TGP Saigòn chào mừng Tân TGM phó Phaolô Đọc và kỷ niệm 10 năm Đức Hồng Y

Maria Vũ Loan, VietCatholic - 19.10.2013: Sáng ngày thứ bảy, 19/10/2013, đường phố Sài Gòn vẫn tấp nập xe cộ qua lại. Nhưng hôm nay, trong số đông vội vã ấy, có nhiều thành phần dân Chúa đến nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn để tham dự thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin 2012 – 2013, kỷ niệm 10 năm Hồng Y của Đức TGM GB. Phạm Minh Mẫn và chào đón Đức Tân Tổng Giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc.

Thánh lễ mừng long trọng hôm nay có phần mới lạ trong tâm tư người Sài Gòn vì từ mấy chục năm qua mới có dịp đón một Đức Tân Giám mục phó từ Giáo phận khác về TGP Sài Gòn với quyền kế vị. Sự kiện này nhắc nhớ gần 40 năm về trước khi Đức Cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận cũng được bổ nhiệm làm Giám mục Phó với quyền kế vị, nhưng đã không được đón tiếp và phải ra đi, nhưng ý Chúa nhiệm mầu, cuộc đời của vị giám mục đó sau này trở thành Hồng Y phục vụ tại Giáo triều Roma và nay là Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận với biết bao công trạng và gương sáng lành thánh được Giáo Hội ngưỡng mộ...
Đọc Thêm

Đại Hội Linh Mục Việt Nam – Hành Trình Emmaus V ngày thứ 4 - Cầu Nguyện cho Quê Hương VN và Mỹ Yên

VietCatholic - 17.10.2013:  Hôm nay Thứ Năm, ngày cuối cùng của Đại Hội Linh mục. Từ sáng sớm, quý Cha trả phòng, trở lại Hội Trường dùng điểm tâm, và trò chuyện trong vui tươi. Lm Joseph Đinh Công Huỳnh, Chủ Tịch Miền Trung Hoa Kỳ, Chủ sự giờ Kinh Sáng tại Đền Thánh Trung Tâm Công Giáo rất sốt sắng với tiếng hát của Ca Đoàn Emmaus V.

Đặc biệt trong giờ Kinh Sáng hôm nay, các linh mục Việt Nam hướng lòng về quê hương thân yêu đặc biệt cầu nguyện cho Giáo phận Vinh và các nạn nhân của giáo xứ Mỹ Yên đang chịu những thử thách nặng nề và những thách đố trong việc sống đạo giữa một xã hội không tôn trọng quyền tự do tôn giáo và bị bách hại vì lẽ công chính.
Đọc Thêm

CHÍNH QUYỀN CHỈ LO ĐẾN SỰ SỐNG CHẾT CỦA CHÍNH MÌNH MÀ THÔI!

Ảnh trên :Trực thăng diễn tập chống khủng bố 17-10 tại Nghệ An.
19.10.2013: Vì sao dân đói khát, trực thăng cứu hộ không đến..?

- Hơn 2 ngày qua, theo ghi nhận của phóng viên VTC News ở Hà Tĩnh, nhiều nơi người dân đang phải chịu cảnh đói khát, chìm trong nước lũ, đói khổ thấu trời. Điều đáng nói, lương thực tiếp tế vẫn chưa thể tới tay người dân do không có các phương tiện vận chuyển hiện đại như trực thăng cứu hộ.
http://vtc.vn/2-457144/xa-hoi/vi-sao-dan-doi-khat-truc-thang-cuu-ho-khong-den.htm

- Trong khi đó ngày 17/10/2013 tại Nghệ An, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lụt lại diễn tập chống khủng bố trong mưa, huy động một lực lượng hùng hậu gồm cả máy bay trực thăng. Trong khi mà cũng tại dải đất miền trung này, có những vùng bị cô lập hai ngày trong nước lũ, không có đồ ăn, nước uống dân kêu thấu trời, các phương tiện cứu hộ thông thường không tiếp cận được nhưng không thấy trực thăng cứu hộ. Vì sao vậy?
Đọc Thêm

Diễu Quan Tài Sản Phụ ở Thanh Hóa

Hàng ngàn người tham gia đưa tang sản phụ Nguyễn .T. Xuân
BBC - 19.10.2013: Một đám tang của sản phụ có hàng ngàn người dân theo dõi, diễu qua các tuyến phố ở một thị trấn thuộc tỉnh Thanh Hóa, làm tắc nghẽn giao thông nhiều giờ trên quốc lộ, theo truyền thông Việt Nam.
Trưa ngày thứ Bảy, 19/10/2013, tuyến quốc lộ 45 đoạn qua thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa của tỉnh thuộc miền bắc Việt Nam đã bị ách tắc nhiều cây số vì hàng nghìn người dân dùng ô tô chở quan tài một sản phụ bị tử vong ở bệnh viện huyện và diễu phố.

