Phạm Chí Dũng: Ý nghĩa của Diễn đàn Xã hội Dân sự

Phạm Chí Dũng, BBC - 23.9.2013: Lần đầu tiên ở Việt Nam hình thành một diễn đàn chính thức, công khai và có tầm cỡ về chủ đề hoạt động dân sự được biết trước mắt với tên gọi “Diễn đàn Xã hội Dân sự”.

Nhóm khởi xướng Diễn đàn Xã hội Dân sự vẫn là những trí thức phản biện độc lập và quen thuộc như Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh ở Hà Nội và Tương Lai ở Sài Gòn.

“Nguy biến”

Diễn đàn ra đời sau khi “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị” được phổ biến vào đúng ngày “Mùa thu rồi, ngày hăm ba, ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến…” vang vọng thúc giục vào tháng 9 năm 1945.
Đọc Thêm

RSF bi quan về tự do thông tin tại Việt Nam

Thanh Hà, RFI - 23.9.2013: Một ngày trước chuyến viếng thăm nước Pháp của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố báo cáo về tình trạng thiếu tự do thông tin tại Việt Nam. Báo cáo mang tựa đề « Cái chết được báo trước của tự do thông tin » tại quốc gia này.

Trong buổi họp báo tại trụ sở ở quận 2 Paris, Phóng viên Không Biên giới (RSF) cho biết là tổ chức này đã căn cứ vào những phương pháp được chính quyền Việt Nam sử dụng để kiểm duyệt báo chí, đàn áp các blogger và các nhà ly khai sử dụng internet.
Đọc Thêm

Đức Cha Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam thăm Giáo phận Vinh và Gx Mỹ Yên

GPVO - 23.09.2013: Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã đến thăm Giáo phận Vinh vào chiều hôm nay 22/9/2013.

Đúng 18 giờ, ngài đến thăm và cầu nguyện tại Linh địa Trại Gáo. Cùng đi với Đức cha Cosma có Đức cha Phaolô, cha quản lý TGM Antôn Trần Văn Công, cha chánh Văn phòng TGM Phêrô Nguyễn Văn Hiểu, cha Phó chánh Văn phòng Phêrô Nguyễn Đoài.

Đây là cử chỉ biểu tỏ tình hiệp thông liên đới của Hội đồng Giám mục Việt Nam đối với Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa trong Giáo phận Vinh, đặc biệt là hiệp thông cầu nguyện cho bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã và đang trải qua giai đoạn khó khăn thử thách.
Đọc Thêm

Thư hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo phận Vinh của tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam

Lam Hồng - 23.09.2013: Tin tưởng vào sức mạnh của Kinh Mân Côi, chúng ta hãy sốt sắng lần hạt, cầu xin Chúa Thánh Thần hoán cải lòng người, để “sự thật và tình yêu” được ngự trị trên Giáo phận Vinh và trên Quê hương Đất nước chúng ta.
Đọc Thêm

Thư hiệp thông của các Giám mục Giáo tỉnh Hà Nội với Gx Mỹ Yên và giáo phận Vinh

GPVO - 22.09.2013: Trong tinh thần hiệp thông, chúng tôi xin chia sẻ những băn khoăn, lo âu với Đức Cha và Gia đình giáo phận; đồng thời thăm hỏi và cầu nguyện cho các nạn nhân. Nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ Đức Cha và Anh Chị Em trong thời điểm khó khăn này.
Đọc Thêm

Kết quả chuyến thăm Vatican của Phái đoàn Tôn giáo Chính phủ Việt Nam

Gia Minh, RFA - 22.9.2013:
Phái đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do chính ông trưởng ban dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với phía Vatican hồi tuần rồi từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 9.

Lý do vì sao có chuyến đi như thế? Kết quả của cuộc làm việc thế nào? Và có dấu chỉ hy vọng gì cho mối quan hệ Vatican- Hà Nội trong thời gian tới?

Gia Minh trình bày một số thông tin liên quan các vấn đề này trong phần sau.
Đọc Thêm

Thư của Gx. Thái Hà hiệp thông với Gx. Mỹ Yên

VRNs - 23.09.2013:  Ngày thứ bảy, 21.09.2013, cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng, bề trên tu viện, thay mặt DCCT Hà Nội và cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, chính xứ, thay mặt giáo dân Thái Hà đã gởi thư hiệp thông đến cha chính xứ và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Mỹ Yên.

Hiện nay đã có Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức GM Micae Hoàng Đức Oanh, Tòa giám mục Thanh Hóa gởi thư hiệp thông đến giáo phận Vinh.
Đọc Thêm

Nhân sĩ trí thức VN khởi xướng “Phong trào dân sự và chính trị”

DĐXHDS- 23.9.2013: Cảnh báo: Đã có hai trang GIẢ MẠO, tại các địa chỉ: http://diendanxahoidansu.blogspot.com/
www.facebook.com/diendandansuxahoi
ĐỀ NGHỊ ANH EM THÔNG BÁO RỘNG RÃI VỀ SỰ GIẢ MẠO NÀY, ĐỂ MỌI NGƯỜI ĐƯỢC BIẾT

TUYÊN BỐ Về thực thi quyền Dân sự và Chính trị

Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định tại điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.
Đọc Thêm

Giáo xứ Thái Hà ký phiếu xin ý kiến của UBNDTP Hà Nội (ngày thứ 2)

VRNs - 23/9/2013:  Chúa Nhật 22/9/2013 Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội tiếp tục đặt các bàn xung quanh Nhà thờ để cho anh chị em giáo dân k‎ý vào “PHIẾU XIN Ý KIẾN” của UBND Thành phố Hà Nội, về việc quy hoạch sử dụng đất tại khu vực hồ Ba Giang, quận Đống Đa.

Để hưởng ứng lời kêu gọi của UBNDTP Hà Nội về “PHIẾU XIN Ý KIẾN” của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực hồ Ba Giang. Trong 6 Thánh lễ Chúa nhật hôm nay, Giáo xứ đã nhận được thêm 4000 chữ ký nữa của đông đảo anh chị em giáo dân (tính theo lượng giấy photo).
Đọc Thêm