Tuyệt Thực Tại Nam Úc, Đồng Hành Cùng Ts Cù Huy Hà Vũ

Diễn Đàn CTM - 15.6.2013: Trong thời tiết lạnh giá của mùa đông tại Úc, những người Việt xót xa tình trạng nguy kịch của Ts. CHHV trong lao tù, đang cùng tuyệt thực để đồng hành và ủng hộ ông.


Đọc Thêm

Thông Tin Về Cuộc Gặp Của Vợ Chồng Ts Cù Huy Hà Vũ

Xuân Diện Hán Nôm - 15.6.2013: Sáng nay, từ 4h, LS Nguyễn Thị Dương Hà đã lên đường đi thăm chồng là TS Cù Huy Hà Vũ tại trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

08h30, LS Dương Hà đã hoàn thành các thủ tục để vào thăm chồng. Chị cũng nói rõ ngay từ đầu với Giám thị rằng hôm nay chị vào gặp Ông Vũ thì 9 phần là với tư cách người vợ, chỉ có 1 phần là với tư cách luật sư của ông Vũ.

Hai vợ chồng gặp nhau, luôn có sự giám sát của 2 giám sát viên của trại (trong khi những lần trước đó thường là có 3-5 giám sát viên giám sát xung quanh). LS Dương Hà cho biết ông Vũ tuyệt thực, không ăn bất cứ thức ăn và đồ uống gì kể cả sữa trong 20 ngày nay, chỉ uống nước trắng. Sức khoẻ ông Vũ sa sút trầm trọng.
Đọc Thêm

Cẩn Thận: Thông Báo Về Tin Tặc Phát Tán Mã Độc Qua Thông Tin Về LS Lê Quốc Quân

TNCG - 15.6.2013: Tin tặc đang khai thác các tin tức thời sự nóng bỏng hiện nay như việc Ts. Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực, Ls Lê Quốc Quân sắp ra tòa để gửi email rãi mã độc khắp nơi.

Một email điển hình mà chúng tôi nhận được sau đây:

Ngày 9/7 tới đây Luật Sư Nhân Quyền Lê Quốc Quân sẽ ra tòa án cộng sản, với hy vọng mong manh LS sẽ được thả và tiếp tục đấu tranh vì nhân quyền cho Việt Nam.

Tôi gửi một vài ý kiến của mình về vấn đề này và một lời kêu gọi nhỏ với cộng đồng mạng gây sức ép để chế độ cộng sản thả LS ra.

Đọc Thêm

Vòng Đàm Phán Thứ 4 Giữa Vatican & Việt Nam

Nhân Khánh, RFA - 14.6.2013: Sau 2 ngày làm việc, nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam và Vatican đã kết thúc cuộc đàm phán lần thứ 4 tại Roma.

Vòng đàm phán lần này, về phía phái đoàn Vatican có Đức ông Antoine Camilleri dẫn đầu. Ông là người chịu trách nhiệm về quan hệ với các quốc gia tại Bộ Ngoại giao Tòa Thánh. Trước khi được bổ nhiệm làm thư ký của Bộ ngoại giao, Đức ông Antoine Camilleri là một thành viên của cơ quan đại diện Giáo hoàng tại các quốc gia khác nhau như: Papua New Guinea, Uganda và Cuba.
Đọc Thêm

Vụ Bắt Ông Phạm Viết Đào: Nguồn Tin Mới Là Vấn Đề Chính?

Thụy My, RFI - 14.6.2013: Như tin chúng tôi đã loan ở phần trên, blogger nổi tiếng Phạm Viết Đào đã bị bắt hôm qua 13/06/2013 vì tội danh " lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 Luật hình sự Việt Nam. Trước đó, một blogger tên tuổi khác làTrương Duy Nhất cũng đã bị bắt ngày 26/05 với tội danh tương tự.

