ĐBQH Dương Trung Quốc: Nói Về Việc Sửa Đổi Hiến Pháp

BBC - 4.12.2013: Hiến pháp mới: Đổi hay không đổi?

Hiến pháp Việt Nam sửa đổi đã được Quốc hội thông qua hôm 28/11/2013 với đại đa số tán thành, và chỉ có hai đại biểu không bấm nút thông qua.

Một trong hai người đó là nhà sử học Dương Trung Quốc. Ông cho rằng những sửa đổi của Hiến pháp chưa thỏa mãn người dân và chưa thỏa mãn được chính ông.

Hôm 29/11, Nguyễn Giang, BBC Tiếng Việt đã phỏng vấn vị đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan tới Hiến pháp và Quốc hội Việt Nam.
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự: Kiện Các Nhà Máy Thủy Điện, Tại Sao Không!

Một khu chợ tại Nghĩa Thành, Quảng Ngãi sau lũ tháng
11 vừa qua - ảnh AP
Kính Hòa, RFA - 4.12.2013:

Việc các nhà máy thủy điện tại miền Trung đồng loạt xả lũ làm chết người và thiệt hại tài sản được công luận rất quan tâm. Báo chí nhà nước cũng đã đưa ý kiến của các quan chức về khả năng các nhà máy này phải đền bù thiệt hại cho người dân. Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, hiện làm việc ở Đà Nẵng đang xúc tiến việc thu thập các thông tin, nhân chứng, tìm luật sư để đại diện cho các gia đình người dân bị thiệt hại, kiện các nhà máy thủy điện. Từ Hà nội, anh Thạnh cho chúng tôi biết,

Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh: Chào anh Kính Hòa, chào thính giả của đài RFA, tôi là một người con của đất Bình Định miền Trung. Vùng của tôi không phải là rốn lũ nhưng cũng bị ảnh hưởng của bão lũ và thiên tai hàng năm. Trong vài ba năm trở lại đây có một vấn nạn thường xuyên xảy ra ở miền Trung, đó là lũ lụt hợp với xả lũ của các hồ thủy điện làm cho vấn đề bão lụt ngày càng trở nên khốc liệt và nghiêm trọng, thiệt hại về người và tài sản rất lớn. Đó là một thực tế.
Đọc Thêm

Mù Lòa Chính Trị & Thế Hệ Bị Vứt Bỏ

LMH Tuấn (Danlambao) - Ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi (dù dư luận có nhiều chiều hướng nhận định khác nhau), với tôi – đó là thời điểm mà giá trị niềm tin, giá trị sống lớn nhất và cuối cùng của chế độ được tiễn đưa.

Cũng bởi thế hệ trẻ thời đại Hồ Chí Minh hiện nay là thế hệ vứt đi. Nơi mà niềm tin của giới trẻ không được gây dựng – phát triển mà ngược lại luôn bị phá bỏ, đạp đổ. Vì thế mà giá trị sống luôn niềm trong tình trạng lung lay, khủng hoảng.

Sự khủng hoảng niềm tin đó hình thành nên một xã hội bất ổn, đạo đức suy đồi, chính trị hủ hóa, văn hóa hỗn tạp, kinh tế trượt dốc không phanh... Và cái bức tranh tạp màu đó lại quay trở ngược tấn công vào niềm tin – giá trị sống của giới trẻ.
Đọc Thêm

Nguyễn Mộng Hoài - Luận Về Sự Thông Minh

Nguyễn Mộng Hoài: Ông anh họ tôi nay đã 84 tuổi, nhưng còn tương đối khỏe mạnh và minh mẫn. Nói chuyện với ông tôi hay được nghe những câu "triết lý" mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Vừa rồi, ông bảo:

- Hình như bây giờ có nhiều bọn "ngu trung" quá chú nhỉ? Đất nước thì rối tung như canh hẹ, sờ đến đâu là có tiêu cực đến đấy (như ông Tổng Bí thư đã nói), mọi thứ đều xập xệ, kinh tế thì sụp đổ khó lòng gượng dạy trong một thời gian ngắn và khi còn những nhóm lợi ích và tham nhũng, xã hội thì năm bè bảy mối, dường như xuống dốc không phanh, quan liêu, tham nhũng, lãng phí thì như con thuồng luồng đa vòi, như ròi bọ, lòng tin thì đổ vỡ, thậm chí vợ chẳng tin chồng, anh em không tin nhau...mà họ vẫn ra rả "khởi sắc", "có nhiều tín hiệu vui", nhân dân vẫn...
Đọc Thêm

Lực Lượng Nào Khiến Đảng Cộng Sản Khiếp Sợ?

