Bài Giáo Lý Về Kinh Tin Kính Của ĐTC Phanxicô: Công Việc Của Chúa Thánh Thần

Paul Phạm Xuân Khôi, VietCatholic - 16.5.2013;  “Chân lý của Đức Kitô, mà Chúa Thánh Thần dạy chúng ta và ban cho chúng ta, phải mãi mãi và hoàn toàn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”

Dưới đây là bản dịch bài Giáo Lý ĐTC Phanxicô ban hành ngày 15 tháng 5 trong buổi Triều Yết Chung được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô. Người tiếp tục chu kỳ Giáo Lwww.giaoly.org/vn/ghi-danh hoặc www.nhatinhtamlethithanh.org/ghidanhdhgl.html.
Đọc Thêm

Vài Nét Chấm Phá, Một Chân Dung

Bùi Tín, Diễn Đàn CTM - 17.5.2013: Nhớ lại ngày xưa ở trong nước, cứ đến tháng 5 sau ngày lễ Lao động 1/5, sau ngày lễ Chiến thắng phát xít 8/5/1945 là đến ngày 19/5 lễ sinh nhật ông Hồ Chí Minh, một ngày kỷ niệm rất ồn ào, náo động.
Báo đài ra rả kể lể chuyện xưa, chuyện nay về «Cụ Hồ», về «Bác Hồ», về «Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại», họp chi bộ, họp chi đoàn, họp khu phố, kể đi kể lại cho nhau nghe những mẩu chuyện được coi là hay ho nhất, xúc động nhất về tài năng xuất chúng, về đạo đức tận cùng nhân bản của «Bác».
Đọc Thêm

Nguồn Gốc Các Đại Gia Đỏ

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 14.5.2013: Kinh nghiệm đổi mới kinh tế ở các nước cộng sản cho thấy việc cải tổ chậm chạp, đổi mới nửa vời thay vì thay đổi toàn diện, đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các cán bộ cao cấp kiếm lời nhờ “thu tô.” Trong kinh tế học, thu tô (rent-seeking) là những hành động kiếm lời mà không cung cấp một dịch vụ hay sản xuất một hàng hóa có ích lợi nào cho nền kinh tế. Buôn quan bán chức, làm dụng quyền thế ăn hối lộ đều là “thu tô,” nhưng còn nhiều loại thu tô khác nữa.
Đọc Thêm

Sáng Kiến Hay

Nguyễn Thanh Giang, Đàn Chim Việt - 17.5.2013: Ông Tổng Bí thư ở thế hệ có lẽ là áp chót của ĐCSVN này “tối kiến” một cách thật kỳ lạ.

Chướng đến độ, bây giờ mà còn sang tận Cuba để ca ngợi Mác- Lênin, hay đến nỗi … làm cho bà Tổng thống Brazin hủy lời mời, từ chối không dám tiếp nữa.

Hàm hồ đến mức dám thóa mạ cả những lão thành cách mạng, những trí thức khả kính dám nói lên tiếng nói của nhân dân.
Đọc Thêm

Hơn 20 Họ Dân P.Thạnh Mỹ Lợi - Q2 Tố Cáo Chính Quyền Và Tổng Cục 2 Bộ Quốc Phòng Cướp Đất

VRNs -17.05.2013: Ngày 7/5/2013 hơn 20 hộ dân có hơn 3 ha nhà, đất thuộc Khu quy hoạch chỉnh trang đô thị nằm phía Bắc đường Tỉnh lộ 25B thuộc khu phố I, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.Hồ Chí Minh đã ký đơn tố cáo hành vi cấu kết của Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch UBND Quận 2 – TP.HCM và Cục 12 thuộc Tổng cục 2 Bộ Quốc phòng để thu hồi đất của dân trái pháp luật. Sự việc này bắt đầu nóng lên kể từ ngày các cơ quan này cho tiến hành khởi công công trình mà chưa giải quyết xong vấn đề đất đai.
Đọc Thêm

Người Việt Nam Đang Tìm Tiếng Nói Chính Trị

Jonathan London, Vietnamhumanrightsdefenders - 16.5.2013: Jonathan London nói rằng mặc dù sự đàn áp vẫn tồn tại, song mức độ hiện diện của nó đang ngày càng suy giảm

Những sự kiện trọng đại đang diễn ra ở Việt Nam. Người ta chủ yếu chú ý đến chính sách đàn áp mà qua đó nhà nước Việt Nam đang tiếp tục làm xói mòn hình ảnh quốc tế của nó. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng qua, Việt Nam đã trải qua những thay đổi không thể bác bỏ về văn hoá chính trị, một diễn biến mang ý nghĩa lớn hơn nhiều.
Đọc Thêm

Sắp Ghế Cho Dàn Nhạc Chính Trị Việt Nam

Giáo sư Carl Thayer, BBC - 17.5.2013:  Hội nghị Trung ương 7 của Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày 2 đến 11/05/2013 đã tập trung vào sáu chủ đề lớn, và thảo luận “một số vấn đề quan trọng khác”.

Ban Chấp hành Trung ương nhất trí ba vấn đề và “đồng tình cao” về các vấn đề khác.

Tuy vậy, Trung ương Đảng không đi theo dàn bài soạn sẵn và đã bác bỏ giới thiệu của Bộ Chính trị trong việc bầu chọn tân thành viên cho Bộ Chính trị.

Hội nghị Trung ương 7 là dấu hiệu rằng công tác chuẩn bị cho Đại hội 12 của Đảng vào năm 2016 đã bắt đầu.
Đọc Thêm

Đừng Xuyên Tạc Lịch Sử Để Đưa Những Điều Sai Trái Vào Dự Thảo Hiến Pháp Sửa Đổi

Nguyễn Trung, Lam Hồng - 17.5.2013:  Toàn bộ quá trình đưa Dự thảo Hiến pháp sửa đổi ra thảo luận trong cả nước cho đến nay vẫn thiếu vắng hẳn những cuộc thảo luận công khai, xây dựng theo tinh thần đoàn kết và hòa hợp dân tộc mọi ý kiến khác nhau của các tầng lớp nhân dân. Thay vào đó là cách làm rất hình thức, phô trương, vô cùng tốn kém.

Trên mọi phương tiện truyền thông của “lề phải” và trong không biết bao nhiêu cuộc nói chuyện ở cấp cơ sở khắp cả nước, các dư luận viên liên tiếp một chiều các bài nói, bài viết, các phát ngôn…, nội dung cùng một giọng điệu gần giống như được gỡ ra hoặc được “tua” lại từ các băng ghi âm – nghĩa là giáo điều, không lý lẽ, áp đặt, không có sức sống, na ná giống nhau…
Đọc Thêm

Mỹ Chỉ Trích Phiên Tòa 2 Sinh Viên

BBC - 17.5.2013: Sứ quán Mỹ tại Việt Nam bày tỏ “quan ngại” sau khi một tòa án kết án sinh viên Đinh Nguyên Kha 8 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù.

Phiên xử một ngày diễn ra ở Long An hôm 16/5.

Một thông cáo của sứ quá Mỹ một ngày sau đó nói sự việc “phần nào cho thấy một xu hướng đáng lo ngại”.
“Nhà chức trách Việt Nam sử dụng các tội danh trong các luật về an ninh quốc gia để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà,” phía Mỹ nói.
Đọc Thêm

Suốt Phiên Tòa, Uyên & Kha Đều Ngẩng Cao Đầu

Xuân Diện Hán Nôm Blog - 16.5.2103: Tòa án Nhân dân tỉnh Long An tuyên án 6 năm tù đối với Nguyễn Phương Uyên, sinh viên Đại học Công Nghệ Thực phẩm TPHCM, và 8 năm tù đối với Đinh Nguyên Kha, sinh viên Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An.
Hai nhà hoạt động trẻ bị tuyên án tổng cộng 14 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” vì rải truyền đơn kêu gọi tự do-dân chủ, phản đối độc tài, và chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông.
Đọc Thêm