Nhận Định Blogger Nguyễn Hữu Vinh Về Vụ Án LS Lê Quốc Quân

Vân Quang, Diễn Đàn CTM - 30.6.2013: Nhận định của Blogger Nguyễn Hữu Vinh về vụ án Luật sư Lê Quốc Quân trong cái gọi là tội trốn thuế .

Ngày 9 tháng 7 sắp tới, tòa án thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Luật sư Lê Quốc Quân về cái gọi là tội trốn thuế.

Sau khi đọc bản cáo trạng của Viện kiểm sát Hà Nội, blogger Nguyễn Hứu Vinh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Vân Quang như sau :

Vân Quang: Xin chào anh Nguyễn Hữu Vinh. Thưa anh, vào ngày mồng 9 tháng 7 sắp tới toà án Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về cái gọi là trốn thuế của luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân. Là một người bạn đã nhiều năm hiểu biết về Lê Quốc Quân, anh nghĩ gì về vụ án này?
Đọc Thêm

Tù Nhân Nổi Dậy Ở Trại Giam Z30A - Xuân Lộc - Đồng Nai

Gia Minh, RFA - 30.6.2013: Một vụ nổi dậy của tù nhân chính trị tại phân trại 1, trại tù Z30A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai diễn ra sáng ngày hôm nay 30 tháng 6 năm 2013.
Nổi dậy cướp điện thoại báo ra ngoài

Thông tin từ cuộc gọi của điện thoại mang số 962467908 được chuyển ra ngoài cho biết một số tù nhân chính trị đang thụ án tại phân trại 1 của trại Z30A Xuân Lộc bắt giám thị có tên Hồ Phi Thắng làm con tin. Mục đích được nói nhằm phản đối việc đánh đập tù nhân và phần ăn bị cắt xén…
Đọc Thêm

Tản Mạn Miền Trung (Viết trước ngày ra tòa của luật sư Lê Quốc Quân 9/7/2013)

Anthony Thiên Ân, TNCG - 29.6.2013: Mỗi con người Việt Nam hẳn không mấy ai chưa một lần nghe qua cụm từ đầy sắc thái yêu thương “Miền Trung ruột thịt”. Cội nguồn của từ “ruột thịt” ấy không phải bắt đầu từ đâu xa mà chính là xuất phát từ những đau thương,mất mát; từ những nỗi thống khổ mà con người nơi đây phải gánh chịu khi ở địa thế “chiếc đòn gánh gồng hai đầu Đất Nước”, với bao nhiêu cuộc vật đấu can trường với thiên tai (lũ lụt, hạn hán…), và biết bao nhiêu vết thương của thời cuộc còn lưu lại. Nhưng, vượt trên nỗi vất vả, khó khăn đó thì nơi đây còn được biết đến là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi chôn rau cắt rốn của bao nhiêu bậc tiền nhân lừng danh. Mảnh đất tiêu biểu nhất đại diện cho Miền Trung không nơi nào khác là vùng đất “Gió Lào thổi rạc bờ đê” - Xứ Nghệ. (Nghệ An- Hà Tĩnh).

Đọc Thêm

Xin hiệp thông với phong trào đòi “Có Công Lý cho Ls Lê Quốc Quân” sẽ bị đưa ra tòa án CS vào 9/7/2013


Như Nữ Vương Công Lý đã đưa tin, Luật sư Lê Quốc Quân đã nhiều lần bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ trái pháp luật nhằm trả thù hèn hạ khi ông đã có nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội ngày càng tốt đẹp.

Những hoạt động của Ls đã làm nhà cầm quyền CSVN khó chịu và tìm nhiều cơ hội để đàn áp, bắt bớ. Từ 2007 đến nay, nhà cầm quyền CSVN đã nhiều lần bắt giữ ông nhưng không thể kết tội đành phải thả ông ra khỏi nhà tù trước áp lực và sự giận dữ của người dân trong và ngoài nước cũng như các tổ chức quốc tế.
Đọc Thêm