Theo tờ báo mạng BấmVnExpress, cảnh sát đã sử dụng một xe 'chuyên dụng' để chở thi hài bà Nguyễn Thị Xuân, 40 tuổi, về quê, nhưng khi vừa rời bệnh viện, chiếc xe đã 'diễu khắp các con phố ở thị trấn' dưới áp lực của hàng trăm người thân của sản phụ tử vong.
Đọc Thêm

Ls Lê Quốc Quân Đã Kháng Cáo

BBC - 18.10.2013: Gia đình luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân, người bị tù 30 tháng vì tội Trốn thuế, nói ông đã nộp đơn kháng cáo.

Ông Quân bị xử tội Trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự trong phiên sơ thẩm hôm 2/10 tại Hà Nội.

Em trai ông, Lê Quốc Quyết, nói với BBC rằng từ trại giam, luật sư Quân đã gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm từ ngày 8/10, đúng trong thời hạn 15 ngày theo luật định.
Đọc Thêm

Ngô Nhân Dụng: Nên Xóa Đảng Cộng Sản Đi

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 15.10.2013: Ma chê, cưới trách, các cụ dạy không sai. Sau khi ông Võ Nguyên Giáp đã mồ yên mả đẹp, dân Hà Nội bắt đầu bàn tán. Tại sao chính quyền lại ra lệnh ngưng treo cờ rủ ngay buổi trưa bữa hạ huyệt, mà không đợi đến tối? Buổi tối là lúc người ta thường làm lễ “hạ cờ.” Ðó là lúc ngưng không treo cờ rủ; sáng hôm sau sẽ kéo lên tới ngọn cột cờ, không còn dấu hiệu để tang nữa.

Tại sao lại ngưng “để tang” giữa ngày, mà không đợi thêm dăm, sáu giờ nữa, cho hợp nghi lễ? Nếu tin bói toán, có thể đổ tại các nhà chiêm tinh. Chắc có ông thầy bói nào đó gieo quẻ Mai Hoa, phán rằng nếu treo cờ để tang ông Võ Nguyên Giáp quá giờ Ngọ thì ông Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Tấn Dũng có thể bị tai nạn! Tai nạn gì? Ðồng bào ta bàn nhau: Tai nạn Lý Khắc Cường. Ông thủ tướng Trung Cộng ghé Hà Nội trên đường bay về Bắc Kinh. Ông lại đến Phú Bài vào đúng buổi trưa; trong ngày chôn cất ông Giáp. Không lẽ lại đón một vị quốc khách bằng lá cờ treo rủ, nửa chừng? Lý Khắc Cường cũng sợ bị xui xẻo y như Nguyễn Tấn Dũng vậy. Cho nên Sứ Quán Trung Quốc phải lập tức yêu cầu kéo các lá cờ lên tới ngọn. Chấm dứt cờ rủ!
Đọc Thêm

Tuyên bố Về thực thi quyền Dân sự và Chính trị

19.10.2013: (Danh sách từ đợt 1 đến đợt 8)

Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định tại điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị (mà Nhà nước Việt Nam ký tham gia ngày 24/9/1982) quy định cụ thể về quyền bày tỏ quan điểm, quyền hội họp và lập hội: “Mọi người đều có quyền giữ vững quan niệm mà không bị ai can thiệp. Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ý kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới hình thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia” (trích điều 19[1]); “Quyền hội họp có tính cách hoà bình phải được thừa nhận” (trích điều 21); “Ai cũng có quyền tự do lập hội, kể cả quyền thành lập và gia nhập các nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình” (trích điều 22). Những quy định tương tự cũng có trong Tuyên ngôn nhân quyền của Liên Hiệp Quốc được công bố ngày 10/12/1948 mà mọi quốc gia thành viên đếu phải tôn trọng [2].
Đọc Thêm

Người Tù Lương Tâm "Cù Huy Hà Vũ" Dừng Tuyệt Thực

Bauxite VN - 19.10.2013: Tối 18-10-2013, Bauxite Việt Nam nhận được lá thư dưới đây của LS Nguyễn Thị Dương Hà, xin trân trọng chuyển đến bạn đọc xa gần cùng biết:

“Thưa các anh chị trang Bauxite Việt Nam,

Bây giờ em mới từ Thanh Hóa về đến Hà Nội.