Ảnh - Dân Làm Báo
Trần Ngọc Thành (Danlambao) - "Cuốc Hội” của đảng cộng sản Việt Nam đã kết thúc vở diễn tốn kém hơn 40 ngày, với màn cuối thông qua Hiến pháp 486 phiểu thuận và 2 không bỏ phiếu. Các "đại biểu” do "dân cử" đã nhập vai ăn ý dưới chiếc gậy chỉ huy của bộ chính trị: Báo cáo, giải trình, chất vấn, trả lời, phỏng vấn, quay phim, truyền hình trực tiếp giống y trang Quốc Hội của các nước dân chủ Âu, Mỹ.

Màn hạ. Tổng Trọng thở phào, "thật sự vui mừng và xúc động” vì vở diễn đã thành công(!). Nợ công lên tới 95% GDP; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nợ 1,35 triệu tỷ đồng,… đã có 87 triệu con dân và các thế hệ con cháu gánh chịu đâu phải chuyện của đảng và Cuốc Hội. Điều 4 vẫn giữ nguyên, 87 triệu con dân, dưới con mắt đảng vẫn là 87 triệu con cừu, là thức ăn dự trữ để đảng "trường tồn”.
Đọc Thêm

Lịch-Sử-Của-Những-Cái-Cớ

Hoàng Ngọc Tuấn: Trong bài “‘Chủ nghĩa xã hội hoàn thiện’ là cái quái gì vậy?”, tôi đã vạch ra rằng cái gọi là “Chủ nghĩa xã hội hoàn thiện” chỉ là một cái cớ để Đảng Cộng Sản Việt Nam lừa đảo người dân, bắt người dân phải tiếp tục hy sinh xương máu cho tham vọng quyền lực vô hạn của tập đoàn thống trị.

Phải nói ngay rằng lịch sử của tất cả những chế độ độc tài Cộng Sản từ Tây sang Đông, từ đầu thế kỷ 20 đến nay, đều là lịch-sử-của-những-cái-cớ, nghĩa là các chế độ độc tài Cộng Sản đã tồn tại trên chính những cái cớ mà họ tạo ra — từ những cái cớ hoàn toàn trừu tượng mang tính lý thuyết, chẳng hạn "xây dựng chủ nghĩa xã hội trong một nước", "xây dựng chủ nghĩa xã hội hoàn thiện", v.v. đến những cái cớ có vẻ như cụ thể, chẳng hạn "để chống lại âm mưu diễn biến hòa bình", "để bảo vệ thành quả cách mạng", "để xoá bỏ sự phân biệt giai cấp", "để xây dựng kinh tế mới", v.v.
Đọc Thêm

AFR Dân Nguyễn - " Ngoại Cảm” Và Nhà Chính Trị.

AFR Dân Nguyễn: Lập mộ giả là việc làm rất nhân văn.”(!?)
Đó là phát ngôn của ông tiến sỹ Vũ thế Khanh.

Không thấy nói ông Vũ Thế Khanh có bằng tiến sỹ về lĩnh vực gì. Cũng không ai biết chắc đó là bằng học hay bằng mua. (Nhưng nghe ông phát ngôn đoán là cán bộ đảng viên).

Điều khiến người ta nhìn ông lúc này, không phải là tấm bằng thật bằng giả, hay cái bằng tiến sỹ của ông nó chứng chỉ nghề gì mà ông đang hành; Người ta đang băn khoăn làm sao ông Khanh-một tiến sỹ, tức một trí thức, (chắc là trí thức xã hội chủ nghĩa!), lại có thể phát ngôn như vậy, phát ngôn rằng “Lập mộ giả là việc làm nhân văn!?”.
Đọc Thêm

Vừa Ngu Vừa Hèn

Ngu như chưa từng có đâu ngu như thế! Hèn như không
thể nào hèn hơn! - Ảnh: Dân Làm Báo
Dân Quyền (Danlambao) - Một cá nhân ngu và hèn thì chưa có gì đáng nói, vì sinh ra có kẻ ngu người khôn, có kẻ hèn hạ, người không hèn là sự thường, nhưng một tập thể vừa ngu vừa hèn thì là có vấn đề. Nếu có một tập thể ngu - hèn, thì trong đó cũng còn có nhiều người không ngu, không hèn, chứ chẳng lẽ ngu hết, ngu toàn diện, hèn “toàn tòng”? Ấy thế mà có đấy! Tập thể đó mang danh là “đại diện cho dân” mà ngu đến 98% tổng số! Có 488 đơn vị “con người”, mà có tới 486 đơn vị bị ngu và hèn thì thật không còn gì để nói nữa! Đó chính là cái quốc hội CS VN hiện tại!

