NHỮNG SẢN PHẨM CỦA ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ VIỆT NAM

Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 11.7.2013: Đọc trên Facebook của Quehuong Keugoi, thấy tổng kết chỉ trong hai năm 2012 và 2013 có đến 68 sản phẩm rút ra từ các đề xuất, quyết định hoặc các nghị định đỉnh cao trí tuệ như sau:

MỊ DZÔ ! BÀ CON
NHỮNG QUYẾT ĐỊNH , ĐỀ XUẤT , PHÁT NGÔN của những đầu óc ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ chỉ vẻn vẹn từ năm 2012 đến nay

 Năm 2012:
Đọc Thêm

Về Chuyến Thăm Trung Quốc Của Chủ Tịch Trương Tấn Sang

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Bauxite Việt Nam - 11.7.2013:  Tôi vừa đi nghỉ mát về, có bạn đến chơi. Sau khi thăm hỏi sức khỏe, bạn hỏi:

- Bác có theo dõi chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Trương Tấn Sang không?
Tôi nói:

- Có.

- Bác có đọc bản tuyên bố chung không? Bác có nhận xét gì?
Đọc Thêm

Giáo Dục "Không Nói Chánh Trị"

Nguyễn Nhơn, Việt Thức - 11.7.2013: Bữa kia bạn tôi bảo: Thử viết bài bàn về “Làm hay không làm chánh trị” thử coi. Tôi thối thoát rằng: Tôi không giỏi tra cứu, luận giải. Khi nào có ai nêu lên vấn đề và bình luận, tôi mới chồng dấu theo lảlướt đôi câu, bởi vì tôi là dân hành chánh “đất cục”, có tích mới dịch nên tuồng chớ không có bột không gột nên hồ được. Vừa rồi, may đâu có tác giả Jeffrey Thai viết bài “ Không thích nói chuyện chánh trị.” Phen nầy tôi có dịp làm vừa ý bạn.

Đọc bài viết tới câu rằng: “Bạn ấy trả lời là bạn ấy rất muốn được trao đổi với tôi về mọi điều, nhưng bạn ấy đã được giáo dục là không được nói chuyện chính trị,” tôi ngẫn người ra một lúc, tự hỏi: Không hiểu làm sao mà trong nước, ngày nay lại có thứ giáo dục kỳ dị như vậy?
Đọc Thêm

Chính Phủ Mỹ Chưa Quan Tâm Đúng Mức Đến Tình Trạng Nhân Quyền VN

Dân biểu Frank Wolf
Trà Mi, VOA - 11.7. 2013: Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Nhóm hoạt động về các vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Mỹ ngày 11/7 trình lên Quốc hội các nhận định chỉ trích chính phủ của Tổng thống Obama lơ là trước tình trạng vi phạm nhân quyền leo thang của Hà Nội.

Dân biểu Frank Wolf nói chính phủ Việt Nam mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi là một nhà nước độc tài do một đảng cai trị vẫn tiếp tục đàn áp các tiếng nói bất đồng quan điểm chính trị, ngăn cản nghiêm ngặt quyền tự do bày tỏ quan điểm, lập hội, tụ tập của công dân, và bắt bớ tùy tiện các nhà hoạt động tôn giáo.
Đọc Thêm

Việt Nam: Công An, Y Tế, Nhà Đất Tham Nhũng Nhất

Trọng Nghĩa, RFI - 11.7.2013:  Tổ chức theo dõi tình trạng tham nhũng trên toàn thế giới Minh bạch Quốc tế - Transparency International, trụ sở tại Berlin (Đức) - đã công bố bản báo cáo thường niên của minh hôm 09/07/2013 tại Berlin (Đức). Liên quan đến Việt Nam, bản báo cáo mang tên « Phong vũ biểu tham nhũng toàn cầu 2013 » đã ghi nhận ý kiến người dân trong nước, nêu bật công an-cảnh sát, giới bác sĩ-y tá, và cán bộ nhà đất là các thành phần tham nhũng nhất.

Điểm đáng ghi nhận trong bản phúc trình 2013 của Minh bạch Quốc tế là các chỉ dấu cảm nhận tham nhũng đã được thực hiện trên cơ sở các thăm dò ý kiến của tổng cộng 114.000 người dân ở 107 quốc gia trên thế giới, một công trình nhiên cứu kéo dài trong 3 năm. Tại Việt Nam, cuộc điều tra ý kiến được tiến hành theo phương thức hỏi trực tiếp 1000 người tại 15 đơn vị địa phương.
Đọc Thêm

Thế Nào Là Chống Phá, Đánh Phá Và Thực Hiện Quyền Làm Người?

