Chênh Vênh Pháp Lý Từ Vụ "Người Tù Chung Thân"

Ảnh: Ngày về của ông Chấn là tiếng nức nở của người mẹ già
5.11.2013: Sự kiện “người tù chung thân” Nguyễn Thanh Chấn trở về sau 10 năm ở tù có lẽ là tâm điểm chấn động ngành tố tụng Việt Nam.
Nó chấn động bởi gần như là lần đầu tiên, một bị án tù chung thân được cơ quan tố tụng thừa nhận là oan, thả về. Nó còn chấn động bởi hình ảnh gia đình ông Chấn vỡ òa trong niềm vui hạnh ngộ.

Những ngày tháng chất chồng cơ cực, nhẫn nại tìm ra chân tướng sự thật đong đầy bằng nước mắt nghẹn ngào của mẹ, của vợ con và hàng xóm ông Chấn. Để rồi qua báo chí, qua mạng, những cái siết tay, ôm ghì len lỏi, bóp thắt lòng người.
Đọc Thêm

'Khẩn Trương Minh Oan Cho Ông Chấn'

Ông Chấn đoàn tụ GĐ ngày ra tù
BBC - 5.11.2013: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu 'khẩn trương minh oan, đền bù' cho ông Nguyễn Thanh Chấn, ở tù 10 năm trước khi sắp được xử lại.

Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam gửi văn bản, nói ông Sang yêu cầu Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao “khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục quyền lợi hợp pháp cho người bị oan”.
Chủ tịch nước Việt Nam cũng thúc giục "xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Chấn và báo cáo Chủ tịch nước kết quả giải quyết", theo báo Thanh Niên.
Đọc Thêm

Nghệ An: Nổ Lớn Tại Phòng Làm Việc Của Bí Thư Đảng Ủy Xã

Cửa sổ phòng làm việc bị nổ tung
TTO - 5.11.2013: Hơn 2g sáng nay 5-11, tại ủy ban xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã bất ngờ xảy ra vụ nổ lớn làm nhiều đồ đạc và phòng làm việc bị hư hỏng nặng.

Đến 10g40 sáng 5-11, cơ quan công an vẫn đang tiến hành lập biên bản, khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Theo những người dân xung quanh trụ sở UBND xã Nghi Long, vào thời điểm trên bất ngờ nghe tiếng nổ rất lớn. Người dân chạy ra ngoài xem nhưng không phát hiện được gì. Đến 3g30 sáng 5-11, lực lượng công an xã Nghi Long đã phong tỏa khu vực trụ sở UBND xã vì phát hiện vụ nổ xảy ra tại phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã. Nhận được tin báo, lực lượng công an huyện, Bộ chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra vụ nổ.
Đọc Thêm

Ts Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu Không Thay Đổi Thì Việt Nam Không Có Tương Lai

Tuổi trẻ - 4.11.2013: Đổi mới là mệnh lệnh của thời đại

TT – “Tại kỳ họp lần này, Quốc hội tiếp tục thảo luận, xem xét thông qua việc sửa đổi Hiến pháp, đây là cơ hội lịch sử để chúng ta thiết kế nền quản trị quốc gia đáp ứng được yêu cầu của thời đại, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển”.

TS Nguyễn Sĩ Dũng (phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) nói trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ.

* “Nếu không đổi mới, chắc chắn VN sẽ khó khăn, tôi nghĩ Quốc hội cũng cảm nhận được điều này”. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Bùi Quang Vinh đã phát biểu như vậy tại Quốc hội. Cá nhân ông cảm nhận ra sao?
Đọc Thêm

Thừa Sai VRNs Đi Cứu Trợ Bốn Giáo Xứ Tại Giáo Phận Vinh

VRNs - 05.11.2013: - Nghệ An – Cơn bão số 10 và số 11 đã cướp đi hang mấy chục sinh mạng và hàng ngàn hộ gia đình ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình phải rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều hội đoàn đã chung tay với Ban Caritas Giáo Phận, quyên góp và kịp thời chuyển hàng cứu trợ tới các hộ gia đình ở Quãng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Trong đó, Nhóm Truyền thông Chúa Cứu Thế tại Vinh (VRNs – Thừa Sai) cũng đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ Miền Trung. và đã được nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ từ trong nước cũng như hải ngoại.

Ngày 02.11, một số thành viên nhóm đã lên đường thực hiện chuyến cứu trợ đầu tiên tới 4 Giáo xứ: Giáo xứ Kẻ Đọng, Giáo hạt Nghĩa Yên, Giáo xứ Đá Nện, Giáo xứ Kinh Nhuận, Hạt Minh Cầm, Giáo xư Hòa Thắng, Hạt Văn Hạnh.
Đọc Thêm

Định Mệnh Xoắn Lấy Hai Gia Đình Ngô Đình Diệm và Võ Nguyên Giáp

GM - Jos Võ Đức Minh
Nguyệt Đồng Xoài - 3.11.2013: Bố của ông Võ Nguyên Giáp là cụ Võ Nghiễm chịu nhiều ơn của gia đình cụ Ngô Đình Khả, bố của ông Ngô Đình Diệm.