Giáo xứ Bình Thuận, Gp Vinh hưởng ứng phong trào “Công lý cho Ls Lê Quốc Quân”Anthony Thiên Ân - TNCG (29/6/2013)- Nghệ An- Mặc dầu xa cách về địa lý nhưng quê hương Gp Vinh vẫn luôn dõi theo và đồng hành cùng người con thân yêu của mình Ls Lê Quốc Quân. Tất cả những biến cố mà nhà cầm quyền tìm cách bách hại anh thì từ quê hương Gp Vinh, Linh mục và giáo dân ở giáo xứ luôn cầu nguyện, sẻ chia và hướng về anh.
Hôm nay, vào lúc 7h30, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cùng với hơn 1000 bà con thuộc giáo xứ Bình Thuận, Gp Vinh đã dâng Thánh lễ, Chầu Thánh Thể và thắp nến để cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân và gia đình.
Đọc Thêm

Hải Dương: Cả Làng Biểu Tình Suốt Cả Tuần Để Bảo Vệ Môi Trường

Người Dân dựng lều, bao vây lối vào CTy Trường Khánh
Xuân Diện Hán Nôm - 29.6.2013: Vây nhà máy gây ô nhiễm: Nhiều người bị dọa giết 

TT - Khoảng một tuần nay, nhiều người dân ở xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương liên tục nhận được tin nhắn dọa giết, hành hung, khủng bố bằng “bom xăng”... vì dựng lều bao vây, phong tỏa đường, ngăn cản Công ty TNHH Trường Khánh hoạt động.

Sự việc xảy ra vì Công ty Trường Khánh không có giấy phép, chưa làm các thủ tục đánh giá tác động môi trường nhưng đã tự xây nhà máy sản xuất pro niken gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Đọc Thêm

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn Nói Về Chính Sách Tôn Giáo Ở Việt Nam

Lam Hồng - 29.6.2013: Thông cáo báo chí sau cuộc họp vòng 4 của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh diễn ra ngày 13-14/6 tại Vatican viết, Việt Nam nhấn mạnh “việc tôn trọng và bảo đảm tự do tôn giáo và tự do tín ngưỡng, cũng như không ngừng khuyến khích các tôn giáo khác nhau, và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói riêng, tích cực tham gia công cuộc xây dựng quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với ucanews.com [1] trước cuộc họp, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh trình bày một quan điểm khác. Theo ngài, các chính sách tôn giáo của chính phủ “làm cho người ta cảm thấy sợ hãi, nghi ngại và bất mãn”.
Đọc Thêm

Bước Kế Tiếp Sau Khi Hạ Viện Mỹ Thông Quan Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

VOA - 29.6.2013: Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ ngày 27/6 thông qua Luật Nhân Quyền cho Việt Nam 2013 với tỷ lệ tán thành áp đảo.

Luật mang số hiệu HR 1897 do dân biểu Chris Smith đề xướng ngăn cản Hoa Kỳ viện trợ không có mục đích nhân đạo cho Việt Nam cho đến khi nào Hà Nội chứng tỏ tiến bộ cụ thể trong lĩnh vực nhân quyền.

Đây là một trong những mục tiêu trong chiến dịch vận động của cộng đồng người Việt đánh động sự lưu tâm của chính giới Hoa Kỳ hầu thúc đẩy cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Những Bài Thơ Yêu Nước Được Sáng Tác Trong Tù

Mặc Lâm, RFA - 29.6.2013: Việt Nam có lẽ là đất nước có những bài thơ yêu nước được sáng tác trong tù nhiều nhất so với nền văn học thế giới. Nhà tù thời đại nào cũng là nơi giúp người hoạt động cách mạng có cơ hội suy nghĩ, gợi nhớ và nuôi duỡng ngọn lửa yêu nước bên trong bốn bức tường câm nín của trại giam. Bóng tối nhà tù kỳ diệu thay lại làm bùng vỡ ánh sáng trên dòng thơ của những con tim chói chang niềm tin vào ngày mai tốt đẹp hơn cho đất nước, xã hội. Nguyễn Chí Thiện là một điển hình như thế.

Nếu thơ của Nguyễn Chí Thiện bay ra ngoài Việt Nam một cách khó khăn với nhiều câu hỏi về tính xác thực của tác giả thì những bài thơ yêu nước trong nhà tù hôm nay lại tiếp cận được với người đọc, người nghe nhanh chóng và căn cước của tác giả không ai có thể nghi ngờ, ngay cả khi tác giả những bài thơ ấy còn ngồi trong bốn bức tường tăm tối của nhà tù chờ ngày ra tòa xét xử.
Đọc Thêm

Philipines Chỉ Trích Bắc Kinh

BBC - 30.6.2013: Philippines hôm 30/6 chỉ trích Trung Quốc “ngày càng quân sự hóa” Biển Đông, trong chỉ dấu căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đưa ra tuyên bố tại một hội nghị khu vực ở Brunei.

