Đang Có Chiến Dịch Trả Thù Các Tù Nhân Chính Trị Trong Trại Giam?

Anh - Nguyễn Đình Cương
VRNs - 26.11.2013: – Nghệ An – Vào lúc 11h15 ngày 25/11/2013, gia đình bà Nguyễn Thị Hóa nhận được một cuộc điện thoại thông báo “anh Nguyễn Đình Cương đã tuyệt thực sang ngày thứ 6 trong trại giam. Lý do: Để phản đối việc anh bị biệt giam và không cho người nhà thực hiện việc thăm gặp và gửi đồ lưu ký cho anh theo luật pháp qui định”.

Sau khi tìm hiểu, gia đình bà Nguyễn Thị Hóa cho chúng tôi biết: Vào ngày 20 tháng 11 năm 2013, gia đình đã lặn lội ra Hà Nam để thăm nuôi anh Cương nhưng các viên công an ở đây nhất quyết không cho gặp, không cho gửi quà, với lí do: anh Cương vừa mới bị kỷ luật xong.
Nghe viên công an này giải thích vô lí, em trai anh Cương là anh Nguyễn Cao Cường đã chất vấn lại: tại sao Anh tôi đã bị kỷ luật xong, sao trại giam lại không cho thực hiện việc thăm gặp và gửi quà và thuốc chữa bệnh?
Đọc Thêm

Bùi Tín: Chạm Đáy !

 Bùi Tín: Chạm đáy, là danh từ thường thấy gần đây trên các bài bình luận về Việt Nam, trên báo chí lề phải cũng như lề trái, trong cả các phiên họp quốc hội. Báo động về những nguy cơ lớn.

Khủng hoảng tài chính đang gần đạt mức nguy hiểm là chạm đáy khi nợ quốc gia và của doanh nghiệp nhà nước đã vượt quá mốc 72 tỷ đôla, chiếm đến một nửa thu nhập quốc dân trong một năm.

Nền kinh tế Nhà nước bao gồm các đại công ty quốc doanh thuộc các ngành mũi nhọn như Điện lực, Khai khóang, Cơ khí, Hoá chất, Vận tải đường biển, hàng Không … đều lỗ lớn, nguy cơ « chìm tàu » vỡ nợ lớn đã chạm đáy, theo gót của Vinashin, Vinalines, những quả đấm thép kinh tế chìm sâu dưới đáy biển.
Đọc Thêm

Nguyễn Quang A - Quyền Tiếp Cận Thông Tin

Nguyễn Quang A: Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông trước Quốc hội hôm 21.11 vừa rồi, Chủ tịch Quốc hội đã phải than phiền: “Chúng ta có rất nhiều đài, nhiều khi bắt người dân nghe quá nhiều, làm tác động đến môi trường sống”.

Hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội đã nêu ý kiến hợp lòng dân.

Nhìn chung, trừ các đài ở trung ương, còn lại rất nhiều đài phát thanh, truyền hình từ cấp tỉnh trở xuống ngốn rất nhiều tiền ngân sách...
Đọc Thêm

'Ông Chấn Cũng Phải Rút Kinh Nghiệm'

Những người liên đới vụ ông Chấn dù đã về hưu vẫn có
thể bị truy trách nhiệm
Quốc Phương, BBC - 26.11.2013: Trong vụ án oan sai mà ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, Việt Nam đang kêu oan, bản thân ông Chấn cũng phải rút kinh nghiệm khi tự mình nhận tội mặc dù không có tội, theo quan điểm của một chuyên gia pháp luật từ Đại học Huế.

Trao đổi với BBC, TS Nguyễn Duy Phương, Phó Khoa trưởng, Khoa Luật, Đại học Huế nói:

"Vấn đề này đúng là nó cũng có từ hai phía, một phía từ góc độ những người thực thi pháp luật, người ta không làm đúng pháp luật cho nên dẫn đến vấn đề oan sai đó.

