VIDEO: Mừng 38 Năm Giải Phóng Miền ... Bắc

Nguyễn Bá Chổi, Việt Thức - 27.4.2013: Mừng 38 năm giải phóng miền… Bắc


Tôn Trọng Sự Khác Biệt

X - CAFEVN - 29.4.2013:

1 - NGƯỜI BUÔN GIÓ - ĐẠI VỆ CHÍ DỊ

Xưa nay Vệ đoàn kết, bởi Vệ làm chư hầu cho nước lớn, không là Bạch cũng là Tề. Khi quan lại nước Vệ có mâu thuẫn. Sứ thần nước lớn như Bạch, Tề chỉ cần đứng ra dàn xếp là mọi việc ổn thỏa, quan lại Vệ có thể không nghe Vệ Vương chứ không thể trái mệnh của sứ thần thiên tử.

Hơn hai mươi năm nay khi Bạch suy yếu. Vệ quay ra thần phục Tề, dâng đất đai làm lễ chư hầu. Từ đó Vệ ổn định chính sự, khi có khó khăn chỉ cần dâng sớ báo Tề, mọi việc đều êm đẹp. Quan lại trong triều Vệ đua nhau tìm sản vật, tài nguyên dâng Tề làm quà tiến thân. Quan đầu tỉnh chỉ cần phát hiện tài nguyên, gọi người Tề đến khai thác là yên tâm kê cao gối mà ngủ, đến năm đến tháng là tuần tự lên chức. Chính sự nước Vệ vì thế mà yên bình, bốn cõi phẳng lặng.
Đọc Thêm

Tháng Tư Và Tuổi Trẻ

Hatsuongkhuya, TNCG - 27.4.2013: Biến cố tháng Tư đã để lại những dấu ấn không thể quên trong lòng những người con dân Việt, vết thương cũ lại một lần nữa bị cơn lốc tháng Tư làm đau nhức, 38 năm sống trong mỏi mòn chờ đợi, biết bao người đã nằm xuống mang theo nỗi hờn vong quốc, những mong mỏi được trở về ngủ yên trong lòng đất Mẹ đã không vượt qua định luật của đất trời, có đi xa mới thấu được tình người viễn xứ, càng thấm hơn khi biết chẳng thể quay về.

Tháng Tư luôn là dịp để suy ngẫm và nhìn lại những biến cố lịch sử đau buồn trong quá khứ, mỗi người một tâm trạng, kẻ khóc vì nỗi đau mất mát, người cười bởi thế sự đảo điên. Ngồi đọc bản tin đăng trên "Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam".
Đọc Thêm

Chết Để Con Được Học: Khi Cái Chết Là Lựa Chọn Cuối Cùng!

Anh Bảo và các con đau xót trưc cái chết chị Nhân
Huỳnh Khánh Vy, Blogdanlambao - 4.2013:  Sáng nay, tình cờ đọc một bài trên báo Pháp luật có tựa “Chết để con được học”. Bài báo kể về một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Mỹ Nhân, 48 tuổi ở tại TP Cà Mau. Do hoàn cảnh gia đình chị quá khó khăn và quẫn bách cùng với tình trạng đau ốm của bản thân đã khiến chị phải tìm đến cái chết trong tột cùng tuyệt vọng, bỏ lại chồng và ba đứa con chỉ với mong muốn là các con chị được tiếp tục đi học. Chị chết đi sẽ bớt đi khoản tiền thuốc 140.000 đồng/ ngày để lo cho con có tiền tiếp tục việc học.

Sau khi đọc xong bài báo, tôi cảm thấy lòng mình nặng trĩu và một cảm giác tủi thân ghê gớm dâng nghẹn trong cổ. Cũng là một người phụ nữ, một người mẹ, tôi có thể hiểu và cảm nhận tình thương yêu vô bờ bến mà chị Nhân dành cho các con mình. Chị sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để con cái được học hành đến nơi đến chốn. Chị gợi lên trong tôi hình ảnh tảo tần sớm khuya và đức hy sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam xưa nay.
Đọc Thêm

Thư Bộ Đội Cụ Hồ Gửi Anh Lính Miền Nam

Nguyễn Bá Chổi, Việt Thức - 27.4.2013: Nguyễn Bá Chổi vừa nhận được lá thư dưới đây của của một cựu bộ đội cụ Hồ qua đường bưu điện. Nhận thấy nội dung liên quan đến “đại thắng mùa xuân”“đảng ta” đang chuẩn bị ăn mừng ngày kỷ niệm lần thứ 38, Chổi xin cho đăng lại nơi đây sau khi được sự đồng ý của tác giả bức thư với điều kiện dấu tên. Tiện thể, người nhận xin gửi nơi đây lời cám ơn đến anh cựu “giải phóng quân” Cách Mạng đã chia sẻ tâm sự phản tỉnh với “Ngụy quân”.