Kẻ xứng danh NGU CHÚA, NGU TRIỆT ĐỂ, chính là kẻ chủ mưu, đạo diễn cho màn lừa đảo lố bịch với tỷ lệ chính xác là 97,59% trên tổng số, đã “thông qua” bản hiến pháp của đảng CS VN vào ngày 28/11/2013. Và HÈN TOÀN TÒNG là cáitập thể “nghị gật” trong cái cuốc hội đó (hội cuốc đất), khiến cả thế giới giật mình! Giật mình không phải vì sự “thông qua thông lại” này, nhưng giật mình vì không hiểu tại sao mà nó lại ngu thế, trơ trẽn thế! Đúng là MỘT HIỆN TƯỢNG NGU VÀ HÈN rất đáng giật mình!
Đọc Thêm

Hiến Pháp Của Đảng Hay Của Dân?

Những người bán hàng rong trước Pano tuyên truyền của Đảng
Thanh Quang, RFA:

Sau khi Quốc Hội VN thông qua bản Hiến pháp với tỷ lệ phiếu tán thành gần như tuyệt đối, thì công luận vốn đã hoài nghi từ lâu giờ lại mạnh mẽ đặt nghi vấn về vai trò của Quốc Hội VN. Thanh Quang tìm hiểu và trình bày về vấn đề này như sau:

Hiến pháp mới nhưng không mới

Tại một nước mà lãnh tụ đảng CS khẳng định Hiến pháp là văn bản quan trọng nhất sau Cương lĩnh đảng, thì hẳn người dân VN không ngạc nhiên khi Quốc Hội VN gồm đại đa số đảng viên thông qua một bản Hiến Pháp cũ sửa đổi để hình thành Hiếp Pháp mới 2013 với nội dung bị than phiền “chẳng những không có gì mới mà thậm chí còn thụt lùi”.
Đọc Thêm

Phó Ban Tuyên Giáo Huyện Đánh Người Gãy Răng

Trần Thanh Phong (Thanh Niên Online) - Ngày 4.12, bà Quách Thị Lý (51 tuổi, ngụ ấp Chèm Chẹm, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo ông Trần Văn Sót, Phó ban Tuyên giáo huyện Hồng Dân, đánh bà gây thương tích.

Theo bà Lý trình bày, chiều tối 2.12, một con bò của gia đình bà đã sổng chuồng đi qua phần đất nhà ông Sót ăn lá chuối. Mặc dù bò chỉ mới ăn mấy lá chuối không gây thiệt hại gì nhưng bà Trần Chúc Mai (vợ ông Sót) qua nhà chửi rủa thô tục.

Do có phần trách nhiệm nên bà Lý không cự cãi gì mà kêu con gái là chị Trần Bạch Mụi (30 tuổi) đi qua nhà ông Sót lùa bò về chuồng.
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền Hà Nội Xóa Dấu Vết Tu Viện DCCT Thái Hà

Nhà mới làm xong, chính quyền đang xóa vết tích Tu Viện
VRNs - 04.12.2013: Sáng nay, ngày 4/12/2013, rất nhiều công an, dân phòng và an ninh chìm với các phương tiện chuyên dụng đã kéo đến bảo kê cho ban giám đốc bệnh viện Đống Đa (chiếm Tu viện DCCT Hà Nội để làm bệnh viện) xóa bỏ dấu vết Tu viện DCCT Hà Nội để “hợp thức hóa” dần dần làm mất dấu tích của một Tu viện.

