ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long: Người Việt Khắp Nơi Hãy Liên Kết Phá Tan Xiềng Xích Bạo Tàn, Dối Trá và Gian Ác Là Chế Độ Cộng Sản Việt Nam

VRNs - 24.4.2013: “Gần 70 năm từ ngày bạo quyền cai trị miền bắc và gần 38 năm từ ngày họ áp đặt chế độ ngoại lai “Mác-Lê” trên khắp quê hương thân yêu, Cộng Sản đã gây ra bao nhiêu chết chóc, kinh hoàng, bao hận thù, chia rẽ, bao bất công, đau khổ, bao nhục nhằn cay đắng. Từ chính sách đấu tố “cải cách ruộng đất” của thập niên 50 tại miền Bắc, cho tới cuộc thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế năm 1968; từ những cuộc vượt biển vô tiền khoáng hậu cho tới nỗi nhục quốc thể còn đang tiếp diễn như những người lao động hợp tác bị ngược đãi; những trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục; những người dân oan bị tư bản đỏ cướp đất; các công nhân bị bóc lột ở các hãng xưởng trong nước v.v.. Thật oái oăm và mâu thuẫn khi chế độ Cộng Sản hứa hẹn một thiên đàng cho giai cấp vô sản, nhưng trên thực tế họ lại bị sống trong một địa ngục đầy bất công và bị bóc lột bởi chính hệ thống tư bản đỏ”. Đây là một đoạn trích lời phát biểu của Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long, tại State Parliament House, Melbourne, ngày 20.04.2013 vừa qua.
Đọc Thêm

Các Vấn Đề Chính Của Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo

VRNs - 24.4.2013: 1. Nhân phẩm của con người: Tin có nhân phẩm cố hữu của con người là nền tảng của Giáo huấn Xã hội Công giáo (GHXHCG). Đời sống con người có tính chất thánh thiêng, và nhân phẩm con người là khởi điểm để có tầm nhìn luân lý đối với xã hội. Quy luật này là nền tảng trong ý tưởng cho rằng con người được tạo đựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Con người phản ánh rõ nét Thiên Chúa ở trong chúng ta.

2. Sự thiện chung và cộng đồng

Con người vừa có tính thánh thiêng vừa có tính xã hội. Chúng ta nhận biết nhân phẩm và quyền lợi của mình khi quan hệ với người khác, trong cộng đồng. Con người phát triển và đạt được sự mãn nguyện trong cộng đồng. Nhân phẩm chỉ có thể được nhận ra và được bảo vệ trong những mối quan hệ với xã hội rộng lớn hơn. Cách chúng ta tổ chức xã hội – về kinh tế và chính trị, về luật và chính sách – trực tiếp ảnh hưởng nhân phẩm và khả năng phát triển của con người trong cộng đồng. Trách nhiệm “yêu thương người lân cận” có chiều kích cá nhân, nhưng cũng đòi hỏi sự cam kết của xã hội nhiều hơn. Mọi người đều có trách nhiệm đóng góp vào sự thiện chung của toàn xã hội.
Đọc Thêm

Thư Gửi Bạn Về Ngày Dã Ngoạn - Quyền Con Người Vào Ngày 5.5.2013

Danlambao - 24.4.2013: Bạn bè thân quý, Trước hết xin cám ơn mọi người đã yêu quý, quan tâm, ủng hộ và hưởng ứng tham dự Buổi dã ngoại để trao đổi về Quyền Con Người vào ngày 5 tháng 5 năm 2013 sắp tới đây.

Và để trả lời những câu hỏi có nội dung gần giống nhau về buổi gặp gỡ này, Chúng Ta - Công Dân Tự Do xin có đôi lời ở đây để tất cả các bạn cùng tiện theo dõi nhé.