Anh Chổi,

Trước hết tôi xin phép anh, thú thật, nhờ đọc những bài viết của anh suốt mấy năm nay, từ Cu Tèo trong mục “Bác cháu ta lên mạng” đến Kỵ Binh rồi Nguyễn Bá Chổi, tôi biết được anh từng là một người lính trong Quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước 30 tháng Tư 1975, và biết được tuổi anh với tôi cũng
Đọc Thêm

Nền Giáo Dục Xã Hội Chủ Nghĩa

Huyền Trang, Danlambao.blog - 28.4.2013:  Nhân vừa xem một đoạn trên Youtube của một em học sinh lớp 12 có tựa đề "Sự trăn trở của một kẻ lời biếng", cảm xúc dâng trào nên vội mở máy viết vài lời chia sẻ cùng mọi người trên mạng, hy vọng được vơi đi phần nào tâm sự.

Trước tiên tôi cũng nói sơ qua về hoàn cảnh của mình, tôi có đứa cháu ngoại năm nay đang học lớp 9, gia đình chúng tôi đang trong giai đoạn khủng hoảng, không biết tính toán như thế nào cho việc học của đứa cháu này.
Cha nó một mực muốn cho nó nghỉ học phổ thông để chuyển qua học nghề, lập luận của cha nó cũng giống như cách nói của em học sinh trong clip Youtube mà tôi vừa xem. Cha nó cho rằng nếu cứ để cho con bé học xong cấp 3 sẽ mất 3 năm nữa, mà nếu có lấy được cái bằng cấp 3 cũng chẳng cải thiện được gì cho tương lai của con bé,
Đọc Thêm

Phân Biệt Đối Xử Với Cả Mộ Phần

Uyên Nguyên, RFA - 28.4.2013: Chúng tôi đến thăm ba nơi: Nghĩa trang Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ở Biên Hòa – Đồng Nai, nghĩa trang cải táng Liệt Sĩ Việt Nam Cộng Hòa ở Phú Ninh – Quảng Nam, và nghĩa trang bỏ hoang Đồi Hoa Sim, xã Hiệp Hòa, Bảo An, Lagi – Bình Thuận.

1 - Nghĩa trang Biên Hòa

Dường như, nơi nào cũng gợi lên một nỗi buồn nào đó thật khó tả. Những ngôi mộ hoang vu, cỏ cây um tùm, bia đá trơ trọi và trâu bò giẫm nát mọi thứ… Có một điều lạ là cách nghĩa trang Biên Hòa chưa đầy 30 cây số đường chim bay, nghĩa trang Lái Thiêu của người Hoa nằm cạnh quốc lộ 13 thì rất khang trang, kín cổng cao tường, có bảo vệ nghiêm ngặt, trừ con cháu người Hoa, bất kì ai cũng không được bước vào bên trong nghĩa trang dù chỉ vài mét.
Đọc Thêm

Du Khách Trung Quốc Ra Hoàng Sa

BBC - 28.4.2013: Tàu du lịch của Trung Quốc lần đầu đưa khách ra quần đảo Hoàng Sa hôm Chủ nhật 28/4, theo truyền thông nhà nước.

Khoảng 100 người đã trả tiền vé từ 7000 tệ đến 9000 tệ cho chuyến thăm bốn ngày.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo nói nếu chuyến đầu thành công, giới chức sẽ mở các chuyến thăm mỗi tháng một, hai lần.

Hành khách phải “có sức khỏe tốt, gồm cân nặng bình thường”, theo tờ báo.

Kế hoạch phát triển du lịch theo sau việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở một thành phố mới, Tam Sa, cùng việc thành lập đơn vị quân đội đồn trú ở Hoàng Sa năm ngoái.
Đọc Thêm

Nhìn Đâu Cũng Thấy Kẻ Thù! Ai Cũng Là Kẻ Thù!

