CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình Đã Tổ Chức Thánh Lễ Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Đã Hy Sinh Để Bảo Vệ Hoàng Sa và Trường Sa

XHDS: Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc hải chiến bảo vệ Hoàng Sa (1.1974 – 1.2014), chiều nay 18.1.2014, vào lúc 16h CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình đã tổ chức thánh lễ tưởng niệm, tri ân và cầu nguyện cho tất cả đồng bào và chiến sĩ đã bỏ mình để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) tại Phòng họp Phạm Tiên Long, 43 Nguyễn Thông, Quận 3 TP.HCM dưới sự Chủ tế của Giám mục Nguyễn Văn Khảm.
Đến tham dự thánh lễ khoảng 100 người, chúng tôi thấy sự hiện diện của NNC Nguyễn Đình Đầu, Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, GS Tương Lai, PGS.TS Hoàng Dũng, TS Nguyễn Thị Phương Anh, TS Phạm Chí Dũng, TS Nguyễn Xuân Nghĩa, Nhà báo Lê Phú Khải, Nhà văn Hoàng Hưng, ông Huỳnh Kim Báu, Nhà báo Thế Thanh… Đặc biệt với sự có mặt của bà quả phụ Ngụy Văn Thà (Nhũ danh Huỳnh Thị Sinh), bà quả phụ Nguyễn Thành Trí (Nhũ danh Ngô Thị Kim Thanh).
Đọc Thêm

'Mánh Khóe Về Nhân Quyền Của Hà Nội'

Điện văn của Tòa đại sứ Mỹ tiết lộ 'mánh khóe' của VN,
theo Wikileaks.
Vũ Quí Hạo Nhiên, BBC - 18.1.2014:  Bảy tổ chức tranh đấu Việt Nam đang trên đường tới Geneva để cố gắng truyền đạt thông tin về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam tới các nước và các tổ chức quốc tế, nhân dịp sự kiện UPR hay Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát.

UPR, viết tắt của Universal Period Review, là kỳ kiểm điểm diễn ra 4 năm một lần để Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc kiểm điểm tình trạng nhân quyền của các nước. Tất cả các nước hội viên LHQ đều phải qua UPR.

Các tổ chức người Việt Nam đang trên đường tới Geneva để tổ chức một Ngày Việt Nam bên lề buổi điều trần UPR, nhưng ngay cả cuộc họp này cũng chỉ là một phần của cả quá trình UPR.
Đọc Thêm

Cổng Trời Cắn Tỷ (kỳ 5)

Đan viện Châu Sơn - Ninh Bình
...Ngay buổi chiều hôm đó, mọi cửa sổ nhà giam đều bị đóng kín lại, có hai người tù hình sự ở trại ngoài đem đòn, dây thừng và một chiếc chiếu vào khênh đi chôn. Họ chôn xong, về lĩnh mỗi người một cân đường và một cân gạo nếp. Ðâu như những lần chôn cất cha Vinh cha Quế họ được thêm mỗi người một ký lòng trâu.
Ðối với chúng tôi thì là Tu sĩ Ðỗ Bá Lung đã chết, đã đem chôn. Người chết hết chuyện. Thế nhưng trường hợp của Tu sĩ Lung lại không hết chuyện. Thế mới phiền.
Đọc Thêm

Ai Thống Trị Việt Nam Ngày Nay?

Gs Stephen B.Yong - ảnh Người Việt
Stephen B. YOUNG: Có một tổ chức hiện nay cai trị Việt Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau như là vua chúa Phong kiến ở Tàu hay ở Âu châu thời Trung cổ. Một bộ máy võ trang tập trung các quyền hành lớn trong tay; không được dân bầu lên, và dân tuyệt đối không có quyền kiểm soát hay phê bình. Tổ chức này mang tên là “Đảng Cộng Sản Việt Nam”. Nhưng, thực sự, tổ chức nầy có phải là một Đảng đúng nghĩa của một đảng hay không?

