Biết Danh Tính Công An "Đánh Người"?

CA Lê Ngọc Tùng
BBC - 9.6.2013: Các công dân mạng nói họ đã 'tìm ra' danh tính một trong số các công an tham gia trấn áp người biểu tình Nguyễn Văn Phương hôm 2/6 ở bên ngoài trại giam giữ Lộc Hà, Hà Nội.

Ông Nguyễn Lân Thắng, người copy và đưa lên trang Facebook một loạt ảnh của công an viên Lê Ngọc Tùng, khẳng định đây chính là người bị chụp ảnh đang giơ tay đánh người biểu tình Nguyễn Văn Phương.

Ông Thắng nói với BBC hôm 9/6, đúng một tuần sau cuộc biểu tình hôm 2/6:
Đọc Thêm

Anh Phải Sống, Cù Huy Hà Vũ

Lê Diễn Đức, Đàn Chim Việt - 9.6.2013:  Hôm nay anh Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực tới ngày thứ 13, theo như thông báo và thư kêu gọi của vợ anh, chị Dương Hà.

Anh Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực để phản đối sự làm ngơ, im lặng của nhà chức trách về việc anh khiếu nại các vi phạm pháp luật của cán bộ trại giam, sự phân biệt đối xử và có âm mưu hãm hại anh.

Trong cuộc tranh đấu này, một bên là một bầy quỷ dữ có đầy đủ các phương tiện trấn áp, khủng bố, áp đặt, dối trá và vô tâm. Một bên khác là con người không tấc sắt, chỉ còn duy nhất một thứ vũ khí để chống lại là lời nói.
Đọc Thêm

Khi Giả Dối Lên Tiếng

Phó chủ tịch QH. Nguyễn Thị Kim Ngân (phải) và đại biểu
Đỗ Thị Huyền Tâm (trái), vợ mới cựu TBT Nông Đức Mạnh
Thường Sơn & Thụy My, Lam Hồng - 9.6.2013:

Song thoái

Nghị trường Việt Nam chưa bao giờ rơi vào cơn nghịch lý não trạng như hiện thời.

Mùa hè 2013. Trong lúc nhiều cuộc biểu tình chống trưng thu đất đai và lên án người bạn “Mười sáu chữ vàng” vẫn liên tiếp làm rúng động Thủ đô, một tâm thế thoái khẩu như bao trùm mọi hàng ghế và các ngóc ngách của hội trường Quốc hội.

Một cựu dân biểu kể lại rằng theo ghi chép của ông, có đến hàng trăm nghị sĩ bị “thoái khẩu” trong khá nhiều kỳ họp của cơ quan đại diện tối cao cho nhân dân này.
Đọc Thêm

Một Nhà Văn TQ Viết Về Biểu Tình Chống TQ Của Người Dân VN

Đoan Trang, XCAFE - 8.6.2013: Dưới đây là những dòng Rose Tang – họa sĩ, nhà văn gốc Trung Quốc – viết trên Facebook:

“Tôi tự hỏi vì sao chính quyền Việt Nam huy động công an đánh đập, bắt giam hàng chục người biểu tình, khi vài trăm người tuần hành ở trung tâm thành phố Hà Nội vào sáng chủ nhật để phản đối việc Trung Quốc tranh chấp chủ quyền đảo với Việt Nam trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Vài Câu Hỏi Cốt Tử Của Nợ Xấu Việt Nam

Wegreen, Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 9.6.2013: Thời gian gần đây, Nợ Xấu đang là một trong những vấn đề trọng điểm trong các cuộc họp bàn của Chính phủ cũng như trên các mặt báo của giới truyền thông. Nợ xấu gia tăng được coi là một trong những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sự đình đốn của nền kinh tế Việt Nam, khiến ngôi sao đang lên của Châu Á bị lao dốc tăng trưởng kinh tế xuống mức thấp nhất (5,03%) trong vòng 13 năm đầu của thế kỷ 21 [1], khiến hàng trăm nghìn doanh nghiệp trong nước phái đóng cửa trong hơn 2 năm vừa qua. Vậy đâu là những vấn đề cốt tử của câu chuyện nợ xấu đang đè nặng lên nền kinh tế Việt Nam này?
Đọc Thêm

