Đơn khiếu nại của giáo xứ Cẩm Trường phản đối Công văn số 444 BNA của Báo Nghệ An

GPVO - 26.09.2013: "Sau đọc Công văn số 444 BNA ngày 12/9/2013 của Báo Nghệ An về việc trả lời Đơn khiếu nại của Linh mục Nguyễn Văn Thanh (gọi tắt là Công văn 444), giáo xứ Cẩm Trường tiếp tục làm đơn này phản đối cách giải quyết của Báo Nghệ An.

... Với những nội dung trên, một lần nữa, chúng tôi phản đối cách đưa tin sai sự thật của Báo Nghệ An. Chúng tôi không đưa thêm đề xuất nào khác ngoài việc đề nghị Báo đài Nhà nước tôn trọng sự thật, tôn trọng người dân và học cách nhận sai trái của mình hoặc của những người thuộc về mình mà thay đổi cách hành xử, nếu không người dân hết niềm tin với nhà cầm quyền."Đơn khiếu nại (Bản Word)
Đọc Thêm

Những bổ nhiệm mới tại Giáo triều Roma

WHĐ (26.09.2013) – Toà Thánh Vatican vừa công bố một số bổ nhiệm mới và tái bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại các cơ quan của giáo triều Roma như sau:

– Toà Ân giải tối cao:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm Chánh án Toà Ân giái Tối cao của Đức hồng y Manuel Monteiro de Castro vì lý do tuổi tác; đồng thời bổ nhiệm người kế nhiệm là Đức hồng y Mauro Piacenza, hiện đang là Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ.
Đọc Thêm

Đối Thoại, Nẻo Đường Của Bình An

WHĐ - 25.9.2013: Ngày 4-09-2013, xảy ra vụ việc đáng tiếc ở giáo họ Trại Gáo thuộc giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh.

Ngày 6-09, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, gửi Thư Chung đến Cộng đồng Dân Chúa giáo phận Vinh, “mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hi sinh cũng như những hành động cụ thể để biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới đối với các nạn nhân của bạo lực”.

Các phương tiện truyền thông của tỉnh Nghệ An liên tục cung cấp thông tin và hình ảnh theo quan điểm của chính quyền và lên án bà con giáo dân.
Đọc Thêm

Hai Cuộc Chiến, Hai Thứ Vũ Khí

Trong những ngày qua, cả thế giới nín thở theo dõi những diễn biến về cuộc chiến tranh tại Syria, cuộc chiến trong đó chính phủ Syria bị cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học, và cũng vì lý do này, Hoa Kỳ đe dọa sẽ tấn công bằng vũ lực, khiến mọi người âu lo sợ hãi. Chắc chắn Đức giáo hoàng Phanxicô đã góp phần rất tích cực trong nỗ lực kiếm tìm một giải pháp hòa bình. Lời kêu gọi của ngài “ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình ở Syria” đã gây tác động mạnh mẽ trên toàn thế giới, và góp phần dẫn đến cách giải quyết ôn hòa cho cuộc chiến tranh tưởng như không còn lối thoát.
Đọc Thêm

Nhà cầm quyền gian dối với Mỹ Yên thì cũng sẽ gian dối với nơi khác

VRNs - 26.09.2013: Việc nhà cầm quyền Nghệ An tấn công giáo phận Vinh là cơ hội cho mọi người thấy sự đoàn kết đặc biệt của Linh mục đoàn giáo phận Vinh.

Vào ngày 16.09.2013, hơn 200 Linh mục đoàn giáo phận Vinh tuyên bố và đồng ký tên về việc nhà cầm quyền Nghệ An “tổ chức và trực tiếp chỉ đạo” lực lượng công quyền đàn áp giáo dân giáo xứ Mỹ Yên vào những ngày đầu tháng 9 vừa qua.

Trong tuyên bố, Linh mục đoàn quả quyết: “Tóm lại, vụ đàn áp tại Mỹ Yên là do chính quyền tổ chức và trực tiếp chỉ đạo, nên chính quyền phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Các Giám mục, Linh mục, bà con Giáo dân và Nhân dân trong vùng chỉ là nạn nhân của vụ đàn áp nên cần được bảo vệ”.
Đọc Thêm

Giáo hạt Cầu Rầm hiệp thông mạnh mẽ với giáo xứ Mỹ Yên

VRNs - 26.09.2013:  Hơn 5000 giáo dân thuộc giáo hạt Cầu Rầm, Giáo Phận Vinh, Việt Nam, đã hành hương về Linh địa Trại Gáo, hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện cho các nan nhân giáo xứ Mỹ Yên và các Tù nhân Lương tâm đang bị Chính quyền Cộng sản Việt Nam bách hại, ngày 25.09.2013.

