Hiến Pháp Sau Ngày Dân Bị Khóa Miệng

VRNs - 23.08.2013:  Quốc hội nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ thông qua Hiến pháp 1992 sửa đổi tại kỳ họp 6 từ ngày 21/10 đến 26/11/2013, nhưng quyền Tự do ngôn luận của công dân quy định tại Điều 26 của Hiến pháp này (Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật) đã bị hủy bỏ từ ngày 01/09 (2013) bởi Nghị định 72/2013/NĐ-CP về “Qủan Lý, Cung Cấp, Sử Dụng Dịch vụ Internet và Thông Tin Trên Mạng” của Chính phủ.

Đây là hành vi vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng nhất trong lịch sử lập hiến của một nước trước khi Hiến pháp có hiệu lực, nhưng với Việt Nam thì còn nhằm ngăn chặn mọi chỉ trích đối với Hiến pháp mới đã bị phê bình là cực kỳ phản dân chủ vì vẫn duy trì quyền lãnh đạo độc tôn và tòan diện cho đảng CSVN tại Điều 4:
Đọc Thêm

Ls Nguyễn Văn Đài: Cú Lừa Ngoạn Mục

Luật sư Nguyễn Văn Đài, VNHRC - 21.8.2013: Mấy ngày hôm nay, cư dân mạng xôn xao chuyện Luật sư Lê Công Định đi Mỹ rồi lại thôi. Chuyện thực hư như thế nào?

Như chúng ta đã biết, kể từ khi Luật sư Lê Công Định mãn hạn tù, anh hoàn toàn không lên tiếng trên các phương tiện truyền thông trong nước cũng như quốc tế. Nhân cơ hội này, một số kẻ xấu đã lập địa chỉ email, nick skype, viber mang danh Luật sư Lê Công Định để liên lạc với các tổ chức, cá nhân người Việt ở hải ngoại.
Đọc Thêm

Người Việt Và Định Mệnh Dân Chủ

LS Vũ Đức Khanh, Việt Thức - 20.8.2013: Sau gần 30 năm, Việt Nam lại rơi vào vòng xoáy của một cuộc khủng hoảng chính trị – kinh tế – xã hội mới

Trải qua gần một thập niên đạt tốc độ tăng trưởng cao, nền kinh tế chững lại giữa lúc các vấn đề chính trị – xã hội khác vốn tích tụ từ hàng chục năm qua đang ngày càng trở nên nhức nhối và không thể giải quyết nếu không có cải tổ hệ thống triệt để.

Bên cạnh đó, tình hình khu vực đang diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc đang đe doạ an ninh khu vực và thế giới, mà quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp và nguy hiểm nhất chính là Việt Nam.
Đọc Thêm

Đất Là Sở Hữu Toàn Dân: Tất Cả Đất Đai Là Sở Hữu Của ĐCSVN

VRNs - 23.08.2013: Trong phiên chất vấn của UB Thường vụ chiều 20/8, ông Bộ trưởng tài nguyên môi trường Nguyễn Minh Quang nói: “Các cấp chính quyền “vô cảm” với người khiếu nại, tố cáo và việc giải quyết chỉ để hết trách nhiệm thì tình trạng khiếu kiện kéo dài sẽ không bao giờ chấm dứt. Do vậy trong giải quyết tranh chấp, khiếu nại phải đặt mục tiêu giải quyết đúng pháp luật, có lý, có tình, có tâm, xóa bỏ tư duy về “hết thời hiệu, hết thẩm quyền” thì mới hạn chế và giảm các vụ việc phức tạp, kéo dài phát sinh”.
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản Và ‘Quyền Được Chết’

Bùi Tín, VOA - 21.8.2013: «Quyền được chết» là một khái niệm luật học mới mẻ, chỉ rõ quyền được pháp luật công nhận cho công dân nước mình được tự do lựa chọn cái chết khi mắc bệnh hiểm nghèo chưa có cách chữa trị, muốn được chết để khỏi phải đau đớn kéo dài trong cơn tuyệt vọng.

