Giáo Phận Vinh: Công An Nghệ An Bắt Cóc Hai Giáo Dân Xứ Mỹ Yên

Giáo dân xứ Mỹ Yên cầu nguyện cho những người bị bắt cóc
VRNs - 02.08.2013: Nghệ An – Đã hơn một tháng nay, sự hoang mang và phẫn nộ đang bao trùm trên toàn giáo xứ Mỹ Yên, Gp Vinh kể từ khi Công an Nghệ An bắt cóc 2 giáo dân thuộc giáo xứ này vào ngày 27/6/2013. Và cho đến hôm nay, gia đình và giáo xứ vẫn chưa có bất cứ thông tin về các nạn nhân này.

Hai giáo dân này là ông Ngô Văn Khởi (sinh năm 1960, thường trú tại xóm 14 xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Ông bị một số người lạ mặt chặn bắt cóc khi ông đang trên đường đi dự đám cưới người thân vào trưa ngày 27/6/2013. Sau 8 ngày mất tích thì gia đình mới biết được những kẻ bắt cóc là Công an Nghệ An khi họ nhận được thông báo “khởi tố và bắt tạm giam” với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Tương tự, trường hợp anh Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1970, thường trú tại xóm 11, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cũng bị những kẻ lạ mặt chặn đường bắt cóc khi anh đang trên đường chở cháu trai vào Thành phố Vinh để khám bệnh.
Đọc Thêm

Đinh Tấn Lực: Côn Đồ Thăng Cấp

Đinh Tấn Lực, Dân Luận - 3.8.2013: “Tướng, tướng nữa, côn đồ thăng cấp nữa,
Cho ruộng đồng lúa lép, thuế bay hơi,
Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng,
Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt…”.

(Tố Phụ – tiên sư Tố Hữu)

Trên trang Báo Điện Tử Đảng CSVN, Cơ quan Trung ương Đảng CSVN, bài thời sự chào mừng 62 năm Ngày truyền thống An ninh Nhân dân (ANND) mở đầu và in đậm một đoạn văn hoành tráng:

“Ngày 12/7/1946, lực lượng ANND khám phá vụ án phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội) và đã phối hợp với lực lượng vũ trang triệt phá hang ổ của bọn phản cách mạng, bóc gỡ toàn bộ hệ thống phản động “Đại Việt quốc dân đảng” và “Việt Nam quốc dân đảng”, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Cũng từ đó, ngày 12/7 trở thành ngày truyền thống của lực lượng ANND…”.
Đọc Thêm

Nước Cờ Đầu Tiên Của Thế “Triệt Buộc”

Phạm Chí Dũng, Bauxite VN - 3.8.2013: Độ mở của Washington tùy thuộc vào thái độ bớt khép kín của Hà Nội. Ngay trước mắt, giới hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đã có thể bắt đầu nghĩ đến một khả năng “hòa hợp hòa giải” với chính thể, để cùng giữ cho đất nước này tránh thoát khúc quanh đầy tai biến trong những năm tháng tới.
Ba ngày sau

Chuyến đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến Washington vào cuối tháng 7/2013 đã “gặt hái” được một kết quả gián tiếp nhưng tức thì: chỉ ba ngày sau kết thúc hội đàm Obama – Sang, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Luật nhân quyền Việt Nam với số hiệu HR 1897 với số phiếu áp đảo.
Đọc Thêm

Nhờ Đâu Vẫn Còn Nước Việt Nam?

