Vài Cảm Nghĩ Nhân Ngày Giỗ Tổ Và Tượng Niệm 30 - 4 - 1975

Ts. Trần Diệu Chân, Diễn Đàn CTM - 30.4.2013: Năm nay, người Việt hải ngoại ở nhiều nơi đã tổ chức chung hai sự kiện lịch sử trong một buổi lễ: tưởng nhớ công đức Vua Hùng và tưởng niệm Quốc Hận 1975 do hai ngày lịch sử khá gần nhau – 19 và 30 tháng 4. Một điều trùng hợp rất đặc biệt là ngày lễ truyền thống Giỗ Tổ - được truyền tụng qua hai câu thơ quen thuộc:
Dù ai đi ngược về xuôi, 
nhớ ngày giỗ Tổ, mồng mười tháng ba
để nhắc nhau ngày giỗ theo âm lịch - hầu như đều rơi vào đúng tháng 4 dương lịch, tháng được mệnh danh là Tháng Tư Đen kể từ biến cố 30-4-1975. Chắc Quốc Tổ từ trên cao nhìn xuống hẳn đã không khỏi bùi ngùi cho con cháu vào mỗi dịp tháng 4 khi đất nước vẫn còn kéo dài triền miên dưới ách độc tài cộng sản.
Đọc Thêm

Chống Án - Không Cho Chống Án

Châu Khoa, TNCG - 28.4.2013: Bản án do tòa án nhân dân Nghệ An tuyên phạt 14 anh chị em thanh niên công giáo bị quy kết vi phạm điều 79 bộ luật hình sự đã khiến cho, không những anh chị em bị can, mà tất cả mọi người trong cũng như ngoài nước bàng hoàng sửng sốt xen lẫn một niềm phẫn nộ. Lý do là dưới chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, quả thật tòa án không tượng trưng cho công lý mà nó chỉ là một phương tiện trừng trị, một khí cụ đàn áp của chế độ. Với những gì ghi trong bản cáo trạng của cơ quan mang tên Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao về tội trạng của các anh chị em trẻ này thì họ không có hành động nào cụ thể để có thể kết thành tội chiếu theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự, để lãnh những bản án quá nặng nề là 13 năm tù giam đối với 4 bị cáo.
Đọc Thêm

Dã Ngoại Trước Sân Nhà - Tại Sao Không?

Phạm Thanh Nghiên, TNCG - 28.4.2013: Nếu quan niệm: “Nhu cầu hiểu mọi chuyện nói lên thân phận của con người” thì thân phận của chúng ta, những công dân Việt Nam thật bi thảm. Quả không dễ chịu chút nào khi phải thừa nhận một điều như thế. Cả tôi và bạn đều đã nghĩ rằng chúng ta rất hiểu về người khác, về thế giới quanh xung quanh và đương nhiên, chúng ta hiểu rõ về bản thân mình.

Và rồi một ngày, ta ngỡ ngàng nhận ra một sự thật rất khác:

Chúng ta không hiểu gì về mình, hay nói chính xác hơn, ta không hiểu gì về Quyền Con Người. Và chúng ta trở thành nạn nhân của chính mình trước khi là nạn nhân của một chế độ.
Đọc Thêm

Philipines Tố Cáo Trung Quốc Chiếm Đóng Trên Thực Tế Scarborough

Đức Tâm, RFI - 27.4.2013:  Khẩu chiến giữa Trung QuốcPhilippines gia tăng : Sau khi bị Bắc Kinh cáo buộc tìm cách hợp pháp hóa các đảo đang có tranh chấp, chính quyền Manila lên án Trung Quốc chiếm đóng trên thực tế bãi đá Scarborough, ở Biển Đông.

Ngày hôm qua, 26/04/2013, Ngoại trưởng Philipines Albert del Rosario cho biết, có ba tàu của chính phủ Trung Quốc hiện diện trong vùng gần bãi đá Scarborough, và gây lo ngại cho các ngư dân Philippines.

Chính quyền Manila cho rằng, bãi đá Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines, và được công pháp quốc tế thừa nhận. Thế nhưng, theo Bắc Kinh, gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bao gồm cả khu vực bãi đá này, là thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Hồi tháng Tư năm ngoái, tàu bè Trung Quốc và Philipines đã đối mặt với nhau trong nhiều tuần lễ.
Đọc Thêm

Phương Uyên Bị Đánh Trong Tù

Trương Minh Đức, Danlambao blog - 27.4.2013: Chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ ruột sinh viên Nguyễn Phương Uyên cho biết con gái mình bị đánh đập trong trại giam của CA Long An, với nhiều thương tích và các vết bầm tím vẫn còn trên người. Trong khi đó, cán bộ trại giam lại nói rằng Phương Uyên chỉ lên cơn co giật vì bị 'động kinh' (!?)

Được biết, buổi thăm nuôi giữa Phương Uyên và mẹ diễn ra sáng hôm 26/04/2013 trong sự bủa vây của công an, hai mẹ con bị ngăn cách bởi một lớp kính, chỉ có thể nói chuyện qua chiếc điện thoại.

Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, sinh viên trường Đại học Công Nghệ Thực phẩm TP.HCM bị bắt giam từ tháng 12 năm ngoái với cáo buộc "Tuyên truyền chống phá Nhà nước" theo điều 88 Bộ luật hình sự.
Đọc Thêm