Ở nước nào «Quyền được chết» cũng được tranh cãi quyết liệt, chia hẳn thành 2 phái, một phải ủng hộ, tán đồng, cho đó là quyền tự do thiêng liêng của mọi công dân, tư nguyện chấp nhận cái chết để thoát khỏi tình trạng đau khổ kéo dài, quá sức chịu đựng của bản thân, yêu cầu cơ quan y tế và người thân cùng giúp đỡ, hợp tác để thoát khỏi bế tắc, để thực hiện một cái chết an lạc. Theo chữ Hán, người Trung Quốc gọi đó là quyền «an tử». Theo tiếng Hy Lạp cổ, đó là quyền «euthanatos»; tiếng Anh là «euthanasia»; tiếng Pháp là «euthanasie» theo nghĩa từ điển là «cái chết không đau đớn». Tòa Thánh Vatican kiên quyết chống lại quyền này, viện cớ sống chết là do Thượng đế quyết định, thực hiện «euthanasia» là mang tội giết người.
Đọc Thêm

Nếu Ai Sai Người Đó Chịu Trách Nhiệm Có Bộ Trưởng Y Tế Để Làm Gì?

VRNs - 22.08.2013: Bộ trưởng Y tế trở thành tâm điểm của dân cư mạng hơn một tháng qua. Càng phát biểu, người ta càng thấy Bà bộ trường tìm cách thoái thác trách nhiệm.

Vietnamnet đưa tin, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “UBND là người phê duyệt, bổ nhiệm giám đốc Sở, phân cấp tiền bạc, giám sát, kiểm tra là hệ thống thanh tra, hệ thống sở y tế và các sở liên quan, chính quyền địa phương nơi đó. Còn việc thực thi sai chỗ nào, ai làm không nghiêm sẽ phải xử lý nghiêm”. Bà Tiến phát biểu tại hội nghị sơ kết Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, định hướng 6 tháng cuối năm 2013 và kế hoạch năm 2014, tổ chức ở Hà Nội.
Đọc Thêm

Con Đường “Xã Hội Dân Chủ”

Hà Sĩ Phu, BVN - 22.8.2013: Bài 4 -Hai phép Cộng-Trừ dễ mà khó!

Nhân có ý kiến của các ông Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận về “đảng Dân chủ- Xã hội” chúng tôi đã giới thiệu lại những ý kiến từ năm 2005 cũng về chủ đề này. Tám năm đã trôi qua, đòi hỏi về dân chủ ở trong nước đã ngày càng mạnh hơn, nguy cơ Hán hóa ngày càng rõ rệt, và các nước theo con đường Dân chủ-Xã hội cũng có những điều chỉnh để thích nghi với cuộc khủng hoảng toàn cầu, nên những bài viết cũ không tránh khỏi có một số nét cần được cập nhật cho kịp tình hình, song về cơ bản, chúng tôi nghĩ các bài viết ấy không chỉ thích hợp cho những cuộc thảo luận ngày hôm nay mà có thể còn hữu ích lâu dài trước nhu cầu xây dựng một xã hội đa nguyên đa đảng...
Đọc Thêm

Martin Luther King và Niềm Mơ Ước của Xã Hội Dân Sự

Lam Hồng - 22.8.2013: Trong thế kỷ XX, trên thế giới có hai nhân vật nổi danh vì chủ trương tranh đấu bất bạo động – mà đều bị sát hại bởi súng đạn của kẻ cuồng tín bạo động. Hai nhân vật đó là Mahatma Gandhi (1870 – 1948) ở Ấn độ và Martin Luther King (1929 – 1968) ở Mỹ.

