Ls Trần Vũ Hải: 10 năm Oan Sai - Làm Rõ “Trắng Đen” Phải Vừa “Đấm”, Vừa “Xoa”

Ls Trần Vũ Hải
LĐO - 12.11.2013: Ngay sau khi Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, các cán bộ điều tra trong vụ án oan sai 10 năm phủ nhận bức cung ông Nguyễn Thanh Chấn, dư luận đã “nảy lửa”, với những “kịch bản”, để làm rõ câu hỏi: Vì sao ông Nguyễn Thanh Chấn không giết người lại nhận tội?

Luật sư Trần Vũ Hải - người đã “giải cứu” thành công nhiều người bị kết án oan - hiến kế qua cuộc trao đổi với phóng viên Lao Động.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết sở dĩ ông phải nhận là đã giết người là do bị điều tra viên (Công an Bắc Giang) ép cung, dùng nhục hình. Các điều tra viên lại phủ nhận. Quan điểm của ông trong “tình huống” mà “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”?
Đọc Thêm

Họ Vu Oan Ông Chấn Để Làm Gì?

Bùi Hoàng Tám - 12.11.2013: Từ ngàn đời nay, một trong những tội ác không thể tha thứ, đó là tội “vu oan giá họa, bốc lửa bỏ tay người”. Thế nhưng họ đã nhẫn tâm gây ra tội ác tày trời này với ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình ông? Vì sao vậy? Họ làm thế để làm gì, vì mục đích gì? Họ có hai chữ gọi là “lương tâm” không nhỉ?

Đó là câu hỏi day dứt mình suốt từ khi xảy ra vụ án oan thảm khốc của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước hết, phải khẳng định rằng họ là những người hiểu biết, có ăn có học nên chắc hẳn họ phải biết đó là tội ác trời không dung, đất không tha.
Đọc Thêm

Dân Làm Thay Việc Quan Tòa

Phía ngoài TAND HN của một phiên xứ
Thanh Quang, RFA - 11.11.2013: 


Khoảng 10 năm về trước, cơ quan công an, Viện Kiểm sát Nhân dân rồi giới "cầm cân nẩy mực" Bắc Giang - nói theo lời tác giả Khánh Sơn của bài "Án tù oan trái và 'tòa vô cảm' " - đã "thở phào nhẹ nhõm" bởi hồ sơ vụ án cuối cùng đã khép lại sau khi các cơ quan công quyền cho là có "đầy đủ bằng chứng không thể chối cãi" để kết án tù chung thân về tội "sát nhân" đối với người nông dân chất phác Nguyễn Thanh Chấn quê xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; và người tù oan khuất này thậm chí có thể "dựa cột" – tức bị hành quyết - nếu cha của ông không là liệt sĩ.
Đọc Thêm

PGS TS Hoàng Ngọc Giao: "Thay Đổi Chính Sách Để Hạn Chế Oan Sai"

Cấm Văn Kình: Dân Luận: Án oan sai ở Việt Nam không phải do lỗi cá nhân của những cán bộ điều tra hay công an hay thẩm phán, mà là một lỗi mang tính hệ thống. Có quá nhiều lỗ hổng trong hệ thống tư pháp ở Việt Nam khiến quyền con người không được đảm bảo và phần thiệt thòi luôn nằm ở phía người dân thấp cổ bé họng.
Đó là nhận định của PGS.TS Hoàng Ngọc Giao, viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển. Theo ông Giao, để giảm oan không thể chỉ có chính sách đơn lẻ mà phải thay đổi chính sách, nhất là phải có cảnh sát tư pháp độc lập.
Đọc Thêm

Nạn Nhân Bão Ở Philippines Đói Khát Cần Thức Ăn, Nước Uống

Trẻ em Philippines cầm bảng kêu gọi sự giúp đỡ dọc theo
con đường cao tốc tại thị trấn Tabogon trong tỉnh Cebu,
miền Trung Philippines, ngày 11/11/2013.
Simone Orendain, VOA - 11.11.2013: MANILA — Tại miền trung Philippines, giới hữu trách đang chật vật tìm cách đến với nhiều người trong số 600.000 người bị thất tán vì cơn siêu bão Haiyan. Các giới chức ước tính số tử vong lên đến nhiều ngàn người, theo bài tường thuật từ Manila của thông tín viên VOA Simone Orendain.