Thánh lễ bắt đầu lúc 9h 15, do Cha Giuse Hoàng Thái Lân linh mục quản xứ Yên Đại chủ tể, Cha Fx Hoàng Sỹ Hướng linh mục quản hạt Cầu Rầm giảng lễ với sự đồng tế của Cha Giuse Nguyễn Anh Tuấn linh mục quản xứ Kẻ Gai, Cha Phêrô Nguyễn Huy Hiền. quản xứ Mỹ Dụ. Cha Antôn Trần Văn Niên, quản xứ Phú Long.
Đọc Thêm

Thư hiệp thông của Đức Giám mục giáo phận Đà Nẵng với giáo phận Vinh và Gx Mỹ Yên

GPVO - 26.09.2013: "Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng chúng con xin cùng sốt sắng cầu nguyện với Đức cha và gia đình Giáo phận Vinh. Xin Thiên Chúa chữa lành mọi vết thương tinh thần và thể chất cùng ban ơn  ủi an, nâng đỡ và soi sáng cho Đức cha và giáo phận nhận ra và thực thi ý  Chúa trong giai đoạn này.
Đọc Thêm

San Jose cầu nguyện hiệp thông với Mỹ Yên

VRNs - 26.09.2013: California, USA – Tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam qua vụ nhà cầm quyền tấn công thô bạo Giáo Xứ Mỹ Yên, Giáo Phận Vinh, thời gian gần đây đã khiến đông đảo tín hữu tại giáo phận San Jose, và các nơi lân cận thuộc vùng Bắc Cali, qui tụ trong một thánh lễ và thắp nến cầu nguyện hiệp thông vào tối ngày 20 tháng 9, 2013 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, San Jose.

Buổi lễ long trọng được Hội Ái Hữu Địa Phận Vinh Bắc Cali, phối hợp với các hội đoàn bạn tại địa phương, tổ chức. Linh Mục Phaolô Lưu Đình Dương, tuyên úy của Hội, đã chủ trì thánh lễ và cuộc đốt nến, cùng với 7 linh mục và phó tế hiện diện.
Đọc Thêm

Côn an lại trấn áp, hành hung, bắt người, thả người tùy tiện và không lý do

Đòi người trước đồn Công an
CTV Danlambao - Vào lúc 6 giờ tối ngày 25/9/2013, một số blogger và bạn bè gồm gia đình blogger Nguyễn Tường Thụy, bà Dương Thị Tân, mẹ con chị Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Phương Uyên, anh Lê Quốc Quyết và blogger Phạm Bá Hải đang ăn tối tại nhà blogger Nguyễn Tường Thụy - gần nhà máy phân lân Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội. Chừng 30 phút sau, khoảng 30 công an sắc phục và thường phục xông vào nhà và bắt đi tất cả mọi người, lấy đi 1 chiếc máy ảnh của blogger Nguyễn Tường Thụy, 1 điện thoại của con gái anh Thụy.

Blogger Nguyễn Tường Thụy cũng là người vừa mới cùng với các blogger Mẹ Nấm, Anh Chí, Châu Văn Thi đại diện cho Mạng lưới Blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho Phái đoàn EU tại Hà Nội.
Đọc Thêm

Công an bắt giữ Blogger Nguyễn Tường Thụy và gia đình

Mặc Lâm, RFA - 25.9.2013: Vào lúc 6 giờ chiều hôm nay một nhóm thân hữu của nhà văn, blogger Nguyễn Tường Thụy đến thăm gia đình anh tại số 11 Nhà máy phân lân Văn Điển Hà Nội ngoại thành Hà Nội đã bị công an, phối hợp với côn đồ bao vây nhà và khám xét khẩn cấp.

Nguồn tin đáng tin cậy cho chúng tôi biết công an đã bắt đi hai vợ chồng nhà văn Nguyễn Tường Thụy và con gái của anh. Khách đến thăm gia đình anh Thụy là chị Nguyễn Thị Nhung và con là Nguyễn Phương Uyên cũng bị bắt.
Đọc Thêm

“Lợi Dụng Trẻ em – Mưu Đồ Chính Trị” báo Nghệ An chửi đểu Hồ Chí Minh?

