Hoãn xử vụ ông Đoàn Văn Vươn khởi kiện huyện Tiên Lãng

RFA-30-09-2013: Sáng hôm nay, bà Đỗ Thị Xuyến, chánh án TAND huyện Tiên Lãng đã công bố hoãn xử vụ án hành chính theo đơn của ông Vươn về quyết định của UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đầm nhà ông này do nhân chứng vắng mặt.

Tin từ Tiền phong Online cho biết người đứng đơn vụ khởi kiện này là ông Đoàn Văn Vươn kiện quyết định thu hồi đất trái luật của UBND huyện Tiên Lãng đối với diện tích 19,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông. Tuy nhiên do Đoàn Văn Vươn hiện đang phải thụ án 5 năm vì hành vi "Giết người, Chống người thi hành công vụ" vì vậy người đại diện hợp pháp do sự ủy quyền của ông Vươn trước tòa là ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng.
Đọc Thêm

Vụ xử Lê Quốc Quân: Dữ hay lành?

Phạm Chí Dũng, RFA - 30.9.2013: Nhiều giáo dân đã dự buổi thắp nến cầu nguyện cho Lê Quốc Quân hồi tháng Bảy

Bất kỳ mức án nào nặng tay hơn khung hình phạt “treo” đối với Lê Quốc Quân đều phơi bày tính phi logic trong mối tương quan với thực đơn chính trị đối ngoại ở Việt Nam.

Trước phiên xử ngày 2/10/2013, số phận của luật sư công giáo Lê Quốc Quân nằm trên “một đường mỏng manh”, như cụm từ “a delicate line” mà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear đã dùng để đặc tả về trạng thái “đi dây” của Hà Nội giữa Bắc Kinh và Washington.
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền Rối Trí Về Vụ Ls Lê Quốc Quân?

BBC - 29.9.2013: Chính quyền đã hoãn phiên xử LS Quân và kéo dài thời gian trì hoãn tới gần 3 tháng

Trong mấy ngày vừa qua, công an và an ninh của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tại Hà Nội đã tạo ra một số diễn biến “náo động” được cho là khá điên rồ.

Họ tưởng rằng đưa một nhóm côn đồ đến bắt giữ những người tụ họp tại nhà Blogger Nguyễn Tường Thụy, đánh đập ôngLê Quốc Quyết, em ruột luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân và có những hành vi bạo lực đối hai mẹ con nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên tại phi trường Nội Bài… là chứng tỏ 'bắp thịt' hay sức mạnh, uy thế của chế độ.
Đọc Thêm

Chao ôi! Nhục Nhã Quá! Lại Một Quả Lừa Tầm Cỡ Quốc Tế Nữa

“Nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, các nhà nghiên cứu và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã bị Đại học Kỷ lục Thế giới lừa?

T.K.L

Mấy ngày qua, báo chí trong nước đưa tin sự kiện trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng “bằng tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục” cho cuốn sách Thi vân Yên Tử của “nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.
Đọc Thêm

Bài Giảng Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Hòa Bình Cuối Tháng 9/2013

Phần 1: 


Phần 2:
Đọc Thêm

5 Trụ Cột Của Xã Hội Dân Sự - Việc Cần Làm Ngay Tại Việt Nam

Nguyễn Thanh Dòng, BVN - 30.9.2013: Tôi đến YangGon – Myanmar những ngày đầu tháng 9/2013 trong một chuyến thăm các thành phố lớn cổ kính và nổi tiếng với hàng ngàn ngôi chùa, cùng phong cảnh và người dân hiền lành đáng yêu. Đất nước vẫn còn nguyên vẹn dấu vết của một thời độc đoán, độc tài và khép kín, nhưng giờ đã thực sự tắm rửa từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, đã khoác vào mình tấm áo cơ chế mới đẹp và rất hoành tráng bởi những cơ sở vật chất hạ tầng đường sá, hải cảng tầm cỡ quốc tế. Myanmar cổ kính, xinh đẹp và thật hiền hậu, khi du khách và các nhà đầu tư toàn thế giới đổ vào đây, coi đây là mỏ vàng cuối cùng của Châu Á, là nàng tiên ngủ say trong rừng giờ chuẩn bị tỉnh giấc. Và Việt Nam ta, con rồng xưa của Châu Á làm được gì, khi mà cơ chế ta đang vận hành thực sự lạc hậu và lỗi hệ thống?
Đọc Thêm

Thư phản đối dự thảo sửa đổi Hiến pháp

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúcTHƯ CỦA CỬ TRI

Phản đối dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Kính gửi:

- Quốc hội
Đọc Thêm

Giáo xứ Thái Hà thắp nến cầu nguyện cho Luật sư Giuse Lê Quốc Quân

VRNs – Hà Nội – (30/9/2013) Vào Chúa Nhật 29/9/2013, tại Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho luật sư Giuse Lê Quốc Quân, người sẽ bị nhà cầm quyền Hà Nội đem ra xét xử vào ngày 2 tháng 10 tới.