Như các bạn đã biết, dã ngoại là một hình thức sinh hoạt tập thể ngoài trời, giúp cho mọi người có thể gần gũi và dễ dàng trao đổi với nhau hơn. Vì lẽ đó mà ngoài việc mỗi người, mỗi gia đình tự chuẩn bị nước uống và đồ ăn nhẹ cho mình thì việc tạo nên không khí vui vẻ, tinh thần thoải mái khi tham gia sinh hoạt là điều cần thiết.
Đọc Thêm

Tự Do Ngôn Luận, Miễn Không Đe Dọa Trực Tiếp Đến Đảng Cầm Quyền

Phạm Hồng Sơn, Pro-Contra - 22.4.2013: Ngày 27/03/2013 Giáo sư Nguyễn Huệ Chi – một trong những người chủ trương và điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam – đã có một phát biểu làm nức lòng nhiều người yêu mến tự do, dân chủ. Xung quanh “sự cố Nguyễn Đình Lộc”, ông đã bày tỏ công khai: “Chọn ‘trí thức cận thần’ trước sau vẫn là một sách lược đấu tranh theo kiểu mong bề trên… cởi mở. Từ lâu trang mạng BVN đã không làm thế." Nhưng hôm qua, 21/04/2013, trang Bauxite Việt Nam đã đăng một bài với nhan đề: “Giáo sư Nguyễn Huệ Chi: TRĂN TRỞ VỀ THẾ HỆ TIẾP NỐI”. Theo như giới thiệu, đây là bài trả lời phỏng vấn của ông cho tạp chí Kiến thức Ngày nay, số 818, ra ngày 10-4-2013. Khi được hỏi: “Nếu được đề xuất cải cách, Giáo sư quan tâm đến điều gì nhất?”, ông trả lời: “Thứ nhất là phải mở rộng dân chủ. Để cho người dân có quyền được phát biểu, tự do ngôn luận, miễn là những lời ấy không đe dọa trực tiếp đến Đảng cầm quyền, như Hiến pháp 1992 hiện đang quy định.” (đoạn tô thẫm là của người viết bài này.)
Đọc Thêm

Một Năm Sau Vụ Cưỡng Chế Đất Văn Giang

Gia Minh, RFA - 23.4.2013: Vụ cưỡng chế đất bằng vũ lực tại huyện Văn Giang gây nhiều bức xúc trong dân chúng ngay tại địa phương và những người nông dân khác diễn ra cách đây đúng một năm. Tình hình hiện nay tại đó ra sao?

Dậm chân tại chỗ


Sau vụ Tiên Lãng với tiếng súng hoa cải và bom tự chế nổ từ phía người dân bị cưỡng chế mà họ cho là bất công hồi ngày 5 tháng giêng năm 2012; thì đến ngày 24 tháng 4 tiếng súng nổ không phải từ phía người dân bị cưỡng chế mà từ phía lực lượng đi cưỡng chế. Trong vụ này còn có hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam là Nguyễn Văn Năm và Hán Phi Long bị chính lực lượng cưỡng chế hành hung.
Đọc Thêm

Vợ Ông Lưu Hiểu Ba: "Tôi Không Được Tự Do"!

VOA - 23.4.201:Vợ ông Lưu Hiểu Ba, Khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình đang bị cầm tù ở Trung Quốc, đã lên tiếng kêu gọi tự do cho cá nhân bà, trong một lần xuất hiện hiếm hoi khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia.

Bà Lưu Hà đến dự phiên tòa xét xử em trai của bà, ông Lưu Huy, bị cáo buộc về tội lường gạt trong một hợp đồng bất động sản, một vụ mà có người cho là do nhà chức trách Trung Quốc phóng đại để trừng phạt hoạt động đấu tranh của gia đình họ Lưu.

Khi rời tòa án, từ trong cửa sổ xe, bà Lưu Hà hô lên với các nhà báo rằng “tôi không được tự do, xin nói cho mọi người biết rằng tôi không được tự do!”
Đọc Thêm