Thư Trần Huỳnh Duy Thức Gửi Con

Bửu Đoàn - Xuyên Mộc, 3/11/2013

Hôm nay là Chủ Nhật, buổi trưa ở đây vắng lặng hơn ở Xuân Lộc vì ít tiếng chim hót, dù là ở đây có nhiều cây xanh hơn. Ba thường chỉ chợp mắt 30’ rồi buông mình vào suy tư “tôi tư duy là tôi tồn tại” là câu triết lý mà ba rất thích. Cai duy nhất tạo ra sự khác biệt của thế giới loài người với các loài động vật khác chính là khả năng suy nghĩ. Nhờ nó con người mới hiểu được các quy luật vũ trụ và sáng tạo ra các giá trị phục vụ cho mình.
Đọc Thêm

UBND Huyện Cưỡng Chế Thu Hồi Đất Được 5 Năm, Bị Kiện Ra Tòa Thấy Đuối Lý Nên… Hủy Bỏ

Khu đất bị thu hồi hiện tại đã mọc lên một khu nghỉ
dưỡng cao cấp MIA

Lê Hưng (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện thấy dân không chịu nhận tiền đền bù vì giá quá thấp (1.500 đồng/m2) bèn đích thân ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất rừng để bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp. Câu chuyện bi hài này xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa từ năm 2008 và đẩy người nông dân vào vòng lao lý.

Khi ông Chủ tịch huyện ra tay

Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn của các khu du lịch, nghỉ dưỡng chạy dọc theo con đường từ sân bay Cam Ranh về thành phố Nha Trang cho nên năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận về mặt chủ trương giao cho Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Cam Ranh làm chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái Bãi Dông - Cam Ranh (đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng).
Đọc Thêm

CIA Theo Dõi Sát Trận Hoàng Sa 1974

Vũ Quí Hạo Nhiên, BBC - 30.12.2013: Bốn mươi năm trước, Trung Quốc tấn công Hoàng Sa, đánh bật lực lượng hải quân Việt Nam Cộng Hòa đồn trú tại đó và chiếm đóng quần đảo này từ đó.

Trận hải chiến kéo dài chưa tới hai ngày dẫn đến việc Trung Quốc chiếm trọn quyền kiểm soát quần đảo này.
Bị ràng buộc bởi Hiệp định Paris, Hạm đội 7 Mỹ nằm ngoài khơi Thái Bình Dương không can thiệp một chút gì vào cuộc chiến này cả, nhưng điều đó không có nghĩa là Hoa Kỳ không quan tâm: Hồ sơ bạch hóa của CIA cho thấy họ theo dõi trận chiến và tường trình lên tổng thống Mỹ mỗi ngày.
Đọc Thêm

Định Hướng Và Kiểm Duyệt Báo Chí Xuất Bản, Một Cách Sát Thương Dân Tộc

Nguyễn Đình Bổn: Thủ tướng rồi bộ trưởng bộ TTTT tại Việt Nam đã tuyên bố: VN không thể có báo chí, nhà xuất bản tư nhân. Nghĩa là toàn bộ cái quyền đọc, viết phải nằm trong sự kiểm duyệt và định hướng của nhà cầm quyền. Điều này đã, đang và sẽ tạo ra những hệ lụy khủng khiếp, mà tôi cho là có tính sát thương dân tộc.

Ngày nay chúng ta thấy chuyện giết người, cướp của, hiếp dâm... liên tục xảy ra, tội phạm ngày càng trẻ, hành động ngày càng tàn bạo, mất hẳn tính người. Chuyện này chẳng cần đưa ví dụ vì nó xảy ra hằng giờ và báo chí, các trang mạng khai thác tối đa mọi ngóc ngách, nhằm câu độc giả với mục đích cuối cùng là kiếm tiền.
Đọc Thêm

Dân Phòng Đánh Người Khi Xác Minh Hiếp Dâm

Thanh Tú - Ngọc Tài (Tuổi Trẻ Online) - Ngày 29-12, người nhà của các anh Nguyễn Văn Chiến (23 tuổi), Phan Văn Vũ (ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) cho biết bị những người ở Công an xã Phú Điền đánh trong quá trình xác minh một vụ hiếp dâm.

Anh Nguyễn Văn Chiến thuật lại sáng 25-12, Công an xã Phú Điền và đội dân phòng đến nhà dẫn anh về trụ sở công an làm việc. Sau khi đến trụ sở, anh Chiến bị còng tay treo lên cửa sổ, sau đó bị bốn người liên tục đánh. Đến khoảng 10g thì bốn người này bỏ đi nghỉ trưa. Buổi chiều anh Chiến tiếp tục bị đánh và hỏi cung. Đến gần 16g, Chiến cùng hơn mười thanh niên được dẫn vào để nạn nhân là Nguyễn Thị C. (14 tuổi) nhận diện. Tại đây C. cho biết không nhận ra Chiến nên Chiến được thả về. “Thật sự tui không biết C. và C. cũng không biết tui. Lúc bị bắt đến lúc bị đánh tui cũng không biết vì lý do gì” - anh Chiến nói. Hiện trên ngực, tay và vai của Chiến vẫn còn một số vết thâm tím dù bị đánh cách nay mấy ngày.
Đọc Thêm