"Nhưng bên cạnh đó, những nạn nhân trong vụ này, tức là bị cáo trong vụ án thực ra họ cũng có một phần nào trách nhiệm. Vì nếu như họ không có tội mà tự mình nhận tội thì chính điều đó làm cho quá trình giải quyết vụ án không đúng với tính chất vụ việc xảy ra.
Đọc Thêm

Hiến Pháp Mới Chỉ Kéo Việt Nam Xuống Hố

Phạm Trần (Danlambao) - Việt Nam chưa biết đi về đâu sau khi Hiến pháp 2013 được Quốc hội Khóa 13 chấp thuận ngày 28/11/2013 mà không có trưng cầu ý dân là hình ảnh tồi tệ lịch sử mà 500 Đại biểu của “cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” phải mang theo suốt đời.

Đó là hậu quả của hai năm nhà nước tiêu phí tiền bạc của dân từ 2011 để “bày” ra các cuộc thảo luận “bánh vẽ dân chủ” giữa các tổ chức và cơ quan của đảng với vài cuộc họp của Quốc hội chưa bao giờ làm tròn nghĩa vụ là “cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân”.
Đọc Thêm

Góp Ý Sửa Đổi Điều 4 Hiến Pháp Lần Cuối

Thằng Lượm (Danlambao) - (Dân quê bàn chuyện chính trị)

Theo lịch làm việc, QH nước VN xã nghĩa sẽ bấm nút thông qua dự thảo HP 1992 (sửa đổi năm 2013) vào ngày 28/11/2013. Một ngày “đẹp trời” như Chủ tịch QH đã nói.

Mặc dù đã được đông đảo các trí thức, nhân sĩ, lão thành CM và nhân dân góp ý sửa đổi về“Điều 4”, “sở hữu toàn dân”, “kinh tế có đuôi XHCN”, “trung thành với đảng”... để phù hợp với thực tiễn đất nước, tháo gỡ những rào cản “có hình” để đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, nhưng “đảng ta” vẫn không thèm nghe, vẫn kiên định giữ nguyên các Điều luật quái gở, lạc hậu với thời đại, nhất là Điều 4. (Điều 4 bị cho là cản trở duy nhất lớn cho sự phát triển của XH và đất nước VN).
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Bất Động Sản Việt Nam Sẽ Tiếp Tục Bế Tắc

Phạm Chí Dũng, VOA - 26.11.2013: Giá vẫn quá cao

Đang và sẽ không có một phép màu nào xảy đến với thị trường bất động sản Việt Nam, bất chấp rất nhiều phép khuyến dụ đã được phóng ra từ chính sách nhà nước cùng các tập đoàn kinh doanh nhà đất và ngân hàng đang “ôm bom”.

Hoàng Anh Gia Lai là một phép thử đặc trưng nhất cho thất bại. Kết quả kinh doanh quý 3 năm 2013 của tập đoàn được xem là nằm trong top đầu đại gia bất động sản này, dù báo lãi nhưng doanh thu chủ yếu phải nhờ vào việc chuyển nhượng các dự án cao su và thủy điện. Ngược lại, hệ số tiêu thụ căn hộ từ đầu năm đến nay là quá thấp và cũng không cho thấy bất cứ manh mối nào có thể triển vọng hơn trong thời gian tới.
Đọc Thêm

Lật Lại Vụ Án Giết 2 Nữ Nhân Viên Bưu Điện Cầu Voi: Tuyên Án Tử Hình Dễ Thế Sao?

Hồ Duy Hải (giữa). Ảnh: Phương Dung
(LĐ) - Số 274 PHƯƠNG DUNG - ĐỨC LONG - 6:56 AM, 26/11/2013 

Vụ án 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An) bị sát hại xảy ra đã gần 6 năm. Hồ Duy Hải được các cơ quan tố tụng xác định là hung thủ và đã bị hai cấp tòa tuyên án tử hình. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Hồ Duy Hải và gia đình liên tục kêu oan. Lật lại hồ sơ vụ án, chúng tôi thấy có quá nhiều thiếu sót và mâu thuẫn trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án này.

