Xã Hội Dân Sự Từ Các Dòng Tu

Các Soeur phục vụ trong Trường Khiếm Thị Ánh Sáng
Lagi, Bình Thuận
Mặc Lâm, RFA - 19.12.2013:

Sinh hoạt trợ giúp cho các nữ sinh dân tộc thiểu số có phương tiện ăn ở để đi học tại các trường phổ thông của nhà nước do các Soeur Dòng Chúa Quan Phòng thực hiện tại huyện Dak Hà đã bị chính quyền cấm đoán. Mặc Lâm có thêm chi tiết.

Sinh hoạt tôn giáo trong xã hội

Từ nhiều thế kỷ qua các tôn giáo lớn trên thế giới đều có truyền thống xây dựng những nhà nội trú, bệnh viện, trường học và những cơ sở từ thiện khác nhằm thực hiện tinh thần bác ái cũng như phát triển giáo lý. Những hoạt động này được hầu hết chính phủ các nước nhìn nhận, khuyến khích và giúp đỡ như các tổ chức NGO khác. Tất cả các sinh hoạt xã hội dân sự này bằng cách nào đó đã đỡ tay cho chính phủ rất nhiều, đặc biệt là ở những nước đang phát triển khi nhân lực và tài chánh luôn là nỗi lo cho ngân sách của chính quyền.
Đọc Thêm

Nguyễn Trọng Vĩnh: Vài Sự Việc Đáng Nói

Nguyễn Trọng Vĩnh: Một phiên tòa không bình thường

Thông thường thì những phiên tòa có vấn đề liên quan đến bí mật quốc gia hoặc bí mật quân sự thì mới xử kín, còn phiên tòa xử Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc về tội tham ô mà cũng xử kín, đến nỗi ông Nguyễn Bá Thanh phụ trách chống tham nhũng mà cũng không được vào dự trực tiếp tại phòng xử án, phải ngồi ở phòng bên theo dõi qua TV.
Đọc Thêm

Cho Phép Bắn Người Chống Đối Cán Bộ Làm Nhiệm Vụ

TNCG: Xã hội Việt Nam ngày nay đang bị xáo trộn và bị loạn lạc vì bao nhiêu cảnh bất công trong đời sống, nó xuất phát từ việc coi mạng người như cỏ rác, chính quyền ngồi xổm trên cả luật pháp, coi lợi ích của một nhóm người trên cả lợi ích của Dân tộc. Thử hỏi bao nhiều nạn nhân đã bị chết trong đồn công an khi công an mời lên làm việc, thử hỏi bao nhiêu nạn nhân bị bị vỡ mặt vì chiếc gậy của công an, thử hỏi có bao nhiêu dân oan từ khắp mọi miền đất nước bị đàn áp dã man vì lực lượng công an bảo vệ cho tập đoàn ăn cướp. Bây giờ lại thêm Nghị định được bắn người chống đối cho phường khát máu nữa thì không biết đời sống dân thường Việt nam sẽ thế nào??? Xã hội VN sẽ thế nào???
Đọc Thêm

Đảng CSVN Có Đang Vỡ Ra Từng Mảnh?

Phạm Trần (Danlambao) - Trong khi Lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cố gượng cười ăn mừng toàn thắng thông qua Hiến pháp mới ngày 28/11/2013 thì họ cũng run sợ trước trận cuồng phong bão kép “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” đang âm thầm phá đảng không còn manh giáp bất kỳ lúc nào.

Biến chuyển này đến vào cuối năm 2013, giữa nhiệm kỳ đảng Khóa XI, không còn là chuyện hão huyền hay ảo tưởng trong tàn cuộc rượu của những “thế lực thù địch” hay “những phần tử bất mãn” mà do chính đảng viên gây ra.
Đọc Thêm

Bỏ Đảng Chạy Lấy Người

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến: ĐCSVN đã tàn phá nặng nề khả năng phản biện, đầu độc tư tưởng các thế hệ thanh niên Việt Nam trong tổ chức này ngay từ khi tâm hồn họ còn rất trong sáng, động lực đầy nhiệt huyết.