Trò Chuyện Giữa Nhà Thơ Hoàng Hưng và Nhà Văn Hoàng Minh Tường Quanh Sự Cố Tiểu Thuyết Nguyên khí Bị Cấm Xuất Bản

HH: Xin chào tác giả tiểu thuyết Thời của Thánh Thần. Đọc báo mạng mấy hôm nay thấy nhà văn đang gặp nạn. Chợt nhớ câu thơ của thi hào Nguyễn Khuyến: “Tôi nghe kẻ cướp nó lèn ông/ Nó lại lôi ông đến giữa đồng…”. Hình như ông cũng vừa bị “lèn” cho một vố đau như thế?

HMT: Cám ơn nhà thơ Hoàng Hưng đã quan tâm. Ông vận thơ Nguyễn Khuyến để vấn an tôi, quả là một lời thăm hỏi văn hoá. Tôi không bị “lèn”, nhưng còn đau hơn thế. Vì giá thân xác mình bị đau đã đi một nhẽ. Nhưng đây lại là đứa con tinh thần của mình, sản phẩm sáng tạo văn chương của mình bị bóp từ trong trứng, mới đau đớn hơn nhiều…
Đọc Thêm

Vinalines: Án Tử Hình Rồi Sao Nữa?

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có án tử hình tham nhũng
kể từ năm 1950.
Nguyễn Lễ, BBC - 29.12.2013: Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc bị tuyên án tử hình. Tiếng nức nở của vài gia đình lạc lõng trong tiếng hoan hô của muôn vạn người khác!

Dẫu sao cũng mạng người. Trước hết tôi xin chia sẻ nỗi đau thương với người thân hai tử tội.

Mạng người hết sức quý giá. Nhưng kỷ cương của đất nước, sự nghiêm minh của pháp luật, lẽ công bằng của Trời Đất còn quý hơn nhiều.

Nghĩ đến người dân quanh năm suốt tháng làm lụng đầu tắt mặt tối, đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chắt bóp cả đời cũng không bằng được một mẩu móng tay mà Dương Chí Dũng và đồng bọn sung sướng hưởng thụ ai mà không sôi máu?
Đọc Thêm

Ban Vận Động Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam Chúc Mừng Năm Mới

Phụ nữ Nhân quyền: Sài Gòn 29.12.2013
Thưa tất cả chị em phụ nữ và quý vị thân hữu,

Năm cũ 2013 vừa qua chúng ta đã chứng kiến những sự kiện đáng buồn và phẫn nộ trên quê hương Việt Nam theo đó tình hình Nhân quyền không hề được cải thiện.

Nhưng với những nỗ lực hoạt động mà chúng ta đã thực hiện, cùng với sự ra đời của nhiều tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam, chúng ta có quyền hy vọng vào một Năm mới nhiều tiến bộ hơn trong cuộc vận động không mệt mỏi vì Nhân quyền.
Đọc Thêm

Đại Án Huyền Như: Khách Hàng Phải Tự Kiểm Tra Hạnh Kiểm Tra Ban Giám Đốc Và Nhân Viên VIETINBANK Trước Khi Gửi Tiền Hoạc Giao Dịch

Huỳnh Thị Huyền Như
Huỳnh Ngọc Chênh: Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, từ nam xuống bắc, chưa từng thấy một nhân viên ngân hàng nào lại lừa được nhiều cá nhân và tổ chức với số tiền lớn khủng khiếp như vậy, 4.000.000 tỉ đồng. Dĩ nhiên nếu thủ phạm là chủ hoặc tổng giám đốc ngân hàng hay tập đoàn tài chính thì có thể lừa được số tiền lớn hơn nhưng khi đó là phải đưa cả ngân hàng hay tập đoàn của mình ra cá cược, một mất một còn. Ở đây Huyền Như chỉ là một trưởng chi nhánh của một ngân hàng. Thế mà cô ta vẫn thông qua cái ngân hàng mà mình được thuê làm ấy để lừa và chiẾm đoạt được một số tiền khổng lồ kỷ lục.
Đọc Thêm

David Marr - Vai Trò Các Đảng Chính Trị Trong Nước "Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà" (P.2)

Diên Vỹ chuyển ngữ

Trích dịch từ cuốn Việt Nam: Nhà nước, Chiến tranh và Cách mạng (1945-1946) của David G. Marr, NXB: University of California Press, 2013.

