Thư Ngỏ Phản Đối Việc Trao Bằng Tiến Sĩ Danh Dự Cho Ông Nguyễn Phú Trọng

VOA - 26.6.2013: Các nhà hoạt động bênh vực nhân quyền trong khu vực bày tỏ sự bất bình đối với quyết định của Đại Học Thammasat, trao bằng Tiến sĩ Danh Dự cho Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam. Lễ trao bằng được dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay tại phân khoa Khoa học Chính trị của đại học Thammasat.

Báo Bangkok Post của Thái Lan, số ra hôm nay tường trình rằng giới đấu tranh cho nhân quyền trong khu vực và tại Âu Châu đã ký một thư ngỏ, phản đối việc trao bằng danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng, cho rằng đây là một hành động không thích hợp trong bối cảnh chiến dịch đàn áp giới bất đồng tiếp tục gia tăng trong năm qua tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Giáo Phận Vinh: Nhiều Giáo Xứ, Giáo Họ Cầu Nguyện Cho Ls Lê Quốc Quân

Nữ Vương Công Lý - 25.6.2013: Kể từ ngày 27/12/2012, khi Ls Lê Quốc Quân bị bắt, nhiều giáo xứ, giáo họ đã hướng lòng về Ls Lê Quốc Quân với những sự hiệp thông và quan tâm đặc biệt.

Sau khi những hành động của nhà cầm quyền CSVN đưa ra áp dụng với Ls Lê Quốc Quân, mọi giáo dân GP Vinh đều hiểu rõ thực chất việc “trốn thuế” ở đây chỉ là vụ án đàn áp tiếng nói đấu tranh đã được nhà cầm quyền CSVN che đậy bằng cớ này để nhằm lung lạc tinh thần người ủng hộ việc làm chính nghĩa của Ls Lê Quốc Quân đấu tranh cho tự do, dân chủ và công lý. Người dân VN ngày nay không lạ gì những kiểu đổi trắng, thay đen của nhà cầm quyền CSVN vốn được mệnh danh là Hùa với giặc, ác với dân.
Đọc Thêm

Nguyễn Thanh Giang: Đừng Lũng Đoạn Pháp Luật

Nguyễn Thanh Giang, Dân Luận - 25.6.2013: Ngày 9 tháng 7 này người ta sẽ đưa luật sư Lê Quốc Quân ra xử án. Luật sư Lê Quốc Quân đã bị sách nhiễu, khủng bố, bắt giam … nhiều lần.

Ngày 8 tháng 3 năm 2007, ông bị bắt khi trở về sau một khóa học của tổ chức Hỗ trợ Quốc gia vì Dân chủ (National Endowment for Democracy) ở Mỹ. Luật sư Lê Quốc Quân được mời tham gia khóa tập huấn này do ông là nhà tư vấn cho Ngân hàng Thế giới và Quỹ Phát triển Liên Hiệp Quốc UNDP tại Việt Nam. Hơn 10 ngày sau đó, ngày 19/3/2007 ông bị khởi tố theo điều 79 Bộ Luật Hình sự về tội “Tổ chức hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”. Ứng cử viên Tổng thống Mỹ lúc đó, ông John McCain và nguyên ngoại trưởng Mỹ, bà Madeline Albright, đã viết thư phản đối. Amnesty International gọi ông là Tù nhân lương tâm.
Đọc Thêm

Điều 258 Và Sự Lạm Dụng Quyền Lực

Thanh Quang, RFA - 24.6.2013: Hồi tháng Hai vừa rồi, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch công bố Bản Phúc trình Toàn cầu năm 2013 lưu ý “Tình hình nhân quyền ở Việt Nam lại thụt lùi thêm một bước nữa…” khi nhà cầm quyền “theo đuổi chính sách cứng rắn để đối phó với những biểu hiện bất mãn về chính trị, xã hội và kinh tế trong nước đang ngày một gia tăng”.

Human Rights Watch cũng không quên báo động rằng “Các bloggers và nhiều người khác tham gia đóng góp tiếng nói phê phán quan chức và chính sách nhà nước, để rồi nhiều người bị bắt và xử tù”, và số nhà hoạt động “bị kết án và xử nhiều năm tù theo các điều 79 (lật đổ), 87 (phá hoại đoàn kết), 88 (tuyên truyền chống nhà nước), 89 (phá rối an ninh) và 258 (xâm phạm lợi ích nhà nước) của bộ luật hình sự” đang gia tăng đáng kể.
Đọc Thêm

Quyền Lực

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 24.6.2013: Trong bài trước, “Lợi dụng tự do dân chủ và lợi dụng quyền lực”, tôi có nêu lên ba luận điểm chính: Một, nói một số người dân nào đó lợi dụng tự do dân chủ là nói một điều nghịch lý và vô lý; hai, vấn đề chính ở Việt Nam hiện nay là lợi dụng quyền lực chứ không phải là lợi dụng tự do dân chủ; và ba, trấn áp dân chúng với lý do họ lợi dụng tự do dân chủ là một hình thức lợi dụng quyền lực và cũng là một cách đánh tráo khái niệm. Trong bài này, tôi thử bàn thêm về khái niệm quyền lực.
Đọc Thêm

Cộng Sản Hà Nội Quá Sợ

Vi Anh, Việt Thức - 25.6.2013: Mới đọc tựa bài, ắt có người thắc mắc, làm gì có chuyện đó. CS Hà nội đang độc quyền thống trị toàn diện nhà nước và xã hội VN. CS Hà nội bây giờ là những đại đại gia, cấu kết ăn chia nhau tiền rừng bạc biển của VN, giàu nứt tường đổ vách, hết chỗ cất phải chuyển lậu gởi ở ngân hàng ngoại quốc, cho con du học, tổ chức đi công du như đi chợ để rửa tiền, đơn vị triệu, tỷ Mỹ kim. CS Hà nội có hai cánh tay quân đội, công an gọi là “lực lượng vô sản chuyên chính” cái gì dầu bạc ác nhứt cũng dám làm, muốn bắt ai thì bắt, bỏ tù ai thì bỏ tù - thì còn sợ ai nữa.
Đọc Thêm

Cựu Bộ Trưởng 4T Lê Doãn Hợp: Phản Biện Và Giám Sát Là "PHANH" Để Báo Chí Giám Sát Quyền Lực

Tầm Nhìn, Ba Sàm - 25.6.2013: Tôi gặp ông Lê Doãn Hợp cách đây vừa tròn 10 năm (2003) khi ông còn làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, sau này ông ra “Hà Nội” làm Phó ban tuyên giáo Trung ương, rồi Bộ trưởng Bộ Văn hóa thông tin, Bộ trưởng Bộ TT &TT thỉnh thoảng cũng có gặp lại nhưng hầu hết là qua…tivi! Nay lại gặp trực tiếp ông trong cương vị mới: Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, ông vẫn tươi tắn, nhanh nhẹn và vẫn giữ nguyên lối tư duy rất đặc thù: luôn đúc kết các vấn đề kiểu “số hóa” như 10 năm trước…

3 cần, 3 khó

*Theo ông đâu là những vấn đề lớn và nóng nhất của nền báo chí hiện đại?
Đọc Thêm