Chế Độ Công An Trị Và Lòng Tin

Kính Hòa, RFA - 14.5.2013: Sự bao trùm của bộ máy an ninh được thấy rõ trong việc đàn áp đối kháng trong những năm vừa qua. Bên cạnh đó, sự mất lòng tin lẫn nhau trong cộng đồng dân chúng, cộng đồng bất đồng chính kiến có thể nảy sinh do sự bao trùm của chế độ công an trị ấy.

Bạo lực và đàn áp

Trong thời gian qua, việc công an Việt Nam sử dụng bạo lực để ngăn cấm biểu tình (dù là để chống ngọai xâm), bắt bỏ tù các nhà họat động đối kháng, và nhiều trường hợp dẫn đến thương tích, chết chóc cho người dân không phải là chuyện hiếm hoi. Gần đây nhất là cô Nguyễn Hoàng Vi bị đánh đập trong cuộc dã ngọai vì nhân quyền. Để thực hiện tất cả các hành động trên, bộ máy công an mật vụ trong xã hội Việt Nam hiện nay, cũng như các xã hội cộng sản tương tự, cần một qui mô đồ sộ.
Đọc Thêm

Thấy Gì Qua Cáo Trạng Vụ Án Hai Sinh Viên Của Viên Kiểm Sát Long An?

Nguyễn Tường Thụy, Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 15.5.2013: Ngày kia, 16/5/2013 hai sinh viên Đinh Nguyễn Kha và Nguyễn Phương Uyên ra tòa.
Trừ hành vi “chế tạo, thử nghiệm vật liệu gây nổ” của Đinh Nguyên Kha còn treo lại thì hai sinh viên này ra tòa với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước …” theo theo điểm c, khoản 1, điều 88 BLHS.
Điểm c, khoản 1, điều 88 như sau:
Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đọc Thêm

Trí Thức Chân Chính Của Việt Nam Không Bao Giờ Khiếp Nhược

Thiền Sư Thích Tuệ Sỹ, Diễn Đàn CTM - 15.5.2013:  Kính thưa quí vị,

Hân hạnh gửi đến quý vị một vài ý nghĩa phiến diện về những điều đè nặng tâm trí tôi trong suốt thời gian ở tù. Nhưng điều trước tiên tôi muốn bày tỏ ở đây là sự tri ân của tôi đối với đồng bào hải ngoại, với sự cộng tác của quốc tế, đã can thiệp một cách có hiệu quả khiến cho bản án tử hình dành cho tôi trở thành bản cáo trạng dành cho những người tự cho có quyền xét xử tôi và phán xét những người đã hành động theo lương tâm. Tiếp theo, sự can thiệp đã khiến cho Nhà Nước Cộng Sản Việt nam phải tuyên bố trả tự do cho tôi, nhưng nhiều người bạn tù của tôi vẫn còn bị khổ trong các trại tù. Trong số đó có nhiều người bị giam cầm gần 25 năm, vượt quá thời hạn mà luật Hình sự của Nhà nước Việt Nam quy định đối với việc thi hành các bản án giam giữ có thời hạn.
Đọc Thêm

Kinh Tế Việt Nam " Khủng Hoảng Tầm Trọng "

BBC - 15.5.2013: Các thống kê đưa ra trong buổi họp ngày 14/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Trong quý một năm nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam so với cùng kỳ năm 2012 ở mức 4,89%.

Mức này, theo ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội là "cao hơn mức 4,75% của quý một năm 2012, tuy nhiên thấp hơn nhiều so với quý một năm 2011 và quý một năm 2010" (tăng trưởng lần lượt là 5,53% và 5,84%).
Đọc Thêm

Đỗ Thị Minh Hạnh Bị Chuyển TRại Giam Và Bị Đánh Đập Trong Tù


Trương Minh Đức, Dân Làm Báo Blog: Cách nay khoảng 1 tuần, Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị chuyển trại Giam từ trại Z30D Bình Thuận về trại Z30A Long Khánh (phân trại 5). Huyện Xuân Lộc - Đồng Nai.

