Sơn Dương: Khi Thành Tích Giải Phóng Dân Tộc Bị Bắt Làm Con Tim

Sơn Dương, Dân Luận - 24.6.2013: Như đã dự đoán, quyết định mang tính trình diễn "dân chủ" của quốc hội Việt Nam bằng công tác thu thập ý kiến nhân dân để sửa đổi hiến pháp 1992 đã có kết quả ngay sau khi được phát động. Với những dự thảo sửa đổi do quốc hội đưa ra, Đảng đã không ghi nhận và báo cáo chính thức lên báo, đài của Đảng được một ý kiến khác biệt nào. Mà theo các báo cáo này thì kết quả tối hậu của 26 triệu lượt ý kiến và 28.000 cuộc hội thảo một chiều, kể luôn các ý kiến của các tù nhân trong các trại cải tạo hoặc các trại phục hồi nhân phẩm, mọi dự thảo sửa đổi đưa ra đều được nhân dân tán thưởng. Chỉ có một số ý kiến nhỏ khác biệt với ý kiến quốc hội là từ nhóm Kiến nghị 72 và 17 ngàn người ký tên ủng hộ; nhóm Công dân Tự do trên 10 ngàn ý kiến ủng hộ; tập thể hàng giáo phẩm của các tôn giáo ở VN và hàng ngàn giáo dân ủng hộ; từ hàng ngàn đảng viên cộng sản trưởng thành và lão thành (có đến 65 năm tuổi đảng); hàng ngàn đảng viên đã trả thẻ đảng và hàng triệu kiều bào hải ngoại; hàng ngàn người dân chủ bị bỏ tù, hoặc bị đánh đập và trấn áp; vài trăm trang mạng viết bằng tiếng Việt trên khắp thế giới và giới trẻ Việt Nam, kể cả hai em học sinh Phương Uyên và Nguyên Kha vừa được đảng phát cho 9 và 7 năm tù… chỉ là những ý kiến đơn lẻ không đáng được thông báo công khai trên các báo đài.
Đọc Thêm

Thế Nào Là Sự Phản Bội?

Lê Nguyên Hồng, Diễn Đàn CTM - 24.6.2013: Tin cựu nhân viên CIA - Edward Snowden đào thoát - và Bộ quốc phòng Mỹ đã liên lạc với Hồng Kông để dẫn độ người này, anh ta là người được đồn đoán “đã tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của chính phủ Mỹ” nhưng ngày 23/06/2013 Edward đã được rời khỏi Hồng Kông bay sang Nga tìm kiếm sự che chở… Từ câu chuyện thời sự của kẻ phản bội này, ta thử tìm hiểu thế nào là phản bội?

Trên đời này có vô vàn những sự phản bội và cũng có vô số kẻ phản bội, thay lòng đổi dạ, bội ước, bội tín, phụ bạc người khác… Rõ ràng kẻ phản bội là kẻ xấu! Nhưng như vậy người ta mới nhìn sự việc theo một mặt nào đó, một góc nhìn nào đó, thậm chí trong mỗi sự việc xảy ra, việc xác định ai là kẻ phản bội và ai là kẻ gây nên sự phản bội lại là điều cần được đánh giá một cách công bằng…
Đọc Thêm

Ts Cù Huy Hà Vũ Có Quyền Kiện Vụ Clip VTV

BBC - 23.6.2013: Một tuần sau khi truyền hình Việt Nam, VTV, phát phóng sự gây tranh cãi về Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, luật sư và vợ của ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà lên tiếng nói gia đình nhất trí với quan điểm sẽ tìm lại công lý cho ông Hà Vũ vào một thời điểm thích hợp tới đây.

Hôm Chủ Nhật, ngày 23/6, bà Dương Hà nói với BBC, bà hoàn toàn nhất trí với ý kiến của các luật sư đồng nghiệp, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Đài, cho rằng ông Vũ có cơ sở để khởi kiện cuốn clip của VTV loan tải hôm 15/6 với lý do clip này đã bôi nhọ ông và xâm phạm quyền được bảo vệ hình ảnh cá nhân của ông trước công chúng.
Đọc Thêm

Lê Quốc Quân Và Cuộc Truy Đuổi Vòng Quanh

JB Nguyễn Hữu Vinh, Nữ Vương Công Lý - 21.6.2013: Đọc bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội trong vụ án này, dù không có chuyên môn về luật pháp, người ta cũng không khỏi có những nghi ngờ cần thiết cho sự minh bạch và công lý ở quá trình điều tra, kết tội ở đây. Hầu hết, những kết tội của cơ quan điều tra là căn cứ vào lời khai, bỏ qua tất cả những giấy tờ, hợp đồng, hóa đơn có giá trị pháp lý hẳn hoi nhằm kết tội Lê Quốc Quân là giám đốc Công ty? Trong khi đó, chính nạn nhân là Lê Quốc Quân đã không hề được có ý kiến gì nêu ra tại đây?

Vậy đây là pháp luật hay đòn thù khi mà Bộ luật Tố tụng hình sự đã ghi rõ: “Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội”.
Đọc Thêm

Ls. Lê Quốc Quân Bị "Đối Xử Khắc Nghiệt"

BBC - 20.6.2013: Luật sư Lê Quốc Quân, người sắp ra tòa hôm 9/7 vì cáo buộc trốn thuế, đang bị 'phân biệt đối xử và tạm giam trong môi trường khắc nghiệt', theo cáo buộc của gia đình ông.