Hôm nay em vào gặp, làm việc với nhà em. Em đã nói nội dung bài viết của Bauxite Việt Nam(http://www.boxitvn.net/bai/20375) cho nhà em nghe. Và khẳng định quan điểm không dùng bạo lực với bản thân. Nhà em đã nghe ra và sẽ dừng tuyệt thực bắt đầu từ chiều tối nay.
Đọc Thêm

Blogger Điếu Cày Hướng Lòng Về Dân Vùng Bão Lụt Miền Trung

VRNs - 19.10.2013: – Sài Gòn – Chiều hôm qua, một người đã mang đến cho chúng tôi hai (2) trang viết tay và cho biết đó là bút tích của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. VRNs đã liên lạc với bà Dương Thị Tân, vợ ông Hải để xin ý kiến, và bà xác nhận chữ viết trên hai tờ giấy tập đó đúng là chữ viết tay của ông Điếu Cày.

Trang viết thứ nhất là bài thơ “Để Miền Trung Bớt Lũ”. Blogger Điếu Cày đồng cảm người mắc lũ như người bị nhốt tù, và thương xót cảnh nghèo của dân quê Miền Trung. Trang viết thứ hai là thời gian và nơi chốn các nhà giam mà blogger này đã phải trại qua từ 19.04.2008 đến 23.01.2013. Bên lề những năm tháng và trại giam này, blogger Điếu Cày ghi câu nói của người tù chính trị quốc tế Nelson Mandela: “Hành trình đến tự do không bao giờ là dài”.
Đọc Thêm

NGƯỜI VIỆT VÀ MÂM CƠM ĐẦU ĐỘC

Trong mâm cơm người Việt, chẳng còn món nào có thể ăn được vì tất cả đều đã bị phù phép bằng hóa chất qua bàn tay người sản xuất, thương nhân, người chế biến.
Mâm cơm người Việt đơn thuần gồm có cơm, rau xanh và thịt cá, như một sự cân bằng âm dương và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể con người. Thế nhưng, gần đây, nhìn vào mâm cơm ấy, không biết người ta nhận được bao nhiêu dưỡng chất đi nuôi cơ thể hay chỉ chuốc thêm nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.
Đọc Thêm

Nguyễn Bắc Truyển - Tù nhân chính trị tuyệt thực

18.10.2013: Tin từ gia đình cho biết, hai tù nhân chính trị, Đoàn Huy Chương và Sơn Nguyễn Thanh Điền đã tuyệt thực 3 ngày nay để phản đối chính sách giam giử khắc nghiệt của trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai).

Sơn Nguyễn Thanh Điền, bị bắt năm 2000, án 17 năm. Đoàn Huy Chương bị bắt năm 2010, án 7 năm. Cả hai tù nhân chính trị đang bị giam tại phân trại số 2, trại giam Xuân Lộc.

Trại giam Xuân Lộc, nơi giam giữ hàng trăm tù nhân chính trị. Vừa qua trại giam Xuân Lộc đã chuyển 05 tù nhân chính trị đi trại giam Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) vì cho rằng 05 tù nhân chính trị có liên quan đến vụ nổi loạn tại phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc vào sáng ngày 30/6/2013. 05 tù nhân chính trị là Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Anh Trí và Nguyễn Ngọc Cường. Mặc dù, lãnh đạo Tổng cục Trại giam và trại giam Xuân Lộc khẳng định trên báo chí rằng các tù nhân chính trị không có liên quan vụ nổi loạn của tù thường phạm. Tuy nhiên, tối ngày 30/6/2013, 05 tù nhân bị chuyển trại, sau đó họ bị biệt giam, cùm chân tại trại giam Xuyên Mộc.
Đọc Thêm