Ý Kiến: Nên "Giải Tán Quốc Hội"

BBC - 29.11.2013: Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng nói Quốc hội nên "giải tán" sau khi thông qua Hiến pháp sửa đổi giữ nguyên sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản nhưng lại không cho người dân tư hữu đất đai và Quân đội Nhân dân lại trung thành với Đảng thay vì với nhân dân.

Nói chuyện với BBC hôm 29/11, một ngày sau khi Hiến pháp sửa đổi được thông qua với hơn 97% số phiếu, ông Thắng nói:

"Quốc hội này không đại diện cho ý chí, nguyện vọng của tôi nữa nên cá nhân tôi là tôi muốn giải tán Quốc hội này.
Đọc Thêm

Bế Mạc Năm Đức Tin, Tông Huấn Đầu Tiên Của Đức Thánh Cha Phanxicô

VietCatholic - 28.11.2013: 1 . Công bố Tông Huấn đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô

Kính thưa quý vị và anh chị em,
Đọc Thêm

Ls Nguyễn Văn Đài" Bị Cản Trở Gặp Đại Diện Ngoại Giao Pháp, Nhà Báo "Phạm Chí Dũng" Bị Câu Lưu

Thụy My, RFI - 29.11.2013: Ngay sau khi Việt Nam mới được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đã liên tiếp xảy ra một số sự kiện cho thấy có vẻ như vẫn chưa có gì thay đổi đối với các nhà bất đồng chính kiến và các cây bút bình luận độc lập.

Hôm qua luật sư Nguyễn Văn Đài bị ngăn trở tiếp xúc với ông Jean-Philippe Gavois, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, và hôm nay 29/11/2013 đến lượt nhà báo tự do Phạm Chí Dũng bị câu lưu nhiều tiếng đồng hồ.
Đọc Thêm

Trao Đổi Thư Tín Với Thính Giả Sau Khi Quốc Hội Thông Qua Hiến Pháp, Và Sau Lụt Hồng Thủy Tại Miền Trung - Tây Nguyên

Hòa Ái, RFA - 29.11.2013: Trao đổi thư tín với thính giả


Bao giờ QH thoát khỏi vai trò trang trí?

Mở đầu mục trao đổi thư tín với thính giả, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh về Quốc hội VN nhân sự kiện kỳ họp thứ 6 Quộc hội khóa XIII diễn ra trong hơn 1 tháng qua. Trước hết là ý kiến của thính giả Tú Gàn:

“Thứ nhất, Quốc hội cũng là Đảng, Đảng ở xóm, xã không giới thiệu thì ‘đừng hy vọng’ vào Quốc hội. Theo cán bộ Tỉnh 'thị uy' đưa lớp bù nhìn vào Quốc hội để xã cử, là tuân theo ý Đảng còn lòng dân không cần biết. Thứ hai, khi nào Quốc hội do dân bầu trực tiếp như Mỹ và Châu Âu, phải sòng phẳng với nhau ‘Đảng đi đường Đảng-Dân đi đường Dân’ chứ Đảng ‘nói môt đường làm một nẻo’ thì Dân không tin được. 
Đọc Thêm

Ls Vũ Đức Khanh - "Hiến Pháp" Hay "Đảng Pháp"?

Ls Vũ Đức Khanh, BBC - 29.11.2013:  Lúc 9:53:09 sáng ngày 28/11/2013, Quốc hội Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã biểu quyết thông qua bản Hiến pháp mới 2013 với 486 phiếu thuận, 2 phiếu trắng và không có phiếu chống trong tổng số 488 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu tại Hội trường Quốc hội.
Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết các vị đại biểu đồng loạt đứng lên vỗ tay mừng “giờ phút lịch sử” sau khi có kết quả như lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Cũng cần nói thêm rằng trên 90% đại biểu Quốc hội hiện nay là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN).
Đọc Thêm

Đào Tuấn - Đã Làm Quan Thì Chớ Làm Hề

Đào Tuấn: Văn học nghệ thuật phải chịu trách nhiệm một phần trước tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ.

GS Đình Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin có lần kể lại chuyện ông suýt “vỡ nồi cơm” khi dựng vở Bạch đàn liễu. Vở diễn kể “câu chuyện nhỏ” về một chủ tịch xã tên Quyền, muốn cậy quyền chiếm hai cây bạch đàn của một gia đình nông dân.

Phê phán nạn tham nhũng, cửa quyền của một cán bộ loại “khoeo chân”, cẩn thận đến mức “không dùng phương pháp tả thực mà sử dụng gián cách” với hậu trường thể hiện một trang báo lớn với những tin tức tích cực. Rồi “thủ pháp” bóng lão Quyền to dần, trùm lên bóng của đôi thanh niên. Rồi dùng cầu bập bênh để ám thị một ý niệm: sở dĩ có kẻ ngồi được trên cao là do có người cam tâm ngồi dưới thấp…
Đọc Thêm

Jonathan London - Việt Nam Ơi, Đừng Tuyệt Vọng!