Với việc bắt giữ nhà văn kiêm blogger Phạm Viết Đào, như vậy là đã có thêm một nhà văn nữa bị bắt trong vòng một năm. Người trước đây là nhà văn Phạm Chí Dũng, bị bắt vào tháng 7/2012 với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.
Đọc Thêm

Lòng Tin Và Sự Xấu Hổ

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 13.6.2013: Nhân nhắc đến khái niệm lòng tin chiến lược trong bài nói chuyện của ông Nguyễn Tấn Dũng, chúng ta thử bàn về chuyện lòng tin trong chính trị nói chung. Nói đến lòng tin, ở đây tôi chỉ muốn tập trung vào sự tin cậy (trust, chứ không phải faith hay belief) và chỉ giới hạn trong phạm vi chính trị đối nội, trong nội bộ một quốc gia.

Trước hết, hầu như ai cũng biết sự tin cậy là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mọi người có thể sinh hoạt chung với nhau trong xã hội, từ phạm vi nhỏ và riêng tư nhất là gia đình và bạn bè đến những phạm vi lớn hơn như các cơ sở làm ăn buôn bán hoặc các đoàn thể và cuối cùng, sinh hoạt chính trị trong cả nước. Nền tảng của cái gọi là đạo đức công dân, thật ra, là vấn đề tin cậy: mình tin người khác và làm cho người khác tin mình bằng cách, trước hết, tự mình làm cho mình đáng tin cậy. Nền tảng của dân chủ, nghĩ cho cùng, cũng là sự tin cậy: tin cậy vào thiện chí của người khác và vào quyết định của đa số (biểu hiện cụ thể nhất là qua các lá phiếu).
Đọc Thêm

Tác Dụng Phản Kháng Trong Một Chế Độ Toàn Trị

 
Ung dung ta nói điều ta nghĩ
Cúi ngửa theo người quyết chẳng theo


Nguyễn Trãi

Có nhiều hình thức phản biện lại một xã hội tùy theo hoàn cảnh mỗi người và tùy hoàn cảnh xã hội và ngày nay tùy thuộc vào tình hình thế giới nói chung.

Nhưng nguyên tắc ngàn đời vẫn đúng là ở đâu có đàn áp, có bất công, có độc tài thì ở đó có tiếng nói phản biện cất lên. Chế độ cộng sản từ khi có mặt ở Việt Nam- nhất là là từ khi chiếm được miền Bắc năm 1954 và miền Nam năm 1975- thì chưa bao giờ người dân được yên và cũng chưa bao giờ chế độ ấy có được sự đồng thuận của người dân.
Đọc Thêm

Đảng Đường Đảng, Dân Đường Dân

Bùi Tín, VOA - 14.6.2013: Việc sửa đổi Hiến pháp được lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam coi là sự việc hệ trọng nhất trong năm nay. Họ dự định phiên họp đầu năm đưa ra bản dự thảo đầu tiên, phiên họp giữa năm - hiện đang diễn ra - bổ sung thành một bản dự thảo mới, và cuối năm vào tháng 10 sẽ thông qua bản dự án cuối cùng, thành bản Hiến pháp mới.

Hà Nội long trọng tuyên bố Hiến pháp là đạo luật gốc của quốc gia, rằng ý chí của nhân dân có ý nghĩa quyết định, rằng sẽ lấy ý kiến của toàn dân và những ý kiến xác đáng của nhân dân sẽ được tiếp thu trong bản Hiến pháp mới, theo tinh thần lấy dân làm gốc.
Đọc Thêm

Toàn Dân Việt Nam Có Cam Tâm Làm Nô Lệ Cho Tàu Một Lần Nữa

Tiếng Quốc Kêu, VRNs - 14.06.2013:  I. GIẤC MƠ HÃI HÙNG!