Blog JB Nguyễn Hữu Vinh - 24.9.2013: Phải chăng? Đến thời điểm này, khi đảng không còn là một đám thần thánh, thì mọi việc đều có thể mổ xẻ, bất kể đó là ai, vì “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”. Vì thế, hành động “Lợi dụng trẻ em, mưu đồ chính trị” phải bị vạch trần và báo Nghệ An đang dẫn đầu việc đó, bắt đầu từ hành động và việc làm của Hồ Chí Minh?

Thật hài hước khi lo xắn váy quai cồng lên chửi việc làm chính nghĩa của người khác, báo Nghệ An đã vô tình lộ ra và hình ảnh và hành động của Hồ Chí Minh qua những ngôn từ vu cáo bẩn thỉu độc địa của mình đang phun ra.


Chạy tội: kích động xung đột tôn giáo
Đọc Thêm

Thư hiệp thông của Đức Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột với giáo phận Vinh và Gx Mỹ Yên

GPVO - 26.09.2013: Thư hiệp thông với giáo phận Vinh và Gx Mỹ Yên của Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột
Đọc Thêm

10 Dân Biểu Mỹ Kêu Gọi Việt Nam Trả Tự Do Cho Ls Lê Quốc Quân

VOA - 25.9.2013: Hôm thứ Tư, Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ và 9 dân biểu khác đã ký thư gửi cho Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, kêu gọi trả tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân, nhà hoạt động nhân quyền bị bắt hồi tháng 12 năm ngoái về tội trốn thuế.

Bức thư có đoạn nói rằng qua những công việc đã làm tại Việt Nam, ông Quân đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát huy nhân quyền mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh trong tuyên bố chung với Tổng thống Obama sau chuyến thăm Washington mới đây.
Đọc Thêm

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền: Thư hiệp thông với Giáo phận Vinh và Gx Mỹ Yên

Đức cố GM Nguyễn Kim Điền
TNCG - 25.9.2013: Thư hiệp thông với Giáo phận Vinh và Gx Mỹ Yên

Kính thưa

- Quý Giám mục Giáo phận Vinh,

- Quý Linh mục đoàn Giáo phận Vinh,

- Quý Tu sĩ và Giáo dân Giáo phận Vinh, đặc biệt tại Giáo xứ Mỹ Yên,

- Quý Kitô hữu Việt Nam trong lẫn ngoài nước và mọi người thiện chí.


Chúng con là Nhóm Linh mục (tinh thần) Nguyễn Kim Điền, những người từ lâu coi việc đấu tranh cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền theo đường lối Giáo hội như một sứ mạng của đời mục tử. Với tinh thần hiệp thông Giáo hội và đoàn kết trong sự thật lẫn công lý, đứng bên cạnh nhiều vị Giám mục và cộng đoàn Công giáo cũng như nhiều tâm hồn thiện chí khắp nơi đang hướng lòng về Giáo phận Vinh trong những ngày này, chúng con xin gởi tới Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ và Quý Anh Chị Em Giáo dân tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình bức thư thông hiệp sau đây:
Đọc Thêm

Bác Ái Là Hiệp Thông Và Chia Sẻ

Lam Hồng - 25.9.2013: Theo đó, vừa qua vụ việc Mỹ Yên, giáo phận Vinh, là dịp để bày tỏ tình liên đới trong chân lý, đồng thời là sứ vụ hiệp thông, chia sẻ với anh em mình trong Thiên Chúa. Thật là thiếu sót, nếu như nghĩ rằng: “khôn nhờ, dại chịu”, đừng dây mình vào mà liên lụy, thì thật đáng buồn. Vì “ Ở đâu có liên kết, ở đó có sức mạnh”.
Khi nói đến bác ái, người ta thường nghĩ đến nhu cầu vật chất, là từ thiện, là bố thí, là mang quà đi cho người nghèo. Điều nầy không sai, nhưng chưa đúng, vì bác ái không phải chỉ có nghĩa hoàn toàn về vật chất, mà còn về tinh thần nữa. Vì: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, mà còn nhờ bởi mọi Lời từ Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4).
Đọc Thêm