Phía bệnh viện đã lén lút xây dựng 1 toà nhà sát bờ tường phía khu đất nay bị cướp làm vườn hoa 1/6 và sáng nay đã đập bỏ tường bao để làm cho tòa nhà này lộ ranh ra ngoài. Tất cả những người ra vào bệnh viện phải đi bằng cổng phía sau chứ không được vào cổng chính. Mặc dù chỉ là vấn đề xây dựng nhưng nhà cầm quyền lại trang bị xe “cảnh sát” và rất đông công an ra canh.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Giao Thông 'Làm Nhiều Tiền Ít'

Công việc của cảnh sát giao thông (ảnh minh họa) rất khó khăn,
vất vả
BBC - 4.12.2013: Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang nói trung bình mỗi cảnh sát giao thông (CSGT) phụ trách tới 70km quốc lộ mà tiền bồi dưỡng 'chỉ đủ mua thêm cái bánh mì'.

Phát biểu của ông bộ trưởng tại cuộc họp của Chính phủ ngày 2/12 đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Trong cuộc họp cho ý kiến về sử dụng khoản tiền phạt của CSGT, được báo trong nước tường thuật lại, Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng cho hay tổng số tiền phạt lỗi giao thông thu về trong 11 tháng của năm 2013 cho ngân sách là hơn 2.000 tỷ đồng.

Ông Thăng được dẫn lời nói: "Tuy nhiên, chế độ cho các CSGT làm nhiệm vụ rất ít ỏi, dù họ thường xuyên phải tham gia các chiến dịch an toàn giao thông".
Đọc Thêm

Bánh Mì Gì Vậy Sếp Quang?

Nguyên Anh (Danlambao) - “Thật là một vị Bộ trưởng thương binh yêu lính gì đâu! Theo lời sếp Quang ngành CSGT Việt Nam làm việc rất căng thẳng, một người phải phụ trách địa bàn là 70 km và sau khi lập biên bản phạt xong tiền phải nộp về Bộ Tài chính cho nên phần chiết khấu chậm đến, ngoài ra với mức bồi dưỡng 100. 000/ca anh em rất kham khổ chỉ đủ ăn…. bánh mì lót dạ, nhưng sếp lại úp mở không nói rõ đó là bánh mì gì?”...
***

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho hay, do thiếu lực lượng tuần tra nên nếu chia bình quân, mỗi cảnh sát giao thông phải phụ trách 70 km quốc lộ.
Đọc Thêm

Nguyễn Khánh Trung - Bắt Đầu Từ Việc Cải Cách Tư Duy Và Tầm Nhìn Lãnh Đạo

Nguyễn Khánh Trung: Tôi viết những dòng này sau khi đã dự Hội thảo “Khởi nghiệp - kiến quốc, công thức thành công từ các cường quốc và bài học cho Việt Nam” tại Dinh Thống Nhất ngày 23/11/2013. Các học giả, chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng với rất đông thanh niên tề tựu để thảo luận về hiện tình đất nước cũng như để nghe những bài học thành công từ các quốc gia phát triển gần gũi xung quanh chúng ta như Dubai, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel...

Những câu hỏi về hiện tình đất nước
Đọc Thêm

Người Buôn Gió: Niềm Tin Đủ Tồn Tại.

Ảnh - Đàn Chim Việt
Người Buôn Gió: Trong thực trạng xã hội có nhiều bất công, bất cập và tình trạng tham nhũng, lộng quyền, pháp luật bị chà đạp dẫn đến nhiều phản kháng trong xã hội từ mọi giai tầng. Nóng bỏng nhất là những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của những tình trạng đó , ví dụ chính sách đất đai và những người nông dân về đền bù, giải tỏa đất. Ngoài đất đai vấn đề tôn giáo, tự do ngôn luận cũng là trọng điểm của những bức xúc trong nhân dân. Hầu hết tất cả những người dân đều có chung bức xúc tình trạng lạm phát, thất nghiệp, tham nhũng, hối lộ...

Phải nói dù chính quyền tuyên truyền thế nào thì sự bức xúc vẫn âm ỉ và sẵn sàng bùng nổ khắp mọi nơi từ miền núi, nông thôn đến thành thị. Những đám đông vì quá thiếu tin tưởng vào những kẻ hành pháp đã tự bảo vệ tài sản của mình một cách tiêu cực như những vụ cả làng đánh chết kẻ trộm, cả làng đứng ra nhân tội, số người làm đơn tự thú nhận tội đánh chết người lên đến ngót cả ngàn người. Không chỉ kẻ trộm chịu sự cuồng nộ của nhân dân, thậm chí là cả phương tiện giao thông của cảnh sát và chính bản thân cảnh sát cũng chịu sự phẫn nộ tập thể này.
Đọc Thêm

Phạm Chí Dũng: Hà Nội Và Canh Bạc Nhân Quyền

Một thanh niên đang sử dụng laptop trong một quán cà
phê nhỏ ở Hà Nội hôm 28/11/2013. AFP photo
Phạm Chí Dũng: Khúc dạo đầu. . .