Buổi sáng giật mình thức dậy sau một cơn mơ, tôi hốt hoảng tự hỏi: mình đang sống dưới ách thống trị của bọn Tàu rồi sao? Người tôi ướt đầm mồ hôi vì cơn ác mộng với những cảnh tàn sát dã man của bọn thống trị phương Bắc, giống như những gì tôi đã học trong sử sách: bọn lính Tàu tra tấn người, lùa dân Việt ra khỏi các ngôi nhà lớn để chúng cướp nhà. Chúng vào các xí nghiệp của dân ta cướp bóc, đốt phá. Người thì chúng lùa lên các vùng rừng núi, chúng cầy xới tan hoang mọi nơi để tìm đồ quý, kho tàng! Rồi phụ nữ thì chúng bắt về Tàu làm nô lệ, thê thiếp, trẻ con thì thất học lang thang. Các sách vở, tài liệu, các di tích lịch sử, văn học, nghệ thuật của ta chúng phá tung và mang ra đốt hết, để đưa sách sử Tàu vào truyền đạt trong các trường học. Chúng quyết tàn phá hết cội nguồn của dân Việt, các di sản văn hóa của nước ta, để hòng đồng hóa dân Việt thành dân Tàu. Đường xá, địa danh của ta, nhất là những tên đường, tên miền đất mang danh các vị anh hùng chống xâm lăng, chúng thay đổi bằng tên Tàu. Cảnh nhà cháy, vườn hoang, chợ búa điêu tàn, nhà thờ, đình chùa đổ nát, và những phố Tàu mọc lên…! Khắp nơi tiếng rên la than khóc, những khuôn mặt lấm lét, lầm lì của người dân bị trị, bên cạnh những khuôn mặt phì nộn, nham nhở, trân tráo của những tên Tàu phù vừa tràn sang VN xâm chiếm…! Ôi kinh khủng biết dường nào! Tôi như bị tê liệt vì chưa qua cơn kinh hòang! Tôi cố định thần lại, và thật may mắn, đây chỉ là một giấc mơ hãi hùng!
Đọc Thêm

Việt Nam Sau Cuộc Bỏ Phiếu "Ba Phải"

Phạm Trần, VRNs - 14.06.2013:  Tại sao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không bị “bất tín nhiệm”?

Kết qủa cuộc “lấy phiếu tín nhiệm” 47 chức danh “chủ chốt do Quốc hội Cộng sản Việt Nam bầu hoặc phê chuẩn” công bố ngày 11/06 (2013) đã chứng minh là việc làm “ba phải” của Đảng và Quốc hội để cho dân đứng “chờ sung rụng”.

Sau đây là những lý do tại sao? 
Đọc Thêm

Bộ Ngoại Giao Úc: Đối Thoại Nhân Quyền Úc - Việt Sẽ Nói Đến Ts Cù Huy Hà Vũ & Ls Lê Quốc Quân

Từ Trái sang: Ô.Nguyễn Tuấn Anh - Ô. Đỗ Thanh Phong -
Thượng NS Bob Carr - Ô. Lý Thái Hùng
VRNs - 14.06.2013:  Thượng Nghị Sĩ Bob Carr cho biết là ông sẽ đề cập về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam qua một số vụ án gần đây và về trường hợp Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Luật sư Lê Quốc Quân trong buổi đối thoại Nhân Quyền Úc Việt vào ngày Thứ Hai, 17 tháng 6 tới đây tại Canberra, Úc Châu.

Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
Đọc Thêm

Tướng Vĩnh Gửi Thư Về TS Cù Huy Hà Vũ

Xuân Diện Hán Nôm - 14.6.2013: Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc, vừa gửi thư lên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ.

Ông Vĩnh là một trong các vị công thần gần đây đã đóng góp nhiều ý kiến cho quá trình phát triển dân chủ và xã hội ở trong nước.

Trong khi đó tin mới nhất mà chúng tôi nhận được cho hay vợ ông Vũ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, đã được phép vào thăm ông không theo định kỳ vào thứ Bảy 15/6.
Đọc Thêm

TỔNG CỤC 8 ĐÃ CẤP GIẤY ĐỂ LS. NGUYỄN THỊ DƯƠNG HÀ THĂM CHỒNG

Xuân Diện Hán Nôm - 14.6.2013: Như chúng tôi đã thông tin, sáng nay, 14/6/2013, Luật sư Trần Vũ Hải, Trưởng VPLS Trần Vũ Hải và Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, Trưởng VPLS Cù Huy Hà Vũ đã đến Tổng Cục Cảnh sát hình sự và Hỗ trợ tư pháp (TC8) đề nghị được cấp Giấy giới thiệu vào gặp và làm việc với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, hiện đang tuyệt thực sang ngày thứ 19 tại Trại giam số 5 - Bộ Công an - Yên Định - Thanh Hóa. Sau khoảng 20 phút chờ đợi, cả hai luật sư đều được bộ phận tiếp dân của TC 8 trả lời như vẫn thường trả lời cho Ls Dương Hà trước đây là hiện lãnh đạo đi họp vắng!
Đọc Thêm