Ít ai để ý là cháu ruột của ông Võ Nguyên Giáp (kêu ông Giáp bằng chú) là đương kim giám mục Công giáo ở Nha Trang, là giám mục Giuse Võ Đức Minh. Thân phụ của giám mục Võ Đức Minh là anh ruột của ông Võ Nguyên Giáp, bố mẹ của giám mục Võ Đức Minh đều theo Công giáo và cư ngụ ở miền Nam sau 1954. Không rõ là giám mục Võ Đức Minh có về Hà nội viếng tang chú mình là ông Võ Nguyên Giáp vừa qua hay không?
Đọc Thêm

Công An Sách Nhiễu Đoàn Cứu Trợ Bão Lụt Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Hình minh họa
Huỳnh Ngọc Tuấn - 4.11.2013: Phụng hành Thông bạch của Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất, đoàn cứu trợ do Hòa thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện – xã hội cùng quý Hòa thượng Thích Nguyên Lý – Thủ bổn Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Viên Hỷ – Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên hướng dẫn.

Tôi có hân hạnh được tháp tùng quý ngài trong lần cứu trợ này tại Thừa thiên – Huế và Quảng nam – Đà nẵng.

Đoàn cứu trợ đến Huế đêm 29/10/2013 và nghỉ ngơi tại chùa Phước Thành của Hòa thượng Thích chí Thắng – Tổng vụ trưởng Tổng vụ Kiến thiết- GH Phật giáo Việt nam thống nhất.
Đọc Thêm

Cánh Cò: Dân Hỏi, Đại Biểu Trả Lời Đi.

Cánh Cò - 4.11.2013: Trong lần họp Quốc hội vào tháng 10 năm 2013 này, là người dân có quan tâm và hiểu biết ít nhiều về chức năng, trách nhiệm và quyền hạn của Quốc hội tôi cảm thấy có bổn phận đưa ra mấy điều mà hàng xóm, nơi tôi làm việc cũng như những cộng đồng nhỏ thân cận với gia đình chúng tôi quan tâm. Những điều này gói lại trong vài câu hỏi mà tôi tin rằng có hàng triệu cử tri muốn hỏi như tôi.

Là người được bầu lên, không ít thì nhiều đại biểu đã ý thức được tầm quan trọng của mình trước lá phiếu cử tri và từ ý thức đó chúng tôi tin rằng lời nói của các ông bà đại biểu trong nghị trường quốc hội biểu hiện năng lực, tư duy, trình độ kể cả lòng tự trọng, phẩm giá đạo đức và nhiều khi là sự can đảm.
Đọc Thêm

Cha Anh JB Nguyễn Văn Duyệt: Con Trai Của Tôi Chỉ Vô Tội Khi Chế Độ Cộng Sản Này Sụp Đổ

TNCG - 4.11.2013: Ngày 2/11/2013 vừa rồi gia đình nhà tù lương tâm JB Nguyễn Văn Duyệt đã vui sướng và đầy niềm hiệp thông trong lần sinh nhật thứ 32 của anh JB Duyệt. Mặc dầu anh đang trong chốn lao tù nhưng cộng đồng và gia đình luôn hướng về anh. Xuyên một quãng đường dài từ thành phố Vinh về tới giáo xứ cuối cùng của địa phận Vinh-giáo xứ Yên Hòa. Các anh em cộng tác viên dòng Chúa Cứu Thế và một số thân nhân của 14 thanh niên yêu nước khác cũng đã tới để chung vui và cầu nguyện cho gia đình và anh.

11h trưa chúng tôi đã có mặt tại nhà anh JB Duyệt. Gia đình đã chào đón chúng tôi rất nhiệt tình. Buổi gặp gỡ luôn vang trong tiếng cười. Anh Huân đại diện cho anh em chúc mừng JB Duyệt bước qua tuổi mới với nhiều sức khỏe và lòng tin vững vàng.
Đọc Thêm

Cập nhật: UBND Phường "Thanh Trì" Bịt Lối Đi, “Nhốt” Người Dân Trong Nhà

Minh Tùng (Kienthuc.net.vn) - Để lấy đất chia lô bán đấu giá, UBND phường Thanh Trì cho xây tường bịt lối đi của 12 hộ dân, nhiều người bị mắc kẹt trong nhà.

Sự việc xảy ra sáng nay (4/11) tại ngách 321/16 phố Vĩnh Hưng (thuộc tổ 28, phường Thanh Trì, quân Hoàng Mai, Hà Nội) để lấy đất chia lô bán đấu giá, UBND phường Thanh Trì đã huy động một lực lượng hùng hậu xuống “cưỡng chế”, xây tường, bịt cửa ra vào của 12 hộ dân khiến nhiều người bị “nhốt” trong nhà, đến nay vẫn chưa có cách thoát ra ngoài, 2 người dân phải vào viện cấp cứu.
Đọc Thêm

Cụ ông Tôn Thất Tần - Người Bị Chế Độ CS Bỏ Tù 30 Năm Đã Qua Đời

Danlambao - Bố vợ nhà thơ Trần Mạnh Hảo là cụ ông Tôn Thất Tần vừa qua đời hôm 4/11/2013 tại Sài Gòn, hưởng thọ 96 tuổi. Cụ ông Tôn Thất Tần sinh năm 1918 trong một gia đình hoàng tộc tại Huế, từng bị chế độ CS bỏ tù với thời gian kỷ lục lên đến 30 năm tù vì tội danh có tên 'phản cách mạng'.

Được xem một trong những người tù cộng sản phải chịu án lâu nhất tại Việt Nam, trong suốt thời gian từ năm 1946 đến 1976, cụ ông Tôn Thất Tần đã phải trải qua những nhà tù khắc nghiệt nhất tại miền Bắc.
Đọc Thêm