Đáng lẽ ra một Đảng chánh trị phải có một chánh nghĩa, một sức mạnh do một lý tưởng, một nền tảng triết lý hay lý thuyết, một khuynh hướng thể hiện nguyện vọng của đảng viên để hành động nhằm phục vụ đất nước và dân tộc của mình. Vì vậy, nếu cái gọi là Đảng Cộng Sản mà không phải là một Đảng đúng nghĩa, thì bộ máy đó là cái gi?
Đọc Thêm

UBND Huyện Hoàng Sa Hủy Bỏ Chương Trình Tri Ân 74 Tử Sỹ Việt Nam Cộng Hòa Vì 'Lệnh Trên'?

Mặc dù công tác chuẩn bị đã hoàn tất 99%, nhưng buổi lễ thắp
nến tri ân 74 tử sỹ Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa
tổ chức đã đột ngột bị hủy bỏ vào giờ chót do có 'lệnh trên'.
Danlambao - Chương trình ca nhạc và buổi lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa đứng ra tổ chức đã đột ngột bị hủy bỏ vào phút chót. Trong bức thư cáo lỗi được đăng trên website của UBND huyện Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ - chủ tịch huyện cho biết nguyên nhân hủy chương trình là “do công tác chuẩn bị chưa được chu đáo” nên chương trình “không thể diễn ra theo kế hoạch”.

Theo các nguồn tin Danlambao nhận được, lý do thực sự khiến chương trình bị hủy bỏ là do có 'lệnh trên', mặc dù công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất.
Đọc Thêm

Việt Nam: Ngưng Tra Tấn Tù Chính Trị Và Tôn Giáo

Bản Báo Cáo Cho Thấy Công An Chích Điện, Đánh Đập,
Tra Tấn Bằng Nước Để Ép Cung
(HTĐ, 16 tháng 1, 2014) - Một bản báo cáo phổ biến ngày hôm nay bởi các nhà tranh đấu cho nhân quyền kêu gọi chính quyền Việt Nam ngưng hành vi tra tấn có hệ thống của các giới chức công lực đối với những người bị bắt vì thực thi ôn hoà các quyền tự do biểu lộ, hội họp, tụ tập, và tín ngưỡng, hoặc vì tìm sự bảo vệ hay tư cách tị nạn ở nước ngoài.

Công an ở Việt Nam thường xuyên giam tù nhân chính trị và tôn giáo biệt lập trong nhiều tháng, tra tấn và lạm dụng họ trong quá trình thẩm vấn, và ngăn cấm họ tiếp xúc với gia đình hoặc luật sư của họ, theo bản báo cáo được công bố ngày hôm nay bởi Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam (Campaign to Abolish Torture in Vietnam, viết tắt là CAT-VN).
Đọc Thêm

Chờ Thời Để Thu Hồi Trực Tiếp Hoàng Sa'

Nhà nghiên cứu nói VN nên chờ đợi thời cơ, củng cố lực
lượng để 'thu hồi Hoàng Sa'.
Quốc Phương (BBC - 17.1.2014):
Việt Nam có thể tính tới phương án 'thu hồi trực tiếp' chủ quyền trên Hoàng Sa khi có cơ hội, mặc dù các con đường ngoại giao và pháp lý vẫn cần thiết, theo một cựu quan chức ngoại giao từ Hà Nội.

Các động thái này là cần thiết, nhưng vẫn chưa đủ, mà quan trọng nhất là phải 'giáo dục ý thức thu hồi chủ quyền' này cho người dân, theo ông Dương Danh Dy, cựu Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc trong những năm của thập niên 1990.
Đọc Thêm

Trận Địa Mai Phục Lòng Dân

Ngô Hữu Hạnh (BVN - 18.1.2014): Thưa ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an kính mến!

