Hà Nội: Dân Bao Vây Trụ Sở UBND, Đấu Tranh Cho Dân Chủ-Nhân Quyền

Trần Thị Cẩm Thanh: 18.11.2013: Trong mấy ngày qua, trên mạng lan truyền thông tin về việc người dân Mai Phúc tập trung đông người đánh trống, treo cờ tang đoạn quốc lộ 5, trước cổng UBND phường Phúc Đồng, Hà Nội nhằm phản đối chính quyền đàn áp quyền làm chủ của người dân tại khu nghĩa địa cổ của làng, đã có nhiều người dân bị đánh rất đau, trong đó có cả người già.

Chúng tôi đã tới địa điểm trên và xác nhận đây là chuyện có thật, chúng tôi đã tiếp cận được một số nạn nhân của vụ bạo hành và nghe họ kể về sự việc trên (xem video)
Đọc Thêm

Ý kiến: Đường Sắt Cao Tốc Cho Việt Nam?

Trường Yên, BBC - 18.11.2013: Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa gửi báo cáo trình Bộ GTVT về kết quả nghiên cứu tuyến đường sắt Bắc - Nam do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện.

Bên cạnh việc đề xuất lựa chọn phương án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt hiện hữu (phương án A2), VNR cũng đề xuất xây dựng tuyến đường sắt cao tốc (ĐSCT) để đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách từ năm 2030.

Tại kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XII, Chính phủ đã đệ trình lên Quốc hội dự án xây dựng tuyến ĐSCT Bắc - Nam với số vốn lên tới 56 tỷ USD.
Đọc Thêm

Tôi Không Tin Hồ Chí Minh, Hồ Tập Chương Là Một!

Ts. Đặng Huy Văn (Danlambao): Kính gửi ông Hồ Tuấn Hùng, Đài Loan. Cách đây hơn một năm, tình cờ tôi đọc được cuốn “Hồ Chí Minh sinh bình khảo” của ông trên internet, tôi đã bị sốc thực sự. Vị “cha già dân tộc” mà hàng chục triệu nông dân Việt Nam trong đó có cả các anh em của tôi đã tận tụy hi sinh theo tiếng gọi của ông ấy vác súng ra chiến trường trong cuộc chiến nồi da xáo thịt 20 năm, hóa ra lại là một người ngoại quốc! Tôi đã bàng hoàng đau đớn và căm ghét cuốn sách đó vì nghĩ rằng ông đã dựng chuỵện để phỉ báng hàng chục triệu nông dân Việt Nam! Nhiều lúc tôi đã trăn trở, phải chăng ông là một kẻ viết thuê cho bè lũ cộng sản Bắc Kinh đang âm mưu thôn tính nước Việt Nam của chúng tôi?
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: “Tui Chẳng Biết Hội Đồng Nhân Quyền Là Cái Gì…”

Phạm Chí Dũng, BVN - 18.11.2013: Dịch hạch và dịch tả

2013 là một năm kỳ diệu và không kém phần kỳ quặc. Lần đầu tiên Nhà nước Việt Nam được “đặc cách” vào Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc với 96% phiếu thuận - một tỷ lệ chỉ có thể so sánh với công tác bầu bán vào thời thịnh trị của chính thể luôn đau đáu với điều 4 Hiến pháp, hoặc ngang ngửa với con số mà Tổng thống Saddam Hussein nhận được trong cuộc bầu cử cuối cùng trước khi ông bị lật đổ ở Iraq.

Toàn bộ giới ngoại giao, tuyên giáo và báo chí khối đảng lại một lần nữa bày tỏ thái độ đắc thắng trước các “thế lực thù địch”. Một tuyên truyền viên cao cấp ngay lập tức cho rằng thành công vào Hội đồng nhân quyền của Nhà nước Việt Nam là một đòn mạnh giáng vào luận điệu xuyên tạc của những thế lực không mấy trong sáng đó.
Đọc Thêm