Nguyễn Chí Đức
Sau khi lòng vòng qua nhiều tiểu bang, cuối cùng, tôi dừng chân ở California. Vùng đất này không nóng như Texas và không lạnh như Kansas, hay Arkansas – nơi tôi đã trải qua một mùa đông mà cả đất lẫn trời đều trắng xoá như bông.
Đọc Thêm

Nhập Viện Cấp Cứu Vì Bị Công An Ép Cung

Hoàng – Dũng (Trí Việt 24h) - Không hiểu sao, một số công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) lại cho bắt người vô cớ để tra khảo bằng hình thức đánh đập dã man đối với một chàng trai vô tội. Sau gần 3 ngày “ép cung”, vì không có bằng chứng về tội danh cụ thể, cuối cùng chàng trai được thả. Song, sau những màn ép cung “chỉ có trời mới biết” chàng trai đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sức khỏe nguy cấp.

Chàng thanh niên vô tình trở thành nạn nhân oan uổng dưới những bàn tay thô bạo của một số công an huyện Thanh Trì ấy là Dương Văn Cao (sinh năm 1990), quê ở thôn Đình Tổ (Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội).
Đọc Thêm

Chủ Tịch Phường Xin Lỗi Người Bán Rong

Hình ảnh vụ việc trên mạng xã hội đã làm cộng đồng mạng
căm phẫn
BBC - 19.12.2013: Một người bán hàng rong ở Thành phố Hồ Chí Minh vừa được chính quyền địa phương xin lỗi và ‘hỗ trợ’ vì đã bị lực lượng trật tự đô thị dùng bạo lực trấn áp và còng tay, báo chí trong nước đưa tin.

Đây là hành động hiếm thấy của chính quyền Việt Nam đối với dân thường.

Hỗ trợ hay bồi thường?


Theo đó, anh Trịnh Xuân Tình, đã được đích thân ông Nguyễn Văn Quý, chủ tịch phường 25, Quận Bình Thạnh xin lỗi trực tiếp và ‘hỗ trợ’ 7,8 triệu đồng sau một buổi làm việc giữa hai bên, báo mạng VnExpress cho biết.
Đọc Thêm

Sự Lạnh Nhạt Dễ Hiểu

Bùi Tín, VOA - 18.12.2013:  Cả thế giới vô cùng tiếc thương quý mến nhà hoạt động chính trị da đen Nelson Mandela vừa qua đời.

Hơn 100 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, kể cả bốn tổng thống và cựu tổng thống Hoa Kỳ, và hơn 70 ngàn quần chúng đã tập trung đưa tiễn ông.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng ông Nelson Mandela là một người “khổng lồ trong lịch sử”( A giant in history), còn ngụ ý rằng có Nelson Mandela là tổng thống da đen ở một nước đa số là người da đen mới đi đến có một tổng thống gốc da đen ở một nước đa số là người da trắng. Một bước tiến dài trong nền văn minh nhân loại khi con người bình đẳng, tự do.
Đọc Thêm

Tấm Vé Số Ở VN Và 'Sự Vô Cảm'

Hồng Hạnh, BBC - 19.12.2013: Theo báo cáo hoạt động ba tháng đầu năm 2013 của 21 tỉnh, thành Nam Bộ, các công ty xổ số nộp ngân sách trên 5.100 tỷ đồng cùng với tăng trưởng rất khả quan.

Có công ty đã được giải thưởng Nhân Ái Việt Nam, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ tặng bằng khen và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Nhưng đó là bề nổi, còn mặt trái thì sao?
Đọc Thêm

Ông Trương Duy Nhất 'Khó Hưởng Án Nhẹ'

Blogger Trương Duy Nhất bị di lý ra Hà Nội hôm 26/5
BBC - 19.12.2013: Báo Người Lao động phiên bản online trong tin đăng ngày 18/12 cho biết Bộ Công an đã có kết luận điều tra ban đầu đối với blogger Trương Duy Nhất.

Tờ này dẫn kết luận điều tra ban đầu của phía công an nói từ năm 2009 đến tháng 5 năm 2013, blogger Trương Duy Nhất đã đăng tải lên mạng hơn 1000 bài viết.

"Trong đó có 12 bài viết mang nội dung sai lệch, tuyên truyền xuyên tác đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng Nhà nước," trích kết luận điều tra.
Đọc Thêm

Sau Lũ Lụt Miền Trung: Ai Đồng Nhất Với Bất Công, Ai Kết Mình Với Công Lý?