Một ngày trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo sẽ có “phản kích” chống Philippines nếu Manila tiếp tục khiêu khích Bắc Kinh.

Từ năm ngoái, Trung Quốc và Philippines đã ngày càng mâu thuẫn quanh tình hình Biển Đông.
Đọc Thêm

Sự Dối Trá Đang Bao Trùm Trong Đời Sống Xã Hội Việt Nam

Trần Thị Huyền Trang, Danlambao Blog - 30.6.2013: Chưa bao giờ chất lượng giá trị của cuộc sống lại xuống thấp như hiện nay ở việt nam, vì xã hội đã coi sự dối trá là một việc bình thường, niềm tin giữa con người với nhau đã bị lung lay, đi tới đâu ta cũng nghe bàn tán tới sự lừa đảo giựt dọc nhau, trong làm ăn, trong giao tiếp, trong mua bán với nhau ngoài xã hội, đọc báo chí ta cũng biết đầy dẫy sự lừa đảo nhau ở mọi cấp độ trong xã hội, ở đây người viết không thể thống kê lên hết những lừa đảo dối trá của xã hội với nhau, nhưng người viết xin được đưa ra những nhận định về các nguyên nhân đã gây ra sự xuống cấp này
Đọc Thêm

Một Số Nhận Định Về Cuộc Hội Đàm "Tập Cận Bình - Trương Tấn Sang"

Lê Xuân Khoa, Bauxite Việt Nam - 29.6.2013: Trong bài trước, GS. Lê Xuân Khoa đã phân tích bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở hội nghị Shangri-La trên quan điểm cân nhắc lợi ích lâu dài của Việt Nam. Lần này, cũng với tinh thần ấy, ông lại gửi tới BVN bài phân tích của ông về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận lời mời sang gặp gỡ người đứng đầu Nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và bàn bạc, ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Với nguyên tắc tôn trọng quan điểm riêng của người viết miễn không phương hại đến nhân cách của đối tượng mình đang đề cập, BVN xin trân trọng đăng lên để bạn đọc xa gần tham khảo.
Đọc Thêm

Đức Tân Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Vinh Nhận Xét Về Tình Hình Của Giáo Phận

VRNs - 30.06.2013: Vinh – Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của đài Á Châu Tự Do, Đức Tân Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã nhận xét: “mảnh đất giáo phận Vinh thắm đượm mồ hôi, nước mắt các nhà truyền giáo; đặc biệt thắm đượm máu hồng của các vị tử đạo qua nhiều thời kỳ bách hại. Do đó người Công giáo trong giáo phận Vinh luôn ý thức về vai trò của mình trong giáo hội”.

Ngài đưa ra nhận xét trên đây khi được hỏi về “tình hình của giáo phận Vinh” hiện nay. Theo Ngài các khó khăn hiện tại của Giáo phận bao gồm: việc giáo dục giới trẻ theo tinh thần Kitô giáo “không được thuận tiện” vì những hạn chế về thời gian trong việc học và dạy giáo lý. Ngoài ra, việc tham gia của người Công giáo vào xã hội dân sự còn “hết sức hạn chế”, việc phát triển các giáo xứ rất lớn nhưng đất đai dành cho sự phát triển này còn thiếu nhiều. Về lĩnh vực truyền thông, nhu cầu của người Công giáo trong giáo phận thì lớn nhưng họ chỉ được “lĩnh hội rất ít ỏi”.
Đọc Thêm

"Muốn Dỡ Bỏ Lệnh Cấm Vận Vũ Khí, Hà Nội Cần Cải Thiện Nhân Quyền"

VOA - 29.6.2013: Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Joseph Yun một lần nữa nhấn mạnh như vậy trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho ban Việt Ngữ - Đài VOA.
Các giới chức quân sự cấp cao của chính quyền Hà Nội từng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm này, nhưng phía Mỹ lại đặt điều kiện về nhân quyền.

Trả lời VOA, ông Jun nói phía Mỹ sẽ xem xét tới vấn đề vũ khí sát thương, nhưng ông nhắc lại rằng việc này dính líu tới vấn đề nhân quyền.

Ông nói: "Chúng tôi muốn chứng kiến một sự cải thiện lớn đối với vấn đề nhân quyền trước khi chúng tôi chuyển sang thương thảo những việc khác”.
Đọc Thêm