Đàn Chim Việt - 11.7.2013: Ngày 07/07/2013 Báo Quân Đội Nhân Dân (www.qdnd.vn)có bài “Một dự luật không đúng lúc đúng chỗ” của hai tác giả Ngọc Vân và Thanh Trúc – đây là một bài viết phủ nhận chính kiến của các nghị sĩ Mỹ về những quan ngại của chính giới Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Mặc dù có lẽ phản biện lại những cây bút của báo qdnd để mong họ thay đổi cách viết thì có thể giống như tấu nhạc cho trâu thưởng thức. Nhưng ít nhất điều đó cũng sẽ góp phần giải độc dư luận.

Và trong bài phản biện này, tôi chỉ tách riêng một ý của bài viết kể trên để phân tích, phản biện, đó là chuyện chống phá và đánh phá. Vì các tác giả của báo qdnd là Ngọc Vân – Thanh Trúc đã cố tình bao biện cho những việc làm phi pháp của chế độ Cộng Sản trong việc dùng pháp luật làm một thứ vũ khí bẩn, tùy tiện quy kết và kết án những người vô tội, họ dựa vào những điều rất mơ hồ là chống phá (hay thậm chí chỉ là tuyên truyền chống) nhà nước, và đánh phá chế độ bằng những lời nói và hành động phi bạo lực…
Đọc Thêm

Bàn Về Chuyến Đi Mỹ Của Chủ Tịch Sang

BBC - 11.7.2013: Hồi đầu tháng Sáu, Thủ tướng Việt Nam tuyên bố tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore rằng Việt Nam muốn thiết lập quan hệ chiến lược với tất cả năm thành viên thường trực của Liên Hiệp Quốc.

Tới nay Việt Nam đã có quan hệ chiến lược với Trung Quốc, Nga và Anh.

Giờ Việt Nam phát tín hiệu rằng họ muốn nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ và Pháp.

Vào giữa năm 2010 khi Ngoại trưởng Hillary Clinton thăm Hà Nội, bà tuyên bố rằng đã có đủ điều kiện để đưa quan hệ song phương Hoa Kỳ-Việt Nam lên tầm cao mới.
Đọc Thêm

Công An Huyện Đức Huệ, Tỉnh Long An Cấm Dân Đi Tìm Công Lý

Ảnh minh họa
VRNs - 11.07.2013: Lúc 15g30’ ngày 09.07.2013 bà Nguyễn Thị Sáu tới Văn phòng Công Lý & Hòa Bình thuộc DCCT Sài Gòn cho biết, mấy ngày qua có bốn công an tên là Dương, Hiệp, Sanh và một người không nhớ tên thuộc huyện Đức Huệ tỉnh Long An đã ráo riết đến với các hộ gia đình dân oan bị mất đất mất nhà do nhà cầm quyền huyện Đức Huệ cưỡng chiếm để thuyết phục và ép bà con dân oan ký bản cam kết “Không được đến văn phòng Công Lý & Hòa Bình ở Kỳ Đồng”, công an nói rằng “bà con có thể đi khiếu kiện mọi nơi của nhà nước, đi đâu cũng được. Nhưng không được đến VP ở Kỳ Đồng. Đừng để cho “kẻ xấu” lợi dụng”.
Đọc Thêm

Giải Thích Về Việc Việt Nam Đàn Áp Người Biểu Tình Chống Trung Quốc

An ninh mặc sắc phục, thường phục tấn công anh Phương
biểu tình chống Trung Quốc 2.6.2013

Vietnamhumanrightsdefenders - 5.6.2013:  Carlyle A. Thayer

Giải thích về việc Việt Nam đàn áp những người biểu tình chống Trung Quốc (1)
Tôi đã tường thuật cuộc biểu tình ở Hà Nội vào ngày Chủ nhật và tôi nhận ra sự hung hãn hơn rất nhiều từ phía các công an mặc thường phục. Đã xuất hiện những tấm hình trên Facebook về một người biểu tình bị đánh bên ngoài trại lưu trú Lộc Hà. 
 
Bạn có nghĩ rằng điều này đánh dấu một sự gia tăng những chiến thuật mạnh tay chống lại các biểu tình viên không? Nếu có, thì vì mục đích gì? 
Đọc Thêm