Nguyễn Thanh Giang, DCV - 27.4.2013: Nhân dịp nghỉ 30 tháng 4 và 1 tháng 5, tôi có tổ chức chuyến du khảo xứ Thanh với mục đích giới thiệu hào khí địa linh nhân kiệt đất quê tôi cho con cháu, họ hàng, bạn bè … Hành trình hai ngày một đêm. Định rằng sẽ tham quan các thắng cảnh và đền đài sau: Cung vua Lê Lợi – bia Vĩnh Lăng, Suối cá thần Vĩnh Lộc, Thành Nhà Hồ. Tối ngủ ở Sầm Sơn, ngày hôm sau tiếp tục thăm: Đền Bà Triệu, hoang đảo xưa – nơi Mai An Tiêm bị đi đày, Động Từ Thức lên tiên.

Tôi phải nhờ một công ty du lịch đăng cai hành trình gồm tất cả các khoản: xe cộ, khách sạn, các bữa ăn, vé tham quan… với chi phí trọn gói là 1,5 triệu đồng mỗi người. Lúc đầu rất đông người hưởng ứng, nhưng gần đến ngày đi, hình như bị đâu đó nhắc nhở, số người đã đăng ký cứ rút bớt dần. Công ty du lịch đòi phải tăng phí mỗi người lên 10% mới đủ vốn. Có lẽ tôi sẽ đành phải bỏ tiền bù thêm cho công ty du lịch.
Đọc Thêm

"Đảng Đông Nhưng Thiếu Chính Nghĩa"

BBC - 26.4.2013: Luật sư Đài nói đang đông nhưng đang suy yếu, còn lực lượng vì dân chủ nhỏ, lẻ, nhưng có tương lai và chính nghĩa

Nhà hoạt động vì dân chủ, nhân quyền trong nước so sánh tương quan mạnh yếu giữa lực lượng đối lập, đấu tranh vì dân chủ trong nước hiện nay với Đảng cộng sản cầm quyền.

Bình luận với BBC hôm 26/4/2013 về đánh giá của một Giáo sư từ Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia, ông Nguyễn Đình Tấn, về các lực lượng đối lập trong nước, luật sư Nguyễn Văn Đài nói:

"Tôi cũng cho rằng đánh giá của ông ấy tương đối là khách quan, và thực tế tôi cho rằng phong trào dân chủ ở Việt Nam vẫn còn rất yếu, mỏng và thực sự chưa có một chương trình hành động dài hạn.
Đọc Thêm

Bài Giảng Lễ Công Lý và Hoà Bình: Yêu Như Chúa Yêu

VRNs - 28.4.2013:  Một Chút Suy Niệm Về Lịnh Truyền Của Chúa Ki-tô Trong Ga 13:34)

Thưa Anh Chị Em thân mến trong Chúa Ki-tô,

Không một đề tài nào đã từng làm tiêu tốn giấy mực, thời giờ, và công sức con người cho bằng đề tài tình yêu. Thiên hạ đã nói về tình yêu, đang bàn về tình yêu, và sẽ còn tiếp tục thuyết giảng về tình yêu.

Mặt khác, không một lãnh vực nào trong đời sống con người gánh chịu nhiều nỗi bi thương vì vô vàn vô số lợi dụng và lạm dụng như lãnh vực tình yêu.
Đọc Thêm

Blogger Điếu Cày NGUYỄN VĂN HẢI Bị Đưa Từ Bà Rịa Ra Nghệ An

Tú Anh, RFI - 28.4.2013:  Ngày 26/4/2013, công an Việt Nam đã bí mật đưa blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải từ nhà tù Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đi một nơi khác mà không thông báo, không đáp ứng sự tìm hiểu của thân nhân. Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cho biết vào đêm nay Chủ nhật 28/04/2013 tổ chức buổi thánh lễ cầu nguyện cho những thanh niên sinh viên « vì yêu nước vì chống Trung Quốc bá quyền, vì phục vụ công ích xã hội » nên đã bị lao tù.

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, xuất thân là lính sư đoàn 3 Sao vàng, và cũng là sáng lập viên Câu lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Sau các bài báo tường thuật những tệ nạn bất công trong xã hội và tham gia phong trào biểu tình tố cáo Trung Quốc xâm lược, năm 2008 anh lãnh bản án 30 tháng tù với tội danh "trốn thuế", ngày mãn án tù anh lại bị quy thêm tội danh mới « tuyên truyền chống nhà nước » và bị kết án 12 năm tù.
Đọc Thêm