Thư Gửi Quốc Hội Của 32 Hộ Dân Bị Cưỡng Chế Thu Hồi Đất Trái Pháp Luật

BVN - 18.11.2013: Không thể nói gì khác khi đọc lá thư này của những người nông dân thực thụ: Người nông dân Việt Nam hôm nay có nhận thức quá tỉnh táo về các quyền chính trị, kinh tế của mình và về bản chất các mối quan hệ ĐCS – Quốc hội– Nhân dân, đến mức không còn ai có thể lừa phỉnh và “nhân danh” họ để chống lại chính họ. Chỉ cần nêu một câu hỏi trong thư, câu hỏi đơn giản nhưng cực kỳ mấu chốt mà chắc chắn không ông bà “Nghị” nào có thể trả lời với cử tri: Ông/bà là đại biểu của nông dân, vậy trước khi “bấm nút” thông qua cái “Hiến pháp sửa đổi” sắp tới, ông/bà có bao giờ đi hỏi xem có người nông dân nào đồng ý “đất đai là sở hữu nhà nước”? Không trả lời được câu hỏi này mà vẫn nhắm mắt “bấm”, thì đến lúc lâm chung, liệu ông/bà có nhắm mắt được không?
Đọc Thêm

Dân Bị Lũ Cô Lập, Cán Bộ Vẫn Ăn Nhậu, Hát Hò Tưng Bừng Bên "Tượng Bác"

Clip: Dân bị lũ cô lập, phường vẫn tổ chức tiệc tùng

(TNO) Ngày 16.11, trong khi người dân đang vật lộn với lũ dữ thì tại trụ sở UBND phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) đang diễn ra một cuộc ăn nhậu, hát hò vui vẻ...
Đọc Thêm

Thái Hà: Hướng Đến Các Nạn Nhân Bão Lụt Ở Philippines và Trong Lao Tù Cộng Sản

Thái Hà thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân Philippines

Hà Nội – Chúa nhật 17.11.2013, tại Giáo xứ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã diễn ra thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho anh chị em đã thiệt mạng do siêu bão Haiyan tại Philippines.

Thánh lễ diễn ra lúc 20g, do cha Giuse Trần Hữu Hoan chủ tế, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chia sẻ và hằng ngàn anh chị em tham dự.

Kết thúc thánh lễ đoàn rước tiến ra trước tượng Đức Mẹ Nữ Vương Công Lí để thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân do siêu bão Haiyan tại Philippines.
Đọc Thêm

TS Nguyễn Quang A: 'Tôi Thách Báo Tranh Luận Về Hiến Pháp'

BBC - 17.11.2013: Tiến sỹ Nguyễn Quang A thách thức báo chính thống trong nước tranh luận công khai với ông về vấn đề hoãn Hiến pháp, diễn biến hòa bình và dân chủ.
Trao đổi với BBC hôm Chủ nhật, 17/11/2013, ông Quang A nói:

"Tôi thách báo Quân đội Nhân dân tranh luận với chúng tôi. Còn vu cáo chúng tôi thì cái chuyện đó là chuyện thường nhật của báo Nhân dân và báo Quân đội (Nhân dân), không có gì là lạ cả."

Tiến sỹ Quang A đưa ra nhận định trên khi phản ứng về một ý kiến trên một tờ báo trong nước gần đây cho rằng việc các phong trào xã hội, hoặc các nhóm trí thức, nhân sỹ yêu cầu nhà nước 'hoãn thông qua Hiến pháp sửa đổi' mà chính quyền sắp thông qua hiện nay là một hình thức, mưu đồ 'diễn biến hòa bình' và rằng ý kiến đòi hoãn này chỉ là 'thiểu số'.
Đọc Thêm

G.S Trần Đình Sử: Tự Do Ngôn Luận Trong Xã Hội Dân Sự

Gs. Trần Đình Sử: (Qua cách hiểu về khái niệm chính trị của Hannah Arendt)

Trong đời sống của chúng ta hôm nay khái niệm chính trị trở thành một từ cửa miệng và rất hệ trọng. Nào là chính trị thống soái, nào là văn nghệ phục tùng chính trị, văn nghệ phục vụ chính trị, làm việc gì cũng coi là thực hiện nhiệm vụ chính trị, khi phạm sai lầm thì chịu trách nhiệm chính trị, đảng chính trị cầm quyền…Nhưng chính trị là gì? Câu chuyện tưởng đã hiển nhiên, mà hóa ra vẫn còn nhiều điều chưa rõ, thậm chí ngộ nhận.
Đọc Thêm

Một Thực Trạng Khốn Nạn: Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam Đang Là Cường Hào Mới Bóc Lột Nông Dân Đến Tận Xương Tủy

Lam Hồng - 17.11.2013: Thực trạng đó cụ thể là: Nông dân làm cực như trâu nhưng ngày càng bị bần cùng; doanh nghiệp trong Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ngồi mát ăn lương cả tỷ một năm rồi đem lúa gạo của nông dân bán một cách đần độn gần bằng giá thành sản xuất, mà, các doanh nghiệp này hầu hết là của Nhà nước.

