Tuyến Bố "Phản Đối" Dự Thảo Hiến Pháp Đang Trình Quốc Hội

Xuân Diện Hán Nôm Blog - 6.6.2013: PHẢN ĐỐI DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP
TRÌNH QUỐC HỘI KHÓA XIII TẠI KỲ HỌP THỨ 5

Ngày 3/6/2013 những người soạn thảo và ký bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp năm 1992 mang chữ ký của 72 người (thường gọi tắt là Kiến nghị 72) đã gửi cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và một số Đại biểu Quốc hội bản Phản đối Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 5. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Đọc Thêm

Giáo Dân "Cồn Dầu" Vận Động Cho Nhân Quyền

Thanh Quang, RFA - 5.6.2013: Trong hai ngày 3 và 4 tháng Sáu vừa rồi, hàng trăm người Mỹ gốc Việt ở khắp Hoa Kỳ, kể cả giáo dân Cồn Dầu, đã đến thủ đô Washington để vận động với Hành pháp, Lập pháp Mỹ áp lực VN phải tôn trọng nhân quyền, ngưng tình trạng tra tấn, chấm dứt việc cưỡng chiếm đất đai, lưu ý Hành pháp Mỹ có trách nhiệm bảo vệ tài sản công dân Mỹ đang bị vi phạm tại VN, nhất là ở Giáo xứ Cồn Dầu tại Đà Nẵng. Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, đại diện Giáo dân Cồn Dầu Hải ngoại, ông Trần Thanh Tùng cư ngụ tại North Carolina, cho biết cuộc vận động của Giáo dân Cồn Dầu như sau:
Đọc Thêm

Bài Trừ Nền Văn Hóa Phung Phí Gạt Bỏ Để Thăng Tiến Nền Văn Hóa Liên Đới Gặp Gỡ

Linh Tiến Khải, VietCatholic - 5.6.2013: Tôi ước mong tất cả chúng ta nghiêm chỉnh dấn thân tôn trọng và giữ gìn thụ tạo, chú ý tới mọi người, chống lại nền văn hóa phung phí và gạt bỏ, để thăng tiến một nền văn hóa liên đới và gặp gỡ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ như trên với khoảng 100.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư 5-6-2013 tại quảng trường thánh Phêrô.

Vì hôm qua là ”Ngày quốc tế môi sinh” do Liên Hiệp Quốc phát động nên trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã đề cập tới tầm quan trọng phải tôn trọng môi sinh, tiết kiệm không phung phí thực phẩm, vì trên thế giới hiện có hàng tỷ người phải sống trong cảnh đói khát và thiếu dinh dưỡng.
Đọc Thêm

"Đâu Đó" Là Nơi Nào?

Bùi Tín, VOA - 6.6.2013: Tối 31 tháng 5, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu trong phiên họp khai mạc cho cuộc họp Shangri-La bàn về an ninh khu vực Đông Nam Á.

Đọc kỹ bài phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng, có thể thấy Bộ Chính trị đảng CS Việt Nam không những đã bỏ ngoài tai những lời khuyên thức thời của những trí thức dân tộc và bỏ qua một cơ hội hiếm có, mà còn phơi bày ra trước cả khu vực Đông Nam Á và trước thế giới một lập trường cực kỳ bạc nhược đáng hổ thẹn.
Đọc Thêm

Nữ Công Nhân Việt Nam Ở Đài Loan Bị Bóc Lột Sức Lao Động

Thanh Trúc, RFA - 6.6.2013: Đào Viên, cách thủ đô Đài Bắc khoảng một trăm kilômét, là nơi mà từ khi có làn sóng nam nữ công nhân Việt sang Đài Loan lao động hoặc những cô dâu trẻ Việt theo chồng về nước, thì cũng đã có sự hiện diện của Văn Phòng Hỗ Trợ Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Nam.

Làm việc từ 12 đến 14 tiếng một ngày

Hơn một thập niên qua, Văn Phòng Hỗ Trợ Pháp Lý cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Nam được đánh giá thành công trong việc giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi cho rất nhiều người từ trong nước sang Đài Loan tìm kế sinh nhai mà chẳng may bị bóc lột sức lao động hay gặp những hoàn cảnh trớ trêu khác.
Đọc Thêm

Chiến Lược Cống Hán Tạo Lòng Tin


河内警方采取行动逮捕了带头抗议者,并迅速将他们押进警方大巴,其他人则冲出警方包围。两名报道抗议活动的法新社记者也被警方逮捕,但几小时后被释放。这场最新抗议活动凸显越南政府在处理对华关系中面临的国内压力。”

Trích đoạn trên đây là từ bản tin của Tân Hoa Xã (ngày 3/6/2013), được lược dịch, với sự trợ lực một phần của Google, như sau:
Đọc Thêm

Nhiều Đại Biểu Quốc Hội Đề Nghị Chưa Vội Thông Qua Hiến Pháp

Đại biểu Phạm Đức Châu - Quảng Trị
Xuân Diện Hán Nôm Blog - 5.6.2013: Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đưa dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 6 và đến kỳ họp thứ 7 (năm 2014) mới đưa vào để xem xét thông qua

Ngày 5-6, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014; điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của QH.

