Gởi Thư Trực Tiếp Đến Tổng Thống Obama: Kêu Gọi Công Bằng Xã Hội, Nhân Quyền Cho Việt Nam

VRNs - 16.07.2013: Sài Gòn – Người Việt Nam trên thế giới ngày càng có nhiều hành động liên kết chặc chẻ với nhau. Mới đếy, Phật giáo Hòa Hảo ở Vĩnh Long cầu nguyện cho các chức sắc và tín hữu Cao Đài bị bách hại ở thánh thất Long Bình, Gò Công Tây, Tiền Giang. Hôm qua, 15.07.2013, Phong trào Triệu con tim – Một tiếng nói lại đưa ra lời kêu gọi mỗi công dân viết một lá thư gởi trực tiếp đến tổng thống Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, để kêu gọi ông Obama yêu cầu ông Trương Tấn Sang phải giải quyết các vấn đề nhân quyền trước khi ký kết các hợp tác kinh tế.

VRNs xin chuyển đến quý vị lá thư kêu gọi này.
Đọc Thêm

Trí Thức Chuyên Chế Vô Sản Và Vận Mệnh Đất Nước

Việt Thức - 16.7.2013: Có lẽ đây là đề tài cũ nhất trong những cái cũ nhưng nó lại là thứ mới nhất trong những cái luôn mới. Bởi vì, người trí thức bao giờ cũng có sứ mệnh khai sáng cộng đồng và đây là căn tính của khoa học, với một nhà trí thức tiến bộ, có lòng với nhân dân, dân tộc, quốc gia, câu chuyện đời tư sẽ rất chông gai, thậm chí đau khổ dưới chế độ độc tài.

Nhưng, với những trí thức chuyên chế vô sản, hay nói đúng hơn, với những kẻ mang danh sĩ phu nhưng lại rất khéo léo luồn lách, lươn lẹo để đạt mục đích vinh thân phì gia thì nhà nước độc tài là mảnh đất màu mỡ để họ thực hiện ý đồ. Trong trường hợp trí thức chuyên chế vô sản quá nhiều thì đất nước sẽ ra sao? Và trong trường hợp ngược lại? Đâu là đất dụng võ cho một trí thức chân chính?
Đọc Thêm

Giáo Dục VN Luôn Tạo Ra Sự Sợ Hãi Và Rập Khuôn

Dân Luận - 16.7.2013: Đã từ bao năm rồi, học sinh đến lớp chỉ là để nghe giảng và chép bài. Thầy cô hết giờ cũng hiếm khi có câu kết thúc: “Các em có hỏi gì về bài giảng nữa không?”. Và vì thế, mối giao tiếp giữa thầy trò chỉ dừng ở việc đọc – viết, học trò hiểu đúng cái thầy truyền đạt, còn thầy nghĩ gì, trò nghĩ gì về vấn đề vừa mới được học, không ai biết. Và cứ thế, chúng ta áp dụng cách dạy này cho các thế hệ sau, bất kể ta có thích hay không? Vì thế, vô hình trung chúng ta tự biến mình thành cái máy và truyền đạt những thứ vô hồn, đôi khi còn mang tính giả dối: nói thế mà không nghĩ thế.
Đọc Thêm

TỪ VÔ NGÃ ĐẾN TÁNH KHÔNG

Lam Hồng - 16.7.2013: Chủ đích của bài này chỉ là muốn chia sẻ một “kinh nghiệm” …bị giáo lý nhà Phật “cám dỗ” trên suốt hành trình quay quắt với chính mình hơn là trình bày lý thuyết về Phật Giáo. Trên những đoạn đường quay quắt triền miên với bao nhiêu đảo điên mộng tưởng đó, giáo lý nhà Phật và chính dung mạo của Đức Phật cứ mập mờ thấp thoáng xuất hiện, như một tiếng gọi TRỞ VỀ: Trở về với sự Im Lặng của tâm thức, trở về với sự tịch mịch thanh tĩnh của nội tâm, trở về với sự hồn nhiên đơn giản ban đầu của lòng thơ trẻ.
Đọc Thêm

Tay Sai Đẻ Quan Thầy


Đinh Tấn Lực Blog - 16.7.2013:

“Dân bàn quốc hoa. Quan gây quốc họa”.
(Lê Nan – tiên sư Lê Nin)

Dạo này chú Tư (CT) bận suốt.
Vừa mới nghe tin CT khấu kiến thiên triều xong, quần chúng chưa kịp lấy lại nhịp tim và hạ huyết áp, thì lại nghe loa thái giám khắp nơi oang oang là CT được Obama “cầu kiến”!

Khiến người người cứ ngỡ đang đọc lại Người Vái Tứ Phương của cụ Doãn Quốc Sĩ.

Vái từ BCT qua hai đận TW, ra tới Cuốc hội. Chẳng “xí-nhê” gì.
Đọc Thêm

Thòng Lọng Mới Tròng Vào Cổ Dân Tộc!!!

VRNs - 16.07.2013: BNS Tự do ngôn luận – “Vừa rời cảng Lý Sơn ra đến vùng biển Hoàng Sa đánh bắt hải sản được 3 ngày thì chúng tôi gặp nạn. 7g sáng ngày 7-7, sau khi 15 ngư dân trên tàu ăn bữa sáng nhẹ, chuẩn bị dây hơi bắt đầu lặn tìm hải sâm thì chiếc tàu to lớn, sơn màu trắng cùng chiếc ca nô bất ngờ lao tới. 
 