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 2.8.2013: Các nhà nghiên cứu lịch sử nước ta, sau khi viết về thời Bắc thuộc ai cũng muốn giải thích tại sao dân Việt Nam không bị Hán hóa sau một ngàn năm bị đô hộ. Trần Trọng Kim viết chương “Kết quả của thời Bắc Thuộc” trong Việt Nam Sử Lược nhấn mạnh đến ý chí của tổ tiên: “Hết thời Bắc thuộc rồi thì người Giao Châu ta có một cái nghị lực riêng và cái tính chất riêng để độc lập, chứ không chịu lẫn với người Tàu.” Sử gia Lê Thành Khôi trong Histoire du Việt Nam giải thích rằng hiện tượng người Việt bảo tồn được tiếng nói là một sức mạnh đề kháng bền bỉ nhất. Sử gia Keith Taylor, trong cuốn The Birth of Vietnam, đồng ý về yếu tố ngôn ngữ; ông ghi nhận thêm sự phát triển của Phật Giáo trong thời Bắc thuộc là một nhân tố quan trọng đóng góp vào sự hình thành nước Việt Nam. Trong cuốn Nhìn Lại Sử Việt (tập I) Lê Mạnh Hùng nêu thêm các yếu tố kinh tế, xã hội. Ông nhắc tới tình trạng tập trung dân số rất đông ở vùng Ðồng Bằng Sông Hồng, với nền tảng kinh tế vững chắc; dựa trên hai lợi thế đó, tổ tiên chúng ta bảo vệ được một nền văn minh cổ truyền trong hai thế kỷ đầu tiếp xúc với người Hán; nhờ thế về sau khả năng đề kháng càng vững mạnh hơn. Tất cả những ý kiến trên đều có lý. Nhưng người Việt học sử dân tộc vẫn còn tò mò muốn biết rõ hơn. “Cái nghị lực riêng và cái tính chất riêng” mà Trần Trọng Kim nói, thực ra đó là gì, nhờ đâu tổ tiên chúng ta có được, và đã được thể hiện như thế nào?
Đọc Thêm

Sắp Xử Phúc Thẩm Phương Uyên Và Nguyên Kha

BBC - 3.8.2013: Luật sư bào chữa cho hay phiên phúc thẩm Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên sẽ được tiến hành vào ngày 16/8 tới.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, bào chữa cho Đinh Nguyên Kha, nói ông đã nhận thông báo về ngày phúc thẩm. Trong khi đó luật sư của Nguyễn Phương Uyên, ông Hà Huy Sơn, nói với BBC ông chưa nhận được giấy của tòa, "có lẽ do gửi bưu điện chưa tới nơi".

Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị Tòa án Long An xử tù 6 năm và 8 năm tù giam hôm 16/5 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Đọc Thêm

Tôi Sẽ Đi Biểu Tình, Nhất Là Có Mặt Ông Nguyễn Thanh Sơn

Độc giả Phu Nguyen, Ba Sàm - 4.8.2013: Gởi ông Nguyễn Thanh Sơn

Tôi sống tại thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, nằm sát thủ đô Washington D.C.

Từ nhà tôi đến The White House chỉ 39 dặm, khoảng 40 phút lái xe.

Tôi đã đi biểu tình chống ông Nguyễn Minh Triết năm 2005.

Nhưng lần này, tôi đã không đến biểu tình chống ông Trương Tấn Sang vào ngày 25 tháng 7 vừa qua.
Đọc Thêm

Thứ Trưởng Ngoại Giao Càng Biện Minh, Dân Càng Phản Ứng

VRNs - 03.08.2013: Sài Gòn – Cư dân mạng đánh giá rằng, ông Thứ trưởng Sơn đã vụng về khi đánh giá cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt trong chuyến thăm của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ, được đăng trên Phố Bolsa TV. Ông Sơn cho rằng người Mỹ gốc Việt phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang gần đây tới Hoa Kỳ là vì “chút hận thù cuối cùng”“muốn có thêm thu nhập”. Sau đó, ông Thứ trưởng Sơn đã chối quanh, đổ thừa và chỉ trích BBC đưa tin không đúng với mục đích ông Sơn trả lời, được đăng vào ngày 01.08.
Đọc Thêm

Thử Dùng Giọng Điệu Của Tuyên Giáo Đảng: Sự Thật Về Cái Clip... Của Côn An Cai Tù

Dân Làm Báo Blog - 3.8.2013: - Đoạn phim của côn an cai tù trại 6 Thanh Chương được thông báo là dàn dựng từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 (ở đoạn 0:28 trong clip). Khi được gặp bố trong vòng 7', anh Nguyễn Trí Dũng được blogger Điếu Cày cho biết đã ngưng tuyệt thực vào ngày 27 tháng 7.

