Các Blogger Gặp Nguyễn Phương Uyên Trước Ngày Xử

VRNs  - 15.08.2013: Sáng thứ năm, ngày 15.08.2013, những người yêu mến hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh NGuyên Kha đã từ Sài Gòn đi Long An thăm hai tù nhân lương tâm này.
Ngoài thân nhân của hai gia đình, chúng tôi nhận thấy còn có Blogger Nguyễn Tường thụy (Hà Nội), nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, tiến sĩ Phạm Chí Dũng, vợ tù nhân lương tâm Dương Thị Tân (Sài Gòn), doanh nhân Lê Quốc Quyết (Nghệ An) và nhiều bloggers khác.
Đọc Thêm

Công An Hà Nội Sau Khi Phá Lớp Học Thì Bắt Bloggers

VRNs - 15.08.2013: Blogger Thanh Trần tường thuật trực tiếp từ đồn công an số 50 Trương Định, Hà Nội về tình hình các bloggers bị bắt như sau:
Hiện tại đang có 3 bạn trẻ là: Vũ Thuỳ Linh, Vũ Ngọc Thắng, Lý Quang Sơn đang bị giữ trong đồn công an mà không rõ lý do. Công an đã bắt bạn Hồ Đức Thành đi, nhưng không rõ đi đâu”.

Blogger Thanh Trần bức xúc nói: “Kính thưa bà con. Chúng ta đang đấu tranh không mệt mỏi để chống chế độ độc tài. Biết bao nhiêu anh chị đã bắt giam, tù đày vì can đảm đứng lên cất cao tiếng nói: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt nam. Thế hệ trẻ hôm nay đã không chùn bước, họ đã có bản tuyên bố 258 tấn công trực diện vào hệ thống pháp luật Việt Nam, pháp luật vẽ ra những điều khoản để bắt giữ người yêu nước.
Đọc Thêm

Nghĩ Gì Trước Phiên Xử Phúc Thẩm Hai Sinh Viên Uyên và Kha

Gia Minh, RFA - 14.8.2013: Phiên xử phúc thẩm hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha được dự kiến diễn ra vào ngày 16 tháng 8 tới đây. Ngay trước khi sự kiện đó xảy ra, một thư ngỏ được gửi đến cho các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam gồm chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội và chánh án tòa án tối cao.

Nghe bài này

Phiên xử phúc thẩm hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha được dự kiến diễn ra vào ngày 16 tháng 8 tới đây. Ngay trước khi sự kiện đó xảy ra, một thư ngỏ được gửi đến cho các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam gồm chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội và chánh án tòa án tối cao. Thư ngỏ của vị nhân sĩ- trí thức ở Hà Nội là ông Nguyễn Khắc Mai, hiện là giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt. Ông này cũng từng là Trưởng ban Dân Vận của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thời kỳ trước kia.
Đọc Thêm

Phiên Tòa Phúc Thẩm SV Yêu Nước "Nguyễn Phương Uyên" Sẽ Diễn Ra Vào Ngày 16

VRNs - 15.08.2013: Phiên tòa phúc thẩm của sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên sẽ diễn ra vào ngày 16.08. Trong phiên tòa này, gia đình Phương Uyên yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do ngay lập tức cho Phương Uyên.

Trong phiên phúc thẩm sắp tới, bà Nhung, mẹ của Phương Uyên mong muốn: “Điều tôi mong muốn nhất là Phương Uyên được trắng án và trở về với gia đình.”

Ông Nguyễn Duy Linh, bố của Phương Uyên yêu cầu: “Việc làm của Phương Uyên là hoàn toàn vô tội và yêu cầu trả tự do cho Phương Uyên.”
Đọc Thêm

Ls Hà Huy Sơn: Yêu Cầu Tái Tục Phiên Tòa Xử Luật Sư Lê Quốc Quân

VRNs  - 15.08.2013: Luật sư Hà Huy Sơn vừa gởi đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu nối lại phiên tòa xét xử luật sư dân quyền Lê Quốc Quân.
Trong văn thư gởi đến Tòa án, luật sư Hà Huy Sơn căn cứ trên pháp luật cho rằng thời hạn hoãn phiên tòa đã không còn, yêu cầu phải đưa công dân Lê Quốc Quân ra xét xử.

