Người Buôn Gió: Như Thế Là Bán Nước.

Người Buôn Gió Blog - 16.10.2013: Từ lâu chúng ta vẫn nghe đài báo tuyên truyền của nhà nước Việt Nam lên án những người hoạt động đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền là những kẻ bán nước, tay sai cho ngoại bang để ngửa tay nhận đồng tiền từ các thế lực thù địch bên ngoài.

Cụm từ '' bán nước '' được sử dụng nhiều trong ngôn ngữ dân gian, bằng một cách nào đó cụm từ này ăn sâu vào đầu những người dân thành ý thức, thói quen. Đến nỗi khi có vụ án chính trị nào họ đọc được hay nghe được từ đài báo nhà nước lên án, là họ buông ngay câu kết luận
Đọc Thêm

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Lương Thực

R.Vatican - 16.10.2013: ĐTC Phanxicô kêu gọi tăng cường giáo dục về tình liên đới, phá đổ những bức tường ích kỷ, thay đổi lối sống và bài trừ nạn phung phí lương thực, trong nỗ lực xóa bỏ nạn đói trên thế giới.

Trên đây là nội dung sứ điệp của ĐTC được công bố hôm 16-10-2013, tại trụ sở Tổ chức Lương Nông Quốc tế, gọi tắt là Fao, ở Roma, nhân ngày Lương Thực tế giới, năm nay được cử hành với chủ đề ”Những người lành mạnh tùy thuộc các hệ thống lương thực lành mạnh”. Sứ điệp bằng tiếng Tây Ban Nha của ĐTC được Đức Cha Luigi Travaglino, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức FAO, tuyên đọc.
Đọc Thêm

Bão Nari Hoành Hành Miền Trung, Giết Chết 6 Người

VOA - 16.10.2013: Ít nhất 6 người thiệt mạng, 7 người mất tích tại miền Trung Việt Nam trong cơn bão Nari.

Giới hữu trách loan báo tỉnh Quảng Nam có 3 người chết, 2 nạn nhân vẫn còn mất tích sau khi trận bão ập vào khu vực duyên hải miền Trung sớm ngày 15/10.

Tỉnh Quảng Bình báo cáo lũ quét giết chết 3 người, hiện chưa tìm thấy 2 người bị mất tích trong cơn bão khi lũ dâng nhấn chìm gần 10.000 nhà cửa trong vùng. Nhiều nơi bị chìm dưới mực nước lũ đến 2 mét. Một số làng mạc đang bị cô lập giữa biển nước.
Đọc Thêm

THÀNH LẬP VIỆN KHỔNG TỬ Ở VIỆT NAM, NÊN CHĂNG?

Tễu Blog - 16.10.2013: Việt -Trung sẽ thành lập Viện Khổng Tử
Đất Việt - Sau cuộc hội đàm vào ngày 13/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký kết văn bản hợp tác thỏa thuận về việc thành lập Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội và một số văn kiện hợp tác kinh tế khác.

Vấn đề thành lập Viện Khổng Từ ở Việt Nam đã được bắt đầu từ năm 2009, khi Chính phủ Việt Nam chủ trương xây dựng Học viện Khổng Tử, có chức năng giảng dạy tiếng Hoa; đào tạo giáo viên Hoa ngữ; tổ chức thi trình độ tiếng Hoa; chiếu phim Trung Quốc, tư vấn du học; tổ chức các hoạt động trao đổi văn hóa, hữu nghị...
Đọc Thêm

Thông tin thêm v/v Côn an Đàn áp Đồng Bào Dân Tộc Mông tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng

Vết bầm do Công an hành hung
CTV Danlambao - Chiều tối ngày 15/10/2013, anh Trương Văn Dũng đã đến bệnh viện đa khoa Hà Đông để thăm hỏi đồng bào dân tộc Mông bị côn an đàn áp lúc sáng hôm thứ Ba15/10/2013. Tại đây anh Trương Dũng đã chứng kiến những vết bầm tím trên người của em Hoàng Thị Vàng. Khi được hỏi có ai nhìn thấy chúng đánh người thế nào không thì bà con dân tộc trả lời là: trong lúc hỗn loạn có lẽ họ dùng tay bấm huyệt, bóp vào người nên có những vết bầm dập như thế!

Hiện nay đồng bào dân tộc Mông vẫn ở bệnh viện để chăm sóc cho hai người gặp nạn.
Đọc Thêm

Sai Lầm Của Cuốn Sách Từ Bộ Ngoại Giao

Mặc Lâm, RFA - 15.10.2013:

TS Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện vừa gửi một thư yêu cầu Bộ Ngoại Giao Việt Nam ngưng phát hành cuốn sách mang tên “Tuyển tập các Châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” vì những sai sót nghiêm trọng của nội dung cuốn sách có thể phản lại những cố gắng mà Bộ Ngoại Giao mong đạt tới. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Xuân Diện về vấn đề này.
Đọc Thêm

Tướng Giáp: "Người Độc Lập, Không Đối Lập"

BBC - 15.10.2013: Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà văn Võ Thị Hảo và Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai bàn luận về hình ảnh Tướng Giáp và con đường dân chủ cho Việt Nam.