Thấy tàu mang số hiệu 306 to lớn gấp 10 lần lao nhanh về phía tàu cá, tôi hô anh em vào khoang trú rồi tăng hết ga. Sau 1g theo bám, tàu Trung Quốc áp sát, nhiều người mặc quân phục xanh đậm, rằn ri cầm dùi cui điện nhảy sang tàu cá và dồn ngư dân về phía trước mũi tàu, hai tay để sau đầu. Tôi, thuyền trưởng và hai ngư dân Tốt, Nở bị bắt sang tàu Trung Quốc và phải giơ cao hai tay quì ở phía sau. Sau đó trở lại tàu, nhóm người Trung Quốc lao lên nóc cabin, dùng dao chặt hai trụ cờ ném xuống biển. Tôi cúi xuống bên mạn tàu vớt lá cờ Tổ quốc lên thì nhóm người Trung Quốc xộc tới với thái độ hung dữ chẳng khác nào cướp biển. Họ dùng cùi chỏ tay đánh vào phía sau đầu, dùng dùi cui dí điện vào người khiến tôi ngất xỉu… 
Đọc Thêm

TIN NÓNG: CHIỀU NAY, PHE ÁO ĐỎ HÀ ĐÔNG LẠI NHUỘM ĐỎ BỜ HỒ

Xuân Diện Hán Nôm - 16.7.2013: TIN NÓNG: 15h00 chiều nay, 16.7.2013, vài chục dân oan Hà Đông mặc áo đỏ đã bộ hành ở Bờ Hồ. Có khoảng 30 - 40 nhân viên an ninh theo sát đoàn người, nhưng không thấy ra tay đàn áp. Nhưng những người tiếp cận đoàn quân áo đỏ thì bị cấm chụp ảnh quay phim.


Đọc Thêm

Tòa Trọng Tài LHQ Xét Đơn Philipines Kiện Trung Quốc

RFA - 16.7.2013: Toà án Trọng tài LHQ đã nhóm họp tại La Haye ở Hà Lan để xem xét về việc Philippines kiện “đường lưỡi bò” của TQ tại biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay Toà án Quốc tế về Luật biển của LHQ đã triệu tập hôm thứ Năm và chuẩn thuận những quy định xem xét đơn thưa mà Manila đệ nạp hồi tháng Giêng.

Phía Philippines lập luận trong đơn kiện này rằng việc TQ tuyến bố có chủ quyền gần trọn biển Đông, kể cả hành động chiếm đóng nhiều đảo và bãi đá ngầm tại biển Đông trong những năm qua, là vi phạm Công ước Quốc tế về Luật Biển, và tình trạng này phải được tuyên bố không có giá trị.
Đọc Thêm

Kêu Gọi Trả Tự Do Cho Tù Nhân Thế Kỷ NGUYỄN HỮU CẦU

Cháu Yến Nhi kêu oan cho Ông nội Nguyễn Hữu Cầu
Gia Minh, RFA - 16.7.2013: Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu người bị giam tù tổng cộng cho đến lúc này là 37 năm hiện sức khỏe rất yếu kém trong trại giam. Gia đình và một số tổ chức quốc tế lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay cho ông nếu không sẽ chết trong tù.

Cháu kêu oan cho ông

Cô bé Trần Phan Yến Nhi, năm nay 14 tuổi, và mới hồi đầu tháng sáu vừa qua trong chuyến cùng gia đình đi thăm ông Nguyễn Hữu Cầu tại trại giam Z30 A Xuân Lộc, Đồng Nai mới biết mặt người sinh ra cha của cháu.
Đọc Thêm

Đề Nghị Mới Nhất Cho Sửa Đổi Hiến Pháp

Gia Minh, RFA - 15.7.2013: Đợt góp ý cho dự thảo sửa đổi hiến pháp từ ngày 2 tháng giêng cho đến ngày 31 tháng 3 vừa qua đã kết thúc và những ý kiến của những nhóm và tổ chức trong xã hội vẫn không được lắng nghe; thế nhưng hồi ngày 8 tháng 5, một công dân đảng viên 93 tuổi, từng là một trung đoàn trưởng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một cán bộ với chức vụ cao nhất là Cục trưởng- ông Đặng Văn Việt, lại có thư ngỏ góp ý về sửa đổi hiến pháp Việt Nam kỳ này.

Bức thư ngỏ của ông nhận được nhiều phản hồi tích cực cả trong và ngoài nước. 
Đọc Thêm

TIN VĂN GIANG: BÀ CON ĐÃ SẴN SÀNG DÙNG HỎA CÔNG

Xuân Diện Hán Nôm - 16.7.2013: Tìn từ bà con Văn Giang: Mấy hôm nay, Tổng công ty Việt Hưng (chủ dự án Ecopark) đã giở trò lấp mương dẫn nước tưới tiêu của bà con, hòng triệt hạ cánh đồng lúa đang lên xanh tốt. Bà con đã dựng lều canh ngay bên cạnh và sẵn sàng dùng hỏa công để bảo vệ công trình thủy lợi, bảo vệ mùa màng:


Đọc Thêm