Tương Quan Giữa Giáo Hội Và Nhà Nước Tại Việt Nam

Gm. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, VietCatholic - 6.6.2013:

Tương quan giữa Giáo Hội và Nhà nước tại Việt Nam

Kitô giáo tự bản chất là một tôn giáo nhập thể và nhập thế. Theo giáo huấn của Đức Kitô, Giáo Hội không thể đứng bên lề lịch sử hay ngoài trần gian, mà cũng chẳng có thể đồng hóa với bất cứ một chế độ chính trị, một hệ thống kinh tế hay một nền văn hóa nào. Nhưng suốt dọc hơn 2000 năm lịch sử, Kitô giáo đã giới thiệu nhiều cách thể sống, hình thức diễn tả và mô hình Giáo Hội khác nhau. Có thể nói mỗi mô hình là một cố gắng cụ thể của người tín hữu để thể hiện chương trình của Thiên Chúa, trong những bối cảnh văn hoá, chính trị, xã hội kinh tế nhất định nào đó. Từ các mô hình này sẽ nẩy sinh những khác biệt trong lãnh vực thần học và mục vụ, cũng như cơ cấu tổ chức và tương quan với xã hội trần thế.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Đối Thoại Với Các Học Sinh Các Trường Dòng Tên

LM Trần Đức Anh, VietCatholic - 7.6.2013: VATICAN. Sáng 7-6-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến hơn 8 ngàn học sinh và giáo chức, phụ huynh các trường trung tiểu học của Dòng Tên tại Italia và Albani.

Trong số các học sinh hiện diện tại Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican, đông nhất là 2.030 em thuộc trường Massimo ở Roma, 1.800 em từ trường Lêô 13 ở Milano, 1.500 em từ trường Sociale ở Torino. Ngoài ra cũng có 60 em học sinh từ trưởng Mashkalla ở thành phố Scutari, bắc Albani.
Đọc Thêm

Đạo Đức Trong Công Việc

Bauxitevn - 7.6.2013: Mọi thảo luận về đạo đức trong công việc tại Nga bây giờ cuối cùng lại trở về những câu chuyện xoay quanh thời Xô-viết, thời kỳ hủy họa thói quen làm việc hơn bất cứ thời nào trong lịch sử. Mặc dù đã khá hơn từ khi Liên Xô sụp đổ, người Nga vẫn chưa thể rũ bỏ được một số thói quen làm việc là di sản thời Xô-viết.

Sau đây là bảy thói xấu trong đạo đức công việc của thời Xô-viết.

1. Chủ nghĩa Mặc kệ (Pofigizm). Là sự kết hợp giữa thờ ơ và chủ nghĩa định mệnh, pofigizm có thể được hiểu là “cóc cần” hoặc “mặc kệ”. Quả vậy, pofigizm tồn tại như một hiện tượng mang tính quốc gia ngay cả trước thời Liên Xô. Lấy một ví dụ, nhân vật anh hùng trong truyện dân gian lâu đời của Nga là Yemelya hay Ilya Oblomov của thế kỷ 19. Cả hai là biểu tượng kết tinh tính dân tộc của thái độ “mặc kệ” bất cần. Tuy thế tác hại họ gây ra còn thua xa tình trạng đình đốn mang tính hệ thống về chính trị và kinh tế thời Liên Xô, đặc biệt thời kỳ Brezhnev, nếu muốn nói đến những yếu tố chính của nạn pofigizm – đó là sức ỳ, sự tuyệt vọng và vỡ mộng – tại mọi nơi làm việc.
Đọc Thêm

Không Gian Và Lương Tri Việt

Ts, Ls Lưu Nguyễn Đạt, Việt Thức - 8.6.2013: Để thấy rõ những liên quan mật thiết giửa người Việt “trong và ngoài” nước, chúng ta hãy xét kỹ hai nguyên tắc và cũng là hai thành tố của cùng một thực thể. Đó là không gian và lương tri Việt.

I. Không Gian Việt
1. Đối với người Việt “trong” nước, Không Gian Việt trước đây là giang sơn, núi rừng, biển đảo, là đất đai nhà cửa, nơi thờ phụng linh thiêng, ruộng vườn và mồ mả ông cha để lại. Tất cả những gì chính đáng phải bảo trọng toàn vẹn, từ mặt pháp lý tới văn hoá, từ văn tự hợp pháp tới văn phong chính trực.
Đọc Thêm

Tập Cận Bình - Obama, Thịt Heo Song Vị

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 7.6.2013: Người Việt tị nạn đã biểu dương sức mạnh, đã lên tiếng đòi Trung Cộng phải trả lại Hoàng Sa, đã đòi ông Tập Cận Bình phải chấm dứt các vụ xâm phạm hải phận, bắn giết và bắt cóc ngư dân Việt Nam. Bên trong khu nông trại rộng 80 mẫu (ha) đất Rancho Mirage, ở Sunnylands, tiểu bang California, hai người đứng đầu Mỹ và Trung Quốc chắc phải biết có cuộc biểu tình này, nhưng họ sẽ còn nhiều vấn đề khác để nói chuyện với nhau. Hai vị cố tổng thống Ronald Reagan và Richard Nixon đều đã từng tiếp khách ở khu trại này.
Đọc Thêm