Cuộc tọa đàm được thực hiện vào hôm 11/10/2013 tại phòng thu BBC ở London, ngay trước Quốc Tang Tướng Giáp.
Đọc Thêm

Đinh Nhật Uy bị truy tố theo điều 258

Dân Làm Báo - 16.10.2013: - Viện Kiểm sát của đảng tại Tp. Tân An đã truy tố công dân yêu nước Đinh Nhật Uy về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự." Trong những tổ chức này là tập đoàn Viettel và VNPT.

Tội này lại được nhiều người... thích, like, hưởng ứng theo bản cáo trạng của đảng ta - nguyên văn: "Những hình ảnh, bài viết nêu trên có nhiều lượt người vào xem. Nhiều lượt người chia sẻ, đánh giá "like", nhiều lượt người bình luận, trong đó có nhiều bài bình luận với lời lẽ nói xấu, bôi bác, xúc phạm đến nhà nước, tổ chức và công dân."
Đọc Thêm

Côn An Đàn Áp Đồng Bào Dân Tộc Mông Tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng

CTV Danlambao - Sáng ngày 15/10/2013, tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội đồng bào dân tộc Mông thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn và Thái Nguyên đã kéo đến để biểu tình và khiếu kiện. Họ khiếu kiện về việc chính quyền địa phương ra quyết định trái pháp luật: cưỡng chế tháo dỡ công trình nhà đòn của các hộ dân; phản ánh nhà cầm quyền địa phương các cấp cùng lực lượng công an tổ chức đạp phá “nhà đòn”, đánh người gây thương tích, khiến đồng bào hoang mang, sợ hãi... họ còn kiến nghị về việc nhà cầm quyền phải cho tồn tại và xây dựng một số “nhà đòn” để chứa đựng đồ tang lễ của người chết theo phong tục tập quán của đồng bào Mông và là nơi tụ tập sinh hoạt của người Mông.
Đọc Thêm

Huỳnh Thục Vy: Suy Nghĩ Về Xã Hội Dân Sự

Huỳnh Thục Vy, BBC - 15.10.2013: Xã hội dân sự được minh định trong sự tách biệt với các không gian hoạt động khác, bao gồm xã hội kinh tế (hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận) và xã hội chính trị (các định chế quyền lực chính trị và các đảng phái).

Tự nguyện, tự vận hành, phi lợi nhuận và độc lập với quyền lực chính trị là những đặc tính cơ bản định hình sự tồn tại riêng biệt của xã hội dân sự.

Vài nét khái quát

Trong một nền dân chủ tự do, tác động tương hỗ giữa ba mảng hoạt động này (dân sự, kinh tế, chính trị) diễn ra liên tục tạo nên bối cảnh xã hội sinh động và đưa đến những điều kiện làm thay đổi tính chất lẫn trình độ phát triển của nền dân chủ.
Đọc Thêm

Loạt Bài: "Phương Cách Thích Hợp Nhất Để Loan Báo Tim Mừng Trong Bối Cảnh Văn Hóa Viêt Nam"

Lam Hồng - 15.10.2013: Giới thiệu đề tài: “Phương cách thích hợp nhất để loan báo Tin Mừng trong bối cảnh văn hoá Việt Nam”
1. Lý do chọn đề tài
Lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” (Lc 5,4) bắt nguồn từ lời mời gọi khởi đầu: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mt 4,19). Lời kêu gọi ấy gửi đến từng môn đệ của Chúa Giêsu trong bối cảnh thế giới đang thay đổi hết sức nhanh chóng về rất nhiều lĩnh vực nên cũng đòi hỏi Giáo Hội phải thay đổi trong cách sống và loan báo Tin Mừng để chinh phục con người.
Đọc Thêm

Ms Nguyễn Trung Tôn: Con Tắc Kè Hoa Cộng Sản

Ms. Nguyễn Trung Tôn, DienDanCTM - 15.10.2013: Trong chín tháng của năm 2013 chúng ta thấy dường như việc bắt bớ bỏ tù các nhà đấu tranh dân chủ trong nước theo các điều luật phi lý như : 79, 84, 88, chưa xảy ra nhưng đã có 3 trường hợp blogger bị bắt truy tố theo điều 258 và rất nhiều dân oan lại bị bắt bỏ tù với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” điều 245 BLHS Việt Nam, hay việc gia tăng xách nhiễu các blogger trong nhóm “Tuyên bố 258” và những ai mà lãnh đạo cho là “nguy hiểm” cho cái ghế độc tài của họ. Những người này thường thì bị theo dõi, chặn đường bắt bớ đánh đập. Nặng hơn thì tạm giữ tài sản hay xử phạt hành chính…
Đọc Thêm