Tại sân bay Không quân Villamor ở Manila, những chiếc máy bay C130 này chở đầy hàng cứu trợ đang trên đường đi tới một trong những thành phố bị tác động nặng nhất là Tacloban, thuộc tỉnh Leyte.

Một số tổ chức cứu trợ cho biết hàng cứu trợ của họ phải mất khoảng thời gian gấp 3 lần để đến nơi bởi vì quá nhiều tuyến đường bộ đã bị chận vì những đống đổ nát khổng lồ do cây và nhà đổ.
Đọc Thêm

Nhân vụ án Nguyễn Thanh Chấn, Nghĩ Đến Quốc Hội & Cuộc Ép Cung Dân Tộc

Hạ Đình Nguyên - 11.11.2013: Sau 10 năm ngồi tù với cái “án giết người”, ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do, vì kẻ giết người thật sự – Lý Nguyễn Chung – tự ra đầu thú, mọi sự đã phơi bày ra ánh sáng.

Án oan sai của nền tư pháp thì quốc gia nào cũng có, nhưng đặc điểm ở đây là sự ép cung quá điển hình mà lại đồng bộ.

Ngày 15/8/2003 định mệnh ấy, khi người nông dân tên Chấn đi lấy nước, đúng lúc có người phát hiện xác phụ nữ tên H ở cùng thôn, bị giết hại. Thế là ông trở thành kẻ giết người sau những màn ép cung, trên cơ sở vết dấu chân gần giống nhau.
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Thanh Chấn: Tôi Hỏi "Cán Bộ Tha Tôi Thì Khi Nào Bắt Lại"?

11.11.2013: “Tôi không hiểu gì về pháp luật nên hôm ông Thể, Viện Phó Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đọc quyết định tạm tha, thì tôi hỏi ngược trở lại: Thế hôm nay cán bộ tha tôi, đến hôm nào lại bắt tôi? ", ông Nguyễn Thanh Chấn nhớ lại...

"Tôi đi tù bao nhiêu năm thì các điều tra viên đi tù bằng tôi bấy nhiêu"

Chiều 10/11, tại gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961), ở Thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang, có rất đông người dân từ nhiều nơi đến thăm hỏi, chia sẻ và ủng hộ chút tiền để giúp đỡ gia đình ông vượt qua khó khăn. Người giúp đỡ ít thì vài trăm ngàn, có người ủng hộ 5 triệu đồng. Không ít doanh nghiệp cũng đến để chúc mừng và ủng hộ gia đình ông Chấn.
Đọc Thêm

"Lệnh Đảng" Hay "Lòng Dân"?

Bùi Tín, VOA - 11.11.2013:Quốc hội Việt Nam sắp bỏ phiếu thông qua bản Hiến pháp 2013.

Cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lẫn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đều quảng cáo cho văn kiện này. Tại Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) Ông Trọng tuyên bố rằng bản Dự thảo Hiến pháp mới đã được Trung ương xem xét kỹ và hoàn thiện để đưa ra Quốc hội thông qua, sau khi công dân toàn quốc đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị. Ngày 21/10, khi tuyên bố khai mạc kỳ họp Quốc hội, Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng tỏ ý tin tưởng rằng bản Dự thảo Hiến pháp cũng như Luật đất đai (sửa đổi) sẽ được thông qua thuận lợi, «đánh dấu một bước hoàn thiện quan trang của thể chế chính trị của Nhà nước ta».
Đọc Thêm

"Đinh Nhật Uy" Đã Nộp Đơn Kháng Cáo, Không Chấp Nhận Bản Án Tù Treo

Nguyễn Thị Kim Liên: Chào bà con,

Hôm nay mình và cháu Uy xuống nộp đơn kháng án.

Cháu nói với mình: "Con không có tội mẹ à, con phải kháng cáo bản án nầy. Con phải đi tìm sự công lý và công bằng cho con và còn cho mọi người nữa mẹ à."

Mình luôn ủng hộ mọi việc làm của cháu, mong bà con cũng ủng hộ gia đình mình.
Đọc Thêm

Hồ Duy Hải Còn Oan Hơn Cả Ông Nguyễn Thanh Chấn

VRNs - 12.11.2013: – Thời gian qua dư luận rất bức xúc trước bản án chung thân oan sai dành cho ông Nguyễn Thanh Chấn với tội danh giết người. Tất cả các cơ quan chức năng vẫn “ăn ngon ngủ yên” nếu hung thủ không ra đầu thú. Tuy trách nhiệm gây ra oan sai đã rõ nhưng từ cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát và tòa án tỉnh Bắc Giang vẫn không ai bị xử lý vì đã gây hậu quả nghiệm trọng.