Mốc thời gian cho thấy Côn an cai tù đã khám sức khỏe cho anh Điếu Cày vào ngày 27 hoặc 28 - SAU KHI ANH ĐIẾU CÀY NGƯNG TUYỆT THỰC. Những hình ảnh đã được thu lại để (mong) chứng minh cho nhân dân cả nước là anh Điếu Cày không hề tuyệt thực.
Đọc Thêm

Bạn Đang Làm Gì Với Cuộc Đời Mình: Sáng Tạo Hay Thụ Động?

Hà Thủy Nguyên, Book Hunter 22.6.2013: “Vốn dĩ trên thế giới này làm gì có đường, người ta đi mãi rồi cũng thành đường thôi” – (“Cố hương” – Lỗ Tấn)

Trong nhiều thế kỷ, chúng ta được gieo rắc vào đầu ý tưởng rằng chúng ta chỉ là những quân cờ trong bàn tay của định mệnh. Từ “định mệnh” tiếng Anh là “fate”, có gốc từ “fata” – tên gọi ba vị thần nắm giữ sợi chỉ của số mệnh con người trong thần thoại Hy Lạp. Người Trung Quốc thì cho rằng mỗi người đều có “thiên mệnh”, tức là một sự sắp đặt nào đó của ông trời. Người Ai Cập cổ, người Ấn Độ cổ, người Do Thái, Thiên Chúa, Hồi giáo đều lý giải nguồn gốc của con người bắt đầu từ sự sáng tạo của Thượng Đế. Con người từ rất lâu đã quen với ý niệm về quà tặng, về sự may mắn, sự dựa dẫm, sự cứu rỗi, sự trừng phạt.. đều từ người sáng tạo, chỉ có một số rất ít bắt đầu đòi hỏi về quyền tự do ý chí. Những kẻ hiếm hoi và lạc bầy đó là những người đầu tiên lên tiếng đòi hỏi quyền được tạo tác hệ thống, đòi được tự mình điều khiển. Chính họ là những kẻ ăn cắp ngọn lửa thiêng của Olympia (1) , những kẻ dám ăn trái cấm (2) , những kẻ dám giương cung bắn rụng mặt trời (3).
Đọc Thêm

Quan Chức Cưỡng Chế Đất Nhà Ông Vươn Được Án Treo

Các viên chức cưỡng chế vụ Đoàn Văn Vươn
Người Việt - 1.8.2013: HẢI PHÒNG (NV) .- Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, người được xem là cán bộ duy nhất quan tâm, bảo vệ quyền lợi của nông dân, song lại bị kết án, vừa được cho hưởng án treo.

Đó là điểm tích cực duy nhất trong bản án phúc thẩm, dành cho những viên chức bị cáo buộc đã hủy hoại tài sản của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn, mà Tòa án Tối cao của Việt Nam vừa tuyên hôm 1 tháng 8.
 
Nói cách khác, việc xem xét, xử lý tất cả các viên chức có liên quan trong vụ cưỡng đoạt đất đai, hủy hoại tài sản của đại gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, cho dù trái với chính các qui định pháp luật hiện hành và khiến dân chúng trên toàn Việt Nam phẫn nộ đã kết thúc, với kết quả: Chỉ có một số viên chức cấp huyện và cấp xã bị truy cứu trách nhiệm hình sự, song tất cả đều được hưởng án treo. Còn những viên chức cấp thành phố thì được miễn trừ trách nhiệm. Thậm chí viên đại tá chỉ huy vụ cưỡng chế, hủy hoại tài sản này còn được thăng lên thiếu tướng.
Đọc Thêm