Việt Nam: Công an Nghệ An khởi tố điều tra vụ Mỹ Yên

Thanh Phương, RFI - 11.9.2013:  Chiều hôm qua, 10/09/2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp báo về vụ Mỹ Yên và thông báo là công an tỉnh này điều tra vụ án đã khởi tố về những hành vi "gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, giữ người trái pháp luật".

Quyết định khởi tố vụ án hình sự về các sự việc xảy ra tại Nghi Phương, huyện Nghi Lộc trong các ngày 30/8/2013, 3/9/2013, 4/9/2013 vừa qua đã được Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An công bố ngày 07/09/2013.

Ngày 30/08 là ngày mà giáo dân giáo xứ Mỹ Yên kéo đến Ủy ban Nhân dân xã Nghi Phương để đòi thả hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, mà theo họ là đã bị công an bắt giữ trái phép. Ngày 03/09 là ngày mà chính quyền xã Nghi Phương cam kết sẽ thả hai ông Khởi và Hải vào chiều hôm sau. Nhưng ngày 04/09, khi giáo dân Mỹ Yên đến Ủy ban xã để đón hai người này thì bị hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân và côn đồ đàn áp dã man, theo như tường thuật của Tòa Giám mục Xã Đoài ( Giáo phận Vinh ).
Đọc Thêm

Linh địa Trại Gáo: Lời mời gọi bình an của Đức tân Giám mục Phụ tá

GPVO - 11.9.2013: Linh địa Trại Gáo – giáo xứ Mỹ Yên, nơi có Đền thánh Antôn nổi tiếng. “Đến hẹn lại lên”, thứ Ba, ngày 10.9.2013, anh chị em giáo dân và đông đảo bà con lương dân, ước khoảng 4000 người, đã trở về mảnh đất linh thánh này để tham dự Thánh lễ thường kỳ hàng tuần.

Vụ việc đẫm máu xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên vào ngày 4.9.2013 vừa qua, dường như vẫn còn hằn sâu trên gương mặt anh chị em giáo dân nơi đây. Tuy nhiên, không vì thế mà Thánh lễ hôm nay bớt đông đảo như thường thấy. Vẫn là một bầu khí sốt sắng, một tâm tình hướng về thánh Antôn để cầu nguyện, xin ơn... Dễ nhận thấy trong những đoàn khách hành hương có nhiều anh chị em lương dân.
Đọc Thêm

Mạng lưới Blogger Việt Nam: Gặp Phái đoàn EU trước thềm đối thoại nhân quyền

MLBlogerVN - 11.9.2013: Chiều ngày 10/9, 4 thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam đã có cuộc gặp với đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam để đưa bản Tuyên bố 258 và trao đổi về tình hình nhân quyền trong nước. Đáng chú ý là cuộc gặp này diễn ra ngay trước phiên đối thoại nhân quyền 2013 giữa EU và Việt Nam.

Bà Véronique Arnault, Giám đốc phụ trách nhân quyền của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS, tương đương với một Bộ Ngoại giao chung của EU), vừa đến Hà Nội để bắt đầu đối thoại nhân quyền EU-Việt Nam. Đối thoại nhân quyền năm nay diễn ra vào ngày 11/9, và bà đã dành riêng cho các blogger thuộc Mạng lưới Blogger Việt Nam một cuộc gặp chính thức.
Đọc Thêm

Nghệ An họp báo về bất ổn Tôn giáo

Ông Thái Văn Hằng - phó chủ tịch Nghê An
BBC - 10.9.2013: Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chiều ngày 10/9 có buổi gặp gỡ báo trong nước và lên án các tin tức 'có nội dung sai sự thật mang tính kích động, vu khống'.

Thông tấn xã Việt Nam nói ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nghệ An đã chủ trì họp báo mà hãng thông tấn nói là để "chính thức thông báo tình hình, kết quả giải quyết vụ việc phức tạp xảy ra tại Giáo họ Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc."

Hãng tin chính thức của Việt Nam nói:

"Tại buổi họp báo, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An khẳng định trong mấy ngày qua, trên một số trạng mạng điện tử và trang thông tin tổng hợp “Giáo phận Vinh” xuất hiện nhiều thông tin, bài viết, hình ảnh có nội dung sai sự thật mang tính kích động, vu khống về vụ việc xảy ra, làm cho chức sắc, giáo dân hiểu sai bản chất vụ việc và dễ bị lôi kéo tiếp tục có các hoạt động vi phạm pháp luật.
Đọc Thêm

Nỗi Thống Khổ Của Giáo Dân Xứ Mỹ Yên

Thanh Quang, RFA - 9.9.2013:
Trong mấy ngày nay, công luận tiếp tục xôn xao, phẫn nộ trước việc công an sử dụng súng đạn, dùi cui, hơi cay, chó nghiệp vụ…phối hợp với côn đồ tấn công giáo dân thuộc Giáo xứ Mỹ Yên ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An chỉ vì giáo dân tin vào lời hứa thả người của giới cầm quyền địa phương nên tới UBND xã Nghi Phương đón 2 giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị “bắt cóc” vô cớ. Nhưng giáo dân được “nghênh đón” một cách bội ước và bằng bạo lực như vừa nói. Một giáo dân trong cuộc cho biết:

Chủ tịch xã lừa dân. Chúng tôi là những người Công giáo chỉ biết cầu nguyện, không hề có bạo lực mà họ lại đối xử như thế.
Đọc Thêm