bà con người Công giáo Vinh đang hướng về những người con của họ đang bị cầm tù, cụ thể là trường hợp của luật sư Lê Quốc Quân và 14 thanh niên Công giáo, Tin lành, trong đó một số sẽ bị đưa ra xử phúc thẩm trong những ngày gần đây.

Tối hôm qua, 18.4.2013, các bạn trẻ thuộc nhóm giới trẻ Phanxicô đã tổ chức buổi cầu nguyện tại Giáo xứ Vĩnh Hòa thuộc huyện Yên Thành, Nghệ An (quê hương của luật sư Quốc Quân). Buổi cầu nguyện âm thầm quy tụ nhiều bạn trẻ từ các giáo xứ như Đức Lân, Vĩnh Hòa, Phúc Lộc, Kẻ Dừa …
Đọc Thêm

Luật Sư Lê Quốc Quân Bị Cắt Thăm Nuôi

Lequocquannews - 19.4.2013: Theo thông tin từ gia đình cho biết, tuần này người nhà ls. Lê Quốc Quân lên trại giam số 1-Tp.Hà Nội (Hỏa lò) gửi đồ thăm nuôi thì được thông báo báo Ls. Quân bị cắt thăm nuôi vì lí do vi phạm nội qui. Sau một hồi chất vấn thì cán bộ trại không đưa ra được bằng chứng vi phạm nội qui gì của trại.

Cho đến thời điểm hiện nay, Ls.Quân đã bị hai lần cắt thăm nuôi theo định kỳ và lí do nêu ra là vi phạm nội qui trại, nhưng trại chưa đưa ra một văn bản nào trả lời cho gia đình rõ về việc vi phạm. Riêng lần này cán bộ trại đã tuyên bố cắt ít nhất là lần này và lần thăm nuôi tới, nếu vi phạm sẽ cắt tiếp. Gia đình đang làm đơn khiếu nại, và theo nguồn tin từ luật sư cho biết thì lí do bị cắt thăm nuôi là Ls. Quân đã phản ứng không tiếp nhận bản kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra và bản cáo trạng mà Viện Kiểm Sát đã vội vàng ra sau đó và một lí do khác nữa là Ls. Quân không chịu mặc áo tù khi chưa có bản án.

Đọc Thêm

Liên Hiệp Âu Châu (EU) Thông Qua Nghị Quyết Tố Cáo Việt Nam Đàn Áp Tự Do Ngôn Luận

Ỷ Lan, RFA - 19.4.2013: Chiều ngày 18.4, Quốc hội Châu Âu đã họp tại trụ sở Strasbourg miền Đông bắc nước Pháp để thảo luận Nghị Quyết về Việt Nam do 6 chính đảng đề xuất. Dưới sự chủ tọa của ông Miguel Angel Martinez, một đảng viên Cộng sản, cuộc tranh luận rất sôi nổi về tình hình nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Vào lúc 5 giờ chiều, bản Nghị Quyết đã được thông qua với đa số các chính đảng đại diện 754 dân biểu, ngoại trừ Nhóm Cực Tả bỏ phiếu trắng.

Bản Nghị quyết phản ảnh sự quan tâm mà các tổ chức nhân quyền quốc tế nêu ra gần đây, đặc biệt bản Phúc trình về các “Bloggers và Công dân mạng tại Việt Nam”.
Đọc Thêm

Front Line Defenders Kêu Gọi Hà Nội Hủy Bỏ Những Bản Án Đối Với 8 Thanh Niên Yêu Nước

Front Line Defenders, Radio CTM - 19.4.2013: Ngày 24 tháng 4 năm 2013 vào 7 giờ sáng, phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra để xử các ông Hồ Đức Hòa, Thái Văn Dung, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương, Hồ Văn Oanh và Nguyễn Văn Duyệt tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Các nhà đấu tranh nhân quyền nêu trên thuộc nhóm 17 nhà tranh đấu nhân quyền bị bắt trong thời gian 30 tháng 7 đến ngày 16 tháng 8 năm 2011.

Họ đều là thành viên của Dòng Chúa Cứu Thế, và là những người tham gia tích cực trong việc vận động và bảo vệ những quyền lợi kinh tế, xã hội và văn hóa tại Việt Nam.

Trong số người bị bắt đã có 14 người bị tuyên những bản án từ 3 đến 13 năm tù trong một phiên tòa diễn ra vào tháng Giêng vừa qua. Họ đã bị giam giữ và bị đem ra xử theo Điều 79 và 88 Bộ luật hình sự về tội ‘lật đổ chính quyền’ và ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’.
Đọc Thêm