Khi đọc vụ việc này nhiều người không khỏi xót xa về một vụ nổi tiếng xảy ra hồi đầu năm 2008: vụ án bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An. “Thủ phạm” bị cả 2 tòa sơ và phúc thẩm tỉnh Long An tuyên án tử hình là Hồ Duy Hải, sinh năm 1985, ngụ tại ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Gia đình Hồ Duy Hải liên tục kêu cứu từ đó đến nay nhưng vẫn chưa được giải oan. May mắn là Hồ Duy Hải chưa bị thi hành án và vẫn đang bị tạm giam tại công an tỉnh Long An, cùng chỗ với Đinh Nguyên Kha, Đinh Nhật Uy và Nguyễn Phương Uyên.
Đọc Thêm

Kontum: Công an xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà vi phạm luật cư trú

VRNs (12.11.2013) – Kontum – Vừa qua, Bà Đinh Thị Quy, ngụ tại Thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kontum bất ngờ nhận được “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” số 23/QĐ-XPVPHC đề ngày 4/11/2013 do Ông Nguyễn Tiến Hà, trưởng công an xã ký với nội dung phạt tiền 1.500.000 đồng, lý do “không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo qui định khi có người đến lưu trú”. Không đồng ý với Quyết định này, và theo hướng dẫn tại Điều 2 của Quyết định, ngày 11/11/2013 Bà Đinh Thị Quy đã viết Đơn khiếu nại gửi đến UBND xã Hà Mòn về việc vi phạm của lãnh đạo công an xã Hà Mòn.
Đọc Thêm

Có Hay Không Việc "Trần Huỳnh Duy Thức" Bị Tra Tấn?

12.11.2013: Sáng ngày 8/11, tôi cùng mấy đứa con, cháu lên đường đi Xuyên Mộc mà lòng đầy bất an sau khi nhận được tin Thức bị ép cung bằng roi điện. Trong tâm trạng lo lắng, tôi nghĩ đến những tình huống xấu nhất. Tôi cố trấn an mình bằng những suy nghĩ tích cực, nhưng sau đó nỗi lo vẫn quay trở lại vì tôi nhận ra trong điều kiện thiếu thốn, khan hiếm thông tin thì mọi khả năng đều có thể xảy đến.

Gia đình bắt đầu đi lúc 10h sáng để lên kịp vào buổi đầu giờ chiều. Thật may là lúc đến nơi, chỉ có gia đình tôi cùng một anh đứng tuổi cũng đi thăm người thân của mình. Như mấy lần trước, gian phòng thăm gặp được bố trí để chỉ có một mình chúng tôi, nên anh đứng tuổi nọ phải ngồi chờ bên ngoài dù phòng vẫn còn dư chỗ. Một đứa cháu đi cùng thấy vậy, nó chợt nói: “Cậu Tám bị biệt giam, nên nhà mình cũng bị phân biệt.” Tôi nghe mà chạnh lòng và buồn – chạnh lòng vì không biết Thức còn bị biệt giam đến bao giờ, buồn vì tôi thấy thực tế vẫn đang diễn ra những phân biệt đối xử, hay thậm chí là đối xử hà khắc, thô bạo đến đau lòng với những người tù nhân lương tâm trong các trại giam, cho dù phát biểu từ phía Nhà nước luôn phủ nhận điều này.
Đọc Thêm

Johnathan London - Dũng Cảm Chính Trị

Johnathan London: Nhiều đồng ý rằng Việt Nam đang phải đối mặt với một tình trạng hết sức lo ngại. Đất nước có đầy đủ các tiềm năng mà không thể vươn lên được vì bộ máy bị hổng một cách nghiêm trọng. Những nguyên nhân đã được phân tích rõ rồi trong rất nhiều bài nghiên cứu. Những thể chế xã hội chính trị của đất nước (tức là những ‘luật chơi chính thức và phi chính thức’) đã thành một ràng buộc không cho phép đất nước cất cánh, không cho phép toàn dân đều được tham gia đời sống xã hội chính trị kinh tế của đất nước mình một cách tự do. Khẳng định như vậy chẳng có liên quan đến âm mưu của ai cả mà là tình trạng khách quan của đất nước.
Đọc Thêm