Jonathan London: Ở khắp Việt Nam và trên toàn thế giới những người quan tâm đến Việt Nam hiện đang cố hiểu ý nghĩa (hay sự vô nghĩa) của các sự kiện diễn ra hôm Thứ Năm, khi Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (và Đảng Cộng sản cầm quyền) chính thức phê chuẩn hiến pháp được sửa đổi sau hơn một năm tranh luận với mức độ công khai trước nay chưa từng thấy về các ưu điểm và khiếm khuyết của một hiến pháp vẫn giữ nguyên hiện trạng. Ngay lúc này có thể có ba nhận định rất thích hợp như sau.

Thứ nhất, về mặt thời sự, việc thông qua hiến pháp chẳng phải là tin tức mới mẻ và chắc chắn đã không được nhiều người chú ý nếu không có cuộc tranh luận toàn quốc về hiến pháp này. Quốc hội – từ thuở ban đầu đến nay – là một cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, do Đảng lập nên, và phục vụ cho Đảng. Nói như vậy chẳng có ai cãi, và chí ít cũng giúp lý giải kết quả 486 đại biểu tán thành và 0 đại biểu không tán thành trong một cơ quan tự cho mình là đại diện của toàn dân. Thật tình chẳng có gì đáng ngạc nhiên về bản thân kết quả này ngoại trừ chuyện nó gợi ý ít nhiều về tuồng kịch diễn ra xung quanh cuộc họp này; tuồng kịch mà bản thân nó do những tác động nhìn chung không liên quan đến chính Quốc hội.
Đọc Thêm

Gs Huệ Chi Nói Về Việc Quốc Hội VN Thông Qua Hiến Pháp

Thụy My, RFI - 28.11.2013: Hiến pháp : Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định độc quyền lãnh đạo

Tình trạng độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản trên chính trường Việt Nam đã được khẳng định với việc thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp hôm nay 28/11/2013, dội một gáo nước lạnh vào các hy vọng mở cửa cho đa đảng.

Ông Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội trong bài diễn văn đọc trên truyền hình hôm nay nói rằng : « Rất nhiều người đòi hỏi Đảng phải là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội ». Bản dự thảo gần như được nhất trí thông qua với 486 phiếu/488 đại biểu hiện diện. Có hai đại biểu không biểu quyết.
Đọc Thêm

Thức = Đột Phá + Mạo Hiểm

Lê Thăng Long: Nhắc đến Trần Huỳnh Duy Thức bạn sẽ nghĩ gì về Con Người này? Yêu hay ghét, ngưỡng mộ hay coi thường?! Phải chăng lúc này có người sẽ nói anh là “nhà yêu nước”, là “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” xuất chúng, có người đã từng coi anh là “kẻ thù không đội trời chung”, tên “phản động cực kỳ nguy hiểm” …! Mọi người đang nghĩ về anh nhiều chiều khác nhau, kể cả rất trái ngược nhau. Hết sức cảm xúc! Suy nghĩ về anh đang không đồng nhất. Người yêu tối đa, kẻ đã từng ghét hết mực, người khác thì vẫn còn nghi ngờ … thật muôn màu muôn vẻ. Và có lẽ theo tôi họ đều có lý theo góc nhìn của mỗi người!
Đọc Thêm

Lộ Ra Một Trong Hai Nhân Vật Bí Ẩn Của Quốc Hội

ĐB Dương Trung Quốc
Tuấn Ngọc: ĐB Dương Trung Quốc: "Tôi là một trong 2 người không bấm nút"

Trong số 488 đại biểu có mặt ở hội trường trong thời khắc được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng coi là “lịch sử”, có 2 đại biểu đã không bấm nút thông qua Hiến pháp sửa đổi. Ông Dương Trung Quốc là một trong hai người đó.

Liên lạc với đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, ông Quốc xác nhận ông là một trong hai đại biểu đã không bấm nút thông qua Hiến pháp, đồng thời hứa sẽ trả lời cụ thể hơn các câu hỏi của Một Thế Giới về lý do không bấm nút của mình.
Đọc Thêm

Lời Kêu Cứu Của Chị Lương Thị Phượng, Từ Xã Lêm Cần, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam

Nơi trú ngụ của gia đình chị Lương Thị Phượng
Vân Quang: Diễn đàn Chân Trời Mới vừa nhận được lời kêu cứu của chị : Lương Thị Phượng vợ anh Trần Tố Thượng sinh trú quán ở thôn Ngũ , xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam,.