Thông tin từ những người thăm nuôi tù nhân và người tù hết án được trả tự do cho biết là tình hình của Đỗ Thị Minh Hạnh hiện nay rất đáng báo động. Hạnh bị đau yếu nhưng quản giáo trại vẫn bắt buộc phải ra hiện trường lao động, khi Hạnh báo là bệnh nhưng CA trại giam cho là Hạnh chống đối lao động và điều kiện là phải ký bản nhận tội rồi mới giải quyết được nghỉ bệnh.
Đọc Thêm

Kiến Nghị Của Ls Nguyễn Thanh Lương Trước Phiên Tòa Xét Xử Nguyễn Phương Uyên

Bauxitevn - 15.5.2013: Nội dung điều 88 Bộ Luật Hình Sự không liên quan gì đến Tổ chức Đảng CSVN.

Tóm lại, Đảng CSVN và chính thể Nhà nước CHXHCN Việt Nam là hai chủ thể khác nhau. Xét cho cùng, đảng CSVN là một tổ chức chính trị, mỗi đảng viên CSVN cũng chỉ là một công dân của nước CHXHCN Việt Nam.

Do đó khẩu hiệu phỉ báng tổ chức Đảng CSVN không đồng nghĩa với phỉ báng chính quyền nên việc áp dụng tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam là trái với tinh thần và nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo. (Nếu không muốn nói là sự suy diễn, gán ghép không phù hợp và làm xấu đi tình trạng pháp lý của bị cáo).
Đọc Thêm

Thống Đốc Bình Phải Ra Đi

Phạm Chí Dũng, BBC - 14.5.2013: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cần phải bị bãi chức và bị điều tra, theo yêu cầu của nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, trong phần cuối loạt bài về vấn đề điều hành ngân hàng và thị trường tài chính Việt Nam.

Thái độ bất nhất thường trực luôn có thể dẫn đến một hệ quả đảo lộn giá trị về chân đứng chính trị.

Bất nhất lại là một thói quen kinh niên của cơ quan Ngân hàng nhà nước và Thống đốc Nguyễn Văn Bình, khi hành động mang tính hệ thống của họ khó có thể được xem là đồng nhất với thực trạng điêu đứng của nền kinh tế.
Đọc Thêm

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Đảng CSVN Không Muốn Đánh Tham Nhũng

GS. Nguyễn Mạnh Hùng và Nhà báo Phạm Trần
Phạm Trần, VRNs - 15.05.2013: Hội nghị Trung ương 7 của Ban Chấp hành đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc sau 10 ngày họp hôm 11/05/2013 đã để lại một Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng suy yếu, một Ban Chấp hành Trung ương không còn chỉ biết “gật đầu trước các quyết định tiền chế chuyên quyền” của Bộ Chính trị và một viễn ảnh Việt Nam tiếp tục bị “quốc nạn” Tham nhũng và các nhóm “lợi ích” hoành hành.

Nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bị lung lay không?
Đọc Thêm

Phương Uyên – Nguyên Kha: Gia Đình Tự Hào Về Các Con

Huyền Trang, VRNs - 15.05.2013: Tin cập nhật lúc 16:00 hôm nay. Bà Nhung, mẹ Phương Uyên cho biết, nhà cầm quyền không cho phép Phương Uyên nhận bộ áo dài để mặc vào ngày mai với lý do không đồng bộ với những người tham gia vụ án. Họ chỉ cho phép Phương Uyên mặc bộ đồ học sinh mà thôi.

Bà Nhung cũng cho biết, ba người trong gia đình của bà gồm bà, bố và em của Phương Uyên đều được gặp riêng Phương Uyên, từng người một. Tổng thời gian gặp của 3 người là 20 phút.

Gia đình của hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha rất hãnh diện, tự hào và ủng hộ những việc con mình làm.
Đọc Thêm