Trước đây, Tòa án thông báo tổ chức phiên tòa ngày 09.07, nhưng đến chiều 08.07 thì Tòa ra thông báo hoãn phiên tòa, vì thẩm phán chủ tọa phiên xét xử bị ốm. Một tin từ Nghệ An cho biết, lý do thực sự cho việc hoãn phiên tòa vừa qua là dân chúng từ Nghệ An và các nơi đã đang và sẽ kéo về Hà Nội rất đông để trực tiếp tham dự phiên tòa xét xử công khai luật sư dân quyền Lê Quốc Quân. Chỉ riêng ở tỉnh Nghệ An, hôm đó đã có đến gần 200 người lên đường ra hà Nội, tăng thu nhập cho các hãng xe đò và tàu hỏa.
Đọc Thêm

TÌNH YÊU TRONG SỰ THẬT CỐT LÕI CỦA HỌC THUYẾT XÃ HỘI CÔNG GIÁO

Lam Hồng - 14.8.2013: “Caritas in veritate là nguyên tắc xây dựng nên học thuyết xã hội của Hội Thánh, một nguyên tắc hành động theo các tiêu chí định hướng cho hành động luân lý” (Thông điệp Caritas in Veritate, sau đây gọi tắt là CiV, 6). Một đóng góp quan trọng của Đức Bênêđictô XVI cho huấn quyền về xã hội của Hội Thánh là giới thiệu và triển khai ý tưởng “tình yêu trong chân lý” như là nhân đức cốt lõi trong giáo huấn xã hội Công giáo. Tuy nhiên, không nên nghĩ rằng sự nhấn mạnh này về tình yêu của Đức Bênêđictô đi chệch hướng giáo huấn xã hội truyền thống. Đức Gioan XXIII dạy rằng tình yêu “tóm lược toàn bộ giáo huấn và hoạt động Hội Thánh” (Thông điệp Mater et Magistra, 6). Mặc dù các giáo hoàng từ Đức Lêô XIII trở về sau đều cho rằng nguyên chỉ có công bằng thì chưa đủ để lập nên trật tự xã hội, mà cần phải có thêm tình yêu, nhưng chỉ có Đức Bênêđictô mới đặt tình yêu ở vào tâm điểm của học thuyết xã hội Công giáo. Ngài nhận rằng tình yêu là nguồn lực độc đáo của toàn bộ học thuyết xã hội, có vị trí còn cao hơn đức công bằng xã hội, vốn từ lâu đã được xem là nhân đức cốt lõi của giáo huấn xã hội Công giáo.
Đọc Thêm

Nghị Định Mới Về INTERNET

David Brown, Asia Sentinel - 12.8.2013: Ai sợ ông Ba Bị?

Nghị định 72 về việc quản lý Internet mà chế độ Hà Nội công bố vào ngày 30 tháng 7 đã dấy lên một làn sóng phẩn nộ. Người phát ngôn của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ) gọi nghị định này là “nỗ lực mới nhất của Việt Nam để … ngăn chặn tất cả các hình thức phê bình trên mạng”. Tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) tuyên bố “Chẳng gì kém hơn là cuộc tấn công khắc nghiệt nhất đối với quyền tự do thông tin từ … năm 2011″. Còn Đại sứ quán Hoa Kỳ thì bày tỏ “quan ngại sâu sắc”. Và tờ Washington Post cho là “một đáy vực mới”.
Đọc Thêm

Tù Nhân Chính Trị Tại Trại Giam Nam Hà Bị Đàn Áp

Vân Quang, DienDanCTM - 14.8.2013: Sáng nay ngày 14 /8/ 2013, chị Hoàng Thi Tươi đi thăm chồng là nhà tranh đấu cho dân chủ Vi Đức Hồi đang bị giam tại nhà tù Nam Hà cho biết anh Vi Đức Hồi và một số tù nhân chính trị khác đang bị biệt giam.