Cả hai người đều chỉ họat động trong khu vực Xã hội Dân sự (XHDS), nhưng lại đóng vai trò làm một đối trọng rất tích cực kiên quyết đối với chế độ đương quyền – và lôi cuốn được sự hưởng ứng nồng nhiệt của số đông quần chúng nhân dân. Nhờ đó mà họ đã góp phần đáng kể vào sự thắng lợi dứt khóat cho chính nghĩa độc lập dân tộc ở Ấn độ và cho dân quyền của người da màu trên đất Mỹ.
Đọc Thêm

Lm. Nguyễn Hữu Giải: Giới Trẻ Việt Nam Hãy Can Đảm Lên Tiếng!

VRNs - 22.08.2013: Trong phiên tòa phúc thẩm tại Long An ngày 16/8/2013 vừa qua, sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên đã trả lời một cách hùng hồn rằng: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần tòa xét xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng“. Từ Huế, linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Hạt trưởng Hạt Hải Vân, TGP Huế đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên không biên giới Trâm Oanh nhận định về lời tuyên bố can đảm này. Cha Giải khuyến khích giới trẻ Việt Nam phải can đảm lên tiếng một cách ôn hòa chống lại đảng cộng sản VN, vì đảng này đang từng bước đưa đất nước VN trở thành nô lệ ngoại xâm là Trung Quốc.
Đọc Thêm

BÁO CÁO ĐẠI TÁ."TRẦN SƠN HÀ"

Ông Trần Sơn Hà
Cù Vinh Khoai Lang Blog - 21.8.2013: Đại tá Phó Cục trưởng cục CSGT (C67) Bộ công an Trần Sơn Hà ký văn bản 1042 nói về nội dung cấm giả danh nhà báo quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, trong đó đoạn: "“Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật",
làm dậy sóng dư luận, tựu trung là được hiểu như cấm nhà báo, và công dân quay phim chụp ảnh các hoạt động của CSGT trên đường.
Đọc Thêm

Những Nghịch Lý Của Nhà Càm Quyền

Thanh Quang, RFA - 21.8.2013:... Họ muốn quan hệ hợp tác với các nước phương Tây một cách toàn diện, mà họ lại tiếp tục hành vi ngăn cấm dư luận cũng như ra những nghị định kỳ quặc như thế thì trái ngược với chủ trương mà họ tuyên bố.

Ngay sau khi 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha được tòa phúc thẩm cho giảm phân nửa án sơ thẩm, thì những người có tâm huyết với quê hương, dân tộc như doanh nhân Lê Quốc Quyết, LS Nguyễn Bắc Truyển, chị Bùi Minh Hằng, chị Trần Thị Nga, nhà báo Trương Minh Đức…bị côn đồ, công an hành hung, giữa lúc công an cấm người dân, phóng viên quay phim, chụp ảnh.
Đọc Thêm

Mạng Lưới Blogger VN Gặp "Liên Minh Báo Chí Đông Nam Á" Và "Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền"

Mạng lưới Blogger Việt Nam gặp gỡ Liên minh Báo chí Đông Nam Á

Một trong những tổ chức báo chí vùng Đông Nam Á có nhiều quan tâm đến tình hình tự do báo chí tại Việt Nam, đã có nhiều báo cáo (alert) mỗi khi có tình trạng đàn áp báo chí hay vi phạm tự do ngôn luận tại Việt Nam, đã có nhiều dịp tiếp xúc, làm việc với blogger Việt Nam là tổ chức Southeast Asia Press Alliance.

Vào lúc 4 giờ chiều ngày 5 tháng 8 vừa qua, đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam gồm các bạnPhạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng và Nguyễn Anh Tuấn đã đến gặp cô Gayathry Venkiteswaran - Giám đốc điều hành của SEAPA và cô Kulachada Chaipipat - Điều phối viên về các chiến dịch và chương trình vận động tại văn phòng của SEAPA - Liên minh báo chí Đông Nam Á ở Bangkok, Thái Lan.
Đọc Thêm