Chị Phượng cho biết bố chồng chị là ông Trần Tố Lượng bị tàn tật bẩm sinh không làm được việc nặng, hành nghề cắt tóc, rau cháo sinh sống cùng vợ con. Năm 1980 ông được chính quyền xã giao cho 7 miếng đất bỏ hoang tại đầu làng mặt đường 484 để làm nhà ở cắt tóc đến năm 1995 chính quyền làm lại đường nắn thẳng đi vào hết diện tích 7 miếng đất ở của gia đình chị và gia đình đã được chính quyền địa phương chuyển đổi có chữ ký và con dấu của ông chủ tịch xã cấp 7m bám mặt đường 484 diện tích là 7m chạy sâu 36m tại ao cá Bác Hồ cạnh ủy ban xã,
Đọc Thêm

Toàn Cảnh Dân Oan Biểu Tình Ngày Quốc Hội Bấm Nút Hiến Pháp

TOÀN CẢNH DÂN OAN BIỂU TÌNH NGÀY QUỐC HỘI BẤM NÚT HIẾN PHÁP

Sáng ngày 28-11-2013, trong khi Quốc Hội đang tiến hành bấm nút tự thông qua bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi tự biên soạn, chưa được người dân phúc quyết thì tại số 1 Ngô Thì Nhậm - trụ sở tiếp dân của nhà nước có gần 1500 dân oan. Trong số đó dân oan Văn Giang bị mất đất cho dự án Ecopark là 800, ngoài ra có các đoàn dân oan Dương Nội, Hải Dương trong vụ cháy TTTM Hải Dương gần đây cùng nhiều đoàn dân oan khác.

11h 30 Đoàn dân oan bắt đầu diễu phố biểu tình từ số 1 Ngô Thì Nhậm ra phố Quang Trung (Hà Đông) - đường Nguyễn Trãi và kết thúc tại ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến.
Đọc Thêm

Thủ Tướng Chính Phủ Cũng Không Thể Giải Quyết Nổi Chuyện Dân Oan Mất Đất?

VRNs - 29.11.2013:  Sài Gòn, đến với văn phòng Công lý & Hòa bình chúng tôi hôm nay là những bà con dân oan do mất đất mất nhà, do những chính sách việc làm khuất tất của nhà cầm quyền đã đẩy họ vào vòng oan khiên rồi đi khiếu nại lâu năm mà vẩn chưa được giải quyết

Đến với chúng tôi họ than thở, cô/ chú ạ báo chí nhà nước đả đăng rồi, chính ông Võ Văn Đồng, cục trưởng Cục Khiếu nại tố cáo, Thanh tra Chính phủ khu vực phía Nam nói: Khó giải quyết khiếu kiện nhiều người vì vướng chính sách, “Có những vụ khiếu nại mà Thủ tướng còn không giải quyết được chứ đừng nói đến các ông chủ tịch tỉnh như vụ khiếu nại Nông trường Cờ Đỏ (Cần Thơ), dự án hồ chứa nước Sông Ray (Bà Rịa – Vũng Tàu)… bởi nó vướng vào cơ chế chính sách. Hiện nay chúng ta vẫn giải quyết theo kiểu “nắng đâu, che đó” chứ chưa có một hệ thống xử lý hoàn thiện”. Bây giờ bà con dân oan chúng tôi không biết cậy nhờ vào ai để giải đi nổi oan khiên đòi lại cửa nhà, ruộng vườn, tài sản …, chúng tôi đả rơi vào tình trạng này hàng mấy chục năm nay, kể từ cái ngày được giải phóng
Đọc Thêm

JB Nguyễn Hữu Vinh: Hồ Sơ Tội Ác Lại Dày Thêm

JB Nguyễn Hữu Vinh - 28.11.2013: Không ai lạ với kết quả của cái gọi là Quốc hội hôm nay khi diễn vở gọi là “Thông qua Hiến pháp”. Xưa nay, vẫn những bài diễn không lạ lẫm gì đối với người dân Việt Nam và cả thế giới, những vở diễn hết sức thành công với chủ đề “Ý đảng đi ngược lòng dân”.

Người dân không ngạc nhiên vì kết quả của cái gọi là Quốc Hội, nó cũng tương tự như kết quả của những cuộc bầu cử ra nó, nghĩa là “Cái chết được báo trước”. Thế nhưng, không ít người vẫn hụt hẫng và họ hụt hẫng vì nhiều lý do khác.

Quốc hội với những đại biểu của dân(?) sự sỉ nhục người dân Việt
Đọc Thêm

Đào Tuấn - Vì “Đời Cha Thằng Khác Ăn Mặn”

Đào Tuấn: ĐBQH Phạm Trọng Nhân thẳng toẹt bằng mấy chữ tuyệt vời “tận thu, tận gom trong nhiệm kỳ”

Một buổi chiều ngắn ngủi bàng bạc trong gió đông bắc đầu mùa, nghị trường nóng bỏng khi mà lặp đi lặp lại từ phát biểu này sang phát biểu kia những từ ngữ chứa đựng chút ít xót xa và rất nhiều bức xúc. Nào là “Dàn trải”. Nào là “Bỏ hoang”. Nào là “Nợ đọng”. Rồi thì “Trách nhiệm”. Rồi thì “Thất thoát”. “Tham Nhũng”. “Lãng Phí”.

Chẳng cần giới thiệu gì thêm cũng biết là Quốc hội đang bàn về Luật Đầu tư công.
Đọc Thêm