Con Đi Biểu Tình Cùng Mẹ

Ts Đặng Huy Văn, Dân Làm Báo Blog - 8.6.2013: - Nhà văn Thùy Linh, một trong số hơn 20 biểu tình viên bị CA bắt lên trại Lộc Hà sáng ngày 2/6/2013 tại Hà Nội, đã viết: “Ở trại Lộc Hà lần này, mình gắn bó nhất với một biểu tình viên nhí là cu Phú, mới hơn 5 tháng tuổi theo mẹ Nga đi biểu tình. Hỏi Nga, con nhỏ thế sao cứ tha lôi đi thế này? Nga bảo: “Đi thế này còn hơn ở nhà vì an ninh luôn vây nhà, gây sự...Khổ lắm! Ba mẹ con đành cứ ba lô trên vai đi khắp nơi!”. Cu Phú vô cùng dễ thương, đẹp trai cả ngày ở nhà lưu trú của trại nóng bức tuyệt không một tiếng khóc, vòi vĩnh... Bú mẹ xong lại ngủ, tỉnh dậy lại cười, má lúm đồng tiền...
Đọc Thêm

Tâm Trạng Một Nhà Văn Bên Trong Trại Lộc Hà

Mặc Lâm, RFA - 8.6.2013: Cuộc biểu tình ngày 2 tháng Sáu chống Trung Quốc nhanh chóng bị dẹp tan. Gần 30 người bị bắt vào trại Phục hồi nhân phẩm Lộc Hà trong đó có nhà văn Thùy Linh, một ngòi viết phản biện thường tập trung vào các cuộc biểu tình tại Hà Nội trong thời gian qua.

Nhà văn Thùy Linh có nhã ý giúp chúng tôi bài phỏng vấn này để quý thính giả biết rõ hơn tâm trạng một nhà văn khi quyết định tìm hiểu bên trong trại Lộc Hà bằng trải nghiệm trực tiếp của mình để viết lại những xúc cảm, trăn trở trước vở kịch mà tác giả thủ một vai trong đó.
Đọc Thêm

Tu Sĩ Và Linh Mục Oan Thái Hà Đến Thanh Tra Chính Phủ: Không Có Bao Công, Chỉ Có Bao Che

Nữ Vương Công Lý - 7.6.2013: Sau nhiều đơn từ gửi đi khiếu nại về việc nhà cầm quyền Hà Nội mượn Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà không trả, hiện đang tìm mọi cách xóa dấu vết nhằm cướp đoạt gửi tới nhiều nơi không có hồi âm. Đoàn Linh mục, Tu sĩ Giáo Xứ Thái Hà đã trở thành “Linh mục và Tu sĩ oan” cùng đi khiếu kiện nhiều nơi.

Đoàn đã đến Ban Tôn giáo Chính Phủ, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đề nghị can thiệp để nhà cầm quyền Hà Nội thực thi đúng pháp luật về các tài sản của Nhà Dòng, trong đó có Tu viện Dòng Chuá Cứu Thế Thái Hà. Nhưng, tất cả các cơ quan mang tên là của dân, do dân, vì dân nói trên vẫn chưa có hồi âm.
Đọc Thêm

Tiếng Gào Của Những Người Mẹ Việt Nam

Nguyệt Quỳnh, Việt Tân - 8.6.2013:

Họ bắt con đi vào lúc rạng sáng,
Mẹ đi theo con như bước theo quan tài.
…Trời ơi, mẹ không thể nào quên được!
Mẹ sẽ làm như các bà vợ lính trung đoàn chiến binh
Đến vật vã gào khóc dưới tháp điện Cẩm-Linh

(Anna Akhamatova – Ca Khúc Tưởng Niệm)

Hơn tám mươi năm trước, tiếng gào khóc con của một người mẹ trước thềm điện Cẩm Linh, chỗ ở của các lãnh tụ cộng sản Nga là một nét khắc mạnh mẽ lên cái khung cảnh ảm đạm của những ngày mùa đông ở Moskva. Người mẹ đau khổ đó là thi sĩ Anna Akhmatova.
Đọc Thêm

Obama Thúc Giục Tập Cận Bình «Xuống Thang» Tại Hoa Đông

Tú Anh, RFI - 9.6.2013: Hôm thứ Bảy 08/06/2013, ngày thứ nhì và cũng là ngày cuối cùng trong cuộc tiếp xúc bán chính thức Mỹ -Trung tại California, Tổng thống Barack Obama lưu ý Chủ tịch Tập Cận Bình về tình trạng xung khắc tại biển Hoa Đông. Tổng thống Mỹ thúc giục lãnh đạo Trung Quốc ngưng các hành động gây căng thẳng với Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo trước khi thượng đỉnh không chính thức Mỹ -Trung kết thúc vào ngày hôm qua, thứ Bảy, cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon thông báo ba sự kiện : một là Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, thứ hai là chống nạn ô nhiễm môi trường gây hiệu ứng nhà kính.
Đọc Thêm