Tôi Không Chống Cộng

Ts. Nguyễn Hưng Quốc, Việt Thức - 11.5.2013: Ở cả hai lần bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam (11/2005 và 4/2009), tôi đều không nhận được lời giải thích thỏa đáng nào từ chính quyền Việt Nam. Nhưng tôi nghe được phong thanh đâu đó: người ta cho là tôi “chống Cộng”. Mà không phải từ phía chính quyền, một số bạn đọc ở hải ngoại, ngay cả những người có vẻ có cảm tình với tôi cũng thường nói: Tôi “chống Cộng”. Riêng tôi, xin nói một cách thành thực: Tôi không hề chống Cộng.

Viết thế, tôi biết nhiều bạn đọc sẽ ngạc nhiên. Tuy nhiên, trước khi đánh giá (hay chụp mũ), xin đọc tiếp phần giải thích phía dưới.
Đọc Thêm

Nội Dung Bài Giảng Của ĐTC Trong Ngày Lễ Phong Thánh

Bùi Hữu Thư, VietCatholic - 12.5.2013: Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh cho trên 800 vị thánh ngày Chúa Nhật 12 tháng 5, 2013, trong Thánh Lễ tại quảng trường Thánh Phêrô: Thánh Antonio Primaldo và các bạn tử đạo tại Otranto, Ý; Thánh Laura di Santa Caterina da Siena Montoya y Upegui, đồng trinh và lập Dòng; và Thánh Maria Guadalupe García Zavala, cùng thành lập Dòng. Sau đây là bản dịch bài giảng của Đức Thánh Cha nói bằng tiếng Ý và một phần bằng tiếng Tây Ban Nha
Đọc Thêm

Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Việt Nam"

Thanh Quang, RFA - 9.5.2013: Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm (2013) này, Cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Maryland và Virginia phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng Hệ Thống Đài Truyền Hình SBTN tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Cho VN".

Theo Ban Tổ Chức thì buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho VN năm 2013 này, diễn ra tại Trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ, nhằm áp lực nhà cầm quyền Hà Nội trả lại những nhân quyền căn bản cho người dân Việt; trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến, các lãnh tụ tôn giáo đang bị giam cầm; tố cáo trước công luận quốc tế việc Hà Nội hiến đất, dâng biển cho ngoại bang; vận động Lập pháp và Hành pháp Mỹ áp lực VN thêm nữa để chấm dứt hành động đàn áp phong trào dân chủ quốc nội; và nhân dịp lễ kỷ niệm này, người Việt hải ngoại bày tỏ tình đoàn kết chặt chẽ, sát cánh với đồng bào trong nước trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền, tự do, dân chủ cho quê hương VN.
Đọc Thêm

Việt Nam: Hội Nghị Trung Ương 7 Tập Trung Tuyên Truyền Chính Trị Và Quản Lý Thông Tin

Anh Vũ, RFI - 11.5.2013: Thông tấn xã Việt Nam đưa tin sáng nay 11/5/2013, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7 đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc sau 10 ngày làm việc và đã « hoàn thành toàn bộ chương trình » như dự kiến. Đúng như các thông tin không chính thức được tung ra từ những ngày đầu làm việc hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 2 thành viên vào Bộ Chính trị khóa XI, và một người vào Ban Bí thư.

Hai nhân vật mới được vào Bộ Chính trị là Phó thủ tướng, Ủy viên Trung ương đảng Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương đảng, Phó chủ tịch Quốc hội. Chánh văn phòng Trung ương đảng ông Trần Quốc Vượng được bầu vào Ban Bí thư Trung ương khóa 11.
Đọc Thêm

Cụ Tổng Muốn Gì?

Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Tường Thụy Blog - 12.5.2013: Từ ngày cụ Tổng cầm ngọn cờ chống suy thoái đến giờ mọi người cứ băn khoăn: cụ Tổng muốn gì? Cụ muốn chống tham nhũng thật không hay muốn chống cái gì? Cụ gọi tham nhũng là suy thoái, cụ cũng gọi luôn những người chống lại cũ kỹ và trì trệ là suy thoái - “Nói ngược với đường lối chủ trương đường lối của Đảng không suy thoái thì là gì?”. Cho tới lúc cụ Tổng phê phán các nhân sĩ trí thức góp ý cho hiến pháp, có ý đánh đồng họ chung vào một rọ ” bọn suy thoái” thì thiên hạ giật mình hỏi nhau: cụ Tổng muốn thực sự đổi mới, muốn tái cấu trúc cơ chế hay muốn ôm lấy cái cũ, quyết tâm giữ chế độ toàn trị đến cùng?
Đọc Thêm

Con Gái Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh Gợi Ý Cho Tổng Bí Thư Về Công Tác Dân VậnNguyễn Nguyên Bình, Tểu Blog - 12.5.2013:

 ĐÓ CHÍNH LÀ 'ĐŨA THẦN' !

Lời dẫn của Bùi Văn Bồng: Trong bài nói khai mạc Hội nghị TƯ lần thứ 7 vừa qua, TBT Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra 6 vấn đề cho TƯ xem xét, trong đó có vấn đề “Đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. - Hết lời dẫn.

Nguyên Bình: TBT và các ngài trong lãnh đạo cấp cao hãy làm gương thực hiện đổi mới bằng một động thái thế này: Tổ chức đàng hoàng một cuộc đối thoại bình đẳng và thẳng thắn với nhóm Kiến Nghị 72 kia (chẳng lẽ những người như thế mà không đáng để TBT đối thoại ?).
Đọc Thêm

Công An TP. Cần Thơ Sách Nhiễu Dân Oan

VRNs - 12.05.2013: Bà Phan Thị Vân và ông Phạm Văn Tứng cùng ngụ tại KV Thới Hòa, P. Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ là 2 dân oan đã đến Văn phòng Công lý-Hòa bình DCCT Sài Gòn cách nay khoảng nửa tháng nhờ hướng dẫn khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận Ô Môn liên quan đến đất đai. Lập tức, ngày 8/5/2013 họ nhận được Giấy Triệu tập (Lần thứ I) do Thượng tá Nguyễn Văn Thảo, Phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra công an TP. Cần Thơ ký mời lên trụ sở lúc 8g00 ngày 13/5/2013 đối với Bà Vân và ngày 14/5/2013 đối với Ông Tứng để “trình bày về việc đi khiếu nại trái pháp luật”.

Sau khi nghiên cứu, Văn phòng Công lý Hòa bình DCCT Sài Gòn có ý kiến như sau:
Đọc Thêm

Thỉnh Nguyện Thư Về Hạn Chế Du Lịch Và Gửi Tiền Về VN

Hòa Ái, RFA - 12.5.2013: Một chiến dịch ký tên vào thỉnh nguyện thư được phát động với mục đích yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ ban hành đạo luật hạn chế người Mỹ gốc Việt đi du lịch cũng như gửi tiền về VN vì nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền.
 
Những ý kiến trái chiều
Chiến dịch ký tên vào thỉnh nguyện thư này được phát động vào ngày 12/4/2013. Có nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều về thỉnh nguyện thư ngay sau khi vừa được phát động. Một số những người Việt hải ngoại mà đài ACTD có dịp trao đổi cho biết họ nhiệt tình ủng hộ thỉnh nguyện thư này. Một người Việt ở Mỹ cho biết vì sao ông ủng hộ:
Đọc Thêm

Trung Quốc Bành Trướng «Lợi Ích Cốt Lõi»

Đức Tâm, RFI - 12.5.2013: Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm. Trong vòng 5 năm qua, giới lãnh đạo Trung Quốc đã đưa thêm Tây Tạng và Tân Cương vào trong danh sách các « lợi ích cốt lõi ».
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Phú Trọng Đã Lu Mờ?

Phạm Trần, VRNs - 12.05.2013: Sau 10 ngày họp của Hội nghị Trung ương 7, Ban Chấp hành đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã để lại cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một tương lai chính trị rất mơ hồ.

Đó là hậu qủa của việc ông Trọng không thu được đủ phiếu vào Bộ Chính trị cho hai ứng viên “gà nhà” Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội Chính và Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Thay vào đó, 175 Ủy viên Trung ương chính thức đã bỏ phiếu cho Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, 60 tuổi và Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, 59 tuổi, Bí thư đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, một quyết định đã vượt khỏi dự kiến của ông Trọng và ngay cả với đa số Ủy viên Bộ Chính trị 14 người.
Đọc Thêm