Sinh Viên Hong Kong Dọa Xuống Đường Rầm Rộ Đòi Dân Chủ

VOA - 15.10.2013: Một nhóm sinh viên Hong Kong cho biết họ sẽ ủng hộ một phong trào bất tuân dân sự rộng khắp chiếm trung tâm thương mại vào năm sau, trừ phi chính phủ công bố kế hoạch tham khảo ý kiến công chúng về việc mở rộng quyền bỏ phiếu.

Hơn 700 sinh viên từ 7 trường đại học và cao đẳng của Hong Kong đã hội họp vào hôm Chủ nhật để thảo luận về vấn đề này và về sự sẵn sàng tổ chức biểu tình của họ.

Kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả chủ quyền về cho Trung Quốc vào năm 1997, nhiều người dân và các nhóm ủng hộ dân chủ đã thúc đẩy quyền phổ thông đầu phiếu để bầu ra trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và cơ quan lập pháp. Nhưng cả hai vẫn còn được lựa chọn bởi một ủy ban mà gần đây đã mở rộng lên tới 1200 người.
Đọc Thêm

TS. NGUYỄN XUÂN DIỆN GỬI THƯ CHO BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Tễu Blog - 15.10.2013: 09h00 sáng nay, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tới trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, số 1 Tôn Thất Đàm, Ba Đình, Hà Nội để chuyển tới Ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị Bộ Ngoại giao sớm ra lệnh thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành (biếu tặng), không cho lưu hành và lưu trữ cuốn sách "Tuyển tập các Châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa" vì những sai sót nghiêm trọng về kiến thức của cuốn sách.

Sách in bằng 4 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp, Hoa) và bản gốc chữ Hán Nôm. Sách được in tại Nhà xuất bản Tri thức, Hà Nội, phát hành quý II năm 2013.
Đọc Thêm

Toàn Bộ Lãnh Thổ Việt Nam Đã An Bài Trong Tay Trung Quốc

Phan Châu Thành, Danlambao - 15.10.2013: Tôi có ông bạn học hiện làm cấp tướng trong hải quân VN, trong một buổi nhậu bạn bè với nhau cách đây gần năm ở HN, tôi hỏi hắn:

“Nếu bây giờ TQ tấn công trên biển, quân của cậu chống được bao lâu?” Hắn cười: “Chắc là chưa đến ba ngày?!”

Tôi ngạc nhiên: “Sao chết nhanh vậy?” Hắn lại cười: “Không phải chết, mà là chạy. Thời đại này ai dại gì chết cho ai?!”

“Đấy là cậu nói về lính hay sĩ quan các cậu?”
Đọc Thêm

VỤ NỔ CỰC LỚN TẠI HÀ NỘI TRONG TUẦN LỄ QUỐC TANG (cập nhật)

Cầu Nhật Tân-3.9.2012: Đầu tháng 9/1969, một vụ nổ lớn, cực kỳ nghiêm trọng xảy ra ngay ở bến cảng dã chiến tại Hà Nội. Đã 43 năm trôi qua, vụ nổ cực kỳ nghiêm trọng này vẫn là một bí ẩn. Nghiêm trọng bởi thời điểm xảy ra vụ nổ rất nhạy cảm ngay trong tuần lễ quốc tang Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhiều đoàn khách quốc tế sang dự tang lễ vẫn đang lưu lại Hà Nội. Nghiêm trọng bởi vụ nổ xảy ra giữa lúc an ninh tại Hà Nội được thắt chặt tới mức tuyệt đối. Nhiều sư đoàn bộ đội chủ lực, công an tinh nhuệ và trung thành nhất cùng nhiều vũ khí tối tân được rút khẩn cấp từ chiến trường và từ các địa phương về tăng cường an ninh cho Thủ đô. Bí ẩn bởi đã 43 năm trôi qua, mọi người (ngoại trừ dân địa phương) hoàn toàn chưa nghe nói đã có một vụ nổ như vậy. Vụ nổ làm chết tại chỗ hơn 40 bộ đội cùng sỹ quan, phá hỏng 3 sà lan cùng tàu quân sự, phá hủy hàng nghìn tấn vũ khí hiện đại của Liên Xô viện trợ. Bí ẩn bởi từ 1969 đến 1989, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Công an đã có nhiều cuộc điều tra, theo dõi, đưa ra nhiều giả thiết, song tất cả vẫn nằm sau bức màn mù mịt mà chưa có lời giải.
Đọc Thêm

Trả Thù Tù Nhân Chính Trị?

Gia Minh, RFA - 14.10.2013:

Những tù nhân lương tâm tại Việt Nam do không chịu nhận tội từ phía nhà nước qui kết tiếp tục chịu bao biện pháp hà khắc mà theo họ đó là sự trả thù.

Chuyển trại

Thông tin về hai nữ tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh và Mai Thị Dung bị chuyển trại từ K5 Xuân Lộc Đồng Nai ra đến tận trại Thanh Xuân ở Hà Nội được gia đình ngỡ ngàng cho biết vì họ không hề được cơ quan chức năng thông báo; chỉ đến khi đến trại năm nuôi theo định kỳ hằng tháng họ mới rõ.
Đọc Thêm

Đoàn Khắc Xuyên: Thời Của Dối Gian

Đoàn Khắc Xuyên - 14.10.2013: Sự kiện thứ 1: Cuối cùng thì hôm 4.10 bộ Giáo dục – đào tạo đã giao vụ giáo dục đại học tiến hành thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế – phó viện trưởng viện Tài chính – Ngân hàng thuộc trường đại học Kinh tế quốc dân và kiến nghị hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước xem xét thu hồi quyết định công nhận chức danh phó giáo sư đối với ông Quế sau khi có kết luận luận án tiến sĩ của ông Quế bị tố cáo đạo văn là đúng.

Ông Hoàng Xuân Quế – tác giả luận án tiến sĩ được bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ Việt Nam” bị tố cáo đạo văn từ một luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2002 của ông Mai Thanh Quế ở học viện Ngân hàng. Hội đồng chức danh giáo sư ngành Kinh tế học đã thành lập hội đồng xác minh luận án và 100% thành viên hội đồng đã khẳng định luận án của ông Hoàng Xuân Quế sao chép tới 30% nội dung (52,5/159 trang) từ luận án của ông Mai Thanh Quế.
Đọc Thêm

VN Kết Thúc Tang Lễ Sớm Để Đón Khách TQ

Ông Lý Khắc Cường tại HN 13/10
BBC - 14.10.2013: Nguồn tin từ Việt Nam cho BBC hay lãnh đạo nước này đã quyết định từ trước về giờ kết thúc quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 13/10 để lo đón Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Tang lễ quốc gia dành cho ông Giáp bắt đầu từ 12:00 ngày 11/10 đến 12:00 ngày 13/10 trong khi ông Lý Khắc Cường đến Hà Nội lúc 12:50 ngày 13/10 trong chuyến thăm kéo dài tới ngày 15/10.

Một quan chức ngành ngoại giao Việt Nam không muốn nêu tên nói chuyến thăm của ông Lý Khắc Cường đã được hoạch định từ lâu và Việt Nam sẽ làm tương tự đối với bất cứ chuyến thăm cấp quốc gia nào khác.
Đọc Thêm