Chuyến Hành Hương La Vang Ngày 30-05-2013: Cầu Nguyện Cho Việc Sống Đức Tin

PV8406, TNCG - 6.6.2013: Lúc 13g30 chiều ngày 30-05-2013, linh mục quản nhiệm Trung tâm Thánh Mẫu La Vang tại Quảng Trị bất ngờ nhận được một cú điện thoại từ công an, cho biết đang có một đoàn hành hương phát xuất từ Huế và dẫn đầu bởi một ông linh mục «có vấn đề»!

Đúng 15g, hai chiếc xe chở 100 giáo dân xuất hiện tại Linh địa và được dàn chào bởi 4 anh công an «bám dân» (không phải bạn dân) mặc thường phục của sở Công an Quảng Trị. Nhưng dẫn đầu đoàn hành hương không phải là vị linh mục «có vấn đề» như công an chờ đợi và mai phục mà là một linh mục khác. Tuy nhiên, vị này, cha Giuse Trần Văn Quý (bạn thân của linh mục kia và hiện đang cư trú tại gia ở giáo xứ chánh tòa Phủ Cam), từ hai năm qua cũng đã nằm trong sổ đen của công an Thừa Thiên Huế. Việc được lọt vào «bảng danh dự» này đã khiến ngài bị cấm hành nghề đông y sĩ mà ngài đã làm rất chuyên nghiệp, rất công tâm và rất nhân đạo kể từ năm 1985. Một sự trả thù hết sức tàn độc và hèn hạ, vì ảnh hưởng đến vô số sinh mạng của bệnh nhân vốn tuốn đến với vị linh mục đầy tinh thần phục vụ từ nhiều nơi trong nước suốt 26 năm dài.
Đọc Thêm

Nhân Dân Dương Nội Đứng Lên Thực Hiện Quyền Làm Chủ

Trần Đức Việt, Xuân Diện Hán Nôm: Nhân dân Dương Nội đứng lên thực hiện quyền làm chủ

Vụ khiếu nại của nhân dân Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội kéo dài đã 5 năm. Trong suốt 5 năm qua, nhân dân khiếu nại từ phường lên quận, rồi đến thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ nhưng không được giải quyết đúng pháp luật, hợp tình hợp lý. Vì vậy, nhân dân một mặt tiếp tục khiếu nại, mặt khác kiên quyết đấu tranh giữ đất.
Đọc Thêm

Nguyễn Tấn Dũng Né Trung Cộng

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 4.6.2013:  Cả bài diễn văn của ông Nguyễn Tấn Dũng đọc tại Hội nghị Shangri-La, Singapore, chỉ hô khẩu hiệu, rất nhiều khẩu hiệu, chỉ nói những quy tắc chung chung, nhưng không dám đả động tới một điều gì cụ thể. Ðặc biệt, Nguyễn Tấn Dũng né tránh không dám đụng tới Trung Cộng, ngay cả khi bị một nữ ký giả của Bắc Kinh thách thức.
Đọc Thêm

Biểu Tình Yêu Nước: Cảm Nghiệm Về Sự Bất Chính Và Tàn Bạo

J.B Nguyễn Hữu Vinh, RFA - 4.6.2013: Hàng loạt thanh niên không sắc phục được tung ra, giật tất cả băng rôn của những người yêu nước trên tay với nội dung “Biển Đông không phải ao nhà của Trung Quốc” “Phản đối đường 9 đoạn của Trung Quốc”…

Hầu như hàng năm, sau mỗi kỳ có báo cáo nhân quyền của Mỹ hoặc Châu Âu, Việt Nam đều có bài học thuộc lòng và người phát ngôn lên đọc câu này: “Trước hết cần khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân. Mọi người dân được thực thi các quyền của mình trong khuôn khổ luật pháp”.
Đọc Thêm

Thư Kêu Cứu Khẩn Cấp Của Gia Đình Ts Cù Huy Hà Vũ

Ls Nguyễn Thị Dương Hà, Danlambao Blog  "...Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn tố cáo khẩn cấp đến các vị lãnh đạo, các cơ quan cao nhất của đảng và Nhà nước, đề nghị trả tự do và trước mắt có chủ trương cải thiện tình trạng giam giữ Ts Cù Huy Hà Vũ. Nhưng cho đến nay, vẫn không có hồi âm nào.

Xin hãy hiệp thông với gia đình chúng tôi trong tình trạng này mà lên tiếng bằng lương tâm mình và khả năng có thể của quý vị nhằm cứu lấy Ts Cù Huy Hà Vũ..." - Ls. Nguyễn Thị Dương Hà
Đọc Thêm

Thông Điệp Của Đại Sứ EU Tại Việt Nam, Franz Jessen

Người dịch Nguyễn Thành (Danlambao) - Ngày 31-5-2013, Đại sứ EU tại Việt Nam, ông Franz Jessen, bày tỏ mối quan ngại của ông về các vụ bắt giữ và kết án gần đây đối với một số nhà hoạt động, blogger và sinh viên, với mức án tù từ 2-13 năm, kèm theo nhiều năm quản chế tại gia, vì những hành vi liên quan đến việc thực thi quyền tự do ngôn luận.