Bản Tiếng Việt "Những Bàn Chân Nổi Giận" Của GS Tương Lai Trên Tờ New York Times

VOA - 7.6.2013: Nhật báo hàng đầu của Mỹ New York Times hôm 6/6 cho đăng bài xã luận với tiêu đề "Vietnam's Angry Feet" do giáo sư Tương Lai, một giáo sư ngành xã hội học từng làm cố vấn cho 2 thủ tướng Việt Nam từ năm 1991 đến năm 2006, viết. Xin giới thiệu đến độc giả bản tiếng Việt của bài viết do giáo sư cung cấp.

Những Bàn Chân Nổi Giận

TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Đọc Thêm

Gs Tương Lai: Lãnh Đạo VN Quá Quỳ Lụy Trung Quốc

Trà Mi, VOA - 7.6.2013: Một chuyên gia cố vấn cho hai đời Thủ tướng tại Việt Nam nhận định giới lãnh đạo Việt Nam đã trở nên quá quỳ lụy Trung Quốc, rơi ra khỏi quỹ đạo dân chủ và tụt hậu sau lưng các nước còn lại trên thế giới, một thế giới mà Việt Nam hiện đang rất cần phải hội nhập để có thể tăng trưởng và phát triển.

Trong bài bình luận đăng trên nhật báo The New York Times của Mỹ ngày 7/6, Giáo sư Tương Lai (Nguyễn Phước Tương), một nhà nghiên cứu xã hội học-văn hóa được nhiều người biết đến, đã mạnh mẽ phê phán nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp dân chúng trong các cuộc biểu tình yêu nước và nhu nhược trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông.
Đọc Thêm

Đường Lưỡi Bò: Mưu Toan Chiếm Đoạt Lãnh Thổ Lớn Nhất Từ Khi Thế Chiến Thứ 2 Chấm Dứt

VOA - 7.6.2013: Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”

Trong bài tường thuật hôm mồng một tháng 6 về những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel tại hội nghị Shangri-La ở Singapore, phóng viên Jane Perlez của tờ New York Times cho biết nhiều nhà ngoại giao của các nước đồng minh của Mỹ ở Á châu đã bày tỏ sự quan tâm đối với một tấm bản đồ mới về Biển Đông mà cơ quan ấn loát bản đồ của Trung Quốc đã in hồi gần đây.
Đọc Thêm

VP Công Lý & Hòa Bình: Thông Báo Với Thủ Tướng Về Sai Phạm Của Cán Bộ

VRNs - 08.06.2013:  VP Công lý & Hòa bình (VP CLHB) thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn vừa mới mở cửa hoạt động được hai tháng, mà đã tiếp nhận gần 300 hồ sơ của dân oan.

Hôm nay, cha Trưởng VP CLHB gởi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng văn thư với nội dung “Chuyển đơn và thông báo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền xử lý của Thủ tướng chính phủ”.
Văn thư đưa ra ba trường hợp cụ thể của những người dân oan tìm đến với VP CLHB. Đó là trường hợp của bà Trang Thị Ngọc Anh ở Thủ Đức, Sài Gòn. Bà Nguyễn Thị Ba ở Cai Lậy, Tiền Giang. Và ông Lê Văn Bửng và gần 100 hộ khác ở Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Đọc Thêm

Người Việt Nam Biểu Tình Chống Trung Quốc Tại Califonia

Ngọc Lan, RFA - 8.6.2013: Một cuộc biểu tình lớn của đồng hương Việt Nam từ nhiều nơi họp về để phản đối ông Tập Cận Bình, chủ tịch nước Trung Quốc nhân dịp sang Hoa Kỳ để gặp gỡ Tổng Thống Barack Obama tại một dinh thự ở Rancho Mirage, Palm Springs, cách Little Saigon hơn 180 cây số.

Thời tiết không làm chùng bước

Dù được báo trước thời tiết ở nơi biểu tình sẽ lên đến mức hơn 110 độ F nhưng điều đó vẫn không làm chùng bước sự tham gia của hàng ngàn đồng hương gốc Việt trước sự kiện này.
Đọc Thêm

Thứ Trưởng Quốc Phòng Trả Lời Báo Trung Quốc

BBC - 8.6.2013: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa có cuộc tiếp xúc với báo chí Trung Quốc, trong đó ông trả lời nhiều câu hỏi về quan hệ hai bên và Biển Đông.

Cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Sáu 7/6 tại Bắc Kinh, sau vòng đối thoại chiến lược quốc phòng Trung-Việt lần thứ tư.

Theo phóng viên Quân đội Nhân dân tháp tùng đoàn ông Vịnh, ông đã trả lời các câu hỏi của Tân Hoa Xã, Hoàn cầu Thời báo, Tuần báo Phương Nam, Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc cùng một số báo đài khác.
Đọc Thêm