Trung Tâm Nhân Quyền Kennedy Yêu Cầu Phóng Thích Ls Lê Quốc Quân

Trà Mi, VOA - 19.6.2013: Chủ tịch Trung tâm Công lý và Nhân quyền Robert F. Kennedy (RFK Center) gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu bảo vệ quyền chính đáng cho luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân đang bị giam cầm.

Bức thư đề ngày 13/6 của bà Kerry Kennedy, cháu gái cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, bày tỏ quan ngại về tình trạng của nhà hoạt động Lê Quốc Quân và kêu gọi Việt Nam bảo đảm ông không bị ngược đãi, cho phép ông được tiếp xúc với người nhà cũng như được chăm sóc sức khỏe cần thiết, theo đúng các chuẩn mực nhân quyền trong Công ước quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị của công dân mà Việt Nam đã tham gia ký kết vào tháng 9 năm 1982.
Đọc Thêm

Mỹ Tiếp Tục Quan Ngại Về Nạn Buôn Người Tại Việt Nam

Trọng Nghĩa, RFI - 21.6.2013:  Trong bản báo cáo thường niên về tình trạng buôn người trên thế giới 2013 được Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố hôm qua, 19/06/2013, Việt Nam tiếp tục bị xếp vào Bậc 2 (Tier 2), tức là các quốc gia có vấn đề trong địa hạt buôn người, nhưng chưa phải là thuộc diện tệ hại nhất (Tier 3). Theo bản phúc trình, cho dù đã có nhiều nỗ lực đáng kể, nhưng chính quyền Việt Nam chưa tuân thủ hoàn toàn các chuẩn mực tối thiểu về bài trừ tệ nạn buôn người.

Trong phần nói về Việt Nam, dài gần 6 trang, bộ Ngoại giao Mỹ nêu bật tình trạng Việt Nam là xuất phát điểm, và trong một chừng mực ít hơn, cũng là mục tiêu của tệ nạn buôn đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bị đẩy vào các hoạt động mãi dâm và bị cưỡng bức lao động.
Đọc Thêm

COC Và UNCLOS Không Có Trong Tuyên Bố Chung Việt - Trung

Trọng Nghĩa, RFI - 21.6.2013:  Chuyến công du Trung Quốc trong ba ngày của chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang kết thúc vào hôm nay, 21/06/2013. Đúng như dự báo, vấn đề Biển Đông đã được Chủ tịch nước Việt Nam nêu lên trong các cuộc thảo luận với các lãnh đạo Trung Quốc, và đã được nêu lên trong bản thông cáo chung tổng kết chuyến thăm. Và cũng đúng với dự đoán, hai bên chỉ nhắc lại cam kết tăng cường đối thoại, và cố tránh đối đầu trên vấn đề này. Tuy nhiên, hai yếu tố Việt Nam rất mong muốn là Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông và nhu cầu tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc đã hoàn toàn vắng bóng trong văn kiện.
Đọc Thêm

Trung Cộng Ép Việt Nam Cho Đào Dầu Trên Vịnh Bắc Bộ

Phạm Trần, Danlambao Blog:  Việt Nam đã đồng ý để cho Trung Cộng được quyền tìm kiếm dầu chung giữa hai nước bên trong phần biển của Việt Nam tại Vịnh Bắc Bộ, theo nguyên tắc “hợp tác cùng phát triển” mà hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước Trung Cộng Hồ Cẩm Đào đã ký tại Bắc Kinh ngày 11/10/2011.

Việc này xẩy ra ngay sau khi Chủ tịch nhà nước Trương Tấn Sang đến Bắc Kinh họp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình vào chiều ngày 19/6 (2013).
Đọc Thêm

Đồng Hành Cùng Ts Cù Huy Ha Vũ, Chị Phạm Thanh Nghiêm Tiếp Tục Tuyệt Thực Lần 2

Dân Làm Báo Blog: - Sự kiện TS Luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực nhằm phản kháng chế độ lao tù CS đã tạo nên làn sóng ủng hộ khắp nơi. Vừa qua, chị Phạm Thanh Nghiên, một cựu tù nhân lương tâm và là một trong những người khởi xướng Tuyên bố Công Dân Tự Do của Chúng Ta đã tiếp tục tuyệt thực lần 2 để bày tỏ sự khâm phục và đồng hành cùng TS Cù Huy Hà Vũ.

Được biết, cuộc tuyệt thực của Phạm Thanh Nghiên được chia ra làm 2 lần. Lần 1 kéo dài từ ngày 16 đến 19/6. Đợt tuyệt thực lần 2 bắt đầu từ hôm nay, 20/6/2013. Trước khi bắt đầu tuyệt thực, Phạm Thanh Nghiên vừa trải qua một cơn đau nặng do bị ngộ độc thực phẩm.
Đọc Thêm

Ls. Dương Hà: Ts Cù Huy Hà Vũ Ngưng Tuyệt Thực

RFI - 21.6.2013: Vào 9 giờ sáng nay 21/06/2013, từ nhà tù Thanh Hóa, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ thông báo ngưng cuộc tuyệt thực từ 25 ngày qua. Ban giám thị trại giam đã phải giải quyết đơn tố cáo cán bộ cố ý giết ông. Cù Huy Hà Vũ cám ơn công luận trong và ngoài nước đã ủng hộ ông trong cuộc đấu tranh « vì công lý nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam ».
Bức thư của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ thông báo ngưng tuyệt thực do vợ, là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, ghi lại từ trại giam Thanh Hóa sau buổi làm việc với đại diện nhà tù và thân chủ, cũng là chồng bà.
Đọc Thêm

Thành Quả Bước Đầu Của Dân Oan Dương Nội

Gia Minh, RFA - 19.6.2013: Ý chí đồng lòng kiên quyết giữ đất không để bị cưỡng chế sai luật của những bà con nông dân tại xã Dương Nội, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội và xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên mang lại thành quả bước đầu cho họ.

Niềm vui có đất- được mùa

Sau vụ cưỡng chế bằng bạo lực gây xôn xao dư luận hồi ngày 24 tháng 4 năm 2012, người dân tại xã Xuân Quang lấy lại tinh thần và cương quyết bám trụ trên mảnh đất mà chính quyền toan tính thu hồi của họ để giao cho doanh nghiệp tư nhân – Công ty Cổ Phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, làm khu đô thị sinh thái.
Đọc Thêm

Khi Quốc Hội Là Của Đảng

Kính Hòa, RFA - 20.6.2013: Quốc hội Việt Nam một lần nữa quyết định giữ chế độ công hữu về đất đai. Câu hỏi đặt ra tại sao những hệ lụy đau buồn của chế độ diễn ra bấy lâu nay, mà những đại biểu quốc hội, người đại diện cho dân lại cương quyết duy trì nó?
Đất đai là của chung?

Luật đất đai ở Việt nam vốn chỉ công nhận một hình thức sở hữu là sở hữu toàn dân. Trước kia, trong nền kinh tế bao cấp, mọi hoạt động kinh tế đều do nhà nước thực hiện, hình thức sở hữu đất đai đó không bộc lộ vấn đề gì lớn trong một xã hội đơn điệu và một nền kinh tế buồn tẻ. Từ khi chấp nhận nền kinh tế thị trường, trong thực tế đất đai đã trở thành hàng hóa, tức là được mua bán, và khi mua bán thì phải xác định sở hữu chủ.
Đọc Thêm