Thực ra thực trạng này tôi đã nói nhiều lần, nhưng những người có trách nhiệm cứ giả đò như chẳng biết, nên nay tôi phải nói lại cho rõ ràng hơn.

Nông dân và VFA

Giáo Sư Võ Tòng Xuân nói rất rõ quan hệ giữa nông dân và VFA: “Nông dân đang làm tôi mọi cho doanh nghiệp”, đăng trên báo Người Lao Động Online.
Đọc Thêm

Cái Chân Hương Lý, Cái Ghế Nhân Quyền

J.B Nguyễn Hữu Vinh, RFA - 17.11.2013: Chuyện chiếc ghế nhân quyền

Dường như đã thành lệ, mỗi lần nói đến Việt Nam hội nhập quốc tế, bang giao hoặc làm ăn, thì các nước phươngTây luôn luôn đặt vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và coi đó là cản trở cho quá trình làm ăn, bang giao, cải thiện quan hệ hợp tác…

Không chỉ có thế, hàng năm các nước còn đưa ra các nghị quyết, các văn bản về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam… Mỗi lần Mỹ ra bản Báo cáo nhân quyền hàng năm, thì y như rằng cái băng cát sét được đưa ra xài lại là: “Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục dựa vào các thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam và đưa ra những nhận xét không khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam”.
Đọc Thêm

Cấm Xe Máy Vào Các Thành Phố Có Khả Thi Hay Không?

An Nhiên, RFA - 17.11.2013: 

Cấm xe máy vào hai thành phố lớn của Việt Nam được ngành chức năng đề xướng như là một biện pháp nhằm giải quyết nạn ùn tắt giao thông lâu nay.

Tuy nhiên theo nhiều người dân Việt Nam thì ý tưởng đó khó khả thi vì một biện pháp như thế sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống, công việc của hàng triệu người dân đang sử dụng xe máy làm phương tiện lưu thông và mưu sinh.

Lỗi ở xe máy?
Đọc Thêm

Trại Giam "Z30A Xuân Lộc" Mở Thêm Khu Giam Mới, Tiếp Tục Hành Hạ Tù Nhân Chính Trị

Trương Minh Đức: 18.11.2013: Sáng ngày 17/11/2013, chị Chiêm Thị Tường Mạnh (vợ của tù nhân lương tâm Đoàn Huy Chương) đến trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai để thăm nuôi chồng. Khi gặp anh Chương, chị Mạnh hết sức bất ngờ khi thấy chồng trở nên tiều tụy và ốm rất nhiều so với lần thăm trước.

Anh Chương cho biết, hiện nay tất cả tù chính trị đều bị đưa sang một trại mới, nằm cạnh phân trại 2 - Z30A, trong đó có anh Võ Minh Trí (tức Việt Khang) và nhiều anh em khác ở phân trại 1 cũng bị chuyển đến khu giam mới này.
Đọc Thêm

Gs. Trần Phương Nói Về Thực Tế Xây Dựng CNXH tại Việt Nam

Long Hoang: 18.11.2013: Chúng tôi trân trọng giới thiệu đến quí độc giả bài nói chuyện đầy tâm huyết và giá trị của Giáo sư Trần Phương về "con đường xây dựng CNXH" mà lãnh đạo đảng CSVN vẫn buộc cả dân tộc và toàn thể đảng viên phải tiếp tục đi theo, bất chấp các hệ quả đã thấy trên khắp thế giới và trên đất nước Việt Nam.

Những lời này được phát biểu vào tháng 10/2010 nhưng chỉ xuất hiện gần đây trên mạng Internet.
BBT-WebVT

Mời xem 3 video Gs Trần Phương phát biểu:
Đọc Thêm