Việt Nam Quốc Dân Đảng: Không bị Cấm đoán

Nhóm Việt Nam Quốc Dân Đảng do Lê Khang cầm đầu rời khỏi Hà Nội ngay sau khi Việt Minh chiếm chính quyền vào ngày 19 tháng Tám 1945 đã đi năm mươi ki lô mét đến thị xã Vĩnh Yên. Tại đấy nhóm này được Đỗ Đình Đạo, một chỉ huy đầy năng động của một tổ chức thanh niên địa phương đón tiếp. Họ cùng tổ chức một cuộc biểu tình với nhân dân thị xã nhằm thuyết phục đồn Dân vệ Vĩnh Yên tham gia. Lê Khang không chọn Vĩnh Yên một cách ngẫu nhiên: thị xã này nằm dọc theo tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội mà quân Trung Quốc từ Vân Nam cũng như những người Việt Quốc lưu vong sẽ sử dụng để tiến vào Bắc Kỳ.
Đọc Thêm

Ông Lý Thái Hùng, Và Những Diễn Biến Của Tình Hình Năm 2013

Thanh Thảo (thực hiện): Chỉ còn vài ngày nữa, nhân loại nói chung và người Việt Nam nói riêng sẽ đón chào năm 2014. Để đón chào năm mới và nhất là dự kiến năm mới sẽ có những thay đổi ra sao người ta hay nhìn lại một số biến cố nổi bật trong năm để thẩm định về những ảnh hưởng của nó sẽ tác động lên tình hình trong năm mới. Trong tinh thần đó, trong chương trình thời sự cuối năm 2013, chúng tôi xin mời quý thính giả theo dõi một số những phân tích của ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân về những diễn biến của tình hình năm 2013.
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm Huỳnh Anh Trí Tố Cáo Chế Độ Hà Khắc, Tàn Bạo Của Nhà Tù Cộng Sản Việt Nam

TNLT Huỳnh Anh Trí
Trần Quang Thành: Hôm nay Chủ nhật 29/12/2013, đúng 14 năm sống trong ngục tù cộng sản, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí đã ra khỏi nhà tù Xuyên Mộc, tỉnh Đồng Nai.

Vào năm 1999, anh Huỳnh Anh Trí đã bị tòa án cộng sản Việt Nam tuyên phạt 14 năm tù giam về cái gọi là hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. .

Suốt 14 năm sống trong ngục tù với chế độ giam cầm hà khắc, tàn bạo, anh không chịu khuất phục vì như anh đã từng tuyên bố, anh là một người yêu nước, chiến đấu cho tự do, dân chủ của quê hương.
Đọc Thêm

Bản Đồ Chủ Quyền: Báo Trung Quốc Khai Thác Sơ Hở Trong Giáo Dục Của Việt Nam

Bản đồ yêu sách lãnh hải tại biển Đông, trong đó có yêu sách của
Trung Quốc mang tên gọi "đường lưỡi bò", hay hình chữ U.
eia.doe.gov
Trọng Nghĩa, RFI - 29.12.2013: Từ một tuần lễ nay, dư luận báo chí tại Việt Nam đã sôi nổi hẳn lên sau phát hiện của báo Thanh Niên, theo đó, Bộ Giáo Dục Việt Nam, từ năm 2007, đã bắt học sinh phải sử dụng một phần mềm tin học bản đồ công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Sau khi vụ việc bùng lên, Bộ Giáo dục Việt Nam đã ra lệnh cấm, nhưng vụ này đã lập tức bị báo Trung Quốc khai thác để nhấn mạnh rằng Việt Nam đã thừa nhận chủ quyền Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong một bản tin công bố vào hôm nay, 29/12/2013, ấn bản trên mạng của tờ báo Đài Loan Want China Times đã loan tin về quyết định của chính quyền Việt Nam, yêu cầu trường học trên toàn quốc đình chỉ việc dùng một tấm bản đồ điện tử, theo đó, Biển Đông và các quần đảo trong vùng thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Đọc Thêm

“Thủ Trưởng” Cưỡng Dâm

Hình minh họa
Cánh Cò: Chỉ trong vòng một tuần lễ, báo chí Việt Nam bỗng nhiên bán chạy như tôm tươi, đặc biệt là tờ nào có loan nơi trang nhất vụ kiều nữ Hải Dương cưỡng dâm tài xế taxi của các hãng Mai Linh, Hoàng Hải, Hoàng Minh... Bài báo đầu tiên đưa tin này là tờ Người Đưa Tin của Hội Luật gia Việt Nam, có văn phòng tại Hà Nội và bài viết này của tác giả Diệu Nam. Bài báo viết:

“Tại bãi đỗ xe của hãng Mai Linh trước cửa Bệnh Viện đa khoa tỉnh Hải Dương, tài xế X chia sẻ: “Ban đầu, thủ đoạn của N hết sức đơn giản. Khi tài xế lái xe đến đón, N thường yêu cầu đánh xe vào trong sân của biệt thự. Sau đó yêu cầu tài xế lên phòng ngủ xách hàng loạt đồ nặng từ phòng ngủ của ả từ tầng 3 xuống. Lúc đó ả đã ra khóa cửa và cho thuốc kích dục vào nước mời tài xế. Xách quá nhiều đồ, mệt, nên hầu như tài xế nào cũng uống vài ngụm nước. Sau những câu chuyện tếu táo, thuốc kích dục trong nước ngấm, tài xế đờ đẫn, kiều nữ này bắt đầu thỏa mãn dục vọng của mình”.
Đọc Thêm