Dấu vân tay của ai?
Đọc Thêm

Bao Giờ Quốc Hội Hết Bận?

AFR Dân Nguyễn: Kỳ họp thứ 6, QH khóa 13 sắp kết thúc. Sau cả tháng ăn ngủ và họp hành ở thủ đô của nửa nghìn con người, sắp tới ngày trở về địa phương để chờ “Đến hẹn lại lên” cho các kỳ họp dài ngày tiếp theo với những định kỳ bất tận…

Một trong những vấn đề mà đại biểu QH chất vấn là đầu tư công dàn trải, không hiệu quả; Nhưng nếu cử tri nêu câu hỏi chất vấn đại biểu QH rằng, liệu các kỳ họp của QH có nằm trong những cái “Đầu tư công dàn trải và kém hiệu quả” kia không, thì họ sẽ nhận được câu trả lời sao đây? Câu trả lời từ đại biểu QH có “Vòng vo tam quốc”, có “Dàn trải” như những câu trả lời mà chính đại biểu QH vẫn phải nghe từ những người bị QH chất vấn?
Đọc Thêm

Từ Ép Cung Cá Nhân Đến Ép Cung Quốc Gia

Hiệu Minh: Mấy tuần nay, vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị án phạt tù oan đã gây chấn động dư luận. Có kẻ nhận tội nên ông được tha sau 10 năm ngồi tù. Dư luận cả nước băn khoăn, tù nhân này có bị nhục hình, bức cung hay không. Ngay trong Quốc hội, nhiều người phẫn nộ với cách hành xử của tòa án và các điều tra viên.

Khi biết các điều tra viên đều chối bay biến, người ta tự hỏi, một người lương thiện, bỗng nhận tội để tự vào tù. Đứa trẻ con biết đọc, biết viết cũng có thể trả lời được, chẳng cần đến lời giải thích vòng vo của Chánh án Tối cao Trương Hòa Bình.
Đọc Thêm

Các Linh Mục Tỉnh Bắc Ninh Nhận Định Và Góp Ý Dự Thảo Quy Định Một Số Việc Cụ Thể Về Quản Lý Các Hoạt Động Tín Ngưỡng, Tôn Giáo Trên Địa Bàn Tỉnh Bắc Ninh

26.11.2013: Kính gửi: Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh

Nhận được bản Dự thảo “Quy định một số việc cụ thể về quản lý các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” (sau đây gọi tắt là Dự thảo) của Sở Nội vụ, chúng tôi, toàn thể các linh mục đang sống và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, sau khi đã đọc và thảo luận về bản Dự thảo, có một số nhận định và góp ý như sau….
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản Việt Nam Vừa Bước Vào Giai Đoạn Cuối Của Chế Độ?

Lý Thái Hùng: Ngày 28/11/2013 được tiên đoán sẽ là ngày đẹp, ngày vui đối với lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam như ông Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố sau khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua bản dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992. Tuy nhiên, đối với dư luận chung thì kể từ ngày 28/11 trở đi, đảng CSVN sẽ bắt đầu tiến trình phân hóa do hậu quả chấn thương từ cuộc bỏ phiếu này.

Hai Hội Nghị Rối Trí

Trong hai tháng 10 và 11 năm 2013, đảng Cộng sản Việt Nam đã có hai Hội nghị thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Hội nghị Trung ương đảng 8 khóa 11 từ ngày 30/9 đến 9/10 và kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 từ ngày 21/10 kéo dài đến đầu tháng 12.
Đọc Thêm

Thời Trang Dân Oan - Nỗi Đau Xót Và Cả Nỗi Nhục

Bùi Thị Minh Hằng: THỜI TRANG DÂN OAN - NỖI XÓT ĐAU VÀ CẢ NỖI NHỤC

Cuộc sống đời thường với biết bao nhiêu biến động quanh ta. Mỗi ngày lướt qua trên trang tin hay đường đời đều có biết bao tin tức, hình ảnh - câu chuyện khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ.