Ông đề cập cụ thể đến vụ bắt giữ gần đây đối với blogger Trương Duy Nhất, phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên ở tỉnh Long An vào ngày 16-5 và phiên tòa phúc thẩm xét xử 8 giáo dân (Hồ Đức Hòa, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Dung và Trần Minh Nhật) diễn ra vào ngày 23-5 tại tỉnh Nghệ An.
Đọc Thêm

Ra Đi Và Trở Về

Lê Thăng Long, XCAFE 5.6.2013:  RA ĐI VÀ TRỞ VỀ

RA ĐI

Ngày 4/6/2009, không hiểu sao do một sự sắp đặt ngẫu nhiên nào mà một người bạn lại rủ tôi uống cà phê ở quán Rita đường Nguyễn Văn Cừ ngay đối diện xéo với khu bộ công an. Trong đó có trại tạm giam an ninh điều tra B34 của bộ Công an, mà sau này tôi mới biết tên và đó cũng chính là trại giam của phủ đặc ủy trung ương tình báo chế độ Sài Gòn trước đây. Trong đó có người bạn thân, người đồng chí, một trong những người lãnh đạo hàng đầu của phong trào dân chủ, nhân quyền Việt Nam – Trần Huỳnh Duy Thức đang bị giam giữ. Khi uống cà phê, chúng tôi nói nhiều về người bạn mình bị giam đâu đó trong kia, không biết bao giờ mới được thả.
Đọc Thêm

Tổng Hội Sinh Viên VN Liên Bang Úc Châu Lên Tiếng Cho Các Thanh Niên Yêu Nước

 
TỔNG HỘI SINH VIÊN HỌC SINH VIỆT NAM LIÊN BANG ÚC CHÂU
Email: president@vsaa.com.au

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về việc nhà cầm quyền CSVN áp bức những thanh niên yêu nước

Trong thời gian vừa qua, Tòa án Nhân dân tại Long An và Nghệ An đã áp đặt những bản án phi lý và phi pháp đối với các bạn thanh niên sinh viên chỉ vì họ bày tỏ lòng yêu nước chống hành động bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, đó là các Anh/Chị:
Đọc Thêm

VN Bị Chỉ Trích Mạnh Về Nhân Quyền

BBC:  Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 4/6 đã nghe điều trần tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, trong đó đề cập nhiều tới các vi phạm.

Đây là phiên điều trần thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng về chủ đề này sau phiên họp tương tự hồi tháng Tư.

Phiên điều trần kéo dài hai ngày diễn ra dưới sự điều khiển của dân biểu Chris Smith, ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là chủ tịch Tiểu ban châu Phi, Y tế, Nhân quyền toàn cầu và Các tổ chức quốc tế trực thuộc ủy ban này.
Đọc Thêm

Hoa Hậu Toàn Quốc Hoa Kỳ Lên Tiếng Về Tình Trạng Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam

VRNs - 05.06.2013:  Tháng 11.2012 vừa qua, cô Cung Hoàng Kim, sinh viên báo chí, đã thay mặt cho những người đẹp tại bang Texas dự thi hoa hậu toàn quốc Hoa Kỳ (National American Miss – NAM), và cô đã được đăng quang hoa hậu năm 2012-2013.

Ngày 27.05.2013 vừa qua, tại Austin, Texas , cô hoa hậu người Mỹ gốc Việt này đã lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

VRNs xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu này để quý vị biết rõ giới trẻ Mỹ gốc Việt không hề thờ ơ với các vấn đền của quê hương Việt Nam như nhiều người vẫn thường áp đặt như thế.
Đọc Thêm

Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền Ra Nghị Quyết Lên Án Việt Nam Vi Phạm Nhân Quyền

VRNs - 05.06.2013:  Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH, the International Federation for Human Rights) ra đời tại Pháp năm 1922, đã họp Hội nghị lần thứ 38 tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, từ ngày 23 đến 28.5.2013 và ra Nghị quyết khẩn cấp về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Nghị quyết tố cáo Việt Nam duy trì “chính sách kiểm duyệt và đàn áp hung bạo (công an tấn công, sách nhiễu, các phiên tòa giả trá) đã tạo nên một bầu khí sợ hãi khiến người dân không dám lên tiếng, và ngăn chận luồng thông tin tự do bằng cách áp đặt kỹ thuật hay văn hóa mệnh lệnh, như trường hợp bó buộc phải diễn dịch các kênh thông tin ra tiếng Việt”. Đồng thời tố cáo việc Việt Nam đang tìm cách lọt vào Hội đồng nhân quyền LHQ: “Việt Nam lăm le xin một ghế ngồi tại Hội đồng Nhân quyền LHQ năm 2014, hoàn toàn trái chống với kỷ lục vi phạm nhân quyền cực kỳ xấu và tồi tệ, và thúc đẩy Đại Hội đồng LHQ bác bỏ đơn xin của Việt Nam”.
Đọc Thêm