Tranh thủ lướt web, tôi đã đọc được bài phát biểu đáp từ của ông Bộ trưởng Bộ Công an dành cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hội nghị sơ kết 3 năm đăng trên Báo CAND online ngày 15/01/2014 với tựa đề: “Công an trong lòng dân”.
Đọc Thêm

Chống Tham Nhũng Cần Nhà Báo Tự Do

Ngô Nhân Dụng, Người Việt: Quý vị đã theo dõi vụ Dương Chí Dũng ra tòa khai đã hối lộ cho tướng công an Phạm Quý Ngọ hơn nửa triệu đô la để chạy trong vụ ăn tiền ở công ty Vinalines mà không có kết quả. Ai cũng thấy, đây là một vụ hai phe trong Bộ Chính Trị Ðảng Cộng sản đấu đá với nhau để lòi ra một vụ đưa tiền mà không được đáp ứng. Ðây chỉ là cái đuôi của con quái vật tham nhũng mới ngó ngoáy xuất hiện, còn phần chìm trong bóng tối vẫn không ai được biết.
Đọc Thêm

Chiều 19.01: DCCT Cầu Nguyện Cho 74 Tử Sĩ Trận Hải Chiến Hoàng Sa

VRNs (18.01.2014) – Sài Gòn – Lúc 18:30, ngày 19.01.2014, tại DCCT Sài Gòn, số 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn sẽ diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho 74 tử sĩ đã bị quân đội nhân dân Trung Quốc giết chết khi họ cố gắng bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, phần đất của Việt Nam.

Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Cộng hòa nhân dân Trung Quốc từ 17 đến 19 tháng 1 năm 1974 trên quần đảo Hoàng Sa. Đây là cuộc chiến xâm lược bị cả những đồng minh cộng sản của Trung Quốc là Liên Xô lên án.
Đọc Thêm

40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa – VN Đã Làm Được Gì?

Sơ đồ trận hải chiến Hoàng Sa 1974 giữa VNCH-Trung Quốc.
Wikipedia photo
Thanh Trúc, RFA - 17.1.2014: 

Bốn mươi năm đã trôi qua kể từ trận hải chiến Hoàng Sa 1974, người Việt Nam phải tự vấn lương tâm là đã làm được gì bởi mất Hoàng Sa và không giữ được Trường Sa là mất Biển Đông, giòng sinh mệnh của dân tộc.

Cần vinh danh những chiến sĩ đã hy sinh

Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nguyên đại sứ Việt Nam tại Hòa Lan, nguyên Trưởng Nhóm Tư Vấn Lãnh Đạo Bộ Ngoại Giao, sẽ khẳng định như vậy tại cuộc hội thảo khoa học nhân sự kiện 40 Năm Trung Quốc Cưỡng Chiếm Hoàng Sa ở Đà Nẵng ngày 19 tháng Giêng này:
Đọc Thêm

Mùa Xuân Sau Song Sắt

Tù nhân bất khuất Nguyễn Hữu Cầu. File photo
Nguyễn Ngọc Già, RFA - 18.1.2013: Thương tặng các cháu, các con của tù nhân chính trị.

Ngồi trước bàn phím hôm nay, tâm hồn tôi hướng về cảm xúc của ngày xưa quá vãng và nước mắt bỗng rơi xuống khi nghe tin người tù lương tâm xuyên thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu có thể được trả tự do trong những ngày sắp tới.

Những ngày xưa như hiển hiện từ sự thật của ngày hôm qua. Nó như mới đây thôi. Ngày xưa của hơn 40 năm về trước...
Đọc Thêm

Thông Báo Số 4 Của 357 Hộ Kinh Doanh Chợ Túc Duyên – Thái Nguyên

XHDS: Như đã đưa tin, ngày 09/01/2014, các hộ kinh doanh đã tới Thanh tra Chính phủ tại Ngô Thì Nhậm, Hà Đông để trình bày tố cáo công ty TĐD và các cấp chính quyền bao che cho TĐD làm trái pháp luật. Ông Điệp – Vụ trưởng của Thanh tra Chính phủ đã tiếp, liên lạc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đảm bảo ngày 10/01/2014 sẽ không để công ty TĐD tự ý phá dỡ.
Đọc Thêm