Không đủ thời gian

Nhiều đại biểu (ĐB) QH đề nghị đưa dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (dự thảo Hiến pháp) ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 6 và đến kỳ họp thứ 7 (năm 2014) mới đưa vào để xem xét thông qua.
Đọc Thêm

Ủy Hội Luật Gia Quốc Tế Nhấn Mạnh Sự Cần Thiết Phải Bảo Vệ Luật Sư Ở Việt Nam

Diễn Đàn CTM: Ngày 30/5/2013 - Ủy hội Luật gia quốc tế đã trình bày với Hội Đồng Nhân Quyền và Báo Cáo Viên Đặc Biệt về sự độc lập của thẩm phán và luật sư, liên quan đến việc cần thiết phải bảo vệ các luật sư ở Việt Nam.

Ủy hội Luật gia quốc tế nhắc lại Điều 16 của Những Nguyên tắc Cơ Bản về Vai trò của Luật sư của LHQ rằng “Chính phủ phải đảm bảo rằng các luật sư có thể thực hiện tất cả các chức năng nghiệp vụ của họ mà không bị đe dọa, cản trở, sách nhiễu hoặc có sự can thiệp bất chính đáng và rằng họ sẽ không bị quấy nhiễu, hoặc bị đe dọa về việc bị truy tố, các biện pháp trừng phạt hành chính, kinh tế hoặc các hình thức khác đối với bất kỳ hành động nào phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn, tiêu chuẩn và đạo đức đã được công nhận”.
Đọc Thêm

Nhân Quyền: Quốc Hội Yêu Cầu Chính Quyền Mỹ Cứng Rắn Hơn Với Việt Nam

Thanh Phương, RFI - 6.6.2013: Trong cuộc điều trần trước một tiểu ban của Hạ viện hôm qua, 05/06/2013, các dân biểu Mỹ đã một lần nữa thúc giục chính quyền Obama phải tỏ ra cứng rắn hơn với Việt Nam trên vấn đề nhân quyền, nhất là sau đợt đàn áp mới đây, qua việc kết án tù giam các blogger.

Tiếp theo sau cuộc điều trần ngày 04/06 trước Tiểu ban châu Phi, Y tế Toàn cầu, Nhân quyền Toàn cầu và các Tổ chức Quốc tế, thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ, với sự tham gia của các nhân chứng người Việt, hôm qua, 05/06/2013, đến lượt tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương mở cuộc điều trần về quan hệ Mỹ-Việt, với sự tham gia của hai quan chức Ngoại giao cao cấp, và trong đó vấn đề nhân quyền đã là một trong những trọng tâm.
Đọc Thêm

Hạ Viện Mỹ Nêu Vụ Trấn Áp Người Biểu Tình Chống Trung Quốc Ở Việt Nam

VOA - 6.6.2013: Nhiều vụ vi phạm nhân quyền, trong đó có việc đàn áp những người biểu tình phản đối Trung Quốc, đã được nêu lên tại cuộc điều trần về mối quan hệ Việt-Mỹ do Tiểu ban về châu Á-Thái Bình Dương của Hạ viện Mỹ tổ chức hôm 5/6.

Dân biểu Steve Chabot nêu sự kiện xảy ra cuối tuần qua ngay trong phần phát biểu mở đầu cuộc điều trần kéo dài một tiếng rưỡi do ông chủ trì.

“Trong vài tuần vừa qua, chúng tôi chứng kiến chính phủ Việt Nam đàn áp những tiếng nói bất đồng như vụ bắt giữ ông Trương Duy Nhất, cáo buộc ông ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’; đánh đập, bắt bớ nhiều người tham gia cuộc dã ngoại nhân quyền ôn hòa hôm 5/5; bắt giữ 20 cá nhân cuối tuần qua khi họ phản đối vụ tàu hải quân Trung Quốc đâm vào tàu cá Việt Nam; kết án tù khắc nghiệt đối với hai blogger trẻ tuổi hồi tháng trước và ngăn cản blogger đồng thời là người đoạt giải thưởng Công dân mạng 2013 của RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới) và Google, ông Huỳnh Ngọc Chênh, tới Mỹ."
Đọc Thêm