Sự việc xảy ra sau khi anh anh Vi Đức Hồi và một số tù nhân chính trị phản đối việc quản giáo trại giam Nam Hà đánh gẫy chân tù nhân Lê Văn Sơn trong nhóm 14 thanh niên Công giáo và Tin lành yêu nước mới chuyển từ trại giam Nghi Kim tỉnh Nghệ An ra trại giam Nam Hà. Các tù nhân chính trị ở cùng nhau đã tố cáo sự vi phạm pháp luật và vi phạm nhân quyền, chống tra tấn tù nhân .Vì thế mà trại giam Nam Hà đã bắt tù nhân chính trị là các anh Vi Đức Hồi (cựu giám đốc trường đảng Lạng Sơn) Nguyễn Văn Oai (nhóm 14 thanh niên công giáo -- tin lành yêu nước tỉnh Nghệ An), Đỗ Văn Hoa (dân oan Bác giang) cùng một số tù nhân chính trị khác đưa đi biệt giam.
Đọc Thêm

Hãy Biết Quyền Của Mình (2): Chống Bắt Giữ Tùy Tiện

Phạm Đoan Trang Blog - 14.8.2013: Tình huống

Vào 19h30 ngày thứ ba, 13/8/2013, một nhóm 6 bạn trẻ đang cùng học tiếng Anh ở một căn hộ trong ngõ Giếng Mứt (phố Bạch Mai, Hà Nội), thì chủ nhà gọi điện cho bạn Trần Quang Trung (là người thuê nhà), bảo xuống mở cửa. Trung xuống nhà, vừa mở cửa thì có hai người lạ mặt ập vào, một trong hai kẻ này bóp cổ Trung để khống chế, kẻ còn lại giật điện thoại của Trung.

Sau đó, có khoảng 20 người – dáng vẻ như dân phòng, công an mặc thường phục – xông vào nhà, kéo lên gác, bắt mọi người xuất trình giấy tờ và bỏ hết điện thoại đặt lên bàn. Trong số đó, chỉ có một người mặc đồ công an. Họ cầm theo ba máy quay phim, chĩa vào mặt nhóm bạn trẻ, ghi hình liên tục.
Đọc Thêm

Gia Đình Phương Uyên Vẫn Chưa Có Giấy Mời Của Tòa

Thụy My, RFA - 14.8.2013: Thứ Sáu 16/08/2013 tới tại Long An sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Tuy đã cận ngày và là một phiên tòa công khai, nhưng bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên khi trả lời RFI Việt ngữ hôm nay 14/08/2013 cho biết, gia đình vẫn chưa nhận được giấy mời của tòa án.

Công An Đồng Tháp Đe Dọa Tín Hữu Phật Giáo Hòa Hảo

VRNs 14.08.2013: Văn phòng Trung ướng Phật giáo Hòa hảo (PGHH) vừa phát đi một bản tin, chiều hôm qua, 13.08.2013 cho biết:

“Vào ngày 13.08.2013, công an Xã Tân Hòa, Huyện Lai Vung (Đồng Tháp) gởi giấy đòi ông Nguyễn Văn Thiết và vợ là Huỳnh Thị Kim Hương đến văn phòng để làm việc với Trung Tá Hải, Phó Trưởng Ban an ninh tỉnh Đồng Tháp.

Tại đây, Trung Tá Hải dùng những lời lẽ đe dọa xoay quanh vấn đề liên tôn và các lễ cầu an cho quý tôn giáo Cao Đài, sau khi Thánh Thất Long Bình bị cướp phá và lễ cầu siêu cho bà Nguyễn Thị Tuyên, thân mẫu của Mục Sư Nguyễn Công Chính vừa từ trần đồng thời cầu an cho bà Trần Thị Hồng , phu nhân của Mục Sư Chính đi thăm chồng bị công an đánh té ngất xỉu ngoài đường”.
Đọc Thêm

Chính Sách Khủng Bố Tinh Thần Người Dân Còn Tồn Tại Đến Bao Giờ

Gia Minh, RFA - 14.8.2013: Tối hôm qua, 13 tháng 8, một nhóm bạn trẻ tại Hà Nội đang học tiếng Anh bị công an xông vào "bắt" đi làm việc. Nguyên nhân vì sao và nhận định của những người biết chuyện thế nào?