Tràn bùn đỏ Titan tại Bình Thuận
Bình Lê: Địa hình miền trung dốc, các lòng chảo hẹp, dòng chảy xiết vì thế việc xây dựng các công trình thủy lợi và thủy điện rất không phù hợp. Không phù hợp vì các công trình này sẽ dẫn đến phá rừng (làm cho dòng chảy càng xiết do mất rừng), và rủi ro vỡ đập rất cao vì khi công trình được xây trên độ dốc lớn. Điều đơn giản này không phải học chuyên sâu mới biết được. Nhưng tại sao các công trình thủy điện vừa và nhỏ vẫn được xây dựng tràn lan ở miền trung? Hậu quả là khi mưa lớn, thủy điện không “cắt lũ” được như trong dự án đệ trình, mà ngược lại xả lũ làm bá tánh làm than? Tình trạng người dân khắc khổ miền trung bơi trong lũ, hàng chục người chết và mất tích, nhà cửa tan hoang, hoa màu thối nát, dòng bùn đỏ do hồ chứa bị vỡ vì lũ tràn ngập thôn xóm nói lên điều gì?
Đọc Thêm

Tham Ô Là Lỗi Cơ Chế: Muốn Chấm Dứt, Phải Giải Thể Chế Độ!

VRNs (19.12.2013) – Sài Gòn – Ngày 16/12/2013, Tòa án TP. Hà Nội xử đại án tham ô Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thật rầm rộ và nặng nề. Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc tất nhiên có tội nhưng bản án tử hình dành cho hai phạm nhân này không đủ để thể hiện quyết tâm bài trừ tham nhũng. Tương tự như các vụ án tham ô lớn trước đây, mọi người thừa hiểu rằng: Tham nhũng ở nước ta là do cơ chế gây ra. Đối với các nước dân chủ thì cách thức giải quyết thông thường là thay đổi nội các, và có thể điều chỉnh luật pháp; nhưng với bộ máy độc tài toàn trị đương quyền, muốn giải quyết tình trạng tham ô một cách rốt ráo thì giải pháp duy nhất là phải giải thể chế độ.
Đọc Thêm

Hàng May Mặc Trẻ Em Của Trung Quốc Chứa Chất Độc

Một báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh Đông Á công bố ngày 18/12 cho biết hàng may mặc trẻ em sản xuất tại hai thành phố ở Trung Quốc có chứa chất gây rối loạn hormone và hóa chất độc hại đối với hệ sinh sản.

Từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay, tổ chức Hòa bình xanh đã mua 85 mặt hàng may mặc trẻ em tại hai thành phố sản xuất nhiều nhất Trung Quốc là Trị Lý ở tỉnh Chiết Giang và thành phố Thạch Sư ở tỉnh Phúc Kiến.
Đọc Thêm

Phản Đối Hai Bản Án Tử Hình Đối Với Đồng Chí Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc

Nguyễn Hùng (Danlambao) - Đề nghị Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam, vì tình đồng chí còn đảng viên còn đảng, vì truyền thống đối xử nhân đạo chí tình chí lý của Đảng Cộng Sản Việt Nam, và dựa theo tiền lệ đối với các đồng chí cao cấp của đảng như Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt như Hồ Chủ Tịch đã lên kiểm điểm sai phạm sau vụ cải cách ruộng đất năm 1954... ra lệnh Chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam của Tòa Án Nhân Dân Hà Nội thu hồi án lệnh tử hình đối với hai đồng chí đảng viên trung kiên - còn mình còn đảng...
Đọc Thêm

Kháng Thư Tố Cáo Gởi Chủ Tịch Tỉnh Kontum

VRNs (19.12.2013) – Sài Gòn – Trong vài ngày qua, tình trạng xâm phạm quyền trẻ em diễn ra khắp nơi ở VN, tại Kontum, công an đã ngang nhiên xâm hại quyền tự do cư trú của các công dân học sinh và quyền tham gia giáo dục như luật pháp quy định.

Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại “căn cứ các qui định pháp luật, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp Công dân, tôi đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, trong quyền hạn, chức trách của mình, xử lý chủ tịch huyện Đăk Hà về hành vi vi phạm pháp luật và yêu cầu huỷ bỏ ngay “kết luận không để học sinh cư trú” tại nhà Bà Đinh Thị Quy và chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện thủ tục đăng ký lưu trú cho các em học sinh theo đúng qui định pháp luật. Đồng thời, tôi đề nghị công an tỉnh Kon Tum, căn cứ qui định tại Điều 101, Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự xem xét, giải quyết nội dung tố giác tội phạm này của tôi và thông báo kết quả cho tôi biết theo đúng qui định tại khoản 3 Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự”.
Đọc Thêm

Bệnh Án Của Thầy Giáo Đinh Đăng Định Có Thuộc Loại "Bí Mật Quốc Gia"?