Người Pháp chầm chậm rời khỏi quán cà phê nhỏ trên đường Đại Cồ Việt. Nền trời Hà Nội xâm xẩm mây mù đầu đông. Mắt ông ngỡ ngàng. Ngay trên vỉa hè lớp nhớp trước mặt ông, một viên cảnh sát trật tự cấp hàm đại úy đang hùng hổ vung tay chỉ đạo cấp dưới quẳng bàn ghế của quán cà phê lên chiếc xe thùng nhỏ - vốn được dành riêng cho thể loại “sinh hoạt đường phố” này. Những bóng người mờ nhạt loăng quăng trong tiếng quát tháo chói tai như càn khoét vào làn sương cô tịch của Hà thành.

Màn sương trước khi diễn ra đại hội đảng lần thứ 12 vào năm 2016.
Đọc Thêm

Vương Trí Dũng: Quốc Hội Đã Tự Kết Tội Trước Dân Tộc

Vương Trí Dũng: Ngày 28-11-2013 với 486/488 phiếu thuận, 2/488 phiếu trắng, Quốc hội khóa XIII đã thông qua bản Hiến pháp sửa đổi 2013. Ông Chủ tịch Quốc hội gọi đó là “Thời khắc lịch sử”. Ông Phó chủ tịch Quốc hội tán dương là “Ý đảng lòng dân”. Trên thực tế, đó là cú đánh thập tử nhất sinh lên vận mệnh dân tộc, mang lại những tổn thất nặng nề cho các thế hệ con cháu.

Nút bấm ngàn cân

Một thực tế là, nhiều vị đại biểu Quốc hội, trong đó có cả những người nắm quyền hàm bộ trưởng trở lên, đều biết rằng vấn đề là không chỉ sửa đổi mà phải xóa bỏ và viết lại Hiến pháp mới. Nhưng vì động chạm đến quyền lợi và vì cả số phận chính trị cá nhân, nên họ đành phải biểu quyết trái với suy nghĩ của mình. Họ đã không đủ dũng cảm để làm theo tiếng gọi của lương tâm và lẽ phải. Đối với nhiều người trong số họ, có thể nói đó là “Nút bấm ngàn cân”.
Đọc Thêm

Bùi Tín: Cú Đánh Lừa Không Hoàn Hảo

Vietnam National Assembly vote on Constitution passage 2
Bùi Tín: Bản Hiến pháp 2013 đã được thông qua, với tuyệt đại đa số phiếu có mặt 486/488 = 97% phiếu bầu.

Lãnh đạo đảng và Quốc hội kiên định đi theo ý của mình, bất chấp lời yêu cầu hoãn bỏ phiếu để lấy thêm ý kiến của công dân, thảo luận thêm cho kỹ vì khá đông trí thức trong nước cho rằng bản dự thảo còn nhiều điều cũ kỹ, giáo điều, có một số điểm còn lùi lại so với Hiến pháp 1992, chưa đạt mức đổi mới cần thiết.

Bộ Chính trị và Ban Thường trực Quốc hội vẫn tự tin mình là Vua tập thể, như cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nhận định, tự cho ý mình là ý Trời, toàn dân phải cúi đầu vâng lệnh.
Đọc Thêm

Hội Phụ Nữ Đầu Tiên Thực Sự Bảo Vệ Phụ Nữ

Huỳnh Thục Vy: Ngày 25 tháng 11 hằng năm được chính thức công nhận là “Ngày quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ” từ ngày 17 tháng 12 năm 1999 theo Nghị quyết số 54/134 của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc.

Ngày 25 tháng 11 vừa qua, để kỷ niệm Ngày quốc tế này, Tổng thứ ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon đã “hoan nghênh nỗ lực đồng loạt kêu gọi chấm dứt việc sử dụng bạo lực theo ước tính nhắm vào một phần ba số phụ nữ trên thế giới”, “cổ vũ các nhà lãnh đạo nỗ lực ban hành và áp dụng luật pháp cũng như góp phần thay đổi não trạng”…
Đọc Thêm