Nghe bài này

Tối hôm qua, 13 tháng 8, một nhóm bạn trẻ tại Hà Nội đang học tiếng Anh bị công an xông vào đưa đi làm việc.

Nguyên nhân vì vào và nhận định của những người biết chuyện thế nào?
Đọc Thêm

Trước Phiên Tòa Phuong Uyên – Nguyên Kha

Nguyễn Tường Thủy Blog - 13.8.2013: CHÚNG TA SẼ LÀM GÌ NGÀY 16/08/2013?

Các bạn mến,

08h sáng Thứ Sáu ngày 16/08/2013 tới đây, tại Tòa án Long An, 116 Trương Định, Tp Tân An, Long An sẽ diễn ra phiên tòa xử phúc thẩm hai sinh viên yêu nước Phương Uyên, Nguyên Kha.

Chúng ta luôn dành tình cảm yêu mến, trân trọng, thương quý, cảm phục và ngưỡng mộ đến hai em. Chúng ta có thể liên tục cập nhật các tin tức, hình ảnh về hai em từ hôm nay, và đặc biệt là buổi sáng ngày 16/08.
Đọc Thêm

LUẬT SƯ BÀO CHỮA GỬI THƯ CHO MẸ CỦA ĐINH NGUYÊN KHA

Hôm nay, Luật sư Nguyễn Thanh Lương - Luật sư bào chữa của Đinh Nguyên Kha đã gửi một bức thư tới bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha. Bức thư đề ngày gửi là 15 tháng 8 năm 2013.

Thư được đăng công khai trên FB của Luật sư Nguyễn Thanh Lương. Được phép của ông, chúng tôi đăng tải bức thư để những người quan tâm đến phiên tòa phúc thẩm xét xử hai thanh niên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên rộng đường tham khảo, bàn luận và theo dõi.
Đọc Thêm

Những Thủ Đoạn Nằm Sau Chuyến Đi Mỹ Của Ông Trương Tấn Sang

Huỳnh Trọng Hiếu, VOA - 13.8.2013: Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, ngày 25 tháng 7, 2013

Để chặn đứng sự xâm nhập của khối Cộng sản xuống phía Nam, quân đội Hoa Kỳ phải chiến đấu tại miền Nam Việt Nam trong 20 năm, họ phải tốn không biết bao nhiêu tiền của và sinh mạng.Trong cùng khoảng thời gian đó, để thiết lập một vùng đệm tránh không cho khối tư bản tiếp cận biên giới quốc gia, tại miền Bắc Việt Nam, Trung Quốc đã hỗ trợ khí tài quân sự, kể cả nhân lực (không công khai) cho Cộng sản Bắc Việt gây nên một cuộc chiến tranh ác liệt. Một kịch bản chiến tranh có mục tiêu tương tự như ở bán đảo Cao Ly năm 1950.
Đọc Thêm

Vũ Thư Hiên - Trần Độ, Người Của Sự thật

Vũ Thư Hiên, 12.08.2013: Tôi ra tù cuối năm 1976. Bận bịu với đủ thứ việc để kiếm ăn, hai năm sau tôi mới có dịp gặp lại Trần Độ. Ra khỏi cuộc chiến, với tư cách phó chính uỷ kiêm phó bí thư quân uỷ Quân Giải phóng MNVN, nghe nói anh rất bận, nào tham gia viết quân sử, nào tổng kết kinh nghiệm chiến tranh… Trong bữa rượu đạm bạc chỉ có ba người, ngoài hai chúng tôi còn có một chị cán bộ trẻ, tên Oanh thì phải.

Trần Độ có biết tôi vừa ở tù ra. Anh nhìn tôi thương hại, bảo:
Đọc Thêm