Thánh lễ diễn ra lúc 20g, do cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong giảng lễ, cùng đồng tế có quý cha trong cộng đoàn DCCT Hà Nội. Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay còn có thân nhân gia đình luật sư, vợ anh Quân chị Maria Nguyễn Thị Hiền, rất nhiều anh chị em không cùng tôn giáo cũng tới tham dự thánh lễ này như bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nghệ sĩ Tạ Trí Hải, Bà Lê Hiền Đức,… một số người yêu mến luật sư mặc áo mang khẩu hiệu “TỰ DO CHO LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN”. Một số anh an ninh khu vực cũng có mặt trong buổi thắp nến cầu nguyện cho luật sư hôm nay như anh an ninh Khương. Và hằng ngàn anh chị em cùng tham dự.
Đọc Thêm

Ls Nguyễn Văn Đài Đang Bị Câu Lưu Tại Đồn Công An

VRNs (29.09.2013) – Sài Gòn – Luật sư Nguyễn Văn Đài, một trong những luật sư đấu tranh cho nhân quyền sống tại Hà Nội đang bị công an giam giữ ở Ủy ban Nhân dân phường Định Công, Hà Nội nơi Ls Đài cư trú, từ lúc 11 giờ 15 cho đến bây giờ.

Ls Đài cho VRNs biết: “Sáng nay như thường lệ, tôi đi lễ ở Hội Thánh Định Công. [Kết thúc lễ] khoảng 11 giờ 15, công an đã đứng đợi ở bên ngoài rất đông và họ đưa tôi về đồn công an địa phương để làm việc. Họ yêu cầu tôi trình giấy phép đi lại, nhưng tôi nói với họ là trong những lần làm việc với Bộ công an tôi đã đề nghị với [Bộ công an] cho tôi đi nhà thờ, đi khám bệnh, đi thăm thân nhân không phải xin phép, từ khi tôi hết mãn hạn tù cho đến nay. Nhưng suốt từ 11 giờ 30 cho đến bây giờ, họ cứ lập hết biên bản này đến biên bản khác. Tôi yêu cầu họ là, tôi không cần phải xin phép [hay trình giấy phép đi lại] vì bộ công an đã đồng ý rồi, nhưng họ vẫn không chịu buông tha và họ bắt tôi ngồi chờ.”
Đọc Thêm

Mời thảo luận về Tuyên bố 258 trong tinh thần dân chủ đa nguyên

ML Blogger Vn - 29.9.2013: Ngày 18/7/2013, Tuyên bố 258 ra đời với chữ ký của hơn 100 blogger Việt Nam công khai danh tính. Trong thời gian ngắn ngủi này, các đại diện của Mạng lưới Blogger Việt Namcũng đã tiếp xúc với Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), các đại sứ quán Mỹ, Thụy Điển, Australia, Đức, Phái đoàn EU và G4, cùng nhiều tổ chức quốc tế về nhân quyền và truyền thông.

Những việc làm này nhằm để vận động:

- Nhà nước Việt Nam xem xét việc hủy bỏ Điều 258 của Bộ luật Hình sự để chứng tỏ cam kết và đóng góp của mình cho việc xúc tiến và bảo vệ nhân quyền;
Đọc Thêm

Tự Thực Thi Quyền Công Dân

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 27.9.2013: Ngày 22 Tháng Chín 2013 vừa qua, 130 nhà trí thức ở trong và ngoài nước đã đưa ra một bản “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị.” Một điều được nêu ra là “cần khởi xướng một diễn đàn trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa.” Chắc ai cũng phải đồng ý với sáng kiến này, sẵn sàng ký tên chung, kể cả ông Ðoàn Văn Vươn. Ai cũng mong thay đổi nước ta từ một chế độ độc tài toàn trị sang dân chủ tự do; và chắc ai cũng muốn chỉ đòi hỏi thay đổi một cách ôn hòa, để người Việt không làm đổ máu người Việt.
Đọc Thêm