Chuyện vui thì quá ít mà sao buồn đau, khổ ải, nạn tai thì quá nhiều. Có bao nhiêu người sẽ đặt câu hỏi VÌ ĐÂU (?) sau mỗi sự kiện diễn ra trong xã hội này?

Riêng tôi! Bất chợt coi mấy bức hình thời trang giải trí. Bỗng thấy lòng đau thắt khi liên tưởng đến VẤN NẠN DÂN OAN... Một bức tranh đau xót đang hàng ngày, hàng giờ phơi bày trong cuộc sống xã hội chúng ta. Ấy vậy mà chẳng có bất kỳ một cơ quan nào quan tâm giải quyết thấu đáo... Trái lại Dân Oan càng ngày càng trở nên NHỨC NHỐI.
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự Hay Đảng Sự?

Hà Sĩ Phu: Khỏi cần lý luận để chứng minh Xã hội dân sự hay Xã hội công dân (Civil Society) là vô cùng cần thiết và là một thước đo của xã hội văn minh (*).

Do quá hiểu chân lý đương nhiên này nên chính các đảng cộng sản, bên cạnh bộ máy hành chính rất chặt chẽ vẫn phải có những hình thức của Xã hội dân sự, đó là hình thức “Mặt trận” bao gồm hết các tổ chức của nam phụ lão ấu, tôn giáo, công nhân, nông dân…, không chừa một ai.

Đó hẳn là căn cứ để tác giả Thanh Nguyên trên báo Quân đội Nhân dân (xem ở đây) viết rằng:
Đọc Thêm

Đấu Tranh Và Xây Dựng Chỉ Là Hai Mặt Của Một Vấn Đề

Hà Thủy Nguyên: Việt Nam đang đứng trước một cuộc chuyển đổi lớn. Nhiều người cho rằng con đường dẫn đến chuyển đổi phải đi bằng đấu tranh chống lại những cái cũ, nhiều người khác lại cho rằng việc xây dựng một hệ thống mới thì những gì thuộc hệ thống cũ sẽ theo đó mà lụi tàn. Tuy nhiên có một thực tế, con đường đến chuyển đổi là sự hòa trộn liên tiếp giữa đấu tranh và xây dựng. Tất cả những nhân tố của hệ thống mới khi ra đời, không khác nào như những cá thể bị đột biến, sẽ bị cái cũ hạn chế, o ép, thậm chí hủy diệt. Thế nên hệ thống cũ cần bị những cũ kích thích mạnh mẽ và đúng chỗ để làm tan rã mối liên kết chặt chẽ, tạo kẽ hở cho những nhân tố mới có chỗ để phát triển. Nhưng nếu quá trình đấu tranh khi được tôn vinh đến mức trở thành phá hoại thì ngay cả các nhân tố mới cũng sẽ bị cào bằng và tàn lụi theo. Nếu nhìn thấy và biết vận dụng hai quá trình tương hỗ này, quá trình chuyển đổi mới có thể diễn ra một cách hòa bình và tạo được nền móng vững chắc cho sự thịnh vượng của xã hội được.
Đọc Thêm

Bắt Quả Tang Chánh Án TAND Huyện "Nam Đàn" Nhận Tiền Chạy Án

Đ. Ngọc - NLĐO: - Đang nhận tiền chạy án của thân nhân một bị can, Chánh án TAND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) Phan Văn Quang đã bị cơ quan công an bắt khẩn cấp chiều 25-11.

Vào khoảng 14 giờ 30 ngày 25-11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An đã bắt khẩn cấp ông Phan Văn Quang, Chánh án TAND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin ban đầu, ông Quang bị bắt khi đang nhận tiền chạy án từ người thân của một bị can trong vụ án đánh bạc do Công an huyện Nam Đàn đã khởi tố vụ án và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã ra quyết định truy tố. Số tiền mà ông Quang nhận của bị can này là 20 triệu đồng.
Đọc Thêm