Trao đổi với BBC hôm 20/6/2013, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ của luật sư kiêm nhà vận động cho dân chủ, cho hay bà được biết qua lời kể của luật sư bào chữa vào thăm rằng ông Quân và em ruột ông, Lê Đình Quán, bị phân biệt đối xử.

Bà Hiền nói:
Đọc Thêm

Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói: Kêu Gọi Việt Nam Chấm Dứt Khủng Bố Dân

VRNs - 24.06.2013:  Ngày 2/7 sắp tới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông John Kerry sẽ tham dự hội nghị ASEAN Regional Forum tại Á Châu. Nhân dịp này chúng ta hãy cùng nhau kêu gọi Ngoại Trưởng Kerry đặt điều kiện nhân quyền với Hà Nội. Nếu muốn được xem là đối tác kinh tế hay quân sự với Hoa Kỳ thì nhà cầm quyền Hà Nội phải:

- Chấm dứt ngay chính sách khủng bố hiện nay, đặc biệt là đối với những người yêu nước chống ngoại xâm và giới bloggers, cũng như những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa khác.
Đọc Thêm

Hồ Sơ Dân Oan Tuần Thứ 11

VRNs  - 24.06.2013: – Tuần thứ 11 (từ 17/6 đến 21/6/2013), Văn Phòng nhận được hồ sơ của Dân Oan các Tỉnh, Thành: Đồng Nai, Bình Phước, Bến Tre, Cà Mau, Bà Rịa- Vũng Tàu, Tây Ninh và Sài Gòn. Đặc biệt có gần 40 dân oan là bà con tiểu thương chợ Long Khánh tìm đến VP nhờ hướng dẫn để đòi lại quyền lợi của mình. Vụ việc đã kéo dài từ năm 2009 đến nay, một số tiểu thương đã bị đánh đập dã man và thậm chí bị đi tù vì đã ôn hòa đòi công lý!
Đọc Thêm

Ở Tù Nhưng Không Đánh Mất Tư Duy Tự Do Và Tinh Thần Tự Chủ

Tân Châu, DienDanCTM - 23.6.2013: Những người có thể từ bỏ tự do quý báu để đổi lấy sự an toàn ít ỏi tạm thời không xứng đáng với cả tự do lẫn sự an toàn. (Benjamin Franklin)

Trong những tuần vừa qua sự kiện nổi bật rung động dư luận khắp nơi là cuộc tuyệt thực của Ts Cù Huy Hà Vũ để phản đối việc trại giam Thanh Hóa không trả lời đơn tố cáo về hành vi hãm hại của giám thị cai tù đối với ông. Một số người cho rằng tuyệt thực là một hình thức hủy hoại bản thân vô ích, nhưng nhiều người khác đã ủng hộ hành động đấu tranh này và đồng hành tuyệt thực Ts Cù Huy Hà Vũ.
Đọc Thêm

Lê Nguyên Hồng: Nhân Quyền Và Thú Vật Quyền

Lê Nguyên Hồng, Dân Luận - 23.6.2013: Nhiều bạn đọc ở Việt Nam sẽ rất bất ngờ đến độ không thể hiểu được tại sao lại có thú vật quyền (Animal Right), trong khi hàng chục triệu người dân trong nước còn chưa đươc phổ biến những khái niệm phổ quát về nhân quyền thì rất có thể có ai đó còn coi người viết bài này là “có vấn đề về thần kinh” vì đã nói đến một đề tài không tưởng. Cũng dễ hiểu vì ở Việt Nam thậm chí đại đa số người Việt còn chưa biết những gì thuộc về nhân quyền và thế nào là nhân quyền, thì việc hiểu về thú vật quyền quả là điều quá xa vời…
Đọc Thêm

Lê Quốc Tuấn: Thông Điệp Của Tù Nhân Lương Tâm Cù Huy Hà Vũ

Lê Quốc Tuấn/Con Đường Việt Nam, XCAFE -22.6.2013: Thế là người tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ đã chấm dứt cuộc tuyệt thực của ông vào ngày thứ 25. Trong hơn 3 tuần ấy, cuộc đấu tranh với những người quản tù, công cụ trấn áp của chế độ độc tài Hà Nội đã thành công. Cuối cùng, bằng việc đặt cược chính sinh mạng của mình sau 4 bức vách tường giam khép kín để thách thức những kẻ giam giữ mình, ông đã đạt được những gì đòi hỏi.

Ngay từ ngày đầu và trong suốt hơn ba tuần đấu tranh ấy, ông đã nhận được đồng cảm từ nhiều người nhiều giới. Trong, ngoài nước và cả quốc tế, nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến quyền con người đã lên tiếng bảo vệ ông. Đặc biệt, chưa một vụ tuyệt thực nào từng lôi kéo được những người đồng hành cùng tham dự tuyệt thực như ông.
Đọc Thêm

Cuộc Bỏ Phiếu Chẳng Giống Ai

Bùi Tín, VOA - 20.6.2013: Một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm 47 viên chức cấp cao nhất của bộ máy cai trị ở Việt Nam đã được tiến hành trong Quốc hội.

Đây có thể được coi là một bước tiến của một nền dân chủ còn ở thời kỳ thực tập, sơ khởi, có phần mới lạ, vì không ăn khớp tự nhiên với một chế độ độc đảng.Về nguyên tắc cũng như trong thực tiễn, không thể có một nền nếp dân chủ có thực chất dưới một nền chuyên chính độc quyền của một đảng.
Đọc Thêm