Lưu Gia Lạc: Theo nguồn tin mới nhận được thì thày giáo Định được đưa xuống bệnh viện 30/4 Sài Gòn ngày hôm qua để tiếp tục trị xạ theo như thông báo, nhưng thực ra các bác sĩ tiêm gì, truyền hóa chất hay cái gì vào người thì bản thân thày Định và gia đình đều không được biết.

Lần này thày Định đã yêu cầu được biết phác đồ điều trị và muốn biết tên chính xác của loại hóa chất trị bệnh thì đều không nhận được câu trả lời, cuối cùng họ đùn quả bóng trách nhiệm sang bên các bác sĩ chuyên về ung bướu nhưng lại không ở bệnh viện đó, chính vì thế mà thày Định đi đến quyết định không chữa trị gì nữa nếu không được tiếp cần hồ sơ bệnh án và phác đồ điều trị của bác sĩ và những thông tin đáng lẽ ra phải được biết.
Đọc Thêm

2013: Năm Đàn Áp Khốc Liệt Đối Với Ký Giả, Blogger Tại Việt Nam

Việt Nam bị đưa vào danh sách 10 quốc gia cầm tù ký
giả tệ hại nhất trên thế giới.
Trà Mi-VOA - 18.12.2013: Năm 2013 chứng kiến một chiến dịch tăng cường đàn áp khắc nghiệt đối với các ký giả, blogger, và công dân mạng tại Việt Nam, theo báo cáo điểm lại tình hình cuối năm của hai tổ chức bảo vệ ký giả uy tín trên thế giới.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) trụ sở chính ở Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách top 10 quốc gia cầm tù ký giả tệ hại nhất trên thế giới. Trong danh sách này năm nay, Việt Nam hiện xếp thứ 5, sau Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Trung Quốc, và Eritrea.

Theo thống kê của CPJ, số nhà báo bị Hà Nội tống giam hiện là 18 người, tức tăng lên so với con số 14 của năm trước.
Đọc Thêm

Thêm Nhiều Trường Hợp Bị Công An Đánh Đập

Chị Lê Thị Phương anh và anh Lê Anh Hùng đã từng tham
dự biểu tình chống TQ. Photo courtesy of diendanctm
Gia Minh, RFA - 18.12.2013: 


Trong những ngày này, một số đơn tố cáo và tường trình được đưa lên mạng nêu rõ trường hợp bị đánh đập đến trọng thương, bị sách liên tiếp dồn đến đường cùng.

Tiếp tục bị sách nhiễu, hành hung vô cớ

Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, người gốc Tây Sơn, Bình Định hiện đang cư ngụ tại Đà Nẵng trong hai ngày 17 và 18 phải đi trình báo đến các cơ quan chức năng về việc chiếc xe chở đồ gia đình anh phải dọn đi nơi khác bị cơ quan chức năng giữ mà không có lệnh.
Đọc Thêm

Công Nhân Việt Ở Đài Loan Biểu Tình Phản Đối Nghị Định Mới

Các công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam ở Đài Loan
mới đây đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Văn phòng
Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.
VOA - 18.12.2013: Các công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam ở Đài Loan mới đây đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc để phản đối một nghị định gây tranh cãi mới được ban hành, theo đó công nhân bỏ trốn ở nước ngoài bị phạt tới 100 triệu đồng. VOA Việt Ngữ đã liên lạc với Linh mục Nguyễn Văn Hùng, người tổ chức cuộc biểu tình này, và được ông cho biết như sau:

Chúng tôi phản đối chính sách bóc lột lao động Việt Nam của chính phủ Việt Nam thông qua nghị định 95 của chính phủ. Trong nghị định đó, chính phủ Việt Nam quy định phạt từ 80 triệu cho tới 100 triệu đồng đối với những người Việt Nam qua Đài Loan rồi bỏ trốn khỏi nơi làm việc của mình, hoặc hết hợp đồng rồi mà vẫn ở lại Đài Loan sau khi hợp đồng chấm dứt.
Đọc Thêm