Khi toàn bộ guồng máy Tuyên giáo tập trung nhắm vào vị Giám mục tại giáo phận Vinh

Những kẻ xa lạ, không phải giáo dân,
đang ném đá về phía công an
Võ Thành Văn, Diễn Đàn CTM - 25.9.2013: Tin theo lời hứa của Chủ tịch xã Nghi Phương và các quan chức của huyện Nghi Lộc, người dân giáo xứ Mỹ Yên đến đón những đồng đạo bị nhà cầm quyền bắt cóc từ mấy tuần trước đó. Tuy nhiên, chẳng những không thả người như đã hứa, nhà cầm quyền còn điều quân đội, cảnh sát cơ động, và nhiều côn đồ đến để dàn trận đàn áp. Trước tiên họ cho côn đồ trà trộn vào giáo dân ném đá vào lực lượng vũ trang để quay phim chụp hình, rồi xua công an xông vào đánh "các giáo dân chung quanh những kẻ ném đá".

Cuộc đàn áp để lại hơn 30 giáo dân với thương tích trầm trọng. Có người phải đem vào mổ cấp cứu vì đọng máu trong não. Có người máu me và bầm tím khắp thân thể. Hình ảnh các nạn nhân tại bệnh xá của giáo phận ở Xã Đoài đã được loan ra khắp thế giới.
Đọc Thêm

Truyền Thông Nghệ An: Đừng đổ thêm dầu vào lửa!

JB Sơn Đồng-TNCG (24/9/2013)-Nghệ An: Ba Chúa Nhật (XXII TN, XXIV TN, XXV TN) gần đây, tất cả các giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh không ngừng thắp nến cầu nguyện, hiệp thông sâu xa với anh chị em giáo xứ Mỹ Yên và với các Đấng Bản quyền giáo phận. Bà con giáo dân cùng nhau quỳ gối trước Thiên Chúa, tha thiết nguyện cầu để vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên được qua đi nhanh chóng bằng việc chính quyền Việt Nam cư xử cho hợp lý, hợp tình.

Trên trang website giáo phận Vinh và các trang Công giáo liên tục cập nhật các hình ảnh và bài viết liên quan tới vụ việc Mỹ Yên để hết thảy mọi người tôn trọng sự thật, theo đuổi và tìm kiếm sự thật được tỏ tường.
Đọc Thêm

Cha xứ Phúc Lộc bị đe dọa bằng điện thoại khi tổ chức cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên

VRNs - 25.09.2013:  Cha Antôn Nguyễn Văn Hùng, chính xứ giáo xứ Phúc Lộc thuộc Hạt Đông Tháp GP Vinh, nằm trên địa bàn Xã Tân Thành Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An, cho biết VRNs: “Sự việc bắt đầu vào ngày 08.09.2013 trong thánh lễ sáng Chủ nhật. Hôm đó tôi đọc cho toàn xứ nghe Lời kêu gọi hiệp thông với GX Mỹ Yên của Tòa giám mục Xã Đoài và tôi cũng phân tích cho giáo dân biết sự thật và cha kêu gọi giáo dân thắp nến cầu nguyện. Thánh lễ vừa kết thúc, tôi nhận được một tin nhắn từ số điện thoại (SĐT): 01266115977: ‘mày là thằng phản động, tụi tao sẽ thủ tiêu mày, tao vẫn đi lễ hằng ngày đây’ ( 09h15’ ngày 08/09/2013)”.
Đọc Thêm

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tiếp tục từ chối gặp người thân và tiếp tế của gia đình

VRNs - 25.09.2013:  “Em được quyền từ chối gặp mặt và nhận quần áo là để phản đối lại việc luật sự Vương Thị Thanh và cơ quan ở trai giam Nghi Kim không giải quyết Đơn Khiếu Nại” – Anh Đặng Xuân Diệu cho biết như vậy trong lá thư gởi ra từ trại giam, do chính cán bộ quản giáo trao tay cho gia đình.

Ngày 23.09, anh Đặng Xuân Hà và anh Hồ Văn Lực, em trai của anh Hồ Đức Hòa, đã đi ra trai giam số 5 Thanh Hóa để làm thủ tục thăm gặp và gửi đồ cho anh Đặng Xuân Diệu, một trong số 14 TNCG và TL bị bắt và bị xét xử bất công.

Anh Đặng Xuân Hà và anh Hồ Văn Lực đã đi xe gắn máy từ Thành Phố Vinh ra tới trại trại giam số 5 Thánh Hóa, đoạn đường dài hơn 100 kilomet. Chuyến đi của anh Hà Và anh Lực trên đường ra thăm Anh Đặng Xuân Diệu gặp rất nhiều khó khăn và vất vả.
Đọc Thêm

Văn thư của TGM Xã Đoài trả lời Công văn số 139/UBND-NC của UBND tỉnh Nghệ An và các vấn đề liên quan

GPVO - 24.09.2013: Ngày 8/9/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Công văn 139/UBND-NC quy kết các Chức sắc và Giáo dân Công giáo tại tỉnh Nghệ An vi phạm pháp luật, theo cách mà báo đài nhà cầm quyền đã truyền thông sai sự thật. Điều ngạc nhiên là văn bản này đã được gửi đến hết mọi thành phần Giáo hội Công giáo Việt Nam. Văn phòng Tòa Giám mục Xã Đoài đã có Văn thư số 06/13-TG ngày 13/9/2013 trả lời một số điểm trong thiện chí đối thoại vốn đã bị cắt đứt do hành động trấn áp dân chúng và chiến lược truyền thông gian dối của nhà cầm quyền. Chúng tôi xin đăng lại toàn bộ nội dung Văn thư này để độc giả có thêm góc nhìn về vụ việc.
Đọc Thêm

Đơn kiến nghị gửi Quốc Hội về việc Hủy điều 258 BLHS và trả Tự do cho những người bị bắt về điều này

Phạm Văn Điệp, Dân Luận - 25.9.2013: Đơn kiến nghị gửi Quốc Hội về việc Hủy điều 258 BLHS và trả Tự do cho những người bị bắt về điều này

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

----------------- o0o -----------------

Liên bang Nga, Thành phố Petrozavodsk ngày 22.09.2013
Đọc Thêm

Tiến sĩ Nguyễn Quang A : tham gia diễn đàn Xã Hội Dân sự Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp

Radio CTM - 24.9.2013: Như tin tức loan tải vào ngày 20-9-2013 các nhân sĩ trí thức Việt Nam đã khởi xướng “Phong trào dân sự và chính trị” đòi chế độ CSVN trả các quyền công dân theo quy định của Hiến pháp hiện hành, cũng như quy ước Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị mà nhà nước Việt Nam đã ký tham gia từ năm 1982.

Ngoài ra các nhân sĩ trí thức khởi xướng phong trào này kêu gọi ký tên, ủng hộ một bản Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị.
Đọc Thêm

Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận: Thư gửi học sinh giáo lý nhân dịp khai giảng năm học 2013 - 2014

GPVO - 24.09.2013:  Giáo phận Vinh
Ban Giáo Lý Đức Tin

Thư gửi học sinh giáo lý
nhân dịp khai giảng năm học 2013 - 2014

Chủ đề: "Mỗi ngày đến trường là một hồng ân"

Đọc Thêm

Tố Cáo Hành Động Ức Hiếp Và Mưu Đồ Tiêu Diệt Phật Giáo Hòa Hảo

Gia Minh, RFA - 24.9.2013:

Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy vào ngày 23 tháng 9 ra Tuyên cáo tại đại hội thu hẹp cho rằng nhóm tín đồ này đang bị chính quyền dồn vào chân tường nên sẽ phải đấu tranh đến cùng để bảo vệ đạo pháp, đồng thời tố cáo những hoạt động vi phạm các quyền con người đối với tín đồ theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy, cụ Lê Quang Liêm, từ Sài Gòn cho biên tập viên Gia Minh biết những thông tin liên quan qua cuộc trao đổi tiếp theo đây. Trước hết ông cho biết:
Đọc Thêm