Chỉ Có Một Tội Là Yêu Nước

Thanh Quang, RFA - 25.5.2013: Chỉ cách một tuần lễ kể từ khi Tòa án Long An áp đặt những bản án nặng nề đối với 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha trong không khí pháp đình mà cả hai – theo nhận xét của blogger Nguyễn Hưng Quốc – có “phong thái đàng hoàng, đĩnh đạc, hiên ngang” đã dũng cảm, bất chấp mọi đe doạ, dõng dạc khẳng định rằng “Tôi yêu nước” hoặc “chỉ có một tội là yêu nước”, thì qua phiên tòa phúc thẩm hôm thứ Năm ngày 23 tháng 5 năm 2013 vừa rồi, 8 trong số 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành yêu nước tiếp tục gánh chịu những bản án nặng nề, phi lý thậm chí tới 13 năm tù, dù 4 người trong số kháng cáo này có được giảm bớt án tù, đặc biệt là Paulus Lê Văn Sơn được giảm từ 13 năm tù, 5 năm quản chế xuống còn 4 năm tù giam và 4 năm quản chế.
Đọc Thêm

Anh Hồ Đức Lực: Bên Trong Phiên Tòa Ngày 23.5.2013

VRNs - 25.5.2013: Nghe anh Hồ Đức Lực nói về "diễn biến" bên trong Phiên Tòa xử Phúc Thẩm các Thanh Niên Yêu Nước ngày 23.5.2013

Báo Động Thủ Thuật Mới Của Công An: Lén Chích Thuốc Dân Ở Đám Đông

Radio CTM: Các hình ảnh tuần tự sau đây tại khu vực tòa án Nghệ An vào sáng ngày 23/5/2013 là bằng chứng về thủ thuật mới của các nhóm côn đồ trộn lẫn công an, mà dân chúng nay gọi tắt là CÔN AN -- đó là bao vây, nắm chặt người mà chúng nhắm đến, rồi kéo áo nạn nhân lên để một tên đâm mạnh ống chích thẳng vào thân mình nạn nhân.


Sau đây là những hình ảnh vết thương của bà Nguyễn Thị Hóa và chiêu bài đê tiện của công an
Đọc Thêm

Ls. Vương Thị Thanh: Truy Tố Các Thanh Niên Thiếu Căn Cứ Pháp Luật

Anh. Hồ Đức Hòa trong lễ Khuyến Học xứ Yên Hòa
Thomas Việt, VRNs - 25.05.2013:  Chào quý vị, luật sư Vương Thị Thanh, người tham gia bào chữa cho 8 thanh niên Công Giáo và Tin Lành kháng cáo trong phiên phúc thẩm ngày 23.05.2013, tại Nghệ An, cho biết tuy phiên phúc thẩm có khách quan hơn so với phiên sơ thẩm, nhưng vẫn là một phiên tòa mà các mong muốn cho việc bảo vệ tốt hơn cho thân chủ của mình vẫn chưa được đáp ứng. Dựa vào bộ luật tố tụng hình sự hiện hành và những việc mà 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành này đã làm thì việc truy tố họ là thiếu căn cứ pháp luật.

Về việc giảm án cho 4 trong số 8 thanh niên trong phiên phúc thẩm
Đọc Thêm

Ban Tôn Giáo Gây Khó Khăn Việc Đăng Ký Phong Chức Linh Mục Của DCCT

VRNs - 25.05.2013: Ngày 21.05.2013, ban tôn giáo, thuộc Sở nội vụ TP.HCM đã gởi văn thư số 468/CG-BTG đến Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (DCCT) bắt bẽ về hình thức và kỹ thuật văn bản đăng ký phong linh mục dựa theo Thông tư 01/2011/TT-BNV. Cụ thể, văn bản đăng ký phong chức của DCCT không ghi dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập tự do hạnh phúc”.

Đây là hành động lạm quyền gây khó khăn cho tổ chức tôn giáo, và đánh giá thấp khả năng hiểu biết pháp luật của tổ chức tôn giáo, nên Ban tôn giáo đã cố tình vận dụng sai văn bản, sai quy định để ra uy răn đe: “Căn cứ theo Điều 6, Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/1/2011 của Bộ Nội Vụ hướng dẫn về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính thì hình thức văn thư ngày 7/5/2013 của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam không đúng với qui định… Đề nghị Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam nghiên cứu Thông tư nói trên… hoặc liên hệ trực tiếp với Ban Tôn Giáo TP. để được hướng dẫn”.
Đọc Thêm

20h Chúa Nhật - 26.05.2013: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình

VRNs  - 25.05.2013:  Những bản án bất công, những kiến nghị bị bỏ ngoài tai, và tình trạng bỏ mặc trong im lặng cho tàu cá Trung Quốc lấn vào vùng biển Việt Nam là những vấn đề chính sẽ được cộng đoàn cùng nhau cầu nguyện.

Bản án bất công tại Long An đã tước đi quyền yêu nước của tuổi trẻ và quyền tự do phát biểu của công dân. Khi hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị kết án 6 năm tù, và Đinh Nguyên Kha bị kết án 8 năm tù, tức khắc các tổ chức nhân quyền thế giới đã lên tiếng phản đối. Nhiều cộng đồng người Việt ở Mỹ, Úc châu, Âu châu lên tiếng phản đối. Tức khắc các nhóm hoạt động cho dân quyền tại Việt Nam đã đưa ra tuyên bố hai sinh viên này vô tội, và thu thập chữ ký được hơn 4000 người (Công dân tự đo – 2077 và Boxitvn – 2000).
Đọc Thêm

Tàu Cá Việt Nam Bị Tấn Công, Tàu Du Lịch Trung Quốc Đưa Khách Đến

VOA - 24.5.2013: Một tàu cá của Việt Nam từ Hoàng Sa về Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc quyết liệt cản đường và suýt bị đâm chìm trên biển.

Tin từ báo chí Việt Nam cho hay, tối 21/5, tàu cá mang số hiệu “QNg 90917 TS" cùng 15 ngư dân cập bến Quảng Ngãi với nhiều vết thương trên thân tàu.

Thuyền trưởng Trần Văn Trung kể lại rằng, chiều 20/5, tàu của anh sau chuyến đánh bắt ở Hoàng Sa trở vào đất liền cách vùng biển Quảng Ngãi khoảng 130 hải lý thì gặp đoàn tàu Trung Quốc gồm 16 chiếc. Đoàn tàu này hướng mũi sang tàu anh và bắt đầu cản đường. Sau đó một trong những chiếc tàu Trung Quốc đã lao thẳng vào hông tàu của anh, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc Lại Đâm Thủng Tàu Cá Việt Nam

RFA - 25.5.2013: Truyền thông Việt Nam loan tin một chiếc tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi đã bị một đoàn tàu 16 chiếc của Trung Quốc gây hấn khi đang trên đường từ Hoàng Sa trở về bến, đâm thủng một bên hông.

Chiếc tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 với 15 ngư dân gặp nạn hồi chiều ngày 20 tháng Năm vừa qua, sau gần 20 ngày đánh bắt ngư sản ở Hoàng Sa. Thuyền trưởng chiếc tàu cho báo chí biết khi còn cách Quảng Ngãi chừng 130 hải lý thì gặp đoàn tàu sắt Trung Quốc gồm 16 chiếc đuổi bám theo, và một trong những chiếc tàu sắt Trung Quốc này đã đêm thẳng vào hông tàu cá Việt Nam.
Đọc Thêm