Tương Quan Giữa Giáo Hội Với Nhà Nước Tại Việt Nam

 GM Nguyễn Thái Hợp, Lamhong - 25.4.2013:  Kitô giáo tự bản chất là một tôn giáo nhập thể và nhập thế. Theo giáo huấn của Đức Kitô, Giáo Hội không thể đứng bên lề lịch sử hay ngoài trần gian, mà cũng chẳng có thể đồng hóa với bất cứ một chế độ chính trị, một hệ thống kinh tế hay một nền văn hóa nào. Nhưng suốt dọc hơn

2000 lịch sử, Kitô giáo đã giới thiệu nhiều cách thể sống, hình thức diễn tả và mô hình Giáo Hội khác nhau. Có thể nói mỗi mô hình là một cố gắng cụ thể của người tín hữu để thể hiện chương trình của Thiên Chúa, trong những bối cảnh văn hoá, chính trị, xã hội, kinh tế nhất định nào đó. Từ các mô hình này sẽ nẩy sinh những khác biệt trong lãnh vực thần học và mục vụ, cũng như cơ cấu tổ chức và tương quan với xã hội trần thế.
Đọc Thêm

Nạn Buôn Người Việt Vào Nhà Chứa Ở Nga

Hà Mi, BBC – 25.4.2013: Theo một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ, trường hợp 15 phụ nữ Việt Nam bị buộc hành nghề mại dâm ở Moscow cho thấy một vấn đề rộng lớn hơn - nạn buôn người liên quan tới hàng nghìn người Việt tại Nga.

Nhiều nạn nhân đã bị cầm giữ bởi chính người Việt tại Nga, các nhóm điều hành hàng trăm xưởng thợ bóc lột lao động hoặc cả các ổ chứa ở Moscow và ngoại ô, theo tổ chức chống buôn lậu người mang tên 'Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở châu Á (CAMSA).

Tổ chức này gần đây mới tiết lộ cho biết về số phận của 15 phụ nữ là nạn nhân của đường dây buôn người từ Việt Nam sang Nga và bị buộc phải hành nghề mại dâm tại một nhà chứa.
Đọc Thêm

Cà phê tối: UBND huyện Trảng Bom thả “Bom” Các Giáo Xứ

HT, VRNs - 25.04.2013: Sài Gòn – Sáng nay, ngày 25.04, VRNs đưa tin, UBND huyện Trảng Bom đã gửi văn thư đến các Linh mục Chánh xứ trong địa bàn huyện Trảng Bom, về việc các Linh mục phổ biến và gửi đến người dân trong Giáo xứ Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp là một việc làm không đúng.

Đối với các nhận định của UBND huyện Trảng Bom (TB) đưa ra, Lm Giuse Đinh Hữu Thoại, CSsR có ý kiến như sau:

“Trong văn thư có nói là “Theo quy định, các tổ chức,…”, thì đây là một nhận định thiếu cơ sở. Quy định mà UBND huyện TB đưa ra là quy định nào sao không trưng ra những quy định ấy? Nếu UBND huyện TB nói, phải “…có văn bản gửi trực tiếp cho Thường trực Ban Biên tập Ủy Ban dự thảo sửa đổi HP năm 1992, tại số 37 Hùng Vương, quận Ba Đình, Tp.Hà Nội.” thì tại sao hiện nay các chính quyền cơ sở
Đọc Thêm

Đi Tìm "Thế Lực Thù Địch"

Hồn Quê, BVN - 20.4.2013: Từ lâu, tôi đã nghe nhiều, rất nhiều cụm từ “thế lực thù địch”. Nghe đến nhàm, nhưng chẳng ai chỉ giùm tôi, bởi nó vô hình. Vậy thì phải đi tìm thôi.

Tôi đã đi tìm thế lực thù địch từ những ngày hợp tác hóa, đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa.

Cái ngày mà tôi chưa phân biệt được chủ nghĩa Mác đúng sai thế nào.

Cái ngày mà khi có kẻng là xã viên hợp tác ra đồng, chờ phân việc, làm chiếu lệ vài giờ rồi về. Tối họp bình công chấm điểm thì cãi nhau om sòm, mà có nhiều nhặn gì đâu, giỏi lắm mỗi công một cân thóc. Để rồi “Ơi anh chủ nhiệm anh chủ nhiệm/ Hai tiếng thân yêu lời cảm mến/ Tay anh nắm chặt tay xã viên/ Xốc cả phong trào cùng tiến lên” đi vào trang sách học sinh theo